1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mừng vì giá chứng khoán xuống

Khá nhiều người “mừng ra mặt” khi thị trường chứng khoán (TTCK) lại tiếp tục giảm mạnh ngay trong thời điểm cuối năm, vì đây là thời điểm để họ gom hàng.

Từ đầu tháng 10 đến nay, việc hàng chục loại cổ phiếu mới chào sàn cùng với các tổ chức niêm yết phát hành thêm với số lượng hàng trăm triệu cổ phiếu đã góp phần làm TTCK vốn đã “loãng” càng thêm “loãng”.

Tuy nhiên, điều mà mọi người e ngại nhất là đợt IPO của Vietcombank với gần 1.000 tỷ đồng mệnh giá mà với giá khởi điểm 100.000 đồng thì đợt IPO lớn nhất này sẽ hút thêm ít nhất 10.000 tỷ đồng của nhà đầu tư (30% của  nhà ĐTNN).

Với lượng cung khổng lồ trên thì nói như nhà phân tích chứng khoán Phùng Khắc Cung thì “có thể nhà đầu tư sẽ bội thực mất”.

Ông Cung còn cho rằng, do còn quá nhiều cổ phiếu phát hành thêm nên nhà đầu tư “chùn tay”. Tuy nhiên đó mới chỉ là một trong những lý do khiến giá, khối lượng giao dịch giảm.

Nhà đầu tư Vũ Ngọc Anh (sàn ACBS TPHCM) giải thích lý do “chờ đợi” của mình: “Tôi ngưng giao dịch vì dự đoán giá cổ phiếu sẽ còn xuống vì nếu đợt IPO của VCB hút bớt vốn trên sàn, nhiều người sẽ đua nhau bán ra để thanh toán trúng đấu giá và giá buộc phải xuống”.

Giám đốc một công ty chứng khoán lớn cũng thừa nhận, nhiều khách hàng cá nhân giao dịch cầm chừng chờ đợt IPO của VCB và có người than phiền “trong lúc cung đang xuống thấp thế này mà cổ phiếu mới lại ào ạt vào sàn thì vốn đâu mà vực VN-Index lên nổi”.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 03 của Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay kinh doanh chứng khoán gần như chắc chắn không thay đổi và mới đây Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có công văn nhắc nhở các ngân hàng thực hiện nghiêm túc chỉ thị này càng làm cho nhà đầu tư tin rằng cung sẽ vượt cầu trong những ngày còn lại của năm 2007.

Riêng tín hiệu đổ tiền vào TTCK Việt Nam của nước ngoài vẫn khá mờ mịt và đa số chỉ là “sẽ” nên chuyên gia chứng khoán Huy Nam dự báo “phải sau khi VCB IPO thì tình hình mới rõ ràng”.

Theo Hà Phan
Báo Tiền phong