1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Manulife, Prudential, Bảo Việt… đang đầu tư hơn 1 tỷ USD vào chứng khoán

Bảo Yến

(Dân trí) - Đến cuối năm 2022, 5 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn gồm AIA Việt Nam, Dai-ichi Việt Nam, Manulife Việt Nam, Prudential Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt đang đầu tư hơn 1 tỷ USD vào chứng khoán.

Ghi nhận trên báo cáo tài chính hàng năm của các công ty bảo hiểm cho thấy phần lớn số tiền phí thu về được dùng để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư giấy tờ có giá. Những năm trở lại đây, các doanh nghiệp bảo hiểm ngày càng tích cực tham gia đầu tư cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt.

Hiện 5 doanh nghiệp gồm Tập đoàn Bảo Việt, Prudential Việt Nam, Manulife Việt Nam, Dai-ichi Việt Nam và AIA Việt Nam đang chiếm gần 80% thị phần phí bảo hiểm gốc và gần 70% thị phần doanh thu khai thác mới. Trong số đó, ngoài Tập đoàn Bảo Việt, 4 doanh nghiệp bảo hiểm còn đều là doanh nghiệp có 100% vốn thuộc sở hữu của nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2022, 5 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lớn nhất thị trường này đang đầu tư hơn 25.500 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán, tương đương hơn 1 tỷ USD. 

Manulife Việt Nam 

Tại Manulife Việt Nam, tính đến cuối năm 2022, giá trị danh mục cổ phiếu là hơn 7.876 tỷ đồng, tăng 35,5% so với đầu kỳ.

Được biết, giá trị danh mục chứng khoán của Manulife Việt Nam tăng trưởng mạnh hàng năm. Báo cáo thường niên của Vinamilk còn cho thấy Manulife là 1 trong 20 cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này ở thời điểm cuối năm 2022. Manulife sở hữu 8,62 triệu cổ phiếu VNM, với giá trị thị trường gần 660 tỷ đồng.

Manulife, Prudential, Bảo Việt… đang đầu tư hơn 1 tỷ USD vào chứng khoán - 1

Manulife Việt Nam sở hữu hơn 8,6 triệu cổ phiếu VNM, tính tới cuối năm 2022, theo báo cáo thường niên của Vinamilk (Ảnh minh họa: IT).

Manulife Việt Nam đang dự phòng lỗ cho khoản đầu tư trên là 840 tỷ đồng. Trong khi đó, năm ngoái, danh mục cổ phiếu mang về cho "ông lớn" bảo hiểm này mức lãi lớn hơn 1.169 tỷ đồng.

Prudential Việt Nam

Không hề kém cạnh, Prudential Việt Nam thậm chí chi hơn 11.547 tỷ đồng đầu tư cổ phiếu. Danh mục của Prudential bao gồm các chứng khoán niêm yết và chứng khoán đã đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM.

Dù giá trị đầu tư lớn song Prudential không nêu cụ thể các mã chứng khoán mà đơn vị này đang nắm giữ. Công ty cũng không thông tin có đang dự phòng cho đầu tư chứng khoán hay không và số dự phòng chi tiết là bao nhiêu.

AIA Việt Nam

Với AIA Việt Nam, số tiền rót vào cổ phiếu thấp hơn với gần 2.120 tỷ đồng. So với đầu kỳ, giá trị danh mục của AIA Việt Nam tăng 545 tỷ đồng. Tương tự các đơn vị kể trên, AIA cũng đang lỗ gần 116 tỷ đồng với việc đầu tư chứng khoán trong năm qua.

Dai-ichi Việt Nam

Tại Dai-ichi Việt Nam, danh mục chứng khoán của công ty này có tăng mạnh gấp đôi trong năm 2022. Dù vậy, giá trị chỉ dừng lại ở mức 1.637 tỷ đồng. Báo cáo tài chính của Dai-ichi Việt Nam không ghi cụ thể các mã đầu tư cũng như tình hình lãi lỗ ra sao.

Manulife, Prudential, Bảo Việt… đang đầu tư hơn 1 tỷ USD vào chứng khoán - 2

5 "ông lớn" bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đang đầu tư khoảng hơn 1 tỷ USD vào chứng khoán (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn).

Tập đoàn Bảo Việt 

Ngược lại, công ty bảo hiểm nội địa là Tập đoàn Bảo Việt có phần minh bạch hơn. Theo báo cáo tài chính năm 2022, giá trị các khoản chứng khoán kinh doanh tại thời điểm cuối năm đạt 2.925 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu niêm yết chiếm tỷ trọng lớn nhất với 2.394 tỷ đồng; còn lại là cổ phiếu chưa niêm yết, chứng chỉ quỹ và trái phiếu.

Bảo Việt ghi chi tiết danh mục hiện tại, trong đó các cổ phiếu niêm yết gồm VNR của Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (266 tỷ đồng), POW của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (244 tỷ đồng), CTG của VietinBank (391 tỷ đồng), VNM của Vinamilk (418 tỷ đồng)….

Giá trị thuần của các cổ phiếu niêm yết là 2.141 tỷ đồng, tức tập đoàn dự phòng lỗ 253 tỷ đồng cho số cổ phiếu niêm yết đang đầu tư.

Ngoài ra, Bảo Việt còn đầu tư các cổ phiếu chưa niêm yết với giá trị gần 79 tỷ đồng, bao gồm cổ phiếu Tổng Công ty MBLand, Công ty cổ phần Thủy sản Cà Mau…