Thứ tư, 09/01/2019 - 10:00

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt tội tham nhũng ở Venezuela

Dân trí

Hoa Kỳ vừa ban hành lệnh trừng phạt mới đối với tham nhũng ở Venezuela, nhắm vào 7 cá nhân và 20 tổ chức, bao gồm cả Globovision Tele do tư nhân nắm giữ.

 

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt tội tham nhũng ở Venezuela - Ảnh 1.

Mỹ vừa áp các lệnh trừng phạt nhắm vào mạng lưới trao đổi tiền tệ của Venezuela để rút ruột hàng tỷ USD cho những kẻ tham nhũng của chính phủ Venezuela.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết vào hôm qua (8/1) rằng Bộ sẽ dành thời gian cho người Mỹ thực hiện một số giao dịch nhất định liên quan đến việc ngừng hoạt động hoặc duy trì hoạt động kinh doanh với đài truyền hình ở Coral Gables, Florida, Caracas và hạn chót là vào ngày 8/1/2020.

Cụ thể, Hoa Kỳ đã áp các lệnh trừng phạt nhắm vào mạng lưới trao đổi tiền tệ của Venezuela để rút ruột hàng tỷ USD cho những kẻ tham nhũng của chính phủ Venezuela, Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ.

Bảy cá nhân liên quan bao gồm một cựu thủ quỹ của Venezuela, Claudia Diaz và ông trùm truyền hình Raul Gorrin, người đã hối lộ Kho bạc Venezuela để tiến hành các hoạt động ngoại hối bất hợp pháp, Kho bạc Hoa Kỳ cho biết.

“Những người trong Chính phủ Venezuela đã cướp được hàng tỷ USD của đất nước này trong khi người dân Venezuela phải chịu đựng khổ cực. Kho bạc Hoa Kỳ đang nhắm vào mạng lưới bất hợp pháp này mà Chính phủ Venezuela đã sử dụng từ lâu để ăn chặn tiền của người dân mình”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Venezuela, bà Delcy Rodriguez đã cho rằng các biện pháp này là bất hợp pháp và lạm quyền trong một cuộc họp báo ở Thủ đô Caracas.

“Đây không phải là các biện pháp trừng phạt, bởi vì chỉ có Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ mới có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế. Đây là các biện pháp độc đoán bởi vì chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ luật pháp quốc tế nào”, bà Rodriguez nói.

Các biện pháp trừng phạt này là động thái mới nhất của Washington nhằm chống lại Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro khi bị chỉ trích rộng rãi vì làm tê liệt nền kinh tế và phá hoại nền dân chủ.

Các biện pháp trừng phạt mới này sẽ áp dụng cho những người liên quan đến hệ thống tham nhũng trong kho bạc của Venezuela kể từ năm 2008, Kho bạc Hoa Kỳ cho biết.

Trong đó, báo cáo của Bộ Tài chính đã trích dẫn 23 tổ chức có nhúng tay vào kế hoạch tham nhũng này, bao gồm Globovision Tele ở Caracas và Miami, Magus Holdings ở Miami, Tindaya Properties ở New York và Planet 2 Reaching và Posh 8 Dynamic Inc, cả hai đều đặt tại bang Delaware, Mỹ.

Trước đó, cựu thủ quỹ của Venezuela, ông Alejandro Andrade, đã bị Tòa án Hoa Kỳ ở Florida kết án vào tháng 11 vừa qua với 10 năm tù vì tội nhận hối lộ hơn 1 tỷ USD.

Ông đã được Gorrin, chủ sở hữu đài truyền hình Globovision, người bị buộc tội hối lộ cho Andrade và những người khác cũng như giúp rửa tiền, theo tài liệu của tòa án Hoa Kỳ chưa được tiết lộ hồi tháng 11.

Vụ việc là một phần trong nỗ lực đáng kể của các công tố viên Hoa Kỳ nhằm trấn áp việc sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ để rửa tiền thu được từ tham nhũng ở quốc gia đang bị khủng hoảng và lạm phát phi mã.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt tội tham nhũng ở Venezuela - Ảnh 2.