Mất tiền, vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất vì bị đại lý đặt nhầm vé Tết

(Dân trí) - Hành khách rơi vào cảnh trớ trêu tại sân bay Tân Sơn Nhất khi đại lý xuất vé nhầm từ ngày 28/1 thành 28 Tết, trong khi thực tế 28/1 mới là 26 Tết.

Chiều 28/1 (26 Tết), trong ngày làm việc chính thức cuối cùng của năm cũ, dòng người về sân bay Tân Sơn Nhất để về quê ăn Tết đông nghịt ngay từ đầu giờ chiều. Tại khu vực nhà ga đi nơi khách hàng làm thủ tục, hành khách xếp thành từng hàng dài đợi đến lượt check-in. 

Mua vé ngày dương nhưng đại lý đặt ngày âm

Nhiều hành khách chưa nắm rõ quy định về khai báo y tế nên đến sân bay mới bắt đầu khai báo càng khiến khu vực làm thủ tục trở nên đông đúc. Nhiều hành khách cho biết họ phải mất đến gần nửa tiếng mới đợi được đến lượt làm thủ tục ký gửi hành lý tại quầy. 

Mất tiền, vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất vì bị đại lý đặt nhầm vé Tết  - 1

Hành khách xếp hàng dài với hành lý lỉnh kỉnh chờ đến lượt làm thủ tục chiều 28/1 (Ảnh: Việt Đức).

Ngồi lướt điện thoại bên cạnh khu vực làm thủ tục của hãng Vietjet, bà Thủy trầm ngâm khi cho biết rơi vào cảnh oái ăm khi vừa mất tiền, vừa mất thời gian. Liên hệ đại lý mua vé chuyến bay về Hà Nội khởi hành đầu giờ chiều 28/1, đến nơi bà mới biết đại lý đặt vé máy bay cho mình ngày 28 Tết, tức 30/1 dương lịch. 

"Bây giờ, người ta làm việc theo lịch dương hết rồi mà đại lý lại mua như vậy, lại còn không xác nhận lại để tôi kiểm tra. Tôi gọi cho con xong con khuyên về nhà nghỉ ngơi rồi 28 Tết đi cũng được nhưng tôi đợi đến ngày đó về thì trễ quá nên phải mua vé mới trong ngày", bà kể.

Vé ban đầu giá 1,5 triệu đồng. Nhưng giờ liên hệ đại lý để đặt vé mới cho chuyến bay 14h ngày 28/1 thì bà phải trả thêm 4,6 triệu đồng. Vì thế, bà chọn mua vé chuyến 19h30 ngày 28/1 với giá 2,3 triệu đồng để tiết kiệm. Bà Thủy chia sẻ, nhà máy nơi mình đang làm việc có thưởng Tết nhưng không nhiều, vừa đủ để bà đi lại về quê, sắm sửa thêm ít đồ cho gia đình dịp Tết nhưng nay lại tốn thêm tiền triệu vì chuyện trớ trêu.

Mất tiền, vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất vì bị đại lý đặt nhầm vé Tết  - 2

Bà Thủy chờ ở sân bay hơn 8 tiếng đồng hồ vì đại lý đặt nhầm vé (Ảnh: Việt Đức).

Làm việc tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, từ 10h, bà Thủy đã bắt xe khách để đến sân bay. Đến nơi vào làm thủ tục, bà mới bất ngờ biết đại lý của mình đặt nhầm vé từ ngày dương sang ngày âm.

Bà Thủy bị say xe. Mỗi lần, đi từ Đồng Nai lên TPHCM rất mệt mỏi nên bà không muốn bắt xe quay về mà đành đợi ở sân bay. "Nếu mà bay đúng giờ, cũng phải gần 22h mới đến được Hà Nội. Rồi từ đó, tôi còn phải đi xe tiếp về nhà ở Thái Nguyên mất thêm cả tiếng", bà nhẩm tính phải đến nửa đêm mới về đến nhà. 

Đông đúc khắp nơi

Lượng hành khách quá lớn khiến không chỉ quầy làm thủ tục mà khu vực kiểm tra an ninh, soi chiếu hành lý cũng trong cảnh đông nghẹt. Tại khu vực xếp hàng để kiểm tra an ninh của Vietjet Air, nhà ga phải mở cửa, khách hàng phải đi bộ ra phía ngoài rồi quay vòng lại để tránh ùn tắc bên trong nhà ga. 

Mất tiền, vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất vì bị đại lý đặt nhầm vé Tết  - 3

Hành khách phải ra bên ngoài rồi đi ngược vào trong chờ đến lượt kiểm tra an ninh, soi chiếu hành lý để tránh ùn tắc bên trong nhà ga (Ảnh: Việt Đức).

Anh Hiếu, hành khách đi từ TPHCM đến Vinh chia sẻ anh mất hơn 30 phút để xếp hàng chờ đến lượt kiểm tra an ninh, soi chiếu hành lý. Đến khi lên khu vực chờ ra máy bay, hành khách quá đông, không còn ghế trống nào nên anh đành chấp nhận đứng chờ. Nhiều hành khách, gia đình có con nhỏ còn ngồi hay thậm chí nằm ra sàn.

Tuy nhiên, điều khiến anh Hiếu sốt ruột nhất là chuyến bay bị trễ giờ. Gần một nửa chuyến bay trên màn hình hiển thị thông báo khởi hành trễ, có chuyến bay còn đổi cổng khởi hành khiến anh Hiếu và nhiều hành khách phải chú tâm theo dõi do sân bay Tân Sơn Nhất không còn phát thanh. 

Mất tiền, vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất vì bị đại lý đặt nhầm vé Tết  - 4

Bảng hiển thị thời gian cất cánh của các chuyến bay tại khu vực chờ ra máy bay tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất với khoảng phân nửa số chuyến trễ giờ (Ảnh: Việt Đức).

Nhiều chuyến bay trễ giờ cất cánh cũng khiến không chỉ sảnh chờ ra máy bay mà phòng chờ cũng quá tải. Hành khách mua vé hạng đặc biệt của các hãng còn phải đợi nhân viên phòng chờ bên trong sắp xếp mới tìm được chỗ ngồi.

Tại cửa ra máy bay, hàng dài người kiên nhẫn đợi đến lượt kiểm tra thông tin cá nhân lần cuối. Tuy nhiên, dịp Tết, nhiều gia đình đưa con nhỏ về quê nên khâu kiểm tra thông tin càng kéo dài khi các nhân viên tại sân bay mất thêm nhiều thời gian để đối chiếu thông tin trên giấy khai sinh cho các hành khách nhí.

Mất tiền, vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất vì bị đại lý đặt nhầm vé Tết  - 5

Khu vực cửa ra máy bay đông nghẹt hành khách xếp hàng đợi đến lượt lên tàu bay (Ảnh: Việt Đức).

Có trường hợp hành khách chờ quá lâu nên tranh thủ đi vệ sinh, đến khi đến lượt ra xe buýt để đi ra máy bay, người nhà lại phải gọi điện giục đến ngay cửa khởi hành. Điều này dẫn đến việc nhiều chuyến bay mất đến hơn 30 phút cho quá trình đưa khách lên tàu bay. Đơn cử như trường hợp của anh Thịnh, dù bắt đầu xếp hàng tại cửa ra máy bay từ 15h45 nhưng đến gần 16h30 anh mới ngồi trên máy bay.