Nga tăng lãi suất lên gấp đôi bù đắp rủi ro trượt giá của đồng rúp

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Nga vừa tăng gấp đôi lãi suất cơ bản của nước này từ mức 9,5% lên 20% khi đồng rúp thấp kỷ lục so với đồng USD sau loạt trừng phạt từ phương Tây.

Nga tăng lãi suất lên gấp đôi bù đắp rủi ro trượt giá của đồng rúp - 1

Nga tăng gấp đôi lãi suất để bù đắp trượt giá của đồng tiền (Ảnh: Reuters).

Ngân hàng trung ương Nga cho biết, việc tăng lãi suất nhằm bù đắp rủi ro trượt giá của đồng rúp và lạm phát. Điều này cũng nhằm ngăn chặn các chủ nợ nước ngoài bán chứng khoán Nga tránh sự sụp đổ của thị trường.

Đồng rúp đã giảm mạnh xuống còn 119.50 rúp đổi 1 USD, giảm 30% so với mức đóng cửa cuối tuần trước.

Ngân hàng trung ương Nga cũng cho biết sẽ giải phóng 733 tỷ rúp (tương đương 8,78 tỷ USD) trong dự trữ để tăng tính thanh khoản.

Cuối tuần trước Mỹ và các nước đồng minh gồm EU và Canada đã đồng ý cắt một số ngân hàng chủ chốt của Nga ra khỏi hệ thống tin nhắn liên ngân hàng toàn cầu SWIFT, kết nối hơn 11.000 ngân hàng và tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hôm qua (27/2), các nước trong khối EU cũng tuyên bố đóng cửa không phận của mình đối với máy bay Nga.

Ngay sau thông tin về các lệnh trừng phạt này, người dân Nga đã ồ ạt xếp hàng đi rút ngoại tệ ở các cây ATM trên cả nước vì lo sợ đồng rúp sẽ sụp đổ.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua, Tập đoàn năng lượng BP của Anh cũng thông báo bán bớt gần 20% cổ phần tại Rosneft, một công ty dầu khí do Nga kiểm soát.

Ông Bernard Looney - Giám đốc điều hành của BP - cũng từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Rosneft. Ông Looney từng là giám đốc của Rosneft với tư cách là một trong 2 giám đốc được BP đề cử từ năm 2020.

BP đã làm ăn với Nga hơn 30 năm nay, nhưng hiện tại với tình hình chiến sự tại Ukraine, tập đoàn này đang đánh giá lại việc nắm giữ cổ phần tại hãng dầu khí của Nga. Theo Journal, Rosneft đóng góp 1/3 sản lượng dầu và khí đốt của BP.

Theo CNBC