Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?

Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các sàn giao dịch BĐS đang trong một quá trình sàng lọc để hướng tới một thị trường minh bạch và bền vững. Sau hai năm khó khăn được ví là “chết dấm, chết dúi”, dân mối giới BĐS tự nhắc mình rằng: Ai qua được 2014 sẽ sống tốt.

Tự thích nghi

 

Tổng kết cuối năm của một sàn BĐS ở Hà Nội, vị giám đốc cho hay, hai năm qua là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với hoạt động kinh doanh nhà đất. Để bám trụ tới ngày hôm nay ông đã lỗ hàng tỷ đồng. "Tồn tại tới thời điểm này đã là một thành công lớn, thị trường đã thay đổi nhiều, giờ không còn là sân chơi hấp dẫn với những người yếu tim", ông chia sẻ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Theo vị giám đốc này, 2013 là năm được cho là có phần "phấn khởi" bởi sàn BĐS của ông đã có thêm nhiều giao dịch, tuy chưa thể có lãi nhưng đây là những tín hiệu tích cực để ổn định thị trường. Nhân sự của công ty hiện chỉ còn 5 người, phần lớn môi giới làm việc theo chế độ cộng tác viên.

 

Ông Nguyễn Hoàng Nam, giám đốc sàn BĐS Info, phân tích, năm 2013 thị trường BĐS vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thanh khoản kém, mức giá vẫn đang nằm trong vùng đáy và niềm tin cả khách hàng vẫn đang bị khủng hoảng. Do hậu quả từ cuối năm 2011 và 2012 để lại, những dự án đã huy động vốn nhưng chưa được triển khai hoặc đã triển khai dở dang, phải dừng lại đã khiến mối nghi ngại đối với thị trường chưa được khắc phục.

 

Vào thời gian thị trường tại thời điểm đang sốt, các sàn giao dịch BĐS được mở ra tràn lan nhưng không hoạt động đúng với chức năng đã đăng ký với Sở Xây Dựng mà chỉ chủ yếu làm môi giới, bán chênh như những "trung tâm môi giới nhà đất". Đến năm 2013, khi thị trường BĐS đã có được sự minh bạch nhất định, khách hàng chỉ đến giao dịch tại các sàn giao dịch BĐS được chủ đầu tư ủy quyền phân phối thì việc hàng loạt các sàn giao dịch BĐS bị đóng cửa cũng là điều tất yếu.

 

Các sàn BĐS cũng phải tự thay đổi để thích nghi
Các sàn BĐS cũng phải tự thay đổi để thích nghi

 

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, nhận xét, năm 2013 là năm khó khăn đặc biệt đối với thị trường bất động sản khi giá tiếp tục giảm, niềm tin của khách hàng đối với thị trường là rất thấp, tính thanh khoản yếu, đa số khách mua là người có nhu cầu thực, giá bất động sản tiếp tục đi xuống, thị trường không thu hút được các nhà đầu cơ và đầu tư, lãi suất vay vốn còn cao... Chính vì vậy, rất nhiều sàn - đặc biệt là các sàn chuyên giao dịch đất nền -  năm qua rất khó khăn.

 

Tuy nhiên, trong năm nay các sàn bất động sản hoạt động theo hướng chuyên nghiệp hóa lại có một số cơ hội tốt để vượt qua khó khăn và tạo nên tính thanh khoản tốt ra thị trường từ một số dự án mà chủ đầu tư đã chuẩn bị tốt năng lực tài chính để triển khai dự án.

 

Thị trường trầm lắng khiến không chỉ các sàn giao dịch, văn phòng nhà đất bị ảnh hưởng mà ngay các công ty môi giới, tiếp thị "ngoại" cũng gặp nhiều khó khăn do khách hàng là các chủ đầu tư cắt giảm chi phí tiếp thị, quản lý dự án.

 

Cuộc sàng lọc

 

Tình trạng ế ẩm của thị trường trong hai năm qua đã khiến các văn phòng nhà đất lớn nằm tại các chợ bất động sản lớn Hà Nội rơi vào tình trạng "chợ chiều", trong đó nhiều điểm buộc phải đóng cửa vì không kham nổi gánh nặng chi phí. Ngay cả với những sàn giao dịch trụ lại được đến thời điểm này cũng gặp không ít khó khăn. Một phần do khách hàng nhờ mua, bán giảm mạnh, nguồn thu từ phí môi giới cũng giảm rõ rệt nên chi phí trang trải cho hoạt động cả sàn cũng eo hẹp hơn.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có 1.012 sàn giao dịch BĐS được thành lập, trong đó Hà Nội có 469 sàn, TP.HCM có 397 sàn với tổng số người được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá BĐS lên tới hơn 35.000. Tuy nhiên theo một đại diện sàn BĐS, năm 2013 đã trải qua một cuộc sang lọc lớn đối với các sàn giao dịch BĐS trên thị trường Hà Nội; từ con số 500 sàn giao dịch BĐS tại HN, chỉ có khoản 20 sàn có hoạt động thật sự và có gửi báo cáo lên Sở Xây Dựng Hà Nội.

 

Đại diện Savills VN nhận định, thị trường Bất động sản trong thời gian vừa qua không chỉ là một cuộc sàng lọc các sàn, mà còn là một quá trình sàng lọc các chủ đầu tư và các nhóm đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đã và đang làm việc không được hiệu quả. Mặc dù vẫn còn một số trông chờ từ năm 2012, nhưng từ năm 2013, quá trình này đã diễn ra đặc biệt quyết liệt.

 

"Theo tôi, những thay đổi này đều là những động thái tốt và hoàn toàn bình thường đối với thị trường, vì sẽ giúp sàng lọc những nhóm đầu tư không hiệu quả, tạo nên một lớp doanh nghiệp mới với những cách thức kinh doanh hoàn toàn mới phù hợp với quá trình phát triển của thị trường", ông Trung nói.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc sang lọc này tuy rất khắc nghiệt nhưng lại rất cần thiết để các hoạt động giao dịch BĐS được diễn ra lành mạnh cũng như để thị trường BĐS có thể phục hồi.

 

Tìm chiến lược riêng

 

Giữa lúc thị trường vẫn chưa hết bết bát, R9+ ra đời cũng nằm trong suy nghĩ "liên kết tạo sức mạnh vượt khó" của 9 đơn vị địa ốc, cho thấy quyết tâm đòi lại thị phần môi giới, tiếp thị dự án của các doanh nghiệp trong nước. Không chỉ vậy, bản thân các sàn BĐS cũng phải có những chiến lược riêng để tiếp tục cuộc chơi.

 

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng Giám đốc Cen Group, cho hay nhờ tập trung vào phân phối sản phẩm nhà ở giá rẻ và trung bình, không những doanh thu của Cen Group tăng mà thị phần cũng nhanh chóng được mở rộng.

 

Với tiêu chí công khai, minh bạch nên vào những thời điểm thị trường BĐS bị xuống đáy, sàn Info vẫn được các chủ đầu tư có uy tín ủy quyền độc quyền các sản phẩm có chất lượng. Ông Nam cũng trao đổi thẳng thắn về việc sàn sẵn sàng từ chối những dự án có tính pháp lý yếu và của những chủ đầu tư không có khả năng tài chính tốt để đảm bảo sự an toàn cho những khách hàng giao dịch qua sàn.

 

Đại diện Đất Xanh miền Bắc chia sẻ, sàn đã nỗ lực để nâng cao tính chuyên nghiệp hóa trong các hoạt động cung cấp dịch vụ để tồn tại được trong thị trường đầy khó khăn lúc này. Để cạnh tranh được thì vấn đề minh bạch hóa các sản phẩm đưa ra thị trường như: giá cả, các chính sách chiết khấu ưu đãi, các điều khoản hợp đồng, tiến độ xây dựng... cần được rõ ràng với khách hàngcộng với các dịch vụ tư vấn luôn là yếu tố rất cần thiết để kéo khách hàng cũng như để các chủ đầu tư yên tâm giao phó các sản phẩm cho các sàn.

 

Tự thân vận động không chỉ riêng các sàn nội mà ngay cả các sàn BĐS ngoại cũng tự thay đổi nhằm thích nghi với các thay đổi của thị trường trong tình hình kinh tế đang trên đà suy thoái. Savills đã có những sự chuẩn bị về mặt nhân sự, những thay đổi và bổ sung về nội dung dịch vụ nhằm mục đích phù hợp hơn với xu hướng của thị trường. Kết quả là trong năm 2013 vừa qua, lượng nhân viên của Savills vẫn đang rất ổn định và số lượng các dự án do Savills cộng tác cũng tăng lên một cách đáng kể.

 

Đại diện sàn Info kiến nghị, các cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội BĐS có một thang tiêu chí để xếp hạng các Sàn giao dịch BĐS vì việc tôn vinh các sàn BĐS uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp cho người dân mua nhà có được nhiều thông tin chính xác hơn cũng như làm tăng niềm tin vào thị trường.

 

Những khó khăn của năm 2013 được nhiều người cho rằng là đỉnh điểm và bước vào năm 2014, thị trường sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh địa ốc, dù thị trường tích cực hơn, thì cuộc sàng lọc các sàn BĐS vẫn sẽ tiếp diễn.

 

Theo Duy Anh

VEF

 

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ
Đua theo giá vàng, nhiều người chịu lỗ

Chưa đến 2 ngày, giá vàng trong nước đã mất hơn 500.000 đồng/lượng khiến những người đầu cơ cầm chắc thua lỗ.

Thứ năm, 20/02/2014 - 07:02

Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt
Bốn đại gia đen đủi trong top 10 tỷ phú Việt

Đó là những doanh nhân nổi tiếng, từng đứng trong top đầu các tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, những khó khăn, bất trắc trong kinh doanh đã khiến họ rời xa vị trí danh giá này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:28

15 “kho” vàng lớn nhất thế giới
15 “kho” vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 368,6 tấn vàng trong năm 2013, giảm 32% so với năm 2012.

Thứ năm, 20/02/2014 - 05:37

Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau
Siêu thị điện máy: Đòn knock-out diệt nhau

Cuộc đấu loại giữa các siêu thị điện máy ngày càng khốc liệt. Đã có nhiều đơn vị phá sản rồi chết hẳn nhưng người còn lại cũng trọng thương nặng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 03:40

Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng
Giải phẫu căn nguyên gây "teo tóp" lợi nhuận các ngân hàng

(Dân trí) - Biên lợi nhuận hầu hết các ngân hàng sụt giảm trong năm 2013 do lãi suất đi xuống ảnh hưởng đến thu nhập từ lãi. Song song với đó, nợ xấu tăng khiến tăng trưởng tín dụng gặp hạn chế, đồng thời làm tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:34

Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?
Vietnam Airlines có giá bao nhiêu?

Ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, ngày 19/2/2014 sẽ có kết quả cuối cùng về giá trị doanh nghiệp.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:25

FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu
FPT Software lọt vào Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu

Hiệp hội Các chuyên gia outsourcing chuyên nghiệp quốc tế (International Association of Outsourcing Professional -IAOP) vừa chính thức công bố Công ty FPT Software lọt vào Danh sách 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing toàn cầu (The Global Outsourcing 100 Providers).

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:00

Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ
Trung Quốc bất ngờ “xả hàng” nợ Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của Washington, đã bán mạnh trái phiếu kho bạc Mỹ trong tháng 12/2013. Đây là đợt bán nợ Mỹ mạnh nhất của Bắc Kinh trong vòng 2 năm trở lại đây, diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm gói QE3.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:30

Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng
Moody's: Nợ xấu của Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản ngân hàng

(Dân trí) - Moody's ước tính "những tài sản có vấn đề" trong hệ thống ngân hàng Việt Nam chiếm ít nhất 15% tổng tài sản, cao hơn đáng kể so với mức 4,7% tỷ lệ nợ xấu do Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:10

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp
Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất cho vay hiện đã về mức của giai đoạn 2005 - 2006 và chỉ bằng 50% mức lãi suất vào nửa cuối năm 2011. Theo NHNN, nếu điều kiện tài chính thuận lợi, các tổ chức tín dụng có thể tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:20

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 2: Sẽ khủng hoảng như Nhật 3 thập kỷ trước?

Làn sóng mua sắm của Trung Quốc đang tác động toàn diện đến kinh tế, chính trị, thậm chí là chiến lược của các quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 19/02/2014 - 11:08

Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh

(Dân trí) - Hàng Thái Lan với cuộc cải cách lớn về chất lượng, mẫu mã và giá đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Cùng với tâm lí e ngại dùng hàng tàu, hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng “lấn sân” sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 19/02/2014 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD
Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD

Trọng tài quốc tế còn buộc Công ty South Fork trả cho phía Việt Nam 1,6 triệu USD chi phí luật sư, trọng tài.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:30

Vàng tiếp tục “rớt” giá
Vàng tiếp tục “rớt” giá

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tại các thành phố lớn đồng loạt điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm gần 3 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức gần 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:05

Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30

Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:02

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:53