Mất hơn 1 triệu con heo, Đồng Nai hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn

(Dân trí) - Đồng Nai, nơi được gọi là “thủ phủ” chăn nuôi heo của cả nước đã bị giảm đến 48% tổng đàn do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi. Để giải quyết nguy cơ thiếu thịt heo, địa phương này đang hỗ trợ nông dân tái đàn heo an toàn.

Ngày 28/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã gửi văn bản yêu cầu UBND các địa phương và Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ tái đàn cho các cơ sở chăn nuôi có nhu cầu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, tổng đàn heo của tỉnh hiện còn khoảng 1,4 triệu con, giảm 48% so với hồi tháng 4. Trong đó, các doanh nghiệp chăn nuôi đóng góp 86% tổng đàn.

Do nguồn cung thịt heo giảm nên giá heo hơi thời gian qua ở mức khá cao, khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg và có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mất hơn 1 triệu con heo, Đồng Nai hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn - 1
Đồng Nai hỗ trợ người dân tái đàn heo để bù đắp nguồn cung thịt trong dịp Tết.

Trước thực trạng nguồn cung thịt heo ngày càng khan hiếm, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá các cơ sở chăn nuôi có nhu cầu tái đàn và đáp ứng 3 tiêu chí: nằm ngoài khu dân cư, địa bàn đã công bố hết dịch và đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện trại chăn nuôi heo an toàn sinh học (QCVN 01-14:2010/BNNPTNT).

Kết quả rà soát gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh trước ngày 10/1/2020. Các cơ sở đạt yêu cầu sẽ được tạo điều kiện liên kết với doanh nghiệp, nhận hỗ trợ về kỹ thuật và pháp lý để tái đàn và phát triển đàn.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng được giao hướng dẫn các điều kiện và biện pháp an toàn sinh học khi tái đàn heo trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác quản lý chăn nuôi.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã làm việc với Hiệp hội chăn nuôi tỉnh và các doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và con giống trên địa bàn tỉnh thảo luận các giải pháp tái đàn để bù đắp nguồn thịt heo bị thiếu hụt, đảm bảo nguồn cung thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Văn Thắng

Bài liên quan
Đang được quan tâm