Nền kinh tế đã cạn kiệt nguồn lực tăng trưởng

Dân trí Đây là những báo động vừa là lời cảnh tỉnh của nhiều chuyên gia kinh tế tại Hội thảo Một số chủ trương, chính sách lớn nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế được tổ chức mới đây tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).
>>Trưởng ban Kinh tế Trung ương: “Doanh nghiệp phải đổi mới để cạnh tranh thành công”
>>“Thời cơ chín muồi, cần đột phá để nền kinh tế đổi mới”

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện CIEM, thời gian qua, nói đổi mới nhưng chúng ta chưa thực sự đổi mới tư duy, chưa có quyết tâm chính trị đủ mạnh, còn chần chừ, do dự trong cải cách chuyển đổi sang kinh tế thị trường, kết quả là thể chế kinh tế thị trường thiếu, không đồng bộ, méo mó.

Người kém thì không thể đổi mới

Trong khi đó, GS Võ Đại Lược cho rằng, yếu tố quyết định của chuyển đổi mô hình kinh tế Việt Nam phải trọng dụng nhân tài, mấy trăm thủ khoa mà tuyển được khoảng 10% làm được vài ba năm họ ra ngoài làm việc. Du học sinh Việt Nam ở các trường đại học danh tiếng thế giới, tại sao không ai về Việt Nam, họ ở lại nước ngoài là vì sao?

Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan (phải) và nguyên Viện trưởng Viện CIEM Lê Xuân Bá (thứ hai từ trái sang) có nhiều ý kiến sâu sắc tại Hội thảo trên.
Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan (phải) và nguyên Viện trưởng Viện CIEM Lê Xuân Bá (thứ hai từ trái sang) có nhiều ý kiến sâu sắc tại Hội thảo trên.

"Năng lực soạn thảo văn bản của ta còn kém. Chúng tôi trong tổ tư vấn của Chính phủ xem văn bản này thấy chán quá, nhưng không còn lựa chọn nào khác là vẫn phải ban hành. Hiện nay, Việt Nam đủ các loại văn bản, Nghị định mà thể chế kinh tế vẫn kém. Ở đây là người kém không thể đổi mới. Cơ chế hiện nay dung dưỡng cho chạy chức, chạy quyền. Chúng ta không thiết lập được cơ chế kiểm soát quyền lực", ông Lược nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: 5 năm qua chúng ta đã chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng nhưng chưa hiệu quả chưa nhiều. Câu hỏi lớn nhất của tôi là lấy đâu ra nguồn lực tăng trưởng chất lượng và bền vững trong khi nguồn lực mô hình cũ đã cạn kiệt.

“Nói mãi đổi mới mô hình tăng trưởng mà không đổi mới được. Đừng có tăng trưởng theo chiều rộng bằng vốn, lao động giá rẻ và tài nguyên nữa. Chúng ta cần nhận thức là thế giới đang thay đổi từng ngày theo giá trị gia tăng, trình độ và công nghệ của con người. So sánh với các điều kiện ngoại lực, điều kiện nội lực đang yếu đi. Khu vực trong nước nhập khẩu cao, nhập siêu lớn. Hiệu suất đầu tư cao nhưng hiệu quả đầu tư vốn thấp. Khu vực kinh tế trong nước yếu trong cạnh tranh, kém trong hội nhập. Đây là nỗi đau của nền kinh tế”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh.

Theo bà Lan, hiện tư duy phát triển ở nhiều cơ quan Nhà nước, Bộ, ban ngành còn coi kinh tế Nhà nước là chủ đạo. "Chưa thay đổi được tư duy thì chưa thể nghĩ đến thay đổi trong hành động. Ngay cả chi tiêu công, đầu tư công không được giám sát và quy trách nhiệm và còn được che chắn nữa", bà Lan nói.

"Các yếu kém của DN Việt Nam hiện nay, một phần do chính họ nhưng DN hoạt động trong môi trường không cạnh tranh thì làm sao có đất sống để cạnh tranh được với thế giới. Cần thay đổi cách tư duy: 5 năm tới, cần cải cách nhanh, quyết liệt còn nếu cứ "rải mành mành" thế này thì không thay đổi được", chuyên gia Lan nhấn mạnh.

Ví dụ về biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất nông nghiệp: "dưới sức ép của biến đổi khí hậu, nông nghiệp của Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ không thể theo cách cũ được, 4 năm rồi không có lũ rồi phải thay đổi cơ cấu cây trồng. Chúng ta đã đến chân tường rồi, sao không thay đổi đi", bà Lan khẳng khái nói.

Công nghiệp hóa rỗng ruột và đội ngũ "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về"

Theo GS Nguyễn Quang Thái: Hiện Nghi quyết của Việt Nam là nhất thế giới, nói và lặp lại Nghị quyết ở các Bộ, ngành và địa phương.

"Chúng ta phải thay đổi, nên gai góc hơn, chứ cứ nói mượt mà theo Nghị quyết thì không ổn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói cần là nói thẳng và đi thẳng vào vấn đề để đổi mới đất nước", GS Thái nói.

Vị GS nhấn mạnh: "Hiện công nghiệp hóa của mình là kiểu rỗng ruột, dịch vụ của mình kém thì năng lực cạnh tranh và chơi sòng phẳng thế nào?"

TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện CIEM cho rằng: "Chúng ta phải đánh giá lại thực trạng nền kinh tế. Vấn đề là cái gì cũng muốn làm khi mà lực kém. Chỉ nói hay nhưng làm dở, chính sách luật pháp nhiều cái chưa chuẩn, ban hành ra thiếu tính thực tế".

Ông này ví dụ: Phạt người đi bộ đi dưới lòng đường, nhưng thử hỏi tại sao họ phải đi xuống lòng đường. Chẳng ai muốn bị phạt, bị xe đâm. Trong khi các gốc vấn đề là vỉa hè bị chiếm dụng, đường không có vỉa hè thì không giải quyết.

Theo TS Bá: Hiện nay, vấn đề phát triển công nghiệp ô tô và công nghiệp hóa thế nào trong khi các nước phát triển xe chạy điện rồi, Việt Nam vẫn chưa có chiếc xe hoàn chỉnh, vẫn sử dụng xăng bẩn tiêu chuẩn Euro 2, trong khi thế giới sử dụng xăng sạch Euro 4, xăng sinh học.

"Đã đến lúc muốn giải quyết các vấn đề kinh tế thì phải giải quyết các vấn đề ngoài kinh tế, nếu không chỉ loay hoay mãi. Con người là yếu tố cần đổi mới đầu tiên. Cần phải "dỡ miếu đuổi hòa thượng" giảm bớt người hưởng lương ngân sách khiến nền kinh tế không chịu nổi, chi thường xuyên quá lớn khiến bà con nông dân phải còng lưng nuôi", ông Bá nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Sự cố tràn 1,5 tấn dầu tại trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên đã được khắc phục
Sự cố tràn 1,5 tấn dầu tại trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên đã được khắc phục

(Dân trí) - Sự cố tràn 1,5 tấn dầu máy biến thế ra khu vực Đầm Cả (Vĩnh Phúc) ra diện tích 2 ha ruộng của dân hồi cuối tháng 7 đến nay về cơ bản đã được khắc phục. Công ty Truyền tải điện 1 cho biết sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc tiến hành đánh giá, quan trắc môi trường khu vực dầu loang sau khi thu gom hết váng dầu, đồng thời xem xét đánh giá phân tích mẫu nước, mẫu đất trong khu vực bị dầu loang để xử lý triệt để.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Ngành nông nghiệp với bài toán “gạo thừa, ngô thiếu”
Ngành nông nghiệp với bài toán “gạo thừa, ngô thiếu”

(Dân trí) - Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay mỗi năm Việt Nam dư thừa khoảng 7 triệu tấn gạo, nhưng vẫn phải nhập một khối lượng khá lớn ngô về để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vậy làm thế nào để ngành nông nghiệp Việt Nam giải được bài toán “gạo thừa, ngô thiếu” như hiện nay?

Thứ sáu, 02/09/2016 - 01:36

Đại gia vận tải biển phá sản, đại diện tại Việt Nam dừng nhận hàng
Đại gia vận tải biển phá sản, đại diện tại Việt Nam dừng nhận hàng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 31/8/2016, Văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã có thông báo về việc dừng không nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:42

Long An: Chi gần 2 tỷ đồng để lắp 15 camera Trung Quốc
Long An: Chi gần 2 tỷ đồng để lắp 15 camera Trung Quốc

Xây khu nhà trên mặt nền chưa đến 800m2, Sở Y tế tỉnh Long An đã chi 1,92 tỷ đồng để lắp camera an ninh - cao gấp 30 lần so với những trụ sở khác trên địa bàn tỉnh. Số tiền rất lớn này được chi để lắp 15 camera... Trung Quốc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:00

Thêm một quyết định "bảo hộ" cho doanh nghiệp thép
Thêm một quyết định "bảo hộ" cho doanh nghiệp thép

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, ngày 1/9, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời sản phẩm thép mạ nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) và Hàn Quốc.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:08

TPHCM: Dịch vụ cho thuê xe du lịch “cháy hàng” dịp lễ 2/9
TPHCM: Dịch vụ cho thuê xe du lịch “cháy hàng” dịp lễ 2/9

(Dân trí) - Dù đã điều động thêm nhiều xe từ các tỉnh về nhưng hầu hết các công ty dịch vụ cho thuê xe du lịch tại TPHCM đều “quá tải” trong dịp lễ Quốc Khánh. Do nhu cầu khách năm nay tăng cao nên giá cho thuê xe cũng tăng lên khoảng 30% so với kỳ lễ năm ngoái.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:10

Nông dân điêu đứng vì trồng mắc ca không ra trái
Nông dân điêu đứng vì trồng mắc ca không ra trái

(Dân trí) - Mấy năm gần đây, cây mắc ca đã du nhập vào nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Nhiều hộ dân đã thử nghiệm giống cây này, đến lúc cho thu hoạch thì người dân điêu đứng vì cây tươi tốt nhưng lại không ra trái.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:00

NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"
NHNN: "Hệ thống thanh toán của Việt Nam có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu"

(Dân trí) - "Hệ thống thanh toán của Việt Nam hiện nay vẫn được an toàn, đảm bảo, có xảy ra sự cố chỉ là hy hữu, cho nên tôi muốn khuyến cáo tới các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp và người dân hãy tin tưởng vào hệ thống thanh toán của các ngân hàng tại Việt Nam", ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN gửi thông điệp.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:00

Nhà máy xử lý rác thải hơn 130 tỷ đồng: 4 năm 3 đời chủ vẫn không hiệu quả
Nhà máy xử lý rác thải hơn 130 tỷ đồng: 4 năm 3 đời chủ vẫn không hiệu quả

(Dân trí) - Sau 4 năm đi vào vận hành, dự án tái chế rác thải thành phân hữu cơ có sử dụng vốn vay Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) của chính phủ Tây Ban Nha đã lần lượt đổi 3 chủ mà vẫn không hiệu quả. Trong khi đó, đơn vị mới tiếp nhận đối mặt với vấn đề từ kinh phí duy trì hoạt động và đưa thành phẩm ra ngoài thị trường

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:00

Thủ tướng quyết “buông” quyền chi phối Nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc Vinatex
Thủ tướng quyết “buông” quyền chi phối Nhà nước tại nhiều đơn vị thuộc Vinatex

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Nhà nước không giữ cổ phần chi phối hoặc không nắm giữ cổ phần, giai đoạn 2016-2017 đối với 3 đơn vị: Viện Dệt May, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố, Viện Mẫu thời trang - Fadin.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:15

Xe Tàu lên đời Super Cub dáng Nhật: Hàng lởm vạn người mê
Xe Tàu lên đời Super Cub dáng Nhật: Hàng lởm vạn người mê

Xe máy Tàu trước kia bán 8-9 triệu đồng không ai mua, nay thay đổi mẫu mã kiểu dáng, biến thành Cub 50 với giá cao hơn, lại được nhiều khách hàng mê mẩn.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:00

Ông Trần Bắc Hà chính thức nghỉ hưu từ 1/9
Ông Trần Bắc Hà chính thức nghỉ hưu từ 1/9

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/9, ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên HĐQT BIDV được HĐQT bầu phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT, thay cho ông Trần Bắc Hà đến tuổi nghỉ hưu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm ngân hàng dịp 2/9
Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm ngân hàng dịp 2/9

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá cho tổ chức và cá nhân; đặc biệt cần tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm trong hoạt động thanh toán.

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:27

Vụ “rút ruột” tại Trust Bank: Nhóm Phương Trang lên tiếng
Vụ “rút ruột” tại Trust Bank: Nhóm Phương Trang lên tiếng

(Dân trí) - Trước khi lừa bán Trust Bank cho Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn không chỉ “rút ruột” tiền từ ngân hàng này rồi vu khống cho nhóm Phương Trang mà người “cầm đầu” nhóm Phú Mỹ còn tạo hồ sơ giả để chiếm đoạt tiền vay của nhiều cá nhân, tổ chức khác...

Thứ năm, 01/09/2016 - 05:10

Được Tổng thống Obama “PR miễn phí”, lợi nhuận Habeco vẫn lao dốc
Được Tổng thống Obama “PR miễn phí”, lợi nhuận Habeco vẫn lao dốc

(Dân trí) - Bia Hà Nội - nhãn hiệu bia may mắn nhất Việt Nam được Tổng thống Obama sử dụng trong chuyến thăm hồi tháng 5 vừa qua, song kết thúc nửa đầu năm, kết quả kinh doanh của Habeco lại sụt giảm ở hầu hết chỉ tiêu. Lợi nhuận ròng hợp nhất doanh nghiệp này thu được 6 tháng đầu năm chỉ còn chưa tới 320 tỷ đồng, sụt giảm gần 41% so với cùng kỳ năm 2015.

Thứ năm, 01/09/2016 - 04:00

"Chính phủ không bán bia, bán sữa": Một quyết định tốt cho mọi bên!
"Chính phủ không bán bia, bán sữa": Một quyết định tốt cho mọi bên!

(Dân trí) - Trước chỉ đạo về việc thoái vốn toàn bộ tại các doanh nghiệp lớn như Vinamilk hay Sabeco, giới chuyên gia kinh tế - tài chính bình luận, yêu cầu niêm yết trước khi bán cho nhà đầu tư và không phân biệt nhà đầu tư nội ngoại là một quyết định tuyệt vời, sẽ tốt cho tất cả các bên tham gia thị trường, trừ "nhóm lợi ích".

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:47

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì sống cảnh "vô thừa nhận” giữa Thủ đô
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì sống cảnh "vô thừa nhận” giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã chuyển đến sinh sống được hơn một năm nhưng hàng trăm hộ dân tại chung cư Đông Đô (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) vẫn không thể biết mình đang cư trú trên địa bàn thuộc phường và quận nào. Điều này gây ra hàng loạt khó khăn và phiền toái làm đảo lộn mọi sinh hoạt của người dân nơi đây.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:06

Formosa Hà Tĩnh đã được hoàn thuế trên 14.600 tỷ đồng
Formosa Hà Tĩnh đã được hoàn thuế trên 14.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo khẳng định của đại diện cơ quan thuế, việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho Formosa được thực hiện đúng quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:30

“Ý tưởng của năm” gọi tên Gác-măng-giê
“Ý tưởng của năm” gọi tên Gác-măng-giê

Ngày hội Ý Tưởng Khởi Nghiệp 2016 đã chính thức khép lại sau hơn 1 tháng tranh tài. 4 ý tưởng sáng tạo nhất, khả thi nhất, có tính cộng đồng cao nhất đã xuất sắc vượt qua 36 dự án còn lại để nhận lấy giải thưởng với tổng giá trị lên đến 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:00

Cựu Chủ tịch Gỗ Trường Thành bị giải chấp cổ phiếu ở mức giá “bèo”
Cựu Chủ tịch Gỗ Trường Thành bị giải chấp cổ phiếu ở mức giá “bèo”

(Dân trí) - Một điều nghịch lý là trong khi ông Võ Trường Thành phải giải chấp cổ phiếu ở mức giá thuộc vùng đáy của TTF thì ông Võ Diệp Văn Tuấn, con trai ông Thành, đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu cũng trong thời gian trên lại không thành.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:40

The Botanica - Vinhomes Gardenia: Sống 5 sao, nhận quà đẳng cấp
The Botanica - Vinhomes Gardenia: Sống 5 sao, nhận quà đẳng cấp

Trở thành chủ nhân của một trong số những căn biệt thự, nhà phố tại The Botanica, khách hàng sẽ được hưởng đầy đủ những tiện ích đẳng cấp của phong cách sống 5 sao cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:36

Lộ sai phạm của Đường sắt Việt Nam tại 2 khu đất vàng giữa Thủ đô
Lộ sai phạm của Đường sắt Việt Nam tại 2 khu đất vàng giữa Thủ đô

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã lợi dụng thủ tục góp vốn và thực hiện trái chủ trương, quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản, cơ sở kinh doanh có giá trị lớn ra ngoài doanh nghiệp không qua đấu giá, đấu thầu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:31

Bất động sản xanh: Được bao nhiêu chủ đầu tư làm đến cùng?
Bất động sản xanh: Được bao nhiêu chủ đầu tư làm đến cùng?

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, quy mô tầng lớp trung lưu đang có xu hướng tăng gấp đôi từ năm 2016-2020, kéo theo nhu cầu nhà ở phân khúc cao cấp tăng lên theo cấp số nhân. Từ đó, đòi hỏi các dự án bất động sản phải đưa ra thị trường các sản phẩm mang tính đột phá.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:25

Mua nhà, bất ngờ trúng xe sang Mercedes S500L
Mua nhà, bất ngờ trúng xe sang Mercedes S500L

Chỉ sau hai tuần chính thức triển khai chương trình “Nghênh nhà vàng – Rước xe sang”, hai chủ nhân vừa mua căn hộ Vinhomes Golden River (Bason, Quận 1) đã may mắn được trao tặng mỗi người một xe sang Mercedes-Benz S500L, trị giá 6,5 tỉ đồng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:20