Mẹ bỉm sữa "hốt bạc" nhờ tuần nấu 3 nồi nước lạ
(Dân trí) - Nhiều mẹ bỉm sữa phát tài nhờ việc nấu nước húng chanh để trị ho, giải cảm cho mùa đông lạnh. Công việc tay ngang đang giúp mang về khoản thu nhập hậu hĩnh cho các mẹ bỉm sữa.
Xách khệ nệ cả túi đựng hơn 10 chai siro húng chanh, chị Hiền Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) khoe: “Tôi đặt cả tháng nay mới lấy được mẻ hàng chuẩn, 3 chai là cho con gái, còn đâu là xách hộ cho mấy chị em trong công ty”.
Chị Hương cho biết, bé gái nhà chị cứ đến mùa đông là hay ho, dễ cảm cúm nên chị phải mua siro liên tục. Chị không muốn dùng kháng sinh nhiều nên hay tìm đến các bài thuốc dân gian. Do công việc bận rộn, chị không thể trực tiếp nấu nên thường tìm tới các mẹ bỉm sữa.
“Mua đồ cho con quan trọng nhất là chất lượng còn đâu giá cả không thành vấn đề. Tôi hay mua của các mẹ bỉm sữa vì yên tâm về khoản sạch, độ làm hàng cẩn thận” – chị Hương nói.
Chị Nguyễn Linh (Hà Nội), mẹ bỉm sữa chuyên nấu siro cho biết, cả tuần nay chị luôn chân luôn tay làm hàng và trả đơn cho khách. Kể từ mùa đông, mỗi tuần chị đều xuất bán 2-3 mẻ siro, chắt ra được khoảng 20-35 chai có dung tích 350-500ml.
Giá bán cho loại 350ml là 100.000 đồng/chai, loại 500ml là 150.000 đồng/chai. Trừ hết các chi phí, chị Thương lãi được khoảng 25.000 - 30.000 đồng/chai, có tuần cao điểm chị bán hơn 100 chai, khách muốn mua số lượng lớn phải đặt trước nhiều ngày.
Cơ duyên đưa chị đến với nghề bắt đầu từ việc mong cho con khỏe mạnh. Chị tâm sự, ngày trước, hễ vào mùa đông là các cháu nhỏ trong nhà lại bị viêm họng, cảm cúm không ngừng. Thấy con như vậy, chị rất xót, chị tìm đủ mọi cách để giúp con phòng bệnh và nâng sức đề kháng. Chị được một người quen mách cho phương thuốc nấu nước húng chanh, chị làm thử và thấy hiệu nghiệm.
“Ban đầu tôi nấu siro chỉ tính phục vụ cho các con, thi thoảng dư thì mang tặng cho đồng nghiệp và bạn bè. Sau mọi người dùng thấy thích quá nên xui tôi thử làm bán xem sao và kết quả là tôi có thêm công việc tay ngang như hiện giờ” – chị Linh tâm sự.
Thời gian để cho ra lò 1 mẻ siro mất khoảng 12 - 16 tiếng, trong đó, 4-5 tiếng là nấu trên bếp, còn lại là thời gian rửa lá, vắt quất, chờ siro nguội rồi đóng chai.
Chị Lê Thương (Hà Nội), mẹ bỉm sữa chuyên cung cấp siro húng chanh cho hay, trung bình mỗi tuần chị nấu 2 mẻ bán, tháng cao điểm lượng tiêu thụ lên tới 150 lít. Mọi khâu từ A-Z đều do chị Thương đảm nhiệm, bởi việc chưng cất rất khó nên cần người có kinh nghiệm, tỉ mỉ và độ chính xác cao vì sai một chút là đổ đi cả nồi.
“Nguyên liệu làm phải chuẩn chỉnh từng lạng từng hoa, không được nhiều quá hay ít quá, bắt buộc phải đúng định lượng. Nếu cân sai là siro nấu xong sẽ có vị khác, khó uống và chất lượng không hiệu quả” – chị Thương cho hay.
Chị Thương cũng chia sẻ thêm bí kíp chọn đường phèn tốt để có nồi siro đúng chuẩn là đường phèn có nguồn gốc từ mật mía, màu nâu đậm, dùng thử có vị thanh mát, kết tinh thành các khối nhỏ không mịn và giá thường cao gấp 2-3 lần loại đường phèn khác.
An Chi