Muốn bảo vệ người tiêu dùng, phải có tiền!

Dân trí Không có tiền đóng án phí, thiếu kinh phí hoạt động. Các lãnh đạo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) liên tục kêu khó và xin được vào hội chính trị xã hội đặc thù để lấy tiền hoạt động.
>>Chẳng ai chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng
>>"Cây gậy" bảo vệ "thượng đế" chưa phát huy hết vai trò

Muốn bảo vệ người tiêu dùng, phải có tiền!
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Vinastas cho rằng Hội được Nhà nước giao việc nhưng hoạt động lại rất khó khăn vì thiếu tiền
 
Không có tiền đóng án phí
 
Trong hội thảo thực hiện một năm luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm tổng Thư ký Vinastas tổng kết trong một năm thực hiện Luật các vụ giải quyết khiêu nại thành công  939 vụ thành công.
 
Đánh giá về con số này, Vinastas so sánh là cao gấp 1,5 lần số vụ giải quyết thành công của Cục Quản lý cạnh tranh và các sở Công thương trên cả nước cộng lại.
 
Theo ông Hùng, tuy giải quyết thành công rất nhiều vụ khiếu kiện như vậy nhưng trong tham vọng Vinastas còn muốn thực hiện các loạt mẫu kiểm tra hàng nhái, kém chất lượng nhưng không có kinh phí.
 
Dẫn lại hội thảo thịt lợn siêu nạc Vinastas tổ chức, ông Hùng nói: “Chỉ với 30 triệu do Vusta (Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật VN) cấp cho, chúng tôi đã xét nghiệm mẫu và tổ chức hội thảo. Qua đó, nhìn nhận lại thông tin không phải lợn siêu nạc nào cũng nhiễm độc, qua đó giúp người chăn nuôi tránh được thiệt hại, giúp người tiêu dùng có thông tin để không quay lưng lại với thịt lợn”.
 
Ông Hùng cũng khẳng định trong thời gian qua, Hội cũng muốn thực hiện một số khảo sát kiểm tra như xét nghiệm xăng, lấy mẫu kiểm tra thức ăn đường phố nhưng đành chịu vì không có kinh phí.
 
Ngay cả việc cơ bản là Vinastas đã được Nhà nước giao quyền là khởi kiện các tổ chức kinh doanh bảo vệ NTD nhưng “theo luật BV NTD thì trong trường hợp này chưa phải đóng án phí ban đầu. Chỉ là chưa phải đóng trước thôi, nếu Hội đứng ra thay mặt NTD khởi kiện mà thua kiện thì không biết lấy đâu ra tiền để đóng án phí”.
 
Bởi vậy trong báo cáo nội dung “vấn đề đại diện cho NTD khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích cộng đồng” chưa thực hiện được bất cứ vụ việc nào.
 
“Có bột mới gột nên hồ”
 
Cũng nhân dịp phát biểu tại Hội thảo với có mặt của đại diện bộ Công thương (Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng), các lãnh đạo của Vinastas liên tục đề cập tới chuyện Hội được nhà nước giao việc, khối lượng công việc nhiều nhưng lại thiếu tiền hoạt động.
 
Lãnh đạo của Vinastas cũng liên tục “nhắc khéo” về việc xin vào “hội đặc thù” để được cấp kinh phí hoạt động nhưng chưa được chấp nhận.
 
“Đã nhiều lần tôi nói tại các hội thảo, các báo cáo chuyên đề, để giải quyết bảo vệ quyền lợi NTD thì Hội không thiếu nhiệt huyết. Muốn làm nhưng không có tiền thì đành chịu, có bột mới gột nên hồ:, ông Hùng nói.
 
Hiện nay theo báo cáo của Vinastas thì trên cả nước có 7 chi hội được công nhận là “hội chính trị xã hội đặc thù”, nghĩa là có kinh phí hoạt động từ ngân sách, một số nhân viên được vào biên chế nhà nước.
 
“Ngay cả TW hội hiện nay trụ sở làm việc cũng không có, kinh phí hoạt động cũng không. Mặc dù Hội được nhà nước giao việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, theo điều 29 của Luật thì được Nhà nước hỗ trợ kinh phí và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật”, phó Chủ tịch Vinastas một lần “than” khó.
 
Thông Chí
MỚI NHẤT
Thời đại gia cầm cố xe sang
Thời đại gia cầm cố xe sang

Vì không vay được vốn, kinh doanh gặp khó, không có tiền trả lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên và thuê văn phòng..., nhiều đại gia đã phải tìm đến các salon ô tô cầm cố xe tiền tỷ để lấy tiền cho công ty cầm cự qua ngày.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:29

Hàng Trung Quốc sắp... hết thời
Hàng Trung Quốc sắp... hết thời

Giá rẻ nhưng chất lượng kém, hàng Trung Quốc (TQ) mất điểm trầm trọng đối với người tiêu dùng. Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh đang phải “đại hạ giá” để thanh lý hàng TQ.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 02:21

Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ
Đại gia kiếm bộn tiền từ “đất vàng” dự án chậm tiến độ

(Dân trí) - Mỗi đại gia ôm hàng nghìn m2 đất dự án rồi cho dân kinh doanh thuê lại làm sân bóng mini, nhà hàng quán bia. Có “đại gia” chuyển nhượng lại phần đất được giao cho công ty thứ cấp xây dựng trụ sở…

Thứ bảy, 28/07/2012 - 01:38

Kỳ 1: Thành bại từ tư duy
Kỳ 1: Thành bại từ tư duy

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên thế giới đã chuyển mình và từng bước vượt qua được khủng hoảng thì nền kinh tế Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm lối ra.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:39

Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"
Không đạt kỳ vọng, FPT dọa sẽ "trảm tướng"

(Dân trí) - Sức ép trong thời gian tới tại FPT sẽ tăng lên đáng kể khi Tập đoàn này quy định, lãnh đạo các đơn vị sẽ bị miễn nhiệm trong trường hợp không hoàn thành 80% kế hoạch kinh doanh, và nguyên nhân là do chủ quan.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 10:37

Giá vàng trong nước thu hẹp dần khoảng cách với thế giới
Giá vàng trong nước thu hẹp dần khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay niêm yết không đồng nhất giữa các thương hiệu nhưng vẫn trên 42 triệu đồng/lượng. So với thế giới, vàng trong nước chỉ còn cao hơn 920.000 đồng/lượng, thay cho mức gần 2 triệu đồng/lượng của tuần trước.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 09:52

Tỷ phú bí ẩn đóng du thuyền lớn nhất thế giới
Tỷ phú bí ẩn đóng du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - “Cuộc chiến” siêu du thuyền của giới nhà giàu đang leo thang. Một tỷ phú bí ẩn đến từ Trung Đông đang vung tiền để đóng một siêu du thuyền dài 180 mét, dự kiến đây sẽ là du thuyền lớn nhất thế giới khi được hạ thủy vào năm 2013.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 09:23

Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời
Giá vàng có sóng: Cơ hội kiếm lời

Sau nhiều tuần lình xình, giá vàng thế giới và trong nước từ sáng 26/7 bất ngờ tăng mạnh. Giao dịch được cải thiện rõ nét và đây được coi là 1 cơ hội đầu tư mới trong bối cảnh các thị trường đều ảm đạm.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 08:06

Khó khăn, Vinacomin "cắt xén" mạnh lương nhân viên
Khó khăn, Vinacomin "cắt xén" mạnh lương nhân viên

(Dân trí) - Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Vinacomin: Tập đoàn hiện chỉ có thể giữ được mức chi trả tương ứng năm ngoái cho thợ lò, còn lại tất cả các công đoàn đều phải giảm tiền lương so năm 2011 trên 10% và sắp tới còn giảm tiếp.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:58

Thủ đoạn mới của tội phạm thẻ tín dụng
Thủ đoạn mới của tội phạm thẻ tín dụng

(Dân trí) - Một số đối tượng người nước ngoài mang theo thiết bị chuyên dụng và phần mềm đọc, in dữ liệu lên thẻ từ, sau đó móc nối với một số đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ thông qua thiết bị POS giao dịch thanh toán khống hàng hóa để rút tiền mặt.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:51

Ông Đặng Thành Tâm bất ngờ thoái hơn 20 triệu cổ phần Sài Gòn - Quy Nhơn
Ông Đặng Thành Tâm bất ngờ thoái hơn 20 triệu cổ phần Sài Gòn - Quy Nhơn

(Dân trí) - Tính theo giá đóng cửa ngày 27/7 của cổ phiếu Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) là 66.000 đồng/cp, thì quy mô giao dịch của ông Tâm lên đến 1.452 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 07:44

Một tuần ăn nên làm ra của tỷ phú thế giới
Một tuần ăn nên làm ra của tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Tài sản ròng của 40 người giàu nhất thế giới tăng thêm 15,2 tỷ USD trong tuần này nhờ sự tăng điểm của thị trường chứng khoán toàn cầu. Cam kết của châu Âu về việc sẽ hành động để bảo vệ đồng Euro đã đưa màu xanh bao phủ khắp các sàn giao dịch.

Thứ bảy, 28/07/2012 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiểu thương phản đối, dự án chợ Nghĩa Tân tạm dừng
Tiểu thương phản đối, dự án chợ Nghĩa Tân tạm dừng

(Dân trí) - Dự án chợ-Văn phòng và Trung tâm thương mại Nghĩa Tân sẽ tạm dừng việc giải phóng mặt bằng để bàn bạc với các tiểu thương tìm phương án điều chỉnh để đạt được sự đồng thuận của các hộ kinh doanh, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 04:39

Tháng 8, WB tham gia tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam
Tháng 8, WB tham gia tái cấu trúc ngân hàng Việt Nam

(Dân trí) - Dự kiến trong tháng tới, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ làm việc với Chính phủ để thực hiện việc đánh giá lại toàn bộ ngành tài chính, từ đó đưa ra khuyến nghị cụ thể để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 04:28

Những chuyện bi hài vì thiếu... rào chắn sân bay ở Việt Nam
Những chuyện bi hài vì thiếu... rào chắn sân bay ở Việt Nam

(Dân trí) - Huy động đội phản ứng nhanh xua trâu đuổi bò, dùng xe cứu hỏa "dọn đường" cho máy bay cất-hạ cánh... Đó là chuyện thật mà như đùa đã diễn ra lâu nay ở nhiều cảng hàng không và sân bay Việt Nam chỉ vì lí do "thiếu" hệ thống rào chắn.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 04:11

Ghi hóa đơn 55 tỉ, cả “tập đoàn” lãnh án
Ghi hóa đơn 55 tỉ, cả “tập đoàn” lãnh án

Sau khi lập công ty ma, các “giám đốc” ảo đã ghi khống giá trị hàng trước thuế và hóa đơn GTGT với số tiền hơn 55 tỉ đồng.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 02:14

Mỗi ngày hơn 10 tấn gà loại thải Trung Quốc vào Hà Nội
Mỗi ngày hơn 10 tấn gà loại thải Trung Quốc vào Hà Nội

Ngày 26/7, ông Nguyễn Huy Đăng, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng hơn 10 tấn gà loại thải của Trung Quốc được đưa về tiêu thụ ở chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Thứ sáu, 27/07/2012 - 02:04

Bắt đầu choáng với kết quả kinh doanh
Bắt đầu choáng với kết quả kinh doanh

Những ngày “mật ngọt” của thị trường chứng khoán (TTCK) với kết quả kinh doanh có vẻ đã thoái trào. Hàng loạt doanh nghiệp (DN) bắt đầu gây sốc với thị trường bằng con số lỗ khủng khiếp.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 01:42

Gas lại bị làm giá
Gas lại bị làm giá

Do giá thế giới tăng mạnh, nhiều hãng gas, tổng đại lý, kể cả đại lý bán lẻ trong nước đang tìm cách hạn chế bán hàng, chờ giá lên

Thứ sáu, 27/07/2012 - 01:00

Thương mại điện tử trá hình sắp hết đất sống?
Thương mại điện tử trá hình sắp hết đất sống?

(Dân trí) - Nghị định về TMĐT sắp ban hành nghiêm cấm những hành vi lợi dụng TMĐT gây rối an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Loại hành vi này cùng những vi phạm nghiêm trọng khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 11:07

Quần áo hàng hiệu… 29.000 đồng
Quần áo hàng hiệu… 29.000 đồng

Dù đang giữa mùa nắng nóng, nhưng hàng loạt cửa hàng thời trang ở Hà Nội đã treo biển giảm giá "sốc" để thanh lý hàng hè. Đặc biệt có cửa hàng treo biển thời trang hiệu giá…29.000 đồng.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 10:57

Quốc Cường Gia Lai bị "tố" bán đất khống
Quốc Cường Gia Lai bị "tố" bán đất khống

(Dân trí) - Đã đóng đủ tiền nhưng chưa được nhận đất và sổ đỏ, có sổ đỏ nhưng chưa được nhận đất thực tế… đó là tình trạng của hàng chục hộ dân đã “lỡ” mua đất tại dự án của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 10:16

Dự án FDI "tỉ đô" duy nhất đổ vào bất động sản
Dự án FDI "tỉ đô" duy nhất đổ vào bất động sản

(Dân trí) - Theo số liệu cập nhật từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giải ngân được 6,25 tỷ USD, bằng 99,2 % so với cùng kỳ năm 2011.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 09:56

Giá vàng vọt mốc 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng vọt mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Nhờ cam kết bảo vệ đồng euro bằng mọi giá từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), giá vàng miếng thế giới và trong nước đồng loạt tăng vọt qua các mốc quan trọng. Chênh lệch giá cũng chỉ còn cách khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 27/07/2012 - 09:27