Món ăn “truyền thống” Giáng sinh: Đắt hàng nhưng không tăng giá
(Dân trí) - Vịt quay, bánh mỳ, bánh kem dường như đã trở thành món ăn “truyền thống” với người dân TPHCM trong ngày Noel. Nhu cầu tăng nhưng người dân có thể thoải mái thưởng thức vì giá cả không “nhích” so với ngày thường.
Sáng ngày 24/12, thị trường thức ăn sẵn Noel tại TPHCM đã có dấu hiệu sôi động. Không ít người lo xa, trên đường đi làm đã tranh thủ tạt vào các cửa tiệm gà quay, vịt quay, bánh kem để đặt hàng vì sợ giá tăng, thiếu hàng.
Anh Kim, chủ tiệm cho biết, như mọi năm, lượng mua trong này sẽ tăng trên gấp đôi so với ngày thường. Hiện tại, tiệm đã chuẩn bị lượng hàng gần gấp ba nên chắc chắn không sợ thiếu hàng cho khách. Dự tính, trên 350 con vịt sẽ được “xuất” trong ngày mai tại cửa tiệm này.
Tuy nhu cầu tăng cao như vậy nhưng các nhà kinh doanh không “té nước theo mưa”. Tiệm của anh Kim và các tiệm thịt quanh ở khu vực Cầu Bông đều không tăng giá. Vịt quay, đồ ăn bán chạy nhất trong dịp Noel vẫn 190.000 đồng/con trên 2kg như ngày thường.
“Nhiều khách hàng lo chiều tối nay, khi mọi người đổ xô đi mua chúng tôi sẽ tăng giá, lại lo hết hàng nên vào đặt tiền trước. Có người còn dặn, chiều tăng giá là không trả thêm tiền. Tối qua, lượng bán ra ở tiệm cũng đã nhích lên vì nhiều gia đình “ăn” Giáng sinh sớm vì sợ ngày mai cháy hàng, giá tăng”, anh Kim kể.
Điều anh Kim lo lắng nhất là cảnh tắc đường vào giờ tan sở sẽ ảnh hưởng đến việc mua bán của tiệm. “Đường này thì ngày thường cũng tắc rồi, khách vào mua cũng vất vả nên tôi dự tính khách sẽ đổ xô đến mua sau 8 giờ tối”.
Đi từ một cửa tiệm vịt quay trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) ra, chị Hà, nhà ở đường Quang Trung cho biết, chị sợ chiều về hết hàng nên vào đặt trước. Nhưng chủ tiệm trấn an hàng không thiếu, giá không đổi nên chiều làm về chị mới ghé mua.
Anh Mạnh, chủ tiệm vịt quay này giải thích: “Người ta lo cũng đúng vì các năm trước, giá bán tại nhiều tiệm có nhích lên trong ngày này. Năm nay chúng tôi đã chuẩn bị sẵn lượng hàng mà nếu lỡ có cháy hàng thì giá cũng không đổi”.
Các lò bánh mỳ cũng hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Noel. Nhiều lò bánh mỳ đều chuẩn bị sẵn lượng hàng, gấp ba so với ngày thường.
Chị Mỹ, chủ lò bánh mỳ Mỹ Phát trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) cho biết, từ tối 23, thợ đã phải thức đêm để làm bánh phục vụ cho Giáng sinh. “Bánh mỳ nhạt, loại 3 khúc, 4 khúc giá 3.000 - 4.000 đồng/chiếc được khách mua nhiều nhất. Chắc chắn đủ hàng nhưng nếu mọi người đổ xô đi mua vào giờ cao điểm, chắc chắn sẽ phải chờ”.
Mùa Noel năm nay, Kinh Đô cũng đưa ra thị trường hơn 130.000 chiếc bánh kem, tăng 30% so với năm 2008 với nhiều dòng bánh chủ đề Noel đa dạng, phong phú. Bên cạnh các mẫu bánh kem truyền thống còn có các dòng bánh cao cấp như Tiramisu, Black Forest, Cheese Cake.
Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong ngày này, người dân vẫn chuộng các món ăn dân dã hơn là các loại bánh cao cấp. Như thương hiệu Kinh Đô, ngay từ đầu mùa bánh Giáng sinh đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi nhằm lôi kéo khách hàng.
Hoài Nam