Thứ ba, 06/12/2016 - 11:00

Một sản phẩm thép thoát án kiện chống bán phá giá tại Mỹ

Dân trí

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cacbon của Việt Nam.


Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cacbon của Việt Nam.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cacbon của Việt Nam.

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh, Uỷ ban Thương mại Mỹ (USITC) đã ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại trong vụ điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đối với sản phẩm ống thép carbon nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam như trên.

Theo đó, USITC xác định rằng sản phẩm ống thép cacbon bán phá giá nhập khẩu từ Oman, UAE, Pakistan đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa Hoa Kỳ. Đối với hàng hóa bán phá giá nhập khẩu từ Việt Nam và hàng hóa trợ cấp từ Pakistan, USITC cho rằng lượng hàng hóa đó thỏa mãn điều kiện không đáng kể.

Căn cứ theo kết luận của USITC, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sẽ không ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép cacbon của Việt Nam và lệnh áp thuế chống trợ cấp đối với Pakistan. Đối với sản phẩm bán phá giá nói trên nhập khẩu từ Oman, UAE và Pakistan, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế.

Trước đó, ngày 25/10/2016, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cacbon nhập khẩu từ Oman, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Pakistan và Việt Nam.

Theo kết luận này, DOC xác định biên độ bán phá giá sản phẩm trên của Việt Nam đối với các doanh nghiệp tham gia hợp tác trong quá trình điều tra là từ 0,00% - 6,27%, các doanh nghiệp không hợp tác trong quá trình điều tra là 113,18%; mức biên độ này đã có sự thay đổi so với quyết định sơ bộ DOC ban hành vào tháng 6/2016.

Theo quy định, nếu ITC xác định tồn tại thiệt hại/đe dọa thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất nội địa do hàng hóa bán phá giá/trợ cấp gây ra, lệnh áp thuế sẽ được DOC ban hành dự kiến vào ngày 12/12/2016. Còn trong trường hợp ITC xác định không tồn tại về thiệt hại, vụ việc sẽ được hủy bỏ.

Vụ kiện này được khởi xướng từ cách đây 1 năm. Trước đó, ngày 28/10/2015, các doanh nghiệp của ngành ống thép carbon của Mỹ đã nộp đơn kiện chống bán phá giá tới ITC đối với sản phẩm CWP của 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nguyên đơn của vụ việc bao gồm công ty Bull Moose Tube Company, EXLTUBE, Wheatland Tube và Western Tube & Conduit.

Tại thời điểm đó, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao là ông Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi xin khẳng định các công ty Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh theo cơ chế kinh tế thị trường, không nhận trợ cấp từ Chính phủ Việt Nam và không bán phá giá sản phẩm ống thép cacbon vào thị trường Hoa Kỳ”.

“Việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này là không có cơ sở. Chúng tôi cho rằng, DOC cần nhìn nhận và xử lý vấn đề này một cách khách quan, công bằng, trên tinh thần tự do hóa thương mại, phù hợp với các cam kết đa phương và quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”, ông Bình nhấn mạnh.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất