Hà Nội:
Mưa nắng thất thường, rau xanh đội giá “trên trời”
(Dân trí) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng thất thường, giá rau xanh trên địa bàn Hà Nội tăng vùn vụt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Sau nhiều ngày mưa bão kéo dài, một số loại thực phẩm lại được dịp tăng giá. Tuy nhiên rất nhanh sau đó lại ổn định trở lại bình thường. Thế nhưng hơn một tuần nay, dù thời tiết đã trở lại nắng ráo nhưng giá rau xanh trên địa bàn thủ đô vẫn tăng cao kéo dài đến bất ngờ và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Khảo sát tại một số chợ trung tâm Hà Nội như: Chợ Thụy Khuê, chợ Bưởi, chợ Xuân Đỉnh, chợ Ngã Tư Sở, Chợ Hôm, chợ Diễn, chợ Nhổn và một số chợ lớn khác...giá các loại thực phẩm như thịt, cá vẫn giữ như bình thường, tuy nhiên giá một số mặt hàng rau củ hiện tại đang ở mức rất cao, trung bình tăng gấp 1-2 lần, cá biệt có loại tăng gấp 3 lần so với ngày thường.
Cụ thể: rau cải xanh từ 30.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/k; đậu đũa tăng lên 30.000/kg; giá đỗ 24.000 đồng/kg; mướp đắng 30.000/kg; các loại rau phổ biến được ưa dùng như rau muống, rau rút, mồng tơi cũng tăng từ 5.000 lên 10.000 đồng/mớ; bí xanh tăng từ 10.000 lên 20.000 đồng/kg; khoai tây có giá từ 15.000 lên 18.000 đồng/kg; cà chua tăng lên 25.000 đồng/kg; rau xà lách tăng từ 50.000 lên 60.000 đồng/kg; mướp có giá 25.000 đồng/ kg, cần tây từ 50.000 đồng/kg lên 60.000 đồng/kg…
Nguyên nhân tăng giá được những người bán rau cho rằng do mưa nhiều trong những ngày qua làm nguồn rau gieo trồng bị ngập chết. Họ còn dự đoán giá rau xanh trong nhiều ngày tới vẫn sẽ ở mức cao và phải mất một thời gian dài nữa mới hạ nhiệt.
Trong khi rau xanh tăng giá chóng mặt, các loại thực phẩm khác như thịt lợn, cá…vẫn giữ mức giá tương đối ổn định. Thịt lợn mông có giá khoảng 90.000/kg; thịt thăn khoảng 110.000/kg; cá chép 70.000/kg loại trên 1kg, 60.000kg loại dưới 1kg; cá rô phi 50.000/kg…
Chị Trịnh Thị Thảo ở Xuân Đỉnh cho biết: “Ăn rau đắt ngang với cả thịt, tuy vậy rau xanh là thứ thực phẩm hàng ngày không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, mấy ngày nay nhà em phải dè xẻn rau xanh lắm.”
Bạn Nguyễn Phương Lan sinh viên trường đại học Thương Mại trọ gần chợ Cầu Diễn thì cho biết: “Cả tuần chẳng dám ăn rau. Ngày trước phải bớt ăn thịt nhưng còn có rau, nay rau cũng đắt đỏ thế này".
Thực tế là sự tăng giá của các loại rau củ này có khi chỉ qua tâm lí. Người bán bảo tăng giá, người mua đành phải "móc hầu bao" mà không có cơ hội mặc cả.
Khảo sát tại một số chợ ở ngoại thành, nơi được cho là nguồn cung cấp rau xanh cho thủ đô như Hoài Đức, Thường Tín, Yên Viên… thì giá lại ngang bằng có nơi còn cao hơn giá trong các chợ nội thành.
Anh Thế - Nhất Nam