Hà Tĩnh:

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết

Dân trí Hà Tĩnh vẫn đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, nhưng một số trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã tái đàn để cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay.
>>Căng mình giữa nắng nóng ngăn dịch tả lợn châu Phi lây lan
>>Dịch tả lợn châu Phi lần đầu "tấn công" vào Hà Tĩnh, tái xuất hiện ở Huế

Tái đàn ngay giữa dịch

Vừa mới xuất bán hơn 400 con lợn thịt từ tuần trước, HTX Minh Lộc (xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên) đã nhanh chóng thả nuôi lứa lợn mới với hơn 600 con lợn thịt trọng lượng từ 7 - 20 kg/con.

Bình thường việc tăng đàn lợn với một cơ sở như HTX Minh Lộc là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi vừa hoành hành, hiện đang xuất hiện rải rác tại một số địa phương ở Hà Tĩnh thì việc tăng đàn lợn của HTX Minh Lộc là một điều gây nhiều bất ngờ, thậm chí là rất lo ngại.  

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 1

Dù dịch tả lợn châu Phí còn diễn biến phức tạp bên ngoài, nhưng ông Trương Xuân Bính tự tin với đàn lợn thương phẩm đon Tết Nguyên Đán sắp tới.

Có hai nguyên nhân như ông Trương Xuân Bính – Giám đốc HTX Minh Lộc phân tích, khiến HTX của ông tự tin tái đàn ngay cả khi dịch tả lợn châu Phi chưa được kiểm soát.

Trước hết, nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh mà ngành chuyên môn khuyến cáo nên trong “bão" dịch tả lợn châu Phi, trang trại của ông vẫn đứng vững.

Tiếp đến, hậu quả của đợt dịch tả lợn châu Phi thời gian qua khiến nhiều chủ trại kiệt quệ, số lượng lợn cung ứng trong thời gian tới sẽ giảm, dẫn tới giá cả thịt lợn trong dịp Tết năm nay sẽ tăng.

“Việc tái đàn để cung ứng kịp thời dịp Tết này là mục tiêu của chúng tôi, bởi qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhìn thấy giá cả thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ tăng”- ông Bính nói.

Có chung nhìn nhận với ông chủ HTX Minh Lộc là ông Nguyễn Văn Sửu (xã Tân Lộc), chủ một trong những trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất ở huyện Lộc Hà. Cách đây hơn 1 tuần, ông Sửu đã xuất bán 210 con lợn thịt với giá 45.000 đồng/kg, tính ra mức giá này đã đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi.

Nhận định từ nay đến Tết Nguyên đán, giá lợn có thể tiếp tục tăng, dưới sự hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của ngành chuyên môn, sự giám sát của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, ông Sửu đã quyết định tái đàn với số lượng lớn gấp nhiều lần đợt nuôi mới nhất.

Cụ thể, hơn 300 con lợn nái đã sinh sản khoảng 1.000 con lợn giống, ông Sửu không xuất bán lợn con, mà để nuôi hết để có nguồn hàng bán ra dịp tết.

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 2

Khoảng 1.000 con lợn thương phẩm vừa được ông Sửu tái đàn để cung ứng cho dịp Tết. Ảnh: Thái Oanh.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, hiện nay, các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã có chiều hướng tái đàn thậm chí có trang trại tăng đàn để có nguồn hàng phục vụ cho Tết Nguyên đán. Họ kỳ vọng nếu giá lợn ổn định như hiện nay thì sẽ mang về nguồn thu khá trong dịp Tết cổ truyền.

Tăng mạnh chi phí phòng chống dịch bệnh

Để đảm bảo việc tái đàn mang lại hiệu quả kinh tế ngay giữa lúc dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, các chủ trại đã quyết định tăng chi phí phòng chống dịch.

Ông Trương Xuân Bính – Giám đốc HTX Minh Lộc thông tin, từ nay đến Tết Nguyên đán, HTX sẽ chi khoảng 300 triệu đồng để phục vụ công tác tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, theo ông Bính, HTX làm theo khuyến cáo của các cơ quan thú y, cứ 3 ngày lại tiến hành xịt khử trùng 2 lần, rắc vôi bột trong và ngoài khu vực nuôi. Đặc biệt, cứ 20 - 24 ngày, HTX lại kiểm tra định kỳ huyết thanh cho đàn lợn trước khi xuất bán.

Theo ông Bính, với việc tăng cường công tác phòng chống dịch, nên chi phí đầu tư cho lứa nuôi này sẽ tăng cao hơn những vụ nuôi không có dịch nhiều lần.  

Ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc HTX Hợp Lực (thị trấn Cẩm Xuyên) cho hay: “Điều quan trọng nhất với người chăn nuôi lợn thương phẩm lúc này là tuân thủ mọi quy trình nuôi, chăm sóc và xuất bán một cách nghiêm ngặt nhất. Dù biết chi phí tăng cao, giảm lợi nhuận, nhưng cơ sở của chúng tôi buộc phải làm để đi đến thành công”.

Ông Cảnh cho biết, nhờ xử lý tiêu độc, khử trùng được thực hiện theo hướng dẫn của ngành chuyên môn; lợn thường xuyên được kiểm tra sức khoẻ, bổ sung khẩu phần ăn nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và phát triển tốt.

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 3

Người chăn nuôi lợn Hà Tĩnh đang tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu kết thúc thì chăn nuôi lợn trong điều kiện diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi từ nay đến cuối năm như: mưa lạnh, ẩm thấp..., các loại mầm bệnh truyền nhiễm có thể phát sinh. Đây cũng là thách thức lớn đối với người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay, người nuôi lợn dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư giữa lúc diễn biến dịch tả châu Phi còn nhiều phức tạp là một điều rất đáng ghi nhận. Vì thế, cùng với những khuyến cáo tăng đàn trên cơ sở một cách hợp lí, Chi cục đã tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: tiêm phòng vắc - xin, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi.

Chi cục cũng thường xuyên đề nghị chính quyền địa phương các cấp tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tái đàn; kiểm tra sát sao 24/24h các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ trên địa bàn để tránh dịch bệnh xảy ra, giúp bà con chăn nuôi yên tâm, chuẩn bị đủ lợn thịt cung ứng vào dịp Tết này.

Văn Dũng

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 4
MỚI NHẤT
Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp
Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp

(Dân trí) - Quản lý công nợ là bài toán cấp thiết đối với sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Câu chuyện công nợ không chỉ nằm ở việc kế toán có thu hồi được nợ hay không mà là tình trạng doanh nghiệp bị chiếm dụng vốn, tiêu tốn thời gian và nguồn lực. Để giải quyết được bài toán này, doanh nghiệp cần làm gì?

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:00

Bộ Giao thông sẽ “trảm” Giám đốc dự án không “lăn xả vào công việc”
Bộ Giao thông sẽ “trảm” Giám đốc dự án không “lăn xả vào công việc”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhấn mạnh quan điểm kiên quyết trong xử lý lãnh đạo các Ban Quản lý dự án (QLDA) thuộc Bộ. “Giám đốc các Ban QLDA phải lăn xả vào công việc, ai không làm được thì đứng sang một bên để người khác làm.” - ông Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:30

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng chưa “hóa rồng, hóa hổ”!
Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng chưa “hóa rồng, hóa hổ”!

(Dân trí) - “Kinh tế phát triển nhanh, ổn định nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, chưa hóa rồng, hóa hổ” - Đại biểu Hoàng Quang Hàm nói.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:26

Tập đoàn DOJI nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Tập đoàn DOJI nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Tối 29/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:49

Bất ngờ top 10 lợi nhuận ngân hàng
Bất ngờ top 10 lợi nhuận ngân hàng

(Dân trí) - Đạt hơn 17.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng, vị trí quán quân của Vietcombank ngày càng vững chắc và cao hơn rất nhiều so với những ngân hàng phía sau, gấp đôi so với VietinBank, Techcombank.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:27

Dự án nào hút khách Hà Nội cuối năm 2019
Dự án nào hút khách Hà Nội cuối năm 2019

(Dân trí) - Cuối năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền về các dự án nghỉ dưỡng ven đô, trong đó dự án có lực hút mạnh mẽ khách Hà Nội không thể không nhắc đến là tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:00

Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?
Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?

(Dân trí) - Theo tiết lộ của Hải quan cũng như báo giới Mỹ, số nhôm Trung Quốc hàng tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam xuất đi Mỹ có liên quan trực tiếp đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn Cầu, có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:28

Hụt hơi nghìn tỷ đồng, “đế chế bán lẻ” của đại gia Nam Định vẫn gây “choáng ngợp”
Hụt hơi nghìn tỷ đồng, “đế chế bán lẻ” của đại gia Nam Định vẫn gây “choáng ngợp”

(Dân trí) - Không còn đạt con số lãi ròng “nghìn tỷ đồng” như hai quý đầu năm, song “đế chế bán lẻ” của đại gia Nguyễn Đức Tài vẫn gây “choáng” khi kiếm được 25.486 tỷ đồng (tức hơn 1 tỷ USD) doanh thu và lãi sau thuế 2.976 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:12

Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online”
Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online”

Chỉ cần đóng một khoản tiền từ 2 - 5 triệu đồng thì sẽ được tham dự khoá học, cầm tay chỉ việc dạy nhập hàng Trung Quốc tận gốc. Nhiều bạn trẻ đã tham gia với khao khát làm chủ, đổi đời. Đáng lo hơn, nhiều người trong số đó ảo tưởng, nghĩ rằng việc mua hàng hoá giá rẻ không hoá đơn, giấy tờ từ Trung Quốc đem về Việt Nam bán dễ dàng kiếm lời.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:22

CNBC: Việt Nam còn rất xa mới vươn tới năng lực sản xuất như Trung Quốc
CNBC: Việt Nam còn rất xa mới vươn tới năng lực sản xuất như Trung Quốc

(Dân trí) - Việt Nam là một điểm đến ưa thích cho sự thay đổi trong dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc. Nhưng một số nhà phân tích đã lưu ý rằng, có một số nút thắt nhất định đã xuất hiện ở Việt Nam. Điều này sẽ hạn chế mức độ quốc gia này có thể đáp ứng các dòng chảy bổ sung đó.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Việt Nam tính mở đường bay thẳng tới Nigeria trong thời gian tới
Việt Nam tính mở đường bay thẳng tới Nigeria trong thời gian tới

(Dân trí) - Chiều 29/10 (theo giờ Việt Nam) tại Thủ đô Abuja - Nigeria, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Không loại trừ phương án Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Nigeria trong thời gian tới”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:54

Phụ phẩm thải loại, hàng bỏ đi chị em lùng mua cho chồng nhậu
Phụ phẩm thải loại, hàng bỏ đi chị em lùng mua cho chồng nhậu

Là một trong những món nhậu được cánh mày râu ưa thích, bao tử ếch - hàng phụ phẩm đông lạnh bỏ đi - được chị em lùng mua khắp chợ. Các đầu mối tiêu thụ 50kg đến hàng tạ bao tử ếch mỗi tuần.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải quan "siết" kiểm tra việc nhập thiết bị vệ sinh “siêu rẻ” từ Trung Quốc
Hải quan "siết" kiểm tra việc nhập thiết bị vệ sinh “siêu rẻ” từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thiết bị vệ sinh giá rẻ được nhập số lượng lớn về Việt Nam đang khiến các doanh nghiệp trong nước lao đao. Lực lượng hải quan đã “lên tiếng” về vấn đề này và cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa đối với các thiết bị vệ sinh nhập khẩu.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Giá gà trong nước giảm sâu: Bộ Công Thương phủ nhận nguyên nhân do giá nhập siêu rẻ
Giá gà trong nước giảm sâu: Bộ Công Thương phủ nhận nguyên nhân do giá nhập siêu rẻ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Thứ ba, 29/10/2019 - 05:00

VietCredit tưng bừng tri ân khách hàng với bộ quà thanh toán MoMo và nhiều ưu đãi hấp dẫn
VietCredit tưng bừng tri ân khách hàng với bộ quà thanh toán MoMo và nhiều ưu đãi hấp dẫn

(Dân trí) - Từ tháng 10/2019, VietCredit triển khai hàng loạt ưu đãi lớn dành tặng khách hàng như: mã tặng thưởng, combo thẻ quà thanh toán MoMo, cùng nhiều cơ hội sở hữu các phần quà giá trị lớn như tivi, máy giặt, điện thoại,…

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:00

Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư vào Vũng Áng, nhiều chuyên gia đề nghị cân nhắc
Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư vào Vũng Áng, nhiều chuyên gia đề nghị cân nhắc

Hoan nghênh nhà đầu tư song chuyên gia lưu ý, việc thương thảo giữa hai bên phải đảm bảo hài hòa, hợp lý.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:00

Ngày 1/11, vận hành thử nghiệm toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Ngày 1/11, vận hành thử nghiệm toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Dự kiến ngày 1/11 này, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ được đưa vào vận hành thử nghiệm toàn hệ thống. Quá trình vận hành thử và đánh giá an toàn kéo dài trong 20 ngày. Việc nghiệm thu và đưa vào khai thác sẽ được thực hiện sau đó.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:28

"Choáng" với tốc độ kiếm tiền tại công ty bất động sản của ông Phạm Nhật Vượng
"Choáng" với tốc độ kiếm tiền tại công ty bất động sản của ông Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Cổ phiếu VHM của Vinhomes sáng nay tăng mạnh và là mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index sau khi “đế chế” bất động sản này công bố báo cáo tài chính quý III/2019 cho thấy tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” về doanh thu cũng như lợi nhuận.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:15

Dự án bất động sản nào đang hưởng lợi trực tiếp từ Aeon Mall Hà Đông?
Dự án bất động sản nào đang hưởng lợi trực tiếp từ Aeon Mall Hà Đông?

(Dân trí) - Được xem là một trong những tiêu điểm quan tâm của khu vực Hà Đông, Aeon Mall Hà Đông chuẩn bị khai trương kỳ vọng mang tới một diện mạo, nâng tầm cuộc sống của người dân. Vậy, cư dân tại khu vực nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất?

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:00

Công ty của doanh nhân vừa xin lập hãng hàng không lọt top đầu nợ thuế, phí
Công ty của doanh nhân vừa xin lập hãng hàng không lọt top đầu nợ thuế, phí

(Dân trí) - Công ty CP du lịch Thiên Minh do ông Trần Trọng Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đứng thứ hai trong danh sách nợ thuế của Cục thuế TP. Hà Nội với số nợ hơn 29 tỷ đồng tính đến ngày 31/8/2019.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:56

Tổng cục Hải quan: Asanzo nội địa hoá, lắp ráp tivi bằng cách bắt vít
Tổng cục Hải quan: Asanzo nội địa hoá, lắp ráp tivi bằng cách bắt vít

(Dân trí) - Không giống với cách giới thiệu “Đỉnh cao thương hiệu Nhật Bản” mà Asanzo quảng cáo cho các sản phẩm của mình, công ty này vừa bị cơ quan hải quan kết luận là lắp ráp một số sản phẩm (trong đó có tivi, điều hoà nhiệt độ, bình đun nước) không đúng như quảng cáo.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:30

Lời hứa đầu tư 9 tỷ USD vào Philippines của Trung Quốc chỉ là viển vông?
Lời hứa đầu tư 9 tỷ USD vào Philippines của Trung Quốc chỉ là viển vông?

(Dân trí) - Năm 2016, Bắc Kinh cam kết tài trợ một loạt các dự án chính cho chương trình xây dựng của Tổng thống Philippines. Nhưng 3 năm sau, nhiều dự án vẫn còn trên bản vẽ.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:00

Phó Thủ tướng: “Điểm nghẽn” giao thông “cản trở” kinh tế Việt Nam phát triển
Phó Thủ tướng: “Điểm nghẽn” giao thông “cản trở” kinh tế Việt Nam phát triển

(Dân trí) - Tại Diễn đàn liên Chính phủ về giao thông vận tải (GTVT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Việt Nam đã ưu tiên nguồn lực đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt là các công trình trọng điểm. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông đô thị vẫn đang là điểm nghẽn rất lớn cản trở sự phát triển bền vững.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:30

Gửi tiền tiết kiệm trúng Madza và hàng ngàn giải thưởng giá trị cùng SHB
Gửi tiền tiết kiệm trúng Madza và hàng ngàn giải thưởng giá trị cùng SHB

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 26 năm ngày thành lập (13/11/1993 – 13/11/2019), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai đồng thời nhiều chương trình ưu đãi dành tặng khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 7 tỷ đồng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:00