1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mổ xẻ tranh cãi quanh Dự án “Làng Việt kiều Châu Âu”

(Dân trí) - Sau khi bị khách hàng phản ứng về việc tự ý tăng giá bán nhà, chủ đầu tư đưa lý do: “Chậm tiến độ, chưa được giao hết mặt bằng”. Một lãnh đạo ngành xây dựng cho biết, chưa có mặt bằng mà vẫn ký hợp đồng mua bán là cố ý làm trái.

Mổ xẻ tranh cãi quanh Dự án “Làng Việt kiều Châu Âu”  - 1
Dự án Làng Việt kiều Châu Âu đang thi công
 
Chưa được giao đủ mặt bằng đã bán nhà
 
Mới đây, nhiều khách hàng mua nhà ở tại dự án Làng Việt kiều Châu Âu đã bị “sốc” sau khi chủ đầu tư bất ngờ tăng giá xây dựng tới 38% so với hợp đồng ban đầu.
 
Điển hình như anh Nguyễn Hữu Chiến - một khách hàng mua nhà liền kề với diện tích gần 87m2, sau khi đóng đến 70% giá trị hợp đồng của toàn bộ căn nhà đã mua với giá hơn 1,9 tỷ đồng (bao gồm cả tiền đất và tiền xây), chờ đợi hơn 2 năm, anh Chiến bất ngờ nhận được thông báo điều chỉnh giá xây dựng tăng từ 972 triệu đồng lên gần 1,34 tỷ đồng.
 
Và như vậy giá trị căn nhà cũng sẽ tăng lên thành 2,3 tỷ đồng. Thời gian giao nhà sẽ là tháng 5/2010 thay vì là tháng 12/2008 như dự kiến ban đầu.
 
Giải thích về việc tăng giá, Công ty TSQ vừa có văn bản cho rằng, do công ty là nhà đầu tư thứ cấp nên việc giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng là do Ban quản lý dự án khu đô thị Mỗ Lao (thuộc UBND tỉnh Hà Tây cũ) làm chủ đầu tư.
 
Và cho đến 14/12/2009, dự án này vẫn chưa được bàn giao hết mặt bằng là hơn 3.000 m2 và diện tích bị ảnh hưởng do chưa có hạ tầng kỹ thuật nên chưa triển khai xây dựng là gần 18.000 m2.
 
Như vậy, khi chưa được giao đủ mặt bằng xây dựng, công ty TSQ đã thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở với bên thứ ba là các khách hàng và đã thu tiền của mỗi lô đất trị giá hàng tỷ đồng.
 
Với việc chưa được giao đủ mặt bằng đã bán nhà, một lãnh đạo ngành xây dựng cho rằng đây có thể coi là hành vi cố ý làm trái, gây thiệt hại tới khách hàng. Vì theo các quy định liên quan đến đầu tư xây dựng, chủ đầu tư bắt buộc phải có mặt bằng xây dựng cùng với một số những điều kiện kèm theo mới có thể tiến hành hợp đồng mua bán nhà.
 
Ở đây, việc chậm giao mặt bằng là quan hệ giữa chủ đầu tư đầu tiên và chủ đầu tư thứ cấp và khách hàng không thể là người phải gánh chịu trách nhiệm này thông qua việc tăng giá do chậm tiến độ.
 
Về việc tự ý tăng giá xây dựng sau khi khách hàng đã nộp tới 70% giá trị căn hộ, ông Bùi Trung Dung - Phó cục trưởng Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) khẳng định, nếu như chậm tiến độ không phải bất khả kháng thì Công ty TSQ phải chịu trách nhiệm.
 
Trong trường hợp trượt giá, nếu như hợp đồng có thoả thuận về trượt giá thì sẽ phải có một tổ chức định giá độc lập đánh giá mức độ trượt giá là bao nhiêu, chứ chủ đầu tư không được quyền tự ý áp đặt mức tăng giá.
 
“Số tiền khách hàng nộp trước tới 70% giá trị hợp đồng có thể được tính bao gồm cả lãi suất ngân hàng. Và theo tôi, về mặt lý thuyết cấu trúc dự toán hợp đồng thì, 70% giá trị hợp đồng là đã đủ tiền xây dựng. Do vậy, nếu đặt tiền từ trước thì không có trượt giá” - ông Dung đưa ra quan điểm.
 
Bài học cho khách hàng
 
Trên thực tế, việc thực hiện các hợp đồng mua bán nhà ở dự án từ trước đến nay đã nảy sinh không ít bất cập. Do việc mua nhà hình thành trong tương lai nên khách hàng hầu hết đều rất mù mờ về căn nhà mà mình đang bỏ tiền ra mua. Bên cạnh đó, không ít chủ đầu tư cũng đã cố tình tận dụng lợi thế này để làm sai lệch so với thiết kế ban đầu từ chất lượng đến giá cả.
 
Đáng nói là, hầu hết trong tất cả các hợp đồng mua bán nhà dự án, một mặt do nhận thức của khách hàng còn hạn chế, mặt khác việc mua nhà diễn ra trong tình trạng cung ít cầu nhiều, nên khách hàng gần như bỏ quên đến việc làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư trong hợp đồng khi họ làm phương hại đến mình.
 
Các điều khoản được thương thảo trong hợp đồng luôn luôn có lợi cho chủ đầu tư. Chẳng hạn như trong hợp đồng mua nhà tại dự án Làng Việt kiều Châu Âu: tự ý thay đổi vật liệu xây dựng mà không cần phải báo trước; hay như khi trượt giá thì giá trị hợp đồng được tăng hay giảm theo thông báo của bên A là chủ đầu tư…
 
Rõ ràng, dự án làng Việt kiều Châu Âu rất cần được các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, bởi sự việc này không chỉ dừng lại ở một dự án mà nó đang tiềm ẩn trong rất nhiều các dự án khác.
 
Lan Hương