Thứ ba, 29/10/2019 - 19:00

Hà Tĩnh:

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết

Dân trí

Hà Tĩnh vẫn đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, nhưng một số trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã tái đàn để cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Tái đàn ngay giữa dịch

Vừa mới xuất bán hơn 400 con lợn thịt từ tuần trước, HTX Minh Lộc (xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên) đã nhanh chóng thả nuôi lứa lợn mới với hơn 600 con lợn thịt trọng lượng từ 7 - 20 kg/con.

Bình thường việc tăng đàn lợn với một cơ sở như HTX Minh Lộc là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi vừa hoành hành, hiện đang xuất hiện rải rác tại một số địa phương ở Hà Tĩnh thì việc tăng đàn lợn của HTX Minh Lộc là một điều gây nhiều bất ngờ, thậm chí là rất lo ngại.  

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 1

Dù dịch tả lợn châu Phí còn diễn biến phức tạp bên ngoài, nhưng ông Trương Xuân Bính tự tin với đàn lợn thương phẩm đon Tết Nguyên Đán sắp tới.

Có hai nguyên nhân như ông Trương Xuân Bính – Giám đốc HTX Minh Lộc phân tích, khiến HTX của ông tự tin tái đàn ngay cả khi dịch tả lợn châu Phi chưa được kiểm soát.

Trước hết, nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch bệnh mà ngành chuyên môn khuyến cáo nên trong “bão" dịch tả lợn châu Phi, trang trại của ông vẫn đứng vững.

Tiếp đến, hậu quả của đợt dịch tả lợn châu Phi thời gian qua khiến nhiều chủ trại kiệt quệ, số lượng lợn cung ứng trong thời gian tới sẽ giảm, dẫn tới giá cả thịt lợn trong dịp Tết năm nay sẽ tăng.

“Việc tái đàn để cung ứng kịp thời dịp Tết này là mục tiêu của chúng tôi, bởi qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhìn thấy giá cả thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ tăng”- ông Bính nói.

Có chung nhìn nhận với ông chủ HTX Minh Lộc là ông Nguyễn Văn Sửu (xã Tân Lộc), chủ một trong những trang trại chăn nuôi lợn lớn nhất ở huyện Lộc Hà. Cách đây hơn 1 tuần, ông Sửu đã xuất bán 210 con lợn thịt với giá 45.000 đồng/kg, tính ra mức giá này đã đảm bảo cho người chăn nuôi có lãi.

Nhận định từ nay đến Tết Nguyên đán, giá lợn có thể tiếp tục tăng, dưới sự hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của ngành chuyên môn, sự giám sát của chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, ông Sửu đã quyết định tái đàn với số lượng lớn gấp nhiều lần đợt nuôi mới nhất.

Cụ thể, hơn 300 con lợn nái đã sinh sản khoảng 1.000 con lợn giống, ông Sửu không xuất bán lợn con, mà để nuôi hết để có nguồn hàng bán ra dịp tết.

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 2

Khoảng 1.000 con lợn thương phẩm vừa được ông Sửu tái đàn để cung ứng cho dịp Tết. Ảnh: Thái Oanh.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, hiện nay, các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã có chiều hướng tái đàn thậm chí có trang trại tăng đàn để có nguồn hàng phục vụ cho Tết Nguyên đán. Họ kỳ vọng nếu giá lợn ổn định như hiện nay thì sẽ mang về nguồn thu khá trong dịp Tết cổ truyền.

Tăng mạnh chi phí phòng chống dịch bệnh

Để đảm bảo việc tái đàn mang lại hiệu quả kinh tế ngay giữa lúc dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, các chủ trại đã quyết định tăng chi phí phòng chống dịch.

Ông Trương Xuân Bính – Giám đốc HTX Minh Lộc thông tin, từ nay đến Tết Nguyên đán, HTX sẽ chi khoảng 300 triệu đồng để phục vụ công tác tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, theo ông Bính, HTX làm theo khuyến cáo của các cơ quan thú y, cứ 3 ngày lại tiến hành xịt khử trùng 2 lần, rắc vôi bột trong và ngoài khu vực nuôi. Đặc biệt, cứ 20 - 24 ngày, HTX lại kiểm tra định kỳ huyết thanh cho đàn lợn trước khi xuất bán.

Theo ông Bính, với việc tăng cường công tác phòng chống dịch, nên chi phí đầu tư cho lứa nuôi này sẽ tăng cao hơn những vụ nuôi không có dịch nhiều lần.  

Ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc HTX Hợp Lực (thị trấn Cẩm Xuyên) cho hay: “Điều quan trọng nhất với người chăn nuôi lợn thương phẩm lúc này là tuân thủ mọi quy trình nuôi, chăm sóc và xuất bán một cách nghiêm ngặt nhất. Dù biết chi phí tăng cao, giảm lợi nhuận, nhưng cơ sở của chúng tôi buộc phải làm để đi đến thành công”.

Ông Cảnh cho biết, nhờ xử lý tiêu độc, khử trùng được thực hiện theo hướng dẫn của ngành chuyên môn; lợn thường xuyên được kiểm tra sức khoẻ, bổ sung khẩu phần ăn nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng và phát triển tốt.

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết - 3

Người chăn nuôi lợn Hà Tĩnh đang tuân thủ rất nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu kết thúc thì chăn nuôi lợn trong điều kiện diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi từ nay đến cuối năm như: mưa lạnh, ẩm thấp..., các loại mầm bệnh truyền nhiễm có thể phát sinh. Đây cũng là thách thức lớn đối với người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Khắc Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay, người nuôi lợn dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư giữa lúc diễn biến dịch tả châu Phi còn nhiều phức tạp là một điều rất đáng ghi nhận. Vì thế, cùng với những khuyến cáo tăng đàn trên cơ sở một cách hợp lí, Chi cục đã tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: tiêm phòng vắc - xin, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi.

Chi cục cũng thường xuyên đề nghị chính quyền địa phương các cấp tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tái đàn; kiểm tra sát sao 24/24h các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ trên địa bàn để tránh dịch bệnh xảy ra, giúp bà con chăn nuôi yên tâm, chuẩn bị đủ lợn thịt cung ứng vào dịp Tết này.

Văn Dũng