1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Một doanh nghiệp không thể lập báo cáo tài chính đúng hạn vì… “dính” virus

(Dân trí) - Vì hệ thống phần mềm bị nhiễm virus, Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn (Mã CK: SGP) đã không thể hoàn thành báo cáo tài chính đúng hạn.


Sự cố hi hữu khiến doanh nghiệp không thể nộp báo cáo tài chính đúng hạn

Sự cố hi hữu khiến doanh nghiệp không thể nộp báo cáo tài chính đúng hạn

CTCP Cảng Sài Gòn (mã CK: SGP) vừa công bố thông tin được coi là khá hiếm hoi khiến khiến doanh nghiệp không thể công bố báo cáo tài chính đúng hạn.

Cụ thể theo quy định, Cảng Sài Gòn sẽ phải công bố thông tin đối với báo cáo tài chính quý 4/2017 vào hạn chót là ngày 30/1/2018.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 24/1/2018, hệ thống phần mềm kế toán (hệ thống PL – FS) của Cảng Sài Gòn bị sự cố nhiễm virus và bị mã hoá toàn bộ số liệu, dẫn đến không thể đọc được dữ liệu.

Hiện cảng Sài Gòn đang khắc phục sự cố, đồng thời đang liên hệ với Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam để hướng dẫn xử lý sự cố trên.

Do sự cố trên nên cảng Sài Gòn cho biết công tác lập báo cáo tài chính trong quý 4/2017 và cả năm 2017 của công ty bị ảnh hưởng, dẫn đến việc cảng Sài Gòn không thể hoàn thành và công bố thông tin đối với báo cáo tài chính quý 4/2017 và báo cáo tài chính (riêng, hợp nhất) cả năm 2017 theo đúng thời hạn.

Do vậy, Cảng Sài Gòn đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội chấp thuận cho công ty được gia hạn công bố thông tin về BCTC quý 4.


Hình ảnh do Cảng Sài Gòn cung cấp

Hình ảnh do Cảng Sài Gòn cung cấp

Theo hình ảnh do Cảng Sài Gòn cung cấp thì hệ thống dữ liệu của công ty có khả năng đã bị nhiễm virus WannaCry - một loại virus mà khi nhiễm sẽ mã hóa toàn bộ các file dữ liệu trên máy và tống tiền nên nó được gọi là Ransomware (mã độc tống tiền).

Được biết, mã độc WannaCry bùng phát từ đầu tháng 5/2017 tại Việt Nam, hàng chục doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành nạn nhân. Tuy nhiên, trái với mong muốn của tin tặc, hầu hết doanh nghiệp bị lây nhiễm WannaCry tại Việt Nam không có ý định trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu.

Nguyễn Khánh

Một doanh nghiệp không thể lập báo cáo tài chính đúng hạn vì… “dính” virus - 3