Thứ hai, 20/06/2016 - 18:16

Mở đường cho vải thiều… Nam tiến

Dân trí

Vải thiều đã vào chính vụ nên việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ là điều cấp thiết. Để giải quyết đầu ra cho vải thiều, nhiều doanh nghiệp bán lẻ phía Nam đã cam kết "dọn đường" cho loại trái cây đặc sản miền Bắc này Nam tiến.

Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bán lẻ phía Nam sáng nay 20/6, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết: Năm nay, “thủ phủ” của trái vải thiều có tổng diện tích 30.000 ha, giảm 1.000 ha so với năm ngoái. Tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang năm 2016 ước đạt 130.000 tấn (giảm 65.000 tấn so với năm 2015). Trong đó, dự kiến, sản lượng vải tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm khoảng 60%, xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%.


Tại đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TPHCM), vải được bán với giá 46.000 đồng/kg (Ảnh: Trang Thơ)

Tại đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TPHCM), vải được bán với giá 46.000 đồng/kg (Ảnh: Trang Thơ)

Theo ông Tấn, vấn đề khó nhất hiện nay là làm sao bảo quản được tốt trái vải sau thu hoạch. Muốn trái vải đạt chất lượng, cần phải có những công nghệ tiên tiến để bảo quản một cách tốt nhất và đảm bảo các tiêu chí khoa học; tuy nhiên để đầu tư công nghệ hiện đại chi phí rất cao.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện vải thiều đã vào chính vụ và việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho loại trái cây này đang cấp thiết khi mùa vụ chỉ vỏn vẹn trong 2 tháng. Do đó, việc kết nối giữa các thương nhân tiêu thụ vải của tỉnh Bắc Giang với hiệp hội bán lẻ, Sở Công Thương các tỉnh, thành, các chợ đầu mối… là điều cần thiết để vải thiều có đường… Nam tiến.

Sở Công Thương TPHCM cho biết, như những năm trước, TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là thị trường tiêu thụ vải thiều khá lớn. Năm nay, Sở Công Thương TPHCM cam kết sẽ góp phần tiêu thụ khoảng 80.000 tấn vải.

Bà Châu, tiểu thương bên trong chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết đây là vải thiều, hạt nhỏ, bán với giá 70.000 đồng/kg (Ảnh: Trang Thơ)
Bà Châu, tiểu thương bên trong chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết đây là vải thiều, hạt nhỏ, bán với giá 70.000 đồng/kg (Ảnh: Trang Thơ)

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản và lý kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, năm 2015, một đêm chợ đầu mối Thủ Đức tiếp nhận khoảng 500 tấn đến 1.000 tấn và cả mùa là 33.000 tấn. Năm nay, lượng vải nhập chợ hàng đêm giảm 30% so với cùng kỳ, giá bán trung bình 25.000 - 35.000 đồng/ký vải.

Theo bà Hà, dù thị trường phía Nam ưu tiên tiêu thụ vải trong vụ nhưng để bán được hàng thì nhà sản xuất phải cần làm nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và gia tăng giá trị cho trái vải. Quan trọng là cần phải nâng cao bảo quản sau thu hoạch để vừa giữ chất lượng vừa giữ giá thành. Hiện tại khâu đóng gói để đưa vải vào siêu thị vẫn bị các nhà sản xuất xem nhẹ.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, năm nay Sở Công Thương TPHCM sẽ đứng ra làm đầu mối để gắn kết với các kênh bán lẻ hiện đại. Việc đưa những mặt hàng có chất lượng sản phẩm cao đóng gói, đủ đầy các thông tin, dấu hiệu nhận diện không chỉ tạo giá trị gia tăng mà còn giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn vì có phân cấp giá đầy đủ.

Công Quang

Đáng quan tâm
Mới nhất