Mua ấm siêu tốc không hợp quy chuẩn, hiểm họa khôn lường

Nếu mua phải ấm siêu tốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không hợp quy chuẩn an toàn, nguy cơ cháy nổ cao, thậm chí đe dọa tính mạng người tiêu dùng rất cao.
>>Chống hàng giả: Doanh nghiệp không dám lên tiếng vì sợ liên luỵ
>>Hàng giả len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp

Ấm siêu tốc không hợp quy bày bán tràn lan trên thị trường

Theo khảo sát của PV, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ấm siêu tốc được bày bán tràn lan, trong đó ấm siêu tốc không có tên nhãn hiệu, không rõ ràng nơi sản xuất chiếm số lượng lớn. Các sản phẩm này chủ yếu được bày bán trong các cửa hàng nhỏ lẻ.

Tại đây, 2 loại là ấm siêu tốc vỏ nhựa và vỏ kim loại được bày bán với giá dao động từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng. Hầu hết các loại ấm này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, còn nơi sản xuất ở đâu, nhà nhập khẩu là ai thì không có giấy tờ hay xác nhận nào rõ ràng.

Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm chỉ là 1 chiếc hộp, không kèm theo phiếu bảo hành hay bất cứ giấy tờ gì liên quan. Điều đáng quan tâm là trên tất cả các sản phẩm này đều không được gắn dấu hợp quy theo quy định.

Tại cửa hàng số 28, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm (Hà Nội), phóng viên ghi nhận tình trạng bày bán khá nhiều ấm siêu tốc các loại. Cầm 1 chiếc ấm không có nhãn hiệu, không có tên sản phẩm, chủ cửa hàng này cho biết, chiếc ấm có giá 110.000 đồng và lưu ý rằng khi đun nước xong phải nghỉ 1 lúc rồi mới được đun tiếp, nếu không ấm sẽ bị cháy.

Bày bán ở cửa hàng còn sản phẩm ấm siêu tốc khác, loại vỏ nhựa, mang hiệu Panasonic. Theo chủ cửa hàng, đây là ấm siêu tốc loại "xịn", giá 260.000 đồng/chiếc.

Qua quan sát, cả 2 chiếc ấm này đều không ghi rõ nơi sản xuất, không được gắn dấu quy chuẩn theo quy định và theo thông tin mà chủ cửa hàng cho biết, đây là hàng được nhập về từ Trung Quốc.

Đến cửa hàng số 92, Cổ Nhuế (Hà Nội) khi được hỏi mua ấm siêu tốc loại bình thường, chủ của hàng này đưa ra 1 chiếc ấm vỏ kim loại hiệu Panasonic với giá là 100.000 đồng/chiếc. Cũng với mức giá này, chủ cửa hàng 88, Cổ Nhuế (Hà Nội) cho phóng viên biết, chiếc ấm vỏ kim loại Panasonic này đang được rất nhiều người mua vì giá rẻ, dễ sử dụng.

 Ấm siêu tốc không xuất xứ rõ ràng, không hợp quy chuẩn được bày bán lẻ tẻ ở các cửa hàng
Ấm siêu tốc không xuất xứ rõ ràng, không hợp quy chuẩn được bày bán lẻ tẻ ở các cửa hàng

Khi được hỏi về quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bắt buộc áp dụng với một số thiết bị điện và điện tử, trong đó có sản phẩm ấm siêu tốc, chủ của cả 3 cửa hàng nêu trên đều trả lời là có biết nhưng chỉ những loại ấm siêu tốc đắt tiền thì mới được gắn dấu CR theo quy định.

Điều này cũng xảy ra tương tự tại cửa hàng số 435, Cổ Nhuế (Hà Nội). Theo đó, tại đây, một chiếc mang nhãn hiệu khác là Good Grade GL 304 được bán với giá 100.000 đồng/chiếc. Chủ cửa hàng khẳng định, những loại hàng như thế 100% đều có xuất xứ từ Trung Quốc, thời gian bảo hành là 6 tháng.

Mua hàng rẻ, người tiêu dùng biết gì về các tiêu chuẩn an toàn?

Nhanh và tiện lợi là tính năng khiến người dùng rất ưa chuộng ấm đun nước siêu tốc. Với mức giá khá rẻ, chỉ từ 100.000đ đến khoảng 300.000 đ, người dùng nói sao về chất lượng sản phẩm này?

Chị Ngô Thị Xuân Hương, số nhà 92, ngõ 43, đường Cổ Nhuế (Hà Nội) cho rằng, sau khi mua 1 chiếc ấm siêu tốc vỏ kim loại hiệu Panasonic với giá 130.000 đồng, tưởng rằng mua được hàng rẻ nhưng chiếc ấm chỉ sử dụng được 5, 6 ngày thì bị cháy.

“Quả đúng là tiền nào của nấy. Tôi cũng chưa được biết tới quy định về quy chuẩn an toàn thiết bị điện và điện tử”, chị Hương nói.

Quan sát chiếc ấm của chị Hương, PV ghi nhận trên ấm không hề có nhãn mác hoặc ghi nguồn gốc xuất xứ, không có dấu xác nhận quy an toàn và cũng không có xác nhận an toàn nào khác liên quan.

Bạn Nguyễn Thị Hồng N. sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Em sinh viên không có tiền, ham của rẻ nên mua về sử dụng chứ em cũng chưa biết đến các quy chuẩn an toàn. Được một thời gian ấm hỏng thì em cũng không để tâm lắm vì em nghĩ đồ rẻ tiền nhanh bị hỏng là bình thường”.

Còn theo bạn Nguyễn Công T. sinh viên cùng trường với bạn Hồng N. cho rằng: "Có nghe qua về quy chuẩn an toàn thiết bị điện và điện tử, và biết là sản phẩm chưa hợp quy là không an toàn nên không sử dụng ấm siêu tốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo chất lượng như vậy”.

Ấm siêu tốc rẻ tiền, không có quy chuẩn an toàn, mối nguy hiểm khôn lường

Phần lớn tâm lý người tiêu dùng là muốn mua hàng rẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu mua phải sản phẩm ấm siêu tốc không hợp quy chuẩn an toàn, sẽ rất nguy hiểm cho người tiêu dùng, thậm chí gây thiệt hại cả về tính mạng.

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp thiệt mạng mà nguyên nhân là do ấm siêu tốc “dởm”. Đơn cử, ngày 25/6/2016, sinh viên Trần Hoàng Hải, sinh viên năm 3, trường Đại học y dược Thái Nguyên đã bị điện giật tử vong ngay tại chỗ trong khi rút phích điện ấm siêu tốc tại phòng trọ. Trước đó, vào ngày 21/6/2016, tại Nghệ An, một cụ ông 76 tuổi cũng bị điện giật tử vong khi đang sửa ấm điện.

Theo Thông tư Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử, Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ ban hành, quy định ở điều 3: Kể từ ngày 01/6/2010, các thiết bị điện và điện tử từ số 1 đến số 6 quy định tại Phụ lục của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo quy định.


 Một chiếc ấm siêu tốc đã được gắn dấu Cr hợp quy chuẩn theo quy định của Bộ KH&CN

Một chiếc ấm siêu tốc đã được gắn dấu Cr hợp quy chuẩn theo quy định của Bộ KH&CN

Chúng ta không thể nào phủ nhận tính tiện ích của ấm siêu tốc. Tuy nhiên, để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dùng không nên “ham rẻ” mà mua sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên chọn những sản phẩm đã qua chứng nhận hợp quy, đã gắn dấu hợp quy theo quy định của Bộ khoa học và công nghệ. Để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng, người dùng cần tránh cho sản phẩm ngấm nước, thận trọng khi cắm và rút phích cắm.

Theo Huyền Bùi
VietQ

MỚI NHẤT
Cà chua tại vườn "rẻ như cho" 1.000 đồng/kg, ra chợ đắt gấp 10
Cà chua tại vườn "rẻ như cho" 1.000 đồng/kg, ra chợ đắt gấp 10

(Dân trí) - Từ ra Tết âm lịch đến giờ, cà chua chín đầy đồng nhưng người trồng cà chua chẳng buồn đi hái vì giá quá rẻ. Quả to còn có thương lái đến mua với giá “bèo bọt” 2.000 đồng/kg, còn quả nhỏ hái về cũng chỉ cho lợn ăn. Thế nhưng, giá cà chua bán tại chợ đến tay người tiêu dùng lại đắt gấp 10.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:00

​Condotel kiến trúc sóng biển độc đáo hút nhà đầu tư
​Condotel kiến trúc sóng biển độc đáo hút nhà đầu tư

Một dự án condotel độc đáo tại Việt Nam đang làm nức lòng giới đầu tư và du khách, không chỉ nhờ việc phát triển theo loại hình condotel chăm sóc sức khỏe mới lạ giúp đem lại lợi nhuận lớn, mà còn sở hữu lối kiến trúc ấn tượng đẹp như một tuyệt tác.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:58

Nhộn nhịp thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn
Nhộn nhịp thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn

Là 1 trong 3 tuyến đường có mật độ xây dựng cao hiện nay tại TP.HCM (Nguyễn Hữu Thọ, Xa lộ Hà Nội, Nguyễn Hữu Cảnh), lại thuộc 1 trong 3 “điểm nóng” tăng giá đất mới nhất 2017 (Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn), dễ hiểu vì sao khu vực Nguyễn Hữu Thọ - trục đường huyết mạch và giàu tiềm năng phát triển của Nam Sài Gòn - đang là điểm đến lý tưởng thu hút người mua nhạy bén với thị trường.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:30

Khởi tố Trịnh Xuân Thanh tội tham ô - những khoảng tối bắt đầu lộ diện?
Khởi tố Trịnh Xuân Thanh tội tham ô - những khoảng tối bắt đầu lộ diện?

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự với Trịnh Xuân Thanh và một số đối tượng về tội tham ô trong vụ án liên quan đến dự án Khu đô thị thị Thanh Hà – Cienco5. Về vụ việc này, từ tháng 9/2016, Dân trí đã có 2 bài viết rất rõ những dính dáng của Trịnh Xuân Thanh trong vụ án này. Trong đó đã nêu câu hỏi, vì sao Thanh và Nguyễn Ngọc Sinh - đệ tử ruột của Thanh lại thoát tội ngoạn mục trong vụ án này. Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn còn lửng lơ đâu đó.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:00

Rớt hạng PCI, Chủ tịch Đồng Tháp vẫn gửi thư cảm ơn doanh nghiệp
Rớt hạng PCI, Chủ tịch Đồng Tháp vẫn gửi thư cảm ơn doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong khi một số lãnh đạo địa phương bỏ về sau khi nghe kết quả xếp hạng thấp thì điều bất ngờ là đón nhận thông tin địa phương tụt hạng, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn không quên gửi thư cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong đợt khảo sát PCI vừa qua.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:46

ACB thu hồi nhanh hơn khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng của nhóm 6 công ty bầu Kiên
ACB thu hồi nhanh hơn khoản nợ hàng nghìn tỷ đồng của nhóm 6 công ty bầu Kiên

(Dân trí) - Mới đây, ACB đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép trích lập thêm 800 tỷ đồng trong năm 2016 và lộ trình thu hồi nợ được điều chỉnh lại với số tiền thu hồi trong năm 2016 và 2017 lần lượt là 3.000 tỷ đồng và 2.016 tỷ đồng. Ngoài ra, việc thu hồi các khoản tiền gửi của ACB tại 2 ngân hàng 0 đồng cũng đang cho thấy sự tiến triển.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:00

Bộ TT&TT cảnh báo về các quảng cáo gắn với video xấu độc trên Youtube
Bộ TT&TT cảnh báo về các quảng cáo gắn với video xấu độc trên Youtube

(Dân trí) - Chiều ngày 16/3, tại trụ sở Bộ Thông tin truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc với các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đang có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng và công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:41

Bộ Tài chính nói gì về sở hữu cổ phần lớn của Thứ trưởng Kim Thoa
Bộ Tài chính nói gì về sở hữu cổ phần lớn của Thứ trưởng Kim Thoa

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, trước đây đúng là có việc ưu tiên bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo thỏa thuận từ trước. Tuy nhiên, từ năm 2015, việc lãnh đạo DNNN và người nhà trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp như trường hợp gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã không còn.

Thứ năm, 16/03/2017 - 08:12

Không có luật tốt, nếu người làm luật có tư duy "đứng trên", "thọc tay" vào thị trường
Không có luật tốt, nếu người làm luật có tư duy "đứng trên", "thọc tay" vào thị trường

(Dân trí) - “Với cách làm luật như hiện nay, muôn thuở Việt Nam không có được một đạo luật tốt. Các Bộ quá chú ý lợi ích của mình. Những người tham gia xây dựng luật đều là những người hoặc là rất mơ hồ, hoặc không biết gì về lĩnh vực đó”, GS. TS. Lê Hồng Hạnh, Nguyên Viện trưởng Viện Pháp lý nhận định trong buổi hội thảo Bảo đảm quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp năm 2013 vào sáng nay (16/3).

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:41

Bạc Liêu: Bắt giữ hơn 1,3 tấn tôm chứa tạp chất
Bạc Liêu: Bắt giữ hơn 1,3 tấn tôm chứa tạp chất

(Dân trí) - Ngày 16/3, tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan này vừa phối hợp cùng Công an tỉnh Bạc Liêu bắt giữ hơn 1,3 tấn tôm chứa tạp chất đang được vận chuyển qua địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 04:30

Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND giảm mạnh
Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD/VND giảm mạnh

(Dân trí) - Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 1%/năm đã kéo giá USD quay đầu sụt giảm so với các đồng tiền chủ chốt khác. Theo đó, tỷ giá USD/VND cũng giảm mạnh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:19

Cải cách kinh tế Việt Nam bị trì hoãn vì TPP không được thông qua
Cải cách kinh tế Việt Nam bị trì hoãn vì TPP không được thông qua

(Dân trí) - Việc Mỹ rút khỏi TPP khiến TPP khó trở thành hiện thực. Vì vậy, những áp lực gia tăng để thúc ép cải cách của Việt Nam không còn và những nỗ lực cải thiện thể chế kinh tế thời gian vừa qua và cả trong tương lai có thể bị trì hoãn.

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Diêm dân không còn “mặn mà” với muối dù giá tăng cao
Diêm dân không còn “mặn mà” với muối dù giá tăng cao

(Dân trí) - Hiện tại, diêm dân tỉnh Bến Tre bắt đầu vào vụ sản xuất muối nhưng nhiều người chấp nhận bỏ ruộng trống hoặc chuyển sang nuôi tôm, cá vì nhiều năm liền giá muối ở mức thấp.

Thứ năm, 16/03/2017 - 02:00

Hàng trăm khách hàng đăng ký dự lễ mở bán dự án Mon Bay
Hàng trăm khách hàng đăng ký dự lễ mở bán dự án Mon Bay

Những ngày này, thị trường bất động sản Hạ Long và giới đầu tư bất động sản miền Bắc đang xôn xao với tin dự án Mon Bay chính thức mở bán vào ngày 19/3 tới.

Thứ năm, 16/03/2017 - 01:00

Bộ trưởng Công Thương: "Còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP"
Bộ trưởng Công Thương: "Còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP"

(Dân trí) - Sáng nay, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, hiện còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về Hiệp định TPP.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:05

FLC Hạ Long và xu thế "toạ sơn nghinh hải" của người giàu Việt
FLC Hạ Long và xu thế "toạ sơn nghinh hải" của người giàu Việt

"Vào buổi tối chủ nhật tại một thành phố lớn của Việt Nam, xế hộp xuất xứ châu Âu và xe máy Nhật Bản chất đầy bãi đỗ xe gần những nhà hàng chuyên cung cấp các món ăn ngoại như pizza, sushi hay những loại bia ủ thủ công đắt gấp 5 lần bia công nghiệp. Người đi đường sử dụng iPhone và các loại điện thoại di động cao cấp”, tờ Nikkei Asia Review ghi lại.

Thứ năm, 16/03/2017 - 11:00

Từ năm 2018, Việt Nam bắt đầu thực hiện báo cáo tài chính Nhà nước
Từ năm 2018, Việt Nam bắt đầu thực hiện báo cáo tài chính Nhà nước

(Dân trí) - Toàn bộ các nội dung về tài sản Nhà nước, nợ phải trả của Nhà nước, nguồn vốn Nhà nước, kết quả hoạt động tài chính Nhà nước... đều sẽ được thể hiện trong báo cáo tài chính Nhà nước (phạm vi toàn quốc và phạm vi tỉnh). Theo đó, báo cáo tài chính Nhà nước đầu tiên sẽ được lập theo số liệu tài chính năm 2018.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:45

Xuất khẩu tôm "điêu đứng" vì lệnh cấm nhập khẩu của Úc
Xuất khẩu tôm "điêu đứng" vì lệnh cấm nhập khẩu của Úc

(Dân trí) - Cho rằng lệnh cấm nhập khẩu tôm của Úc đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đang yêu cầu phía Úc xem xét lại lệnh cấm này.

Thứ năm, 16/03/2017 - 10:00

Căn hộ trung cấp: “Lượng” thì đầy nhưng “chất” thì hiếm
Căn hộ trung cấp: “Lượng” thì đầy nhưng “chất” thì hiếm

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoRea), năm 2016 và 2017 TPHCM có thêm trên 30.000 sản phẩm nhà ở, trong đó có đến 60% thuộc phân khúc trung cấp. Nhiều đơn vị nghiên cứu khác cũng xác định phân khúc trung cấp sẽ chiếm lĩnh thị trường trong năm 2017 và vài năm tới.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:48

Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh
Fed tăng lãi suất: Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Rạng sáng nay 16/3 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất lên mức 1%. Theo đó, giá vàng cũng bật tăng mạnh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:40

Đồng Nai: Rà soát các cuộc thanh tra trùng lắp để tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp
Đồng Nai: Rà soát các cuộc thanh tra trùng lắp để tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại Đồng Nai, trong gần 3.000 cuộc thanh, kiểm tra tại các doanh nghiệp theo kế hoạch năm 2017 có đến hơn 300 doanh nghiệp bị thanh, kiểm tra trùng lắp. Ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, chỉ đạo rà soát lại các cuộc thanh tra trùng lắp để hạn chế gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:32

5 "tiêu chí vàng" khiến Sunshine Palace đặc biệt hút khách
5 "tiêu chí vàng" khiến Sunshine Palace đặc biệt hút khách

Là dự án đầu tiên “chào sân” của Sunshine Group sở hữu trọn vẹn 5 tiêu chí “vàng”, Sunshine Palace đang ngày càng tự tin tạo sức hút đặc biệt trên thị trường hiện nay.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:30

Khánh Hòa “dọa” thu hồi giấy phép kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang
Khánh Hòa “dọa” thu hồi giấy phép kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang

(Dân trí) - Hôm qua (15/3), bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa - cho biết , Sở này vừa đề nghị chủ đầu tư khách sạn Bavico International Hotel Nha Trang dừng ngay các hoạt động du lịch vì chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh lưu trú.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:00

Nghề làm thêm hiếm có, sinh viên 9X kiếm 1.500 USD/tháng
Nghề làm thêm hiếm có, sinh viên 9X kiếm 1.500 USD/tháng

Một ngày, chỉ cần trang điểm cho 2 khuôn mặt búp bê, mất từ 7-8 tiếng đồng hồ, chàng sinh viên Phan Ngọc Sang có thể kiếm được gần 1 triệu đồng. Tổng thu nhập của Sang lên đến gần 30 triệu tương đương gần 1.500 USD/tháng.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:00