Thứ Bảy 22/04/2017 - 13:30

"Nếu để chăn nuôi lợn khủng hoảng sẽ rất khó lấy lại thăng bằng"

Dân trí Giá lợn hơi trong nước đang lao dốc, lại khó khăn trong xuất khẩu khiến người nuôi lợn đang gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ vỡ nợ rất cao. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Nếu để chăn nuôi lợn khủng hoảng sẽ rất khó lấy lại thăng bằng cho cả ngành chăn nuôi”.
>>Thịt lợn ngoại nhập 27.000 đồng/kg, nỗi "kinh hoàng" của người chăn nuôi Việt
>>Chi nghìn tỷ nhập thức ăn chăn nuôi và cái Tết buồn khi heo mất giá
>>Tết buồn tại “thủ phủ” chăn nuôi heo

Thời gian gần đây giá lợn hơi trong nước đang xuống thấp, lại khó khăn trong khâu xuất khẩu ra các thị trường ngoài nước nên người nuôi lợn đang gặp nhiều khó khăn, nguy cơ vỡ nợ rất cao. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) để hiểu rõ hơn câu chuyện này.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi (Ảnh: Nguyễn Dương).
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi (Ảnh: Nguyễn Dương).

Giá lợn hơi trong nước thời gian này đang xuống rất thấp, khiến người nuôi lợn gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ phá sản rất cao, theo ông đâu là nguyên nhân?

- Năng suất chăn nuôi của chúng ta tăng cao là con giống tốt hơn, chuồng trại tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, kỹ thuật chăn nuôi cũng tốt hơn. Con lợn chỉ cần nuôi trong thời gian 3 tháng là có thể đạt trọng lượng 1 tạ, ngày xưa phải mất 7 tháng đến 1 năm. Sức sản xuất cao như vậy, nhưng thị trường không phát triển theo kịp. Mặt khác, do nền kinh tế nước ta, trước kia GDP tăng bao nhiêu, thì ngành chăn nuôi tăng bấy nhiêu. Nhưng hiện tại, chăn nuôi tăng trưởng cao, nhưng các ngành khác của chúng ta tăng trưởng cũng không hoàn toàn tương ứng, nên sức mua trong nước cũng hạn chế.

Một nguyên nhân nữa là do chúng ta chưa mở rộng được thị trường ngoài nước để xuất khẩu lợn. Con lợn chiếm tới 70% cơ cấu chăn nuôi, thịt lợn chiếm 70% cơ cấu tiêu dùng thực phẩm hàng ngày của người dân. Đầu tư cho con lợn rất cao, ví dụ con lợn nái bình quân là từ 15-30 triệu đồng/con, thời gian khai thác tới 3 năm. Do vậy, chu kỳ sản phẩm của con lợn rất dài, nếu để khủng hoảng chăn nuôi lợn thì chúng ta rất khó lấy lại được thăng bằng trong ngành chăn nuôi và chúng ta có thể thiếu thực phẩm trong tương lai. Vì khi người chăn nuôi lợn dừng chăn nuôi thì phải 2 năm sau chúng ta mới khôi phục được được đàn lợn, với gia cầm chỉ cần 1 tháng hoặc 3 tháng là chúng ta có thể khôi phục lại được.

Trước thực trạng như vậy, Bộ NN&PTNT đã có những giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

- Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có công văn kiến nghị Thủ tướng 9 giải pháp để cứu ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn, trong đó có 5 giải pháp trước mắt và 4 giải pháp lâu dài.

Ngày 24/4 tới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sẽ làm việc với các doanh nghiệp lớn về thức ăn chăn nuôi và sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT và trong Bộ Tài chính có liên quan tăng cường kiểm soát cơ cấu giá thành, làm sao mà giảm giá thành và giảm giá bán cho người chăn nuôi. Những doanh nghiệp sản xuất thức ăn có thể chấp nhận lãi ít, hoặc lỗ nhẹ để giúp người chăn nuôi.

Một vấn đề nữa là cần tăng cường dự trữ cấp đông, việc này không dễ nhưng theo tôi vẫn phải làm. Nếu chúng ta vẫn sử dụng thịt lợn theo hình thức rang, luộc, giò, chả thì chưa ổn, mà phải đa dạng hơn nữa để cung cấp hàng hóa sinh động cho người dân trong nước.

Việc tiếp theo là kiến nghị các ngân hàng, các tổ chức tín dụng cần giãn nợ, khoanh nợ cho người kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và người chăn nuôi. Nếu không khoanh nợ, giãn nợ những đối tượng này sẽ có nguy cơ phá sản.

Giải pháp lâu dài mà Bộ NN&PTNT đang kiến nghị các địa phương là cần kiểm soát tốt vấn đề tăng đàn. Bởi hiện tại chúng ta đã có 4,2 triệu con lợn nái là quá nhiều, cần phải giảm xuống còn dưới 3 triệu con vào năm 2019. Ngoài ra, chúng ta phải thay đổi cơ cấu chất lượng giống, phải là giống cao sản và giống đặc sản. Chúng ta không chỉ khuyến khích chăn nuôi công nghiệp mà cần khuyến khích chăn nuôi truyền thống gắn với chất hữu cơ. Chăn nuôi hữu cơ là đặc thù của chăn nuôi nông hộ và có phân khúc rất tốt, bởi thịt chăn nuôi hữu cơ ở Việt Nam sẽ kiểm soát tốt được kháng sinh, chất cấm, thức ăn chăn nuôi có hóa chất công nghiệp.

Một giải pháp rất căn cơ nữa là tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết, đứng đầu chăn nuôi là phải các doanh nghiệp, sau đó mới đến các hộ trang trại hoặc thông qua các hợp tác xã đến các hộ nhỏ, tạo thành một chuỗi liên kết như vậy sẽ vừa kiểm soát được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm khi truy xuất. Làm như vậy sẽ chia sẻ được lợi nhuận và cân đối được cung - cầu.

Còn tiếp thị ở tầm vĩ mô, khai thông thị trường thì Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và cả Bộ Ngoại giao phải cùng tham gia để chúng ta đàm phán, khai thông thị trường. Chỉ có thể làm như vậy thì chúng ta mới có một nền chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn phát triển bền vững.

Vậy trước khi các giải pháp mà ông nói trên được triển khai, ông nhận định như nào về giá lợn hơi trong nước trong thời gian tới?

- Giá lợn hơi đang xuống ở mức trung bình là 25.000 - 27.000 đồng/kg, và chúng tôi cho rằng chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhất là những tháng mùa hè sắp tới, do nắng nóng người dân sẽ chuyển sang ăn các thực phẩm khác như tôm, cá…, thì sức tiêu thụ thịt càng thấp, nguy cơ thừa thịt lợn còn xảy ra và giá có thể xuống. Tôi lo ngại rằng, giá xuống như vậy thì người chăn nuôi không biết còn trụ được bao lâu.

Cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia
Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia

Danh sách hàng trăm nghìn thông tin cá nhân nhưng chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, tương đương một thông tin có giá một đồng. Hàng triệu thông tin cá nhân của khách hàng như tên, số điện thoại, email bị trao đổi, mua bán công khai.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:00

Lợi nhuận PGBank sụt giảm, lỗi tại VietinBank?
Lợi nhuận PGBank sụt giảm, lỗi tại VietinBank?

(Dân trí) - Cổ đông PGBank yêu cầu lãnh đạo ngân hàng này phải có thái độ dứt khoát với VietinBank và Ngân hàng Nhà nước về việc có sáp nhập hai ngân hàng này hay không.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:00

Có 10 tỷ chẳng gì phải sợ, cây khô ngàn tuổi triệu USD không bán
Có 10 tỷ chẳng gì phải sợ, cây khô ngàn tuổi triệu USD không bán

Đại gia Thanh Hóa có cây khô 1 triệu USD không bán, kê biên 3 căn nhà của bầu Kiên và người trúng độc đặc Vietlott đầu tiên lộ mặt và công khai danh tính... là những thông tin hấp dẫn nhất về kinh tế tuần qua.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:28

Ông Trump hứa tiết lộ kế hoạch cải cách thuế vào tuần sau
Ông Trump hứa tiết lộ kế hoạch cải cách thuế vào tuần sau

(Dân trí) - Theo The Washington Post, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tiết lộ các chi tiết mới về kế hoạch cải cách thuế của mình vào ngày 26/4 (tức thứ tư tới). Đây là dấu hiệu cho thấy ông đang đẩy nhanh một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:30

Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội
Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra một nội dung tố cáo có tình trạng gian lận hồ sơ tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ vận tải bằng xe buýt tại Hà Nội.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:00

Mua 2 triệu bán 6 triệu đồng: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản
Mua 2 triệu bán 6 triệu đồng: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

Trong khi người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn hơi xuất chuồng giảm chạm đáy, thì thương lái chỉ trong nháy mắt có thể lãi tới vài triệu đồng khi buôn một con lợn.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 08:05

Bỏ tiền tỷ vào gừng mà không bán được: Sở Nông nghiệp "vào cuộc" giải cứu
Bỏ tiền tỷ vào gừng mà không bán được: Sở Nông nghiệp "vào cuộc" giải cứu

(Dân trí) - Liên quan đến tình hình liên kết sản xuất thu mua gừng tại các địa phương trên địa bàn, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị các địa phương rà soát, thống kê cụ thể quy mô, diện tích, phương thức ký hợp đồng, những cam kết thỏa thuận của doanh nghiệp với các hộ dân trồng gừng trên địa bàn...

Thứ bảy, 22/04/2017 - 08:00

BIDV chia cổ tức 7% bằng tiền mặt
BIDV chia cổ tức 7% bằng tiền mặt

(Dân trí) - Trao đổi tại đại hội sáng nay 22/4, cổ đông BIDV cho rằng, số lượng nhân viên của ngân hàng rất nhiều nên quỹ khen thưởng và quỹ lương rất nhiều, trong khi hiệu quả tạo ra lợi nhuận lại thấp.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:24

Thương mại dịch vụ phát triển gấp 4 – 5 lần sau 10 năm gia nhập WTO
Thương mại dịch vụ phát triển gấp 4 – 5 lần sau 10 năm gia nhập WTO

(Dân trí) - Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, Thương mại dịch vụ Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trên cả hai hướng xuất nhập khẩu và thương mại nội địa.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 03:00

BIDV đứng thứ nhất trong Top 10 Doanh nghiệp Thương mại dịch vụ Xuất sắc
BIDV đứng thứ nhất trong Top 10 Doanh nghiệp Thương mại dịch vụ Xuất sắc

Ngày 22/4/2016, Bộ Công thương tổ chức Lễ tôn vinh các doanh nghiệp đạt giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam 2016 - Vietnam top Trade Services Awards 2016” cho 10 doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ xuất sắc, 10 doanh nhân Thương mại dịch vụ Xuất sắc và 100 doanh nghiệp Thương mại dịch vụ tiêu biểu năm 2016. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vinh dự là ngân hàng duy nhất và đứng thứ nhất trong Top 10 Doanh nghiệp được nhận giải Thương mại Dịch vụ xuất sắc 2016.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:50

Xem xét cho đỗ xe dưới lòng đường tại 87 tuyến phố
Xem xét cho đỗ xe dưới lòng đường tại 87 tuyến phố

Nhằm giải quyết nhu cầu đỗ xe tĩnh cho người dân, liên ngành GTVT-CATP Hà Nội sẽ rà soát 87 tuyến phố có đủ điều kiện để cho phép trông giữ xe dưới lòng đường.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:10

Dân đổ xô đi trồng tiêu “lạ”
Dân đổ xô đi trồng tiêu “lạ”

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn Gia Lai nhiều hộ dân đổ xô đi trồng giống tiêu lốt vì những ưu điểm và “lợi nhuận khủng”. Vì người dân trồng tự phát không nghĩ đến thị trường đầu ra và cách chăm sóc nên có nhiều hộ bị chết trắng hoặc trồng mà không biết bán cho ai.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ diện tích lớn hút hàng
Căn hộ diện tích lớn hút hàng

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) hầu như chỉ chăm chút dòng sản phẩm diện tích trung bình dành cho gia đình nhỏ, “bỏ quên” mất 1 nhóm lớn những gia đình nhiều thế hệ. Do đó, căn hộ 3 phòng ngủ đạt chuẩn, diện tích lớn dành cho gia đình nhiều thế hệ trở nên khan hiếm và hút hàng.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 01:05

Dưa chuột 400 ngàn đồng/quả: Ăn giải nhiệt, xót cả ruột
Dưa chuột 400 ngàn đồng/quả: Ăn giải nhiệt, xót cả ruột

Một số cửa hàng ở Hà Nội đang bán loại dưa chuột lạ có vỏ màu vàng, bên ngoài nhiều gai nhọn với giá 395.000 đồng/quả (1,6 triệu đồng/kg). Dù giá đắt nhưng loại dưa chuột này vẫn cháy hàng, khách muốn mua phải đặt trước ít nhất 1 tuần.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 10:00

Cổ phiếu bất động sản tiếp đà khởi sắc
Cổ phiếu bất động sản tiếp đà khởi sắc

Thống kê cho thấy, nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng đảo chiều từ “đỏ” sang “xanh” khá mạnh, đặc biệt từ đầu tháng 4 đến nay.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:30

Thuế cao, giá đắt, xế hộp Anh, Đức bị xe giá Thái Lan, Ấn Độ "đánh bật"
Thuế cao, giá đắt, xế hộp Anh, Đức bị xe giá Thái Lan, Ấn Độ "đánh bật"

(Dân trí) - Do chịu mức thuế cao nên hầu hết các dòng xe có xuất xứ từ Đức, Anh và Nhật Bản về Việt Nam đã giảm rất mạnh, xe Anh giảm hơn 50%, xe Đức cũng gần 40%, xe Nhật và Hàn Quốc cũng giảm rất mạnh.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 09:00

"Ngậm đắng nuốt cay" với vay tiêu dùng
"Ngậm đắng nuốt cay" với vay tiêu dùng

(Dân trí) - Nhiều khách hàng đã “ngậm đắng nuốt cay” khi lãi suất vay hàng năm lên tới 80% cùng nhiều chi phí phát sinh khác mà khi vay tiền không hề hay biết. Nhiều người do không đủ khả năng trả nợ đã trở thành con nợ suốt đời của các công ty tài chính.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 07:00

VCar - Xe Limousine thế hệ mới về với thành phố "Hoa phượng đỏ"
VCar - Xe Limousine thế hệ mới về với thành phố "Hoa phượng đỏ"

Ngày 21/04/2017, tại Hairbour View Hotel Hải Phòng đã diễn ra lễ bàn giao xe Vcar – Xe Limousine thế hệ mới do Dasan sản xuất cho Công ty TNHH TM& Du lịch Quốc tế Xanh.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:50

Săn tìm căn hộ xanh chứng chỉ quốc tế vừa tiền
Săn tìm căn hộ xanh chứng chỉ quốc tế vừa tiền

Với căn hộ cao cấp Anland Complex đạt tiêu chuẩn chứng chỉ xanh quốc tế EDGE, cư dân sẽ tiết kiệm được 20-27% hóa đơn điện nước hàng tháng. Đặc biệt trong tháng 4/2017, khách hàng mua Anland Complex nhận chiết khấu lên đến 11,06% giá trị căn hộ.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:49

Chế biến cua xay: Dùng xẻng xúc cát, trộn cả hóa chất như trộn... vữa
Chế biến cua xay: Dùng xẻng xúc cát, trộn cả hóa chất như trộn... vữa

Những miếng cua thơm ngon mà chúng ta đi ăn hàng đôi khi lại được chế biến theo cách cực kỳ kinh dị như thế. Nếu chưa tin, mời độc giả theo dõi phóng sự của VTV.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:40

Dự án 4 đường vào với tiến độ xây dựng vượt trội tại trung tâm Hà Nội
Dự án 4 đường vào với tiến độ xây dựng vượt trội tại trung tâm Hà Nội

Dự án căn hộ chung cư Việt Đức Complex tại địa chỉ 39 Lê Văn Lương do liên danh Công ty cổ phần Đầu tư Sông Đà - Việt Đức - đại diện Liên danh, Công ty CP tập đoàn Xây dựng & thiết bị công nghiệp (CIE) và Công ty CP Kinh doanh Vật tư & Xây dựng (CMC) làm Chủ đầu tư được ví như một hiện tượng lạ tại Hà Nội với tiến độ vượt trội 5, 6 ngày/sàn.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:30

Nêu tên doanh nghiệp than, điện, hàng không đã cổ phần hoá nhưng… “im hơi lặng tiếng”!
Nêu tên doanh nghiệp than, điện, hàng không đã cổ phần hoá nhưng… “im hơi lặng tiếng”!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu công khai tên của 578 doanh nghiệp đã cổ phần hoá nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán. Trong số các doanh nghiệp đang “im hơi lặng tiếng” trên sàn giao dịch bao gồm các ngành than, điện, hàng không…

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:05

Hiệp hội bán lẻ: Phát ngôn nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội không có giá trị
Hiệp hội bán lẻ: Phát ngôn nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội không có giá trị

(Dân trí) - Trước thông tin từ ông Vũ Vinh Phú về việc khâu bán lẻ đang ăn quá nhiều lợi nhuận của người sản xuất, Hiệp hội các nhà bán lẻ khẳng định, ý kiến này là "hoàn toàn không hợp lý và không thực tế". Đáng chú ý, Hiệp hội này cho rằng, phát ngôn của ông Phú nhân danh Hội Siêu thị Hà Nội là "không có giá trị".

Thứ bảy, 22/04/2017 - 06:00

BIM Group – Syrena Việt Nam nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016
BIM Group – Syrena Việt Nam nhận giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016

Ngày 8/4/2016, đơn vị BIM Group – Syrena Việt Nam vừa chính thức được nhận giải thưởng “Thương Hiệu Mạnh Việt Nam 2016” do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 05:50