Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng

Dân trí Nhiều ý kiến cho rằng, thanh toán bằng thẻ tín dụng dù rất tiện lợi nhưng người tiêu dùng còn e ngại trong việc sử dụng. Nguyên nhân là do thời gian qua việc mất tiền trong tài khoản ATM còn tái diễn.

Không dùng tiền mặt là xu thể tất yếu

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Thị trường thẻ tín dụng: Cuộc đua giữa các ngân hàng và cơ hội cho người tiêu dùng” vừa được tổ chức tại TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM cho biết, theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì dân số Việt Nam có hơn 70 triệu người trưởng thành, tốc độ tăng trưởng thu nhập và chi tiêu thuộc hàng nhanh nhất khu vực. Chính vì thế, dư địa của thị trường thẻ tín dụng vẫn còn lớn và đang có cuộc đua tranh thị phần trên thị trường.

Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng - 1
Buổi tọa đàm “Thị trường thẻ tín dụng: Cuộc đu giữa các ngân hàng và cơ hội cho người tiêu dùng” vừa được tổ chức tại TPHCM vào chiều 11/6

Theo ông Minh, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được người Việt Nam biết tới từ hơn 10 năm trước. Tuy nhiên, đến nay, số lượng người sử dụng hình thức này chỉ chiếm khoảng 11%.  Trong khi đó, việc thanh toán không dùng tiền mặt vốn rất hữu ích với mọi người dân, cũng như với nền kinh tế đang trên đà phát triển hiện nay của nước ta.

Cụ thể, với người dân, thanh toán không dùng tiền mặt giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và giảm bớt chi phí, tránh các rủi ro phát sinh cho các chủ thể tham gia như tiền giả, trộm cướp.

Còn đối với nền kinh tế thì đây là giải pháp hữu hiệu để minh bạch hóa các giao dịch, chống thất thu thuế, giúp đồng vốn luân chuyển nhanh hơn, huy động thêm vốn cho nền kinh tế, giao dịch an toàn hơn, giảm chi phí quản lý, in ấn tiền và góp phần đáng kể vào công cuộc phòng chống tham nhũng. Cho nên, cùng với sự phát triển của công nghệ, việc thúc đẩy thanh toán không sử dụng tiền mặt đang là xu thế tất yếu.

“Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt mang lại rất nhiều tiện ích, tiện lợi, sẽ thay đổi thói quen của người dùng và buộc người ta phải thay đổi để phát triển. Các ngân hàng thương mại giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động thanh toán không tiền mặt và vai trò thúc đẩy hoạt động này mở rộng và phát triển. Trong điều kiện hiện nay, các ngân hàng tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử gắn liền với quá trình đẩy mạnh công nghệ hiện đại phù hợp với xu hướng phát triển chung của khu vực và thế giới, trong đó phải đảm bảo nguyên tắc lợi ích kinh tế: tiện lợi, tiện ích, nhanh chóng, an toàn và bảo mật cao”, ông Minh nói.

Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng - 2
Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng

Thanh toán thẻ tín dụng còn “vùng trũng”

Cũng tại buổi tọa đàm, Luật sư Trần Minh Hải (Giám đốc Công ty Luật BASICO) cho rằng, việc sử dụng thẻ tín dụng mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng người dân vẫn chưa thật sự “mặn mà” với hình thức thanh toán này. Bởi lẽ, việc sử dụng tiền mặt trong thanh toán đã trở thành thói quen khó sửa của người dân Việt Nam.

Mặt khác, những năm gần đây, tình trạng mất tiền trong tài khoản ATM cứ xảy ra liên tục khiến người tiêu dùng tỏ ra e ngại với việc sử dụng thẻ tín dụng. Đây cũng chính là “vùng trũng” trong thanh toán thẻ.

Chưa hết, theo Luật sư Hải, công nghệ thẻ tại Việt Nam hơi lạc hậu. Điển hình, đa số thẻ tín dụng đều là thẻ từ, trong khi đó thẻ chip có tính an toàn, bảo mật cao hơn thẻ từ thì lại chưa được phát hành rộng rãi.

Riêng về mặt pháp lý, nước ta đang thiếu cơ chế bảo vệ người tiêu dùng. Dẫn chứng điều này, Luật sư Hải nêu ví dụ: khi người dân bị mất tiền trong thẻ ATM thì việc giải quyết cho khách hàng của phía ngân hàng rất chậm và mọi quyền quyết định đều nằm ở phía ngân hàng. Cho nên, muốn việc thanh toán không dùng tiền mặt được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam thì trước hết, các ngân hàng cần gia tăng niềm tin cho cộng đồng.

Liên quan tới những vấn đề mà Luật sư Hải nêu ra, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cho hay, NHNN đã đưa ra 2 giải pháp để khắc phục “vùng trũng” trong thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Giải pháp thứ nhất là từ năm 2016, NHNN đã đưa ra Thông tư 30 về việc xử lý vấn đề mất tiền trong tài khoản, yêu cầu các tổ chức tín dụng, đơn vị phát hành thẻ phải nhanh chóng xác định nguyên nhân.

Trong trường hợp không xác định được nguyên việc mất tiền trong tài khoản không phải là lỗi của chủ thẻ thì trong 5 ngày làm việc các tổ chức tín dụng phải hoàn tiền lại cho khách hàng.

Ông Minh cho rằng, đây là một giải pháp công bằng cho cả khách hàng và ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện cho ngân hàng có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ thương hiệu của mình, cũng như bảo mật thông tin của khách hàng.

Thứ hai, NHNN cũng đang yêu cầu các tổ chức tín dụng phải chuyển đổi công nghệ thẻ từ thẻ từ sang thẻ chíp. Cụ thể, vừa qua NHNN đã tổ chức cho 7 ngân hàng thương mại ra mắt thẻ chip. Dự kiến đến cuối năm nay phải có ít nhất 30% số lượng thẻ tín dụng được phát hành phải chuyển đổi công nghệ từ thẻ từ sang thẻ chip. Bên cạnh đó, các máy ATM cũng sẽ được nâng cấp lên.

“Chúng tôi cho rằng, với việc đưa ra hai động thái như thế sẽ tạo điều kiện cho người dân yên tâm hơn trong việc sử dụng các sản phẩm về thẻ và các dịch vụ của những ngân hàng thương mại. Điều đó sẽ giúp bảo vệ quyền lợi tốt hơn cho cả ngân hàng và khách hàng. Từ đó, mong rằng sắp tới người dân sẽ tiếp cận và sử dụng công nghệ hiện đại hơn trong thanh toán, giao dịch”, ông Minh nói.

 Công Quang

Mất tiền trong tài khoản ATM tái diễn, nhiều người e ngại thanh toán thẻ tín dụng - 3
Tag :
MỚI NHẤT
Đề xuất đưa EVN, PVN, Viettel vào đối tượng của Luật đầu tư công
Đề xuất đưa EVN, PVN, Viettel vào đối tượng của Luật đầu tư công

(Dân trí) - Có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định để đưa Tập đoàn Dầu khí PVN, Tập đoàn Điện lực EVN, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel vào đối tượng đầu tư công.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:42

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I đã âm hơn 620 tỷ đồng
Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I đã âm hơn 620 tỷ đồng

(Dân trí) - Số tiền xả Quỹ bình ổn giá xăng dầu trong quý I gấp tới hơn 3 lần số trích quỹ khiến quỹ này đang âm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:06

Hạ Long xóa định kiến du lịch “một mùa” của miền Bắc
Hạ Long xóa định kiến du lịch “một mùa” của miền Bắc

(Dân trí) - Có một thực tế đang đi ngược với định kiến về du lịch một mùa ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đó là những dòng khách khổng lồ không ngừng đổ về thiên đường du lịch - lễ hội này, bất chấp xuân hạ hay thu đông.

Thứ năm, 13/06/2019 - 03:00

Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài
Doanh nghiệp kêu trời vì bị thanh tra 138 lần, uất nghẹn kéo dài

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Phi Long bị hết cơ quan này đến đơn vị khác đến thanh tra, kiểm tra. Thế nhưng, những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp kêu cứu lại bị phớt lờ, chẳng ai quan tâm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:42

Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!
Cá đùi gà thực chất là cá chuồn, không phải cá nóc!

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, thông tin về cá đùi gà đang được rất nhiều độc giả quan tâm. Thế nhưng, thực sự loại cá này làm từ cá gì thì phải tới tận nơi chế biến loại cá này mới có thể hiểu rõ được.

Thứ năm, 13/06/2019 - 02:19

“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề
“Hạn nặng” của "vua cá" Dương Ngọc Minh, cổ đông thất vọng tràn trề

(Dân trí) - Trong khi đơn vị kiểm toán đang lo ngại về khả năng hoạt động liên tục của “vua cá tra” thì Hùng Vương đã lên kế hoạch “bán con”. Cổ phiếu bị xả hàng trước những thất vọng của cổ đông khi mà chưa kịp hết vui vì công ty báo lãi thì nay soát xét xong lại chuyển thành lỗ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:36

Tập đoàn APEC dẫn đầu xu hướng đa dạng hóa loại hình BĐS tại Hải Dương
Tập đoàn APEC dẫn đầu xu hướng đa dạng hóa loại hình BĐS tại Hải Dương

(Dân trí) - Thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hải Dương có vai trò là một trung tâm công nghiệp toàn vùng. Giai đoạn 2016-2018, nền kinh tế của tỉnh liên tục đạt tăng trưởng ổn định. Đây là điểm tựa để BĐS Hải Dương phát triển, đặc biệt là xu hướng đa dạng hóa loại hình sản phẩm trong một dự án đem lại lựa chọn tối đa cho nhà đầu tư.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:00

Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương
Ngành Điện Lào Cai thắp sáng vùng biên cương

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng Sáu, tới thăm xã Phìn Ngan, một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và là vùng biên giới thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đến Phìn Ngan người ta dễ có cảm giác ngỡ ngàng khi thấy ánh điện được thắp sáng tại các thôn bản, những máy móc phục vụ nông nghiệp của người dân chạy ro ro ngày đêm không nghỉ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:00

Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump
Hoa Kì thâm hụt tới 739 tỷ USD bất chấp niềm tự hào thuế quan của Trump

(Dân trí) - Thâm hụt ngân sách trong tám tháng đầu năm của Hoa Kì tăng thêm 206 tỷ USD so với một năm trước đó. Doanh thu tăng 2,3% không theo kịp với mức tăng 9,3% trong chi tiêu

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:55

Vietcombank đã sẵn sàng đáp ứng ở mức độ cao nhất trong mở rộng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công
Vietcombank đã sẵn sàng đáp ứng ở mức độ cao nhất trong mở rộng thanh toán trực tuyến các dịch vụ công

(Dân trí) - Bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ: Ở góc độ ngân hàng thương mại, Vietcombank đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để sẵn sàng đáp ứng cho việc mở rộng thanh toán các dịch vụ công, từ các kênh thanh toán truyền thống đến hiện đại như QR Code...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:48

Luật Quản lý thuế sửa đổi: Nghiêm cấm cán bộ thuế và người nộp thuế thông đồng, trốn thuế
Luật Quản lý thuế sửa đổi: Nghiêm cấm cán bộ thuế và người nộp thuế thông đồng, trốn thuế

(Dân trí) - Với 442/453 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 91,32%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:44

“Điểm danh” những lý do sữa tươi ít đường Mộc Châu Milk được ưa chuộng
“Điểm danh” những lý do sữa tươi ít đường Mộc Châu Milk được ưa chuộng

(Dân trí) - Sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt ngay từ khi mới ra mắt nhờ thành phần 100% sữa tươi nguyên chất, vị ngọt thanh mát với công thức giảm 25% đường tốt cho sức khỏe, bao bì thiết kế bắt mắt và tiện lợi cho trẻ đem đến trường...

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản trị doanh nghiệp đại chúng: Phải đảm bảo được quyền của các cổ đông
Quản trị doanh nghiệp đại chúng: Phải đảm bảo được quyền của các cổ đông

(Dân trí) - Hoạt động quản trị đối với doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tuân thủ các quy định của pháp luật mà còn là hướng tới thực hiện những thông lệ tốt nhằm “nâng tầm” giá trị doanh nghiệp, đem lại lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư, góp phần giúp nâng hạng thị trường.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:26

Đại gia Trịnh Văn Quyết hé lộ kế hoạch “gây sốc”
Đại gia Trịnh Văn Quyết hé lộ kế hoạch “gây sốc”

(Dân trí) - Sau năm 2018 không mấy thuận lợi, FLC Faros của ông Trịnh Văn Quyết dự kiến sẽ đạt mức lợi nhuận sau thuế 320 tỷ đồng trong năm 2019, tăng 73% so với kết quả thực hiện của năm trước và sẽ dành tới 50% trong số đó để chia cổ tức bằng tiền mặt. Nhiều cổ đông ROS có thể sẽ khấp khởi vui mừng với tin "sốc" này.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

2 chiếc ôtô Camry đã tìm được chủ nhân trong chương trình khuyến mại khủng của Tập đoàn Hoa Sen
2 chiếc ôtô Camry đã tìm được chủ nhân trong chương trình khuyến mại khủng của Tập đoàn Hoa Sen

(Dân trí) - Đã xác định chủ nhân của 2 xe Camry trong Chương trình khuyến mại “Mua Ống nhựa Hoa Sen – Trúng ô tô Camry” đợt 1.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:00

Thăm những ngôi chợ lâu đời nổi tiếng ở Hà Nội
Thăm những ngôi chợ lâu đời nổi tiếng ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngôi chợ lớn nhất nhì Hà Nội đã có từ hàng trăm năm, vẫn buôn bán sầm uất đến tận ngày nay. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, chợ tồn tại cùng con người, mang trên mình thói quen mua sắm của người Hà Thành.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:32

Cầm 1 tỷ mua ô tô SUV 5 chỗ, khéo trả giá giảm ngay 100 triệu đồng
Cầm 1 tỷ mua ô tô SUV 5 chỗ, khéo trả giá giảm ngay 100 triệu đồng

Thị trường ô tô phân khúc Crossover (SUV 5 chỗ) đang giảm giá mạnh. Trong tầm 1 tỷ đồng trở xuống, người mua có thể lựa chọn được mẫu xe ưng ý.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:20

Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc bị chỉ trích chi tiêu lãng phí, tiêu chuẩn kém
Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc bị chỉ trích chi tiêu lãng phí, tiêu chuẩn kém

(Dân trí) - Mức chi tiêu của Trung Quốc cho cơ sở hạ tầng khổng lồ ở các quốc gia Đông Nam Á theo Sáng kiến Vành đai, Con đường đã gặp phải một loạt vấn đề bao gồm việc không đạt tiêu chuẩn và sử dụng tiền lãng phí cho các dự án vô ích, một báo cáo mới nêu rõ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:10

Nghịch cảnh cổ phần hóa: "Làm tốt dễ bị soi, người tốt dễ biến thành kẻ xấu"
Nghịch cảnh cổ phần hóa: "Làm tốt dễ bị soi, người tốt dễ biến thành kẻ xấu"

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, hiện nhiều thương vụ cổ phần hóa, thoái vốn rất tốt, bán ra nhiều thứ mà lập tức có người mua thì lại có vấn đề ngay. Thậm chí nhiều người tốt, người có động lực muốn thay đổi lại được coi là vi phạm pháp luật, lại bị thanh tra và cố tìm ra sai phạm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:00

Phát hiện "hàng loạt" kho bãi hoạt động bất hợp pháp chứa hàng triệu sản phẩm vi phạm
Phát hiện "hàng loạt" kho bãi hoạt động bất hợp pháp chứa hàng triệu sản phẩm vi phạm

(Dân trí) - Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ kho bãi Minh Tâm đã quản lý, cho thuê kho 621 Phạm Văn Chí (TPHCM) bất hợp pháp. Nhiều kho bãi khác tại TPHCM cũng có “đầy rẫy” những vi phạm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 05:50

Vùng đất mới cộng hưởng siêu tiện ích: "Cặp bài trùng" của bất động sản nghỉ dưỡng
Vùng đất mới cộng hưởng siêu tiện ích: "Cặp bài trùng" của bất động sản nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Bức tranh toàn cảnh về thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy của những thị trường mới. Trong khi những chuẩn mới nhằm tăng chất lượng trải nghiệm của điểm đến được xác lập, lọt “mắt xanh” của nhà đầu tư.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:30

Adayroi khuyến mãi khủng, hưởng ứng ngày không dùng tiền mặt đầu tiên ở Việt Nam
Adayroi khuyến mãi khủng, hưởng ứng ngày không dùng tiền mặt đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, Adayroi vừa tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị lên tới gần 1 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:00

Chiêm ngưỡng cây ổi “mọc ngược” độc nhất vô nhị giá tiền tỷ
Chiêm ngưỡng cây ổi “mọc ngược” độc nhất vô nhị giá tiền tỷ

Không chỉ có dáng thế độc đáo, cây ổi còn nổi u cục lớn, phô diễn những đường cong ngoạn mục.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:05

Vietbank ưu đãi gần 6 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiết kiệm
Vietbank ưu đãi gần 6 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Khách hàng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) sẽ nhận ngay quà tặng tại quầy, đồng thời còn có cơ hội trúng xe hơi Mazda CX – 5, Tour du lịch Nhật Bản 4 ngày 3 đêm dành cho 2 người, Iphone Xs Max 64GB và gần 19.000 quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ tư, 12/06/2019 - 03:00