Monsanto đã và đang làm gì tại Việt Nam?

Dân trí Monsanto - một trong những nhà cung cấp chính thuốc trừ cỏ và chất độc da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam - chính thức trở lại Việt Nam từ năm 2010, đến nay, Tập đoàn này hiện đang cung cấp hạt giống biến đổi gen và thuốc trừ cỏ cho nông dân Việt Nam.
>>Tòa tham vấn quốc tế kết luận Monsanto hủy hoại môi trường Việt Nam	
		
			Một cuộc biểu tình chống Monsanto ở Chile năm 2015. Ảnh: AFP.
Một cuộc biểu tình chống Monsanto ở Chile năm 2015. Ảnh: AFP.

Cung cấp thuốc trừ cỏ, chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 18/4, Tòa án Quốc tế về Monsanto đã công bố kiến nghị tham vấn về các cáo buộc Tập đoàn Monsanto (trụ sở tại St. Louis, Missouri, Mỹ) vi phạm nhân quyền và hủy hoại sinh thái.

Trong đó, xem xét vấn đề liên quan của Monsanto đối với chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam và nghi vấn hủy diệt sinh thái, Tòa cho rằng dựa trên những bằng chứng được cung cấp, Tòa không thể kết luận về khả năng Monsanto có đồng lõa trong việc gây nên tội ác chiến tranh.

Dù vậy, Tòa xác nhận Monsanto đã cung cấp phương tiện cho quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, nhận thức rằng sản phẩm của họ sẽ được sử dụng tại đây cũng như các tác hại của chúng lên sức khỏe và môi trường. Tòa cho rằng căn cứ theo Quy chế Rome của Tòa án Hình sự quốc tế, các hoạt động của Monsanto tại Việt Nam có thể xem là hành động hủy hoại môi trường.

Về việc "hủy diệt sinh thái", khái niệm này được định nghĩa là "gây ra tổn hại nghiêm trọng hoặc hủy hoại môi trường, làm biến đổi trên quy mô lớn và trong lâu dài đối với các giống loại hoặc hệ sinh thái mà một cộng đồng người đang phụ thuộc vào". Tòa cho rằng, các hành động Monsanto có thể đã cấu thành tội hủy diệt sinh thái khi đã gây ra tổn hại lớn và lâu dài đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái, làm ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe của con người.

Monsanto chính là một trong những nhà cung cấp chính thuốc trừ cỏ và chất độc da cam mà quân đội Mỹ từng sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Ước tính trong giai đoạn 1962-1973 có khoảng 75,8 triệu lít thuốc trừ cỏ đã được quân đội Mỹ đã bị rải xuống gần 2,6 triệu ha đất tại Việt Nam mà trong đó Monsanto là nhà cung cấp chính. Loại chất độc này đã gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với người dân Việt Nam cũng như gây tổn hại cho các binh sĩ Mỹ và các nước khác.

Monsanto là công ty chủ chốt trong 37 công ty hóa chất mà các nạn nhân da cam Việt Nam từng kiện tại Mỹ (từ năm 2004-2009) để đòi đền bù thiệt hại.

Trở lại Việt Nam và hạt giống biến đổi gen

Tại Việt Nam, Monsanto cũng có mặt từ năm 1995 dưới hình thức văn phòng đại diện của Công ty Monsanto Thái Lan. Đến tháng 8/2010, Monsanto chính thức thành lập chi nhánh tại Việt Nam, lấy tên là Công ty TNHH Dekalb Việt Nam. Dekalb Việt Nam kinh doanh hạt giống ngô, rau và hướng tới các sản phẩm công nghệ sinh học.

Tiếp đó vào tháng 10/2014, sau hơn 40 năm, Monsanto trở lại khá rầm rộ trên truyền thông Việt Nam với việc dành 1,5 tỷ đồng trao học bổng cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực chọn tạo giống và công nghệ sinh học.

Chỉ sau đó 1 tháng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho 2 giống ngô biến đổi gen mang đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ cho Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Tập đoàn Monsanto) cùng với Công ty TNHH Syngenta Việt Nam. Tổng cộng đã có 3 giống ngô biến đổi gen của 2 công ty trên được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã công nhận 4 giống ngô biến đổi gen của Syngenta và Dekalb đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. Tại thời điểm đó, quá trình đưa giống cây trồng biến đổi gen đến đồng ruộng Việt Nam cơ bản đã hoàn tất.

Chưa tới 1 năm sau, Monsanto đã được cấp phép trồng ba giống ngô biến đổi gen làm thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam. Cùng với Syngenta Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã cấp chứng nhận cho công ty DeKalb (thuộc Monsanto Hoa Kỳ) được bán đại trà giống ngô biến đổi gen tại Việt Nam.

Trên thế giới, có 11 tập đoàn, công ty lớn về cây trồng biến đổi gen với tổng số 329 giống cây, riêng Monsanto và Syngenta chiếm gần một nửa. Nếu tính cả công ty liên doanh, liên kết của Monsanto và Syngenta thì con số còn lớn hơn nhiều.

Việt Nam đã chính thức cho thương mại hóa cây trồng biến đổi gen (GMO) với việc đưa vào trồng đại trà ngô biến đổi gen, có khả năng kháng sâu từ năm 2015 và dự kiến đến năm 2020 diện tích trồng cây biến đổi gen sẽ chiếm 30-50%. Hiện Việt Nam cũng đang nhập hàng triệu tấn ngô, đậu tương làm nguyên liệu sản xuất chăn nuôi, trong đó phần lớn là thực phẩm biến đổi gen.

Quyết định từ cơ quan quản lý được đưa ra trong bối cảnh những tranh cãi về ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen đối với môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới vẫn chưa có hồi kết. Rất nhiều quốc gia trên thế giới vẫn “cự tuyệt” loại cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi gen.

Bán thuốc trừ cỏ và sản phẩm biến đổi gen

Trên website chính thức của mình, Monsanto giới thiệu, Tập đoàn này cam kết không ngừng đầu tư, nghiên cứu và phát triển ra các giải pháp "giúp nuôi sống một thế giới đang ngày một đông đúc". Monsanto sản xuất hạt giống rau, trái cây và các cây trồng chính – như ngô, đậu tương và bông vải – "nhằm giúp nông dân gặt hái những vụ mùa bội thu đồng thời sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên chủ yếu một cách hiệu quả hơn".

Cuối năm 2015, Công ty Dekalb Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt giới thiệu các dòng sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ biến đổi gen tại Hà Nội. Tại buổi ra mắt, 2 dòng sản phẩm mới của Dekalb Việt Nam là giống ngô Dekalb Genuity và thuốc trừ cỏ Maxer đã được giới thiệu rộng rãi.

Dekalb Việt Nam đã lựa chọn một đối tác trong nước là Công ty Nông Dược HAI làm nhà phân phối chính thức của sản phẩm Thuốc trừ cỏ Maxer 660SC.

Trong một hội thảo diễn ra đầu tháng 3 vừa qua, đại diện Monsanto khẳng định "Dekalb Việt Nam đã luôn đồng hành cùng với nông dân trong suốt 20 năm qua và cho biết Monsanto đã đầu tư hơn 1 triệu USD "cho các hoạt động nghiên cứu nhằm phát triển các loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu và canh tác tại Việt Nam, giúp nông dân cải thiện năng suất".

"Đồng thời, năm 2015, Monsanto đã chính thức chuyển giao tới nông dân Việt Nam một trong những công nghệ giúp nông dân bảo vệ năng suất, từ đó góp phần giảm thất thoát lương thực trong quá trình canh tác – công nghệ ngô kháng sâu và thuốc trừ cỏ", đại diện Monsanto khẳng định.

Trên thực tế, đối với cây trồng và thực phẩm biến đổi gen vẫn luôn tồn tại 2 luồng ý kiến trái chiều. Phía ủng hộ thì liên tục lên tiếng khẳng định loại thực phẩm này an toàn, giúp tăng năng suất cây trồng và không gây tác hại tới môi trường. Trong khi đó, phía phản đối thì e ngại những tác động không mong muốn tới sức khỏe người tiêu dùng và gây ra những thiệt hại về kinh tế.

Ngay trong phán quyết của Tòa án quốc tế hôm 18/4 vừa qua, Tòa cũng cho rằng Monsanto làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm của các cá nhân và cộng đồng, hủy hoại nguồn đất, nước và môi trường nói chung, từ đó làm sụt giảm khả năng sản xuất thực phẩm của các cộng đồng.

Sự lan rộng của các loại hạt biến đổi gen được sử dụng thuốc diệt cỏ đang làm nguy hại đến ngành nông nghiệp và lâm nghiệp. Các hoạt động này của Monsanto đã xâm phạm đến quyền được tiếp cận thực phẩm của con người.

Trong khi đó, việc sử dụng các chất nguy hiểm như polychlorinated biphenyl, chất diệt cỏ hoặc sinh vật biến đổi gen đã xâm hại đến quyền được có sức khỏe của nhiều cộng đồng, gây ra vấn đề về sức khỏe tâm sinh lý cho rất nhiều người...

Trước đó, trong cuốn sách “Những gen biến đổi, sự thật bị bóp méo” của luật sư người Mỹ Steven Drucker gần đây đã gây chú ý khi đưa ra lời cáo buộc các cơ quan khoa học uy tín đã phớt lờ những cảnh báo sức khỏe của các nhà khoa học về GMO và cho phép đưa loại thực phẩm này vào thương mại hóa từ năm 1992. Drucker dẫn nhiều bằng chứng về các trường hợp thiệt mạng, mắc bệnh do thực phẩm biến đổi gen.

Dưới góc độ kinh tế, truyền thông quốc tế từng đưa tin về mối liên hệ giữa các hạt giống biến đổi gen với việc ngày càng nhiều nông dân tại Ấn Độ tự sát. Chính phủ nước này trước đó đã quá tin tưởng vào các lợi ích của thực phẩm từ giống biến đổi gen mà phớt lờ các tác hại của nó. Nhiều nông dân sống nhờ trồng trọt rơi vào "tuyệt vọng" do cây hình thành từ các hạt giống GMO không cho năng suất tốt trên nhiều vùng của Ấn Độ. Người nông dân cũng phải phụ thuộc nhiều vào nguồn giống giá cao từ các Tập đoàn đa quốc gia, gây ra những khoản nợ chồng chất.

Quay trở lại với trường hợp Việt Nam, với quyết định mới ban hành, Việt Nam hiện là quốc gia thứ 29 trồng cây biến đổi gen. Tuy nhiên, giống như Ấn Độ, giới chuyên gia cho rằng, tồn tại mối quan ngại về sự lệ thuộc của nông dân vào các nguồn giống do các tập đoàn đa quốc gia nắm độc quyền.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Tranh chấp "gà Mạnh Hoạch": Cường hói kiện Cường 556
Tranh chấp "gà Mạnh Hoạch": Cường hói kiện Cường 556

Công ty TNHH Thương mại Quốc Ấn - chủ sở hữu nhãn hiệu Cường hói cho rằng Nhà hàng gà tươi Mạnh Hoạch Cường 556 (nhà hàng Cường 556) xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “Cường hói” của Công ty Quốc Ấn.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:00

Vietjet Air nới "room" ngoại lên 49%
Vietjet Air nới "room" ngoại lên 49%

(Dân trí) - Vietjet Air đặt mục tiêu doanh thu 42.018 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.395 tỷ đồng, chia cổ tức năm 2017 lên tới 50%, trong đó tối đa 30% bằng tiền mặt; đồng thời, nới "room" ngoại từ 30% lên 49%.

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:05

Đại hội cổ đông ngân hàng OCB: Chia cổ tức 10%
Đại hội cổ đông ngân hàng OCB: Chia cổ tức 10%

Ông Võ Văn Thuần - Phó Cục trưởng thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cho biết, với mức chia 10%, OCB là 1 trong 2 tổ chức chi trả cao nhất so với 11 ngân hàng có trụ sở trên địa bàn TP.HCM

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:00

Thương hiệu thiết bị nhà bếp ghi danh trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2017
Thương hiệu thiết bị nhà bếp ghi danh trong bảng xếp hạng FAST500 năm 2017

Bảng xếp hạng FAST500 do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) kết hợp cùng Báo Vietnamnet tổ chức bình chọn và công bố diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội diễn ra mới đây.

Thứ năm, 20/04/2017 - 04:00

Vì sao mười năm ưu đãi, chỉ vài chiếc xe xanh vào được Việt Nam?
Vì sao mười năm ưu đãi, chỉ vài chiếc xe xanh vào được Việt Nam?

(Dân trí) - Bộ Tài chính quy định xe thân thiện môi trường phải là xe cắm sạc điện ở ngoài không phải là xe có hệ thống chuyển đổi từ xăng sang điện. Bên cạnh đó, không thừa nhận loại xe này là xe xanh, đủ điều kiện áp dụng mức thuế ưu đãi thấp hơn 20% đối với xe thông thường, cùng chỗ ngồi.

Thứ năm, 20/04/2017 - 03:00

Cho xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 350 đồng/lít
Cho xả quỹ bình ổn, giá xăng dầu đồng loạt tăng nhẹ 350 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay (20/4), giá xăng RON 92 được phép tăng 350 đồng/lít lên mức tối đa 17.583 đồng/lít và xăng sinh học E5 tăng 350 đồng/lít lên 17.382 đồng/lít.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:32

Lần đầu tiên có "tỷ phú vé số" Vietlott công khai thông tin, hình ảnh
Lần đầu tiên có "tỷ phú vé số" Vietlott công khai thông tin, hình ảnh

(Dân trí) - Với trị giá giải Jackpot đạt 10,77 tỷ đồng và trúng thêm 124,5 triệu đồng các hạng giải nhất, nhì, ba, ông Trần Nhật Khánh đã công khai danh tính, xuất hiện trong buổi lễ trao giải sáng nay (20/4) không đeo mặt nạ và cho phép công bố hình ảnh của mình.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:10

4 việc hay làm của người giàu có
4 việc hay làm của người giàu có

(Dân trí) - Theo CNBC, dưới đây là 4 cách để bạn trở thành một triệu phú, bất kể số dư tài khoản ngân hàng của bạn là bao nhiêu.

Thứ năm, 20/04/2017 - 02:02

SCIC rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư khỏi Gang thép Thái Nguyên
SCIC rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư khỏi Gang thép Thái Nguyên

(Dân trí) - SCIC vừa có công văn đề nghị công ty Tisco bổ sung nội dung về việc thông qua phương án rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng phần vốn của tổng công ty này khỏi Tisco vào chương trình đại hội đồng cổ đông thường niên 2017.

Thứ năm, 20/04/2017 - 01:14

Các "ông lớn" Mai Linh, Vinasun đổ lỗi kinh doanh sa sút cho Uber, Grab
Các "ông lớn" Mai Linh, Vinasun đổ lỗi kinh doanh sa sút cho Uber, Grab

(Dân trí) - "Uber, Grab hoạt động tràn lan, nhất là ở hai thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt. Sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh gây thiệt hại lớn về doanh thu cho các hãng taxi truyền thống", Chủ tịch Mai Linh - ông Hồ Huy mô tả thị trường taxi năm 2016.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:02

Phòng tránh, giảm thiểu và bồi hoàn các tác động bất lợi tới môi trường từ các dự án phát triển – Những nỗ lực của các nhà tài trợ quốc tế tại Việt Nam và Khu vực
Phòng tránh, giảm thiểu và bồi hoàn các tác động bất lợi tới môi trường từ các dự án phát triển – Những nỗ lực của các nhà tài trợ quốc tế tại Việt Nam và Khu vực

Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, Việt Nam cũng giống như các nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Indonesia, Campuchia chịu rất nhiều áp lực về cân bằng giữa các lợi ích kinh tế và môi trường.

Thứ năm, 20/04/2017 - 10:00

Ô tô Việt vẫn nuôi giấc mơ xuất ngoại
Ô tô Việt vẫn nuôi giấc mơ xuất ngoại

Các mẫu ô tô do doanh nghiệp Việt sản xuất, lắp ráp có thể tận dụng thuế về 0% để xuất khẩu.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư bất động sản Thủ Đức: Lợi cả đôi đường
Đầu tư bất động sản Thủ Đức: Lợi cả đôi đường

Quý 1 năm 2017 ghi dấu những chuyển mình mạnh mẽ của bất động sản khi hàng loạt dự án hạ tầng như đường cao tốc, đường sắt, tuyến Metro số 1… đã và đang được hoàn thiện cũng như sự đổ bộ của các ông lớn trong lĩnh vực tín dụng vào thị trường này. Điều đó đã khiến cho bất động sản trên cả nước bắt đầu có sự phân khúc rõ nét, đặc biệt là sự leo thang về giá cả của các dự án được hưởng lợi từ các trục giao thông huyết mạch. Điển hình phải kể đến khu Đông Sài Gòn với các quận: Thủ Đức, Q2, Q9.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:30

Bếp cảm ứng từ Fagor IF-730AS, tiện lợi và hiệu quả không ngờ!
Bếp cảm ứng từ Fagor IF-730AS, tiện lợi và hiệu quả không ngờ!

Bạn đã từng sử dụng bếp gas âm với kích thước bề mặt bếp cổ điển rộng 730mm? Và hoàn toàn lo lắng về việc thay mới Bếp cảm ứng từ theo xu hướng hiện đại, có cần sửa chữa hay mất thêm chi phí khi thay mới?

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:15

Giải mã hấp lực mạnh mẽ của condotel
Giải mã hấp lực mạnh mẽ của condotel

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến tăng trưởng tốt, trong đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn được xem là kênh hấp dẫn sinh lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:05

Không những mua lại nợ xấu từ VAMC mà còn “xử lý tốt”!
Không những mua lại nợ xấu từ VAMC mà còn “xử lý tốt”!

Đây là ngân hàng cổ phần đầu tiên trên thị trường thực hiện mua lại nợ xấu từ VAMC để tự xử lý, và những khoản nợ được mua lại này không những có kết quả xử lý tốt mà tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này còn ở mức thấp 2,19%, chi phí dự phòng rủi ro giảm 8% so cùng kỳ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 09:00

Đắt giá như biệt thự “resort” 6 tỷ cách chợ Bến Thành 7 phút di chuyển
Đắt giá như biệt thự “resort” 6 tỷ cách chợ Bến Thành 7 phút di chuyển

Trong cơn sốt bất động sản nhà liền đất, đất nền đang sôi sùng sục tại TP.HCM và các quận huyện lân cận như Quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn thì nhà liền đất Jamona Golden Silk – biệt thự “resort” 6 tỷ cách chợ Bến Thành chỉ 7 phút di chuyển trở thành tâm điểm lùng sục của giới địa ốc.

Thứ năm, 20/04/2017 - 08:10

Xin thôi chức chủ tịch, đi đòi nợ đại gia vàng Bồng Miêu
Xin thôi chức chủ tịch, đi đòi nợ đại gia vàng Bồng Miêu

Mặc dù được “bơm tiền” bảo lãnh để Công ty Vàng Phước Sơn sống sót, tuy nhiên, chủ nợ kiên quyết khởi kiện ra tòa khiến công ty phá sản. Hàng trăm chủ nợ, trong đó có cả chủ tịch thị trấn, phải xin từ chức để đi đòi nợ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:30

Ma trận vay mua ô tô, khách dễ gánh nợ vì "chiêu" lãi suất ưu đãi
Ma trận vay mua ô tô, khách dễ gánh nợ vì "chiêu" lãi suất ưu đãi

(Dân trí) - Nếu có nhu cầu mua xe nhưng chưa đủ tiền, chưa đến 5 phút người mua sẽ được tư vấn viên hỗ trợ phổ biến các điều kiện vay mua ô tô trả góp với hàng loạt ưu đãi, lợi ích. Tuy nhiên, nếu không cảnh tỉnh, người vay mua xe trả góp rất dễ dính vào trò chơi lãi suất của các ngân hàng.

Thứ năm, 20/04/2017 - 06:00

Mỗi tháng Ấn Độ có thêm 1 tỷ phú
Mỗi tháng Ấn Độ có thêm 1 tỷ phú

(Dân trí) - Dựa trên số liệu của Forbes, Ấn Độ đã có 36 tỷ phú vào năm 2005. Năm 2010, tổng số là 55 tỷ phú và dự kiến trong 6 năm tới, Ấn Độ sẽ bổ sung 46 tỷ phú mới vào danh sách tỷ phú của họ.

Thứ năm, 20/04/2017 - 05:00

Nhà thầu đòi đóng cửa 3 trường học vì bị quỵt tiền
Nhà thầu đòi đóng cửa 3 trường học vì bị quỵt tiền

Từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Thế giới cho TP.Mỹ Tho, một công ty ở TP.HCM đã trúng thầu xây dựng cùng lúc 3 ngôi trường rồi “bán thầu” cho nhiều công ty khác. Trường xây xong hơn 2 năm nhưng thầu phụ không được thanh toán nên đòi phong tỏa trường học...

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:05

Gần 24.000 nhân viên Vinachem có lương bình quân hơn 8,2 triệu đồng/tháng
Gần 24.000 nhân viên Vinachem có lương bình quân hơn 8,2 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Với doanh thu đạt hơn 10.000 tỷ đồng trong quý I, tăng 5,7% so với cùng kỳ, mặc dù thừa nhận có nhiều khó khăn, song Vinachem cho biết, vẫn tạo đủ việc làm cho 23.895 lao động với tiền lương bình quân đạt 8,29 triệu đồng/người/tháng.

Thứ tư, 19/04/2017 - 08:00

“Bình Thuận không phải là nơi buôn bán bất động sản chiếm bờ biển, đất đai”
“Bình Thuận không phải là nơi buôn bán bất động sản chiếm bờ biển, đất đai”

(Dân trí) - Lưu ý với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng yêu cầu quy hoạch phải biết sử dụng đất đai hiệu quả để Bình Thuận không phải là nơi diễn ra việc buôn bán bất động sản chiếm bờ biển, chiếm đất đai.

Thứ tư, 19/04/2017 - 06:50

Giá xăng dầu chịu áp lực tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dầu chịu áp lực tăng mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Trong trường hợp, cơ quan điều hành không xả quỹ bình ổn thì giá xăng dầu có thể tăng khoảng 600-800 đồng/lít. Còn trong trường hợp được sử dụng quỹ bình ổn thì mức tăng sẽ nhẹ hơn.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:15