Một chiều tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí quốc gia

Một ngày sau khi nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) bị bắt, có điều gì bất thường diễn ra bên trong trụ sở doanh nghiệp này...

Tiền sảnh trụ sở
PVN hết giờ làm việc, nhưng vẫn còn khách làm việc. Ảnh: Đức Nam.

Tiền sảnh trụ sở PVN hết giờ làm việc, nhưng vẫn còn khách làm việc. Ảnh: Đức Nam.

Chiều muộn 22/7, tòa nhà của trụ sở PVN nằm chênh chếch trong nắng cuối ngày trên đường Láng Hạ (số 18), đối diện Rạp chiếu phim Quốc gia Hà Nội. Đã hết giờ làm việc, nhưng tại tiền sảnh tòa nhà tầng 1, cô lễ tân hối hả ghi tên khách tới làm việc. Hai bảo vệ án ngữ ngay lối vào cầu thang máy lên tầng. Thi thoảng, từng nhóm người nước ngoài, áng chừng như chuyên gia hoặc đối tác vào ra, nói cười vui vẻ.

Lạ một điều, dọc từ tiền sảnh lên các tầng 17 (nơi lãnh đạo chủ chốt của PVN ngồi làm việc) không khí làm việc khẩn trương; thậm chí có phần sôi động. Khắp hành lang, camera gắn nhiều nơi. Riêng tầng 17, bảo vệ ăn vận quần xanh áo trắng không khác nhân viên văn phòng. Phòng làm việc của Tổng GĐ PVN Nguyễn Quốc Khánh dù ngoài giờ làm vẫn còn người ra vào trình ký và hội họp. Ông Khánh nói vừa tiếp đối tác nước ngoài. “Bạn thấy đấy, công việc vẫn khẩn trương, các dự án vẫn bình thường. Như dự án khai thác dầu tại Algeri (vốn luỹ kế khoảng gần 1 tỷ USD), vừa cho những thùng dầu đầu tiên; rồi nhà máy điện Vũng Áng (Hà Tĩnh)...”, ông Khánh nói.

Vừa xảy ra chuyện lớn như  “nhà có đám”, mà tại trụ sở chính không khí làm việc vẫn “cứng”, thưa ông?

Thực ra ở PVN, xưa nay vẫn thế, công tác chỉ đạo hằng ngày, vận hành tập đoàn không thay đổi. Sự ổn định, việc điều hành công việc bình thường.

Hình ảnh tập đoàn là hình ảnh đất nước. Kết quả 6 tháng đầu năm rất tốt. Công việc của anh chị em cũng đã được phân công, phân nhiệm rõ ràng, ai làm việc đó nên không có sự xáo trộn. Ngay sau khi sự việc diễn ra, chúng tôi đã triệu tập cuộc họp những cán bộ chủ chốt.

Trước khi “chia tay”, hẳn là ông Nguyễn Xuân Sơn có những điều muốn nói?

Lúc đó, tôi có vào Bệnh viện Bạch Mai thăm anh ấy. Chúng tôi không nói gì nhiều, chỉ nắm tay mong anh ấy sức khỏe.

Các đối tác, chuyên gia nước ngoài tới làm việc, họ có băn khoăn gì trước thông tin nguyên Chủ tịch Sơn vừa bị bắt không, thưa ông?

Có thể họ cũng biết, nhưng không hỏi, còn công việc trao đổi bình thường. Hôm nay, tôi chỉ tiếp một đoàn, các phó tổng giám đốc khác tiếp khách, đàm phán bình thường. Anh em trong tập đoàn đoàn kết.

Được biết, chiều tối cùng ngày, một số lãnh đạo PVN đã tới nhà riêng ông Nguyễn Xuân Sơn để làm một việc tình nghĩa: Động viên, thăm hỏi người nhà.

Câu chuyện vừa diễn ra, cá nhân nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy vậy, dù thế nào đi nữa, PVN - một doanh nghiệp đóng góp khoảng 25% cho ngân sách nhà nước-như con tàu vẫn phải vươn khơi. Không phải vì 6 vạn cán bộ - công nhân viên của tập đoàn này, mà PVN vì guồng quay phát triển kinh tế đất nước.

Theo Đình Thắng
Tiền Phong