1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

“Ngả mũ” trước sự nghiệp kinh doanh của gia tộc Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu như có “phép thuật” khi đã biến hòn đảo nghèo nàn về mọi thứ từ khi tách khỏi Malaysia thành môt con rồng ở Châu Á như hiện nay. Là Thủ tướng đầu tiên của đảo quốc Sư Tử, ông Lý Quang Diệu không chỉ nổi tiếng khắp thế giới về tài năng chính trị thiên bẩm mà còn khiến nhiều người “ngả mũ” trước thành tích kinh doanh đáng nể của gia tộc ông.

“Ngả mũ” trước sự nghiệp kinh doanh của gia tộc Lý Quang Diệu
 
Với kiến thức học được ở trường kinh tế London và trường luật, cộng với những năm tháng hành nghề luật sư, tham gia chính trị đã khiến cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu có một tư duy kinh tế chính xác, tầm nhìn sâu rộng.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Sáng lập ra Công ty đầu tư Singapore, đầu tư vào nhiều lĩnh vực, lèo lái công ty phát triển trên cương vị Chủ tịch, ông Lý Quang Diệu đã đem về cho đất nước Singapore hàng tỷ đô la mỗi năm nhờ tài năng kinh doanh của mình.
 
Sau ông, người con trai Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), cựu chuẩn Tướng quân đội, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Thương mại, Phó Thủ tướng cũng có nhiều bề dày thành tích.
Không chỉ tiếp nối cương vị Thủ tướng Singapore của cha mà ông còn giữ vị trí Phó Chủ tịch Ban quản trị Công ty đầu tư Singapore do cha ông sáng lập, tiếp tục thực hiện song song sự nghiệp chính trị và sự nghiệp kinh tế, mang lại nguồn lợi không nhỏ cho đất nước.
 
Tiếp đến, người con trai thứ Lý Hiển Dương (Lee Hsien Yang) sau thời gian giữ hàm chuẩn Tướng trong Quân đội đã chuyển hẳn sang con đường làm kinh tế.
 
Hiện ông là Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn Sing Tel, một tập đoàn chuyên về truyền thông đa quốc gia, có tầm vóc hàng đầu. Đồng thời, ông Lý Hiển Dương đang nắm vị trí Chủ tịch Cục hàng không Dân dụng Singapore.

Bên cạnh đó, ông Lý Hiển Dương cũng từng giữ vị trí Ủy viên quản trị không trị sự và là Chủ tịch của Công ty thực phẩm và đồ uống Fraser and Neave (F&N) (2007 – 2013). Tính đến năm 2011, F&N đã có tổng giá trị tài sản 14 tỷ USD và 17.000 nhân viên trải khắp 20 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong khi đó, 72% cổ phần của SingTel thuộc sở hữu của công ty Temasek Holdings với 100% số vốn của Bộ Tài chính, được thành lập năm 1974. Đây cũng là một cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của Chính phủ Singapore .
 
Tổng giám đốc điều hành Temasek Holdings chính là bà Hà Tinh, vợ của Thủ tướng Lý Hiển Long. Temasek Holdings hiện nắm giữ cổ phần của nhiều doanh nghiệp lớn tại Singapore bao gồm cả Singapore Airlines và ngân hàng DBS.
 
Theo dữ liệu của Bloomberg, Temasek Holdings có tài sản trị giá 65 tỷ USD. Khoảng một nửa tài sản do tổ chức này nắm giữ nằm ngoài Singapore, bao gồm cổ phiếu trong các công ty viễn thông như Telekom.
 
Temasek cũng nắm giữ cổ phiếu trong các định chế tài chính nước ngoài như PT Bank ở Indonesia và NIB Bank ở Pakistan. Các công ty có liên hệ với Temasek (TLCs) cũng giữ một danh sách vốn đầu tư rộng rãi toàn cầu, như quyền sở hữu của SingTel đối với công ty viễn thông Australia Optus.

Khoảng 75% cổ phần mà Temasek nắm giữ ở trong Singapore, tổ chức này đang đặt ra mục tiêu cuối cùng giảm tỷ lệ này xuống còn 1/3. 1/3 nữa sẽ được đầu tư vào các thị trường đã phát triển và 1/3 còn lại dự kiến đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển.

Con gái của ông Lý Quang Diệu, cô Lý Vỹ Linh (Lee Wei Ling), lãnh đạo Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia. Vợ của Lý Quang Diệu, bà Kha Ngọc Chi (Kwa Geok Choo) từng là thành viên của công ty luật nổi tiếng Lee & Lee. Các em trai của ông, Dennis, Freddy và Suan Yew đều nắm giữ vị trí quan trọng tại công ty luật này.

Ông Lý Quang Diệu luôn tự hào rằng những thành viên trong gia tộc ông có được như ngày hôm nay đều do sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mỗi người. Gia đình ông cũng nổi tiếng thế giới về phương pháp dạy dỗ con cái khoa học, nghiêm khắc nhưng cũng rất mực phóng khoáng, chừng mực.
 
Theo Trí Lâm (Tổng hợp)
Một Thế giới
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”