Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:19

Một ngày “điên rồ” của thị trường chứng khoán đối với tin tức thương mại Mỹ-Trung

Dân trí

Các nhà đầu tư đầu tư đang quay cuồng vì một loạt các tin tức mâu thuẫn liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung.

Một ngày “điên rồ” của thị trường chứng khoán đối với tin tức thương mại Mỹ-Trung - 1
Các nhà đầu tư đầu tư đang quay cuồng vì một loạt các tin tức mâu thuẫn liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ -Trung.

Chỉ số công nghiệp của Dow Jones giảm hơn 300 điểm chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, đến sáng thứ năm, chỉ số này đã tăng lại hơn 150 điểm.

Giá trị hầu hết cổ phiếu được niêm yết đã tăng vọt vào sáng thứ Năm sau khi Tổng thống Donald Trump nói trong một thông báo: “Đây là một ngày quan trọng của cuộc đàm phán với Trung Quốc. Họ muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng tôi sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc vào ngày mai tại Nhà Trắng”

Những động thái mạnh mẽ được đưa ra khi Nhà Trắng chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Năm. Nhưng có những thông tin rằng các cuộc đàm phán được dự đoán trước có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

Trung Quốc sẽ về nước sớm?

Tờ South China Morning Post ban đầu đưa tin vào tối thứ Tư rằng các cuộc đàm phán cấp cao sẽ chỉ diễn ra vào thứ Năm. Ban đầu báo cáo cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và phần còn lại của phái đoàn Trung Quốc đã dự kiến ​​rời khỏi Mỹ tối thứ Năm thay vì dự kiến ​​khởi hành vào thứ Sáu.

Nhà trắng: Không chính xác

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Nhà Trắng sau đó đã nói với CNBC rằng báo cáo ban đầu của South China Morning Post là không chính xác. “Vào thời điểm này, chúng tôi không biết về sự thay đổi trong kế hoạch của Phó Thủ tướng” Nhà Trắng khẳng định.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng nói rằng phó Thủ tướng Liu vẫn dự định khởi hành vào tối thứ Sáu.

Khẳng định của Nhà Trắng đã giúp chỉ số chứng khoán phục hồi sau những mất mát. Tuy nhiên, một quan chức trong các cuộc đàm phán đã nói với CNBC rằng lịch trình xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung thực sự đã trở thành khó dự đoán. Một nguồn tin cho biết rằng các cuộc đàm phán cấp cao sẽ kết thúc vào thứ Năm chỉ sau một ngày.

Hiệp ước tiền tệ?

Mọi thứ không dừng lại ở đó. Bloomberg sau đó đã báo cáo rằng Mỹ đã suy nghĩ về việc đình chỉ kế hoạch tăng thuế được lên vào tuần tới để đổi lấy một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc. Báo cáo cho biết đây là điều mà Mỹ và Trung Quốc đã gần đồng ý trong các cuộc đàm phán trước đây.

Đối phó với Huawei?

Thời báo New York cũng cho biết chính quyền Trump có kế hoạch cho phép bán một số vật tư cho Huawei, công ty viễn thông khổng lồ ở Trung Quốc. Chính quyền Mỹ trước đó đã hạn chế bán hàng cho Huawei vào tháng 5, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Chỉ số chứng khoán tăng trở lại sau các báo cáo này.

“Chúng tôi hy vọng sẽ được thông báo rằng tiến trình đàm phán đã diễn ra thuận lợi và mức thuế ngày 15 tháng 10 sẽ được hoãn”, ông Donald Giorgzheim, người đứng đầu nghiên cứu Trung Quốc tại Evercore ISI nói.

“Nếu không có những thông báo này, có nghĩa là cuộc chiến thuế quan đã đạt đến cường độ cao nhất. Tôi tin rằng cả hai bên đều đang muốn giảm nhiệt. Thuế quan làm tổn thương mọi người”, ông này nói thêm.

Thùy Dung

Theo CNBC