Mỹ chính thức áp thuế mới: Trung Quốc, Canada "phản đòn"
(Dân trí) - Mỹ chính thức áp thuế 25% lên hàng hóa Canada, Mexico và tăng thuế với Trung Quốc lên 20%. Canada và Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố trả đũa.
Mỹ chính thức áp thuế lên Trung Quốc, Canada và Mexico
Theo thông báo mới nhất từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận rằng thuế quan 25% đối với Canada và Mexico bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/3, sau khi thời hạn tạm hoãn kết thúc.
Bên cạnh đó, toàn bộ hàng Trung Quốc chịu thêm 10%, nâng tổng mức thuế bổ sung lên 20%. Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế này ngày 3/3.
Trước đó, ngày 1/2, Tổng thống Trump quyết định áp dụng mức thuế 25% đối với Mexico và Canada do các quốc gia này đã để fentanyl được vận chuyển trái phép vào Mỹ.
Tuy nhiên, sau 2 ngày, ông Trump tuyên bố hoãn thuế với 2 quốc gia này và tạo cơ hội thảo luận thêm với lãnh đạo Canada và Mexico.
Sau một tháng trì hoãn, ông Trump đưa ra quyết định cuối cùng là ký sắc lệnh áp thuế toàn bộ hàng hóa Mexico và Canada vào Mỹ với mức 25%. Trong đó năng lượng từ Canada sẽ bị áp thuế 10%.
Tuần trước, Tổng thống Trump đã cảnh báo các mức thuế mới sẽ có hiệu lực sau một tháng trì hoãn để thảo luận thêm với lãnh đạo Canada và Mexico. Tổng thống Mỹ cho rằng lượng ma túy chảy vào nước này "vẫn ở mức cao và khó chấp nhận", đồng thời khẳng định các bên "không còn gì để đàm phán".

Mỹ chính thức áp thuế lên Trung Quốc, Canada và Mexico (Ảnh: WSJ).
Các nước phản ứng ra sao với đòn thuế mới?
Ngay sau khi chính sách thuế của ông Trump có hiệu lực, Canada tuyên bố đáp trả mức thuế 25%. Tổng cộng 1.256 sản phẩm bị ảnh hưởng trong đợt này, gồm nước cam, bơ lạc, rượu vang, bia, cà phê, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, xe máy, mỹ phẩm, bột gỗ và giấy.
"Thuế của chúng tôi có hiệu lực cho đến khi Mỹ rút lại các động thái thương mại này. Nếu không, chúng tôi sẽ thảo luận tích cực với các địa phương để áp dụng biện pháp phi thuế quan", Thủ tướng Justin Trudeau công bố ngày 3/3.
Bộ Tài chính Canada cho biết chính phủ sẽ thực hiện các bước để giảm thiểu tác động của biện pháp trả đũa thuế quan đối với người lao động và doanh nghiệp Canada.
Ông Doug Ford, lãnh đạo tỉnh Ontario (Canada), cũng cảnh báo cắt nguồn điện xuất khẩu sang Mỹ để đáp trả thuế nhập khẩu. Tỉnh Ontario là nơi cung ứng phần lớn nguồn điện cấp cho các bang New York, Michigan và Minnesota của Mỹ.
Trung Quốc cũng ngay lập tức công bố biện pháp trả đũa. Bộ Tài chính nước này cho biết sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10-15% lên một số hàng Mỹ, từ ngày 10/3. Đậu nành, cao lương, thịt bò, thịt lợn, thủy sản, hoa quả, rau củ và sản phẩm từ sữa sẽ chịu thuế 10%. Mức thuế với thịt gà, lúa mì, ngô, bông là 15%.
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thêm 15 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Cơ quan này cũng tuyên bố phản đối mạnh mẽ động thái nâng thuế đơn phương của Washington.
Cách đây một tháng, Bắc Kinh cũng thông báo trả đũa sau khi thuế bổ sung 10% của Mỹ có hiệu lực. Theo đó, than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Mỹ chịu thuế 15%. Mức thuế với dầu thô, máy móc trang trại và một số loại ô tô là 10%. Nhiều kim loại quan trọng bị siết xuất khẩu. Google bị điều tra chống độc quyền, còn hai công ty khác của Mỹ bị Trung Quốc đưa vào "danh sách đen".
Về phía Mexico, trong một cuộc họp báo trước khi Tổng thống Trump công bố áp thuế, Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết chính phủ nước này sẽ phản ứng nếu Mỹ áp thuế: "Chúng tôi đang có kế hoạch B, C, D".
Mexico chưa đưa ra động thái mới sau quyết định áp thuế của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, theo lời bà Sheinbaum, "bất kể Mỹ quyết định thế nào, Mexico vẫn sẵn sàng đối diện".