Thứ ba, 08/12/2015 - 07:46

Tư vấn làm giàu

Nên đổ tiền vào khu đất vàng hay ngoại ô có lợi cao hơn?

Dân trí

Tôi có vốn lượng vốn khá, được nhiều người chào mời mua đất nền một dự án tại nội thành. Tuy nhiên, tìm hiểu có nhiều khu đất nền ngoại thành Hà Nội, giá chỉ bằng nửa nhưng lại nằm trong quy hoạch, tôi đang phân vân không biết nên chọn phương án nào có lợi nhất?

Tôi có vốn lượng vốn khá, định mở cửa hàng kinh doanh đồ ngoại nhưng được nhiều người chào mời mua đất nền một dự án tại nội thành. Tìm hiểu kỹ, đây dự án có mức giá khá tốt 42 triệu/m2, 3 năm nữa sẽ triển khai xây dựng các căn biệt thự, lúc ấy mức giá có thể tăng gấp đôi. Tuy nhiên, tìm hiểu có nhiều khu đất nền ngoại thành Hà Nội, giá chỉ bằng nửa nhưng lại nằm trong quy hoạch, tôi đang phân vân không biết nên chọn phương án nào có lợi nhất?

Anh Nguyễn Văn Đông - Cầu Giấy, Hà Nội

Bạn đọc có thắc mắc hay cần tư vấn, chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu, hãy gửi đến cho chúng tôi: kinhdoanh@dantri.com.vn

Với câu hỏi này, GS. Đặng Hùng Võ, Chuyên gia Kinh tế, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tư vấn như sau:

Trong nghề làm bất động sản, chúng tôi thường nói với nhau một câu: “Giàu hay nghèo của anh đầu tư bất động sản là do cái bút chì của nhà quy hoạch”. Nếu quy hoạch qua khu đất của mình, thì mình giàu, còn không là ngược lại. Với dân đầu tư đất nền, điều này hoàn toàn đúng.

Nên đổ tiền vào khu đất vàng hay ngoại ô có lợi cao hơn? - 1

Trở lại với vấn đề nêu ra, đây cũng là điều được nhiều người hỏi tôi nhưng không có một câu trả lời cho tất cả. Nếu bạn có vốn lớn, khu đất vàng có tính thanh khoản tốt, nhiều người quan tâm thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, điều kiện ở đây là: phải đầu tư dài hạn, đất vàng nên giá đắt và khách sẽ ít hơn.

Còn nếu an toàn hơn, bạn có thể đầu tư mua đất nền ở ngoại thành, mua nhà chung cư ở các dự án hình thành trong tương lai, khi hoàn thành bán ra thị trường để thu lợi nhuận. Điểm lợi của hình thức này là đóng tiền ít hơn, căn hộ giá bình dân dễ bán hơn và đặc biệt dự án BĐS hình thành tương lai, bạn mua đi bán lại không vi phạm pháp luật như nhà ở thu nhập thấp.

Giả sử, nếu tôi có ít vốn, số vốn đòi hỏi quay vòng nhanh, tôi sẽ không đổ vào các dự án đất vàng bởi giá trị gia tăng của các khu đất này không lớn. Khu đất vàng, đất nền hiện có giá khoảng 100 triệu, giá chung cư cũ khoảng 60 - 80 triệu đồng/m2. Giá trị gia tăng không cao, khách mua được sẽ ít hơn. Đầu tư không cẩn thận sẽ bị chôn tiền, không cắt lỗ được.

Còn ở đất nền ngoại thành, đang được kỳ vọng nhiều bởi dân Hà Nội đang có xu hướng chọn mua nhà có không gian sống tốt: có vườn cây, ao cá, có không gian chung… Mặt khác, lượng người giàu ở Việt Nam đang tăng nhanh, một không gian sống chật hẹp, bức bối, không cây xanh, suốt ngày xe cộ và âm thanh phố thị không phải là sự lựa chọn của họ. Vì thế, nếu có tiền, hãy mạnh dạn đầu tư những khu đất nền ngoại thành, những nơi có quy hoạch và dự án đã được tìm hiểu kỹ.

Nguyễn Tuyền (ghi) 

 

Nên đổ tiền vào khu đất vàng hay ngoại ô có lợi cao hơn? - 2