Mua 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe với giá 500.000 đồng

(Dân trí) - Trên nhiều trang web, các đồng tiền Zimbabwe mệnh giá 100.000 tỷ đô đang được rao bán ở mức 350.000 đồng, bản mạ vàng có giá 500.000 đồng; tờ 10 nghìn tỷ Zimbabwe có giá khoảng 120.000 đồng...

Zimbabwe vừa tuyên bố sẽ dần loại bỏ đồng nội tệ và chính thức hoá hệ thống đa tiền tiện đã áp dụng từ thời lạm phát phi mã. Theo đó, từ ngày 8/6, người dân Zimbabwe bắt đầu đổi những đồng đô nội tệ mang rất nhiều số 0 của mình để lấy vài tờ USD khi chính quyền của Tổng thống Robert Mugabe quyết định loại bỏ đồng nội tệ gần như không có giá trị của mình.

Quốc gia phía Nam châu Phi này đã dùng ngoại tệ như USD của Mỹ hay đồng Rand của Nam Phi từ năm 2009 sau khi đồng đô Zimbabwe bị hủy hoại bởi siêu lạm phát. Nguyên nhân ban đầu là do Chính phủ quốc gia này in tiền để tài trợ cho các hoạt động ở nước ngoài và khủng hoảng tiền tệ đã xảy ra sau đó.

Đ
Để đổi được 1 USD, người dân Zimbabwe phải bỏ ra những 35 triệu tỷ đô, một dãy số bao gồm tới 15 con số 0 ở đằng sau! 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Hiện nay, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất của Zimbabwe là tờ 100 nghìn tỷ đô không đủ để trả phí xe buýt công cộng để đi làm trong một tuần. Và để đổi được 1 USD, người dân Zimbabwe phải bỏ ra những 35 triệu tỷ đô, một dãy số bao gồm tới 15 con số 0 ở đằng sau! 

Mặc dù không có giá trị thanh toán tại Việt Nam, nhưng những đồng tiền Zimbabwe lại rất thu hút những người thích sưu tập tiền lạ. Việc sở hữu những đồng tiền này không quá khó khăn và mức giá cũng không quá đắt đỏ.

Trên nhiều trang web, các đồng tiền Zimbabwe mệnh giá 100.000 tỷ đô đang được rao bán ở mức 350.000 đồng, bản mạ vàng có giá 500.000 đồng; tờ 10 nghìn tỷ Zimbabwe có giá khoảng 120.000 đồng; tờ 20 nghìn tỷ Zimbabwe giá khoảng 160.000 đồng; cặp tiền 10 tỷ và 10 nghìn tỷ có giá khoảng 200.000 đồng…

Theo anh Hoàng Công Minh (Linh Đàm, Hà Nội), trong hơn 5 năm kinh doanh tiền “độc, lạ”, rất đông khách hàng của anh tìm đến để mua đồng đô la Zimbabwe. Trong số đó, đồng 100 nghìn tỷ đô Zimbabwe được săn lùng nhiều hơn cả và luôn trong tình trạng cháy hàng.

“Tờ 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe ra đời từ năm 2008 trong bối cảnh nước này rơi vào khủng hoảng siêu lạm phát. Tuy nhiên, tờ tiền này chỉ “sống thọ” được hơn 1 tuần và sau khi chính thức ngừng lưu hành, nó lập tức được nhiều người săn lùng”, anh Minh cho hay.

Còn theo một chủ shop bán tiền online khác, nguồn tiền Zimbabwe chủ yếu được anh nhờ bạn mang về. Trong thời gian gần đây, do nhiều người săn lùng cộng với việc nguồn hàng ít hơn nên giá của những đồng tiền này tăng lên đôi chút so với thời gian trước.  

“Như tờ 100 nghìn tỷ đồng Zimbabwe, khoảng 3 tháng trở lại đây đã tăng lên cao gấp đôi. Nhiều người hỏi mua nhưng tôi cũng phải hẹn giao hàng sau một vài hôm để chờ tiền về”, vị này cho hay.

Về phía người mua hàng, chị Hoàng Ánh Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có sở thích sưu tập tiền độc nên thường săn những tờ tiền Zimbabwe các mệnh giá khác nhau. Ngoài ra, tôi cũng dành một số tờ làm quà tặng cho bạn bè để mang lại may mắn, chúc nhau làm ăn phát đạt được nhiều con số như trên tờ tiền”.

“Ngoài ý nghĩa đặc biệt thì phần lớn các tờ tiền Zimbabwe đều chưa qua sử dụng nên còn mới nguyên và liền seri nên càng được người chơi ưa thích”, chị Ngọc nói thêm.

 Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”