“Mánh” PR của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

Dân trí Hình ảnh một tỷ phú “hà tiện” thích mua hàng giảm giá và đi máy bay hạng bình dân của ông chủ hãng bán lẻ hàng nội thất khổng lồ IKEA có vẻ như không phải là sự thật “trăm phần trăm”.

Tờ
 
Tờ Daily and Sunday Express cho rằng, những gì mà mọi người thường thấy ở người sở hữu khối tài sản gần 48 tỷ USD này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, và là sản phẩm của nghệ thuật PR vào hàng siêu đẳng.

Hàng năm, mỗi khi đến lễ Phục sinh, các tín đồ Thiên chúa giáo đổ đến các nhà thờ. Đây cũng là thời gian mà các cửa hiệu bán lẻ đồ nội thất IKEA khắp thế giới chật cứng người tới mua sắm. Ai đó đã từng nói rằng, cuốn catalogue của IKEA được đọc nhiều hơn cả Kinh thánh. Trên thực tế, nếu bạn ở trong một vài khách sạn ở Thụy Điển, quê hương của IKEA, bạn sẽ tìm thấy cuốn catalogue của hãng đặt ngay cạnh một cuốn kinh Tân ước.

Một thống kê thú vị cho thấy, cứ 10 người châu Âu đang sống hiện nay, thì có 1 người được cho là được thụ thai trên một chiếc giường của IKEA. Những đứa trẻ sinh ra từ chiếc giường IKEA thường ngủ trong nôi của IKEA, trong khi cha mẹ chúng ngồi trên ghế sofa IKEA, ăn bằng bát đĩa của IKEA, và những bộ bát đĩa này cũng được cất trong tủ của IKEA.

1/3 số bếp được bán ở Pháp và Thụy Điển là của IKEA. Ở Nauy, tỷ lệ này là một nửa. Ở Anh, con số chỉ kém hơn đôi chút.

Năm 2012, giữa lúc nền kinh tế toàn cầu giảm tốc và nhiều nền kinh tế suy thoái, IKEA vẫn đạt mức lợi nhuận cả năm cao kỷ lục 3,2 tỷ Bảng. Doanh thu của hãng tại 44 quốc gia có cửa hiệu IKEA tăng khoảng 10%, đạt mức 27,6 tỷ Bảng.

Ngày 30/3 vừa rồi là ngày mà tỷ phú Kamprad mừng sinh nhật lần thứ 87. Nằm trong số những người giàu nhất thế giới, nhưng tỷ phú góa vợ này không hề thích tổ chức những bữa tiệc sinh nhật xa xỉ như một số tỷ phú khác. Ông luôn tỏ ra là một người căn cơ về tiền bạc.

Sắm máy bay riêng là chuyện quá đơn giản đối với Kamprad, nhưng ông thường xuyên đi máy bay hạng bình dân, thậm chí còn chọn các hãng bay giá rẻ.

Có lần, khi Kamprad tới tham dự một buổi tiệc để nhận giải thưởng Doanh nhân của năm, ông đã bị bảo vệ từ chối cho vào cửa khi thấy ông đi xuống từ một chiếc xe bus.

Trong suốt nhiều năm trước, tỷ phú sở hữu 47,7 tỷ USD và đứng thứ 5 thế giới về độ giàu theo xếp hạng của hãng tin Bloomberg này vẫn lái một chiếc xe Volvo cũ mèm. Ông chỉ bỏ chiếc xe khi người ta thuyết phục được ông rằng tiếp tục sử dụng nó là quá nguy hiểm.

Không đến những nhà hàng sang trọng, Kamprad thường tạt vào một trong những cửa hiệu của ông để ăn một bữa bình dân với món thịt viên Thụy Điển ưa thích. Mỗi khi ăn tiệm, ông thường lấy những gói nhỏ muối và hạt tiêu để bỏ túi, mang về nhà dùng.

Từ năm 1976 tới nay, Kamprad đã chuyển sang sống ở Thụy Sỹ để hưởng mức thuế thấp hơn. Tuy nhiên, ngôi nhà mà ông đang sống chỉ là một căn nhà một tầng nhỏ bé, khiêm nhường, nơi ông tự mình lắp đặt các đồ đạc IKEA để sử dụng.

Kamprad cho rằng, sự xa xỉ không chỉ thừa thãi mà còn là một tội lỗi. Trong một cuốn hồi ký, Kamprad viết rằng: “Chúng tôi không cần những chiếc xe bóng lộn, những danh hiệu ấn tượng, nhưng bộ đồng phục hay biểu tượng địa vị nào khác. Chúng tôi dựa vào sức mạnh và ý chí của mình”.

Kamprad thích gọi nhân viên là đồng nghiệp. Nhưng tại trụ sở của IKEA, ông yêu cầu họ phải dùng hai mặt của mỗi tờ giấy và tắt điện mỗi khi rời khỏi phòng.

Có một điều chắc chắn là, khi gặp Kamprad đi mua sắm tại một chợ ở địa phương trong chiếc áo khoác đã cũ kỹ, ai nấy đều tin ông là một ông già hưu trí sống tằn tiện  thay vì là một doanh nhân hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Kamprad thường đi mua hàng vào giờ muộn, thời điểm mà những người bán hàng có thể giảm giá để bán cho xong hàng.

Nhưng thực tế không hẳn như những gì mọi người vẫn thấy. Tờ Daily and Sunday Express cho biết, kể từ khi thành lập IKEA vào năm 1943 khi mới 17 tuổi, Kamprad đã kiểm soát hình ảnh của bản thân và công ty trong mắt công chúng một cách rất khôn khéo.

Nói vậy không có nghĩa là Kamprad không thực sự tin tưởng và lối sống tiết kiệm, mà cho thấy một mặt khác của IKEA và nhà sáng lập. Vào thập niên 1960, Kamprad vẫn thường lái một chiếc Porsche đắt tiền và mặt những bộ vest sang trọng. Một thập kỷ sau đó, ông xuất hiện trong chiếc áo jacket đơn giản và thường xuyên dùng snus, một loại thuốc lá nhai của Thụy Điển.

Trong một cuốn sách xuất bản năm 2010, một cựu nhân viên từng làm việc 20 năm tại IKEA có tên Johan Stenebo viết rằng: “Ông ấy muốn xuất hiện như một con người bình dân, một người trong số chúng ta”. Đó là lý do vì sao mà mọi người biết về căn nhà nhỏ của Kamprad ở Thụy Sỹ, nhưng không mấy khi nghe nói tới điền trang rộng lớn của ông ở Thụy Điển hay một lò sản xuất rượu vang ở vùng Provence của nước Pháp cũng thuộc quyền sở hữu của ông.

Kamprad còn tạo ra hình ảnh của bản thân như một người khiêm tốn, thích tự “nói xấu bản thân”. Trong một vài bài trả lời phỏng vấn hiếm hoi, ông nói rằng mình phải vật vã cai nghiện rượu mà không thành công, nhưng vẫn giữ tình hình trong tầm kiểm soát.

Nhưng theo những gì mà Stanebo thuật lại, đó chỉ là một nửa của bức tranh. “Ingvar xuất hiện trước thế giới như một người nghiện rượu và mắc chứng khó đọc. Ông ấy nói với mọi người là ông có nhiều hạn chế, rằng ông ấy hơi ngốc. Nhưng ông ấy vẫn còn rất tinh tường và hiểu biết ngay cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất. Chỉ trong vài giây, ông ấy có thể cho bạn biết gỗ thông đốn ở Nga rồi chế biến ở Ba Lan có chi phí bao nhiêu trong một cửa hiệu ở Thụy Điển”, Stanebo nói.

Kamprad thừa nhận ông bị nghiện rượu khi làm việc ở Ba Lan. Nhưng trong 20 năm làm việc dưới quyền tỷ phú này, Stanebo chỉ thấy ông uống rượu có một lần, trong một buổi tiệc vào năm 1995, và chỉ sau khi ông nói chuyện nghiện rượu trên báo.

Tuy nhiên, vụ PR “đỉnh” nhất của Kamprad được thực hiện vào năm 1994 khi lộ việc ông đã từng tham gia vào một phong trào ủng hộ phát xít hồi năm 1942 ở Thụy Điển và tiếp tục là bạn của lãnh đạo phong trào này cho tới thập niên 1950.

Trong một bức thư gửi nhân viên IKEA nhân vụ việc, Kamprad đã đề nghị họ thứ lỗi cho việc mà ông gọi là “sai lầm lớn nhất trong đời tôi”. Sau đó, hàng trăm nhân viên IKEA đã ký một bức thư viết: “Chúng tôi ở đây bất kỳ khi nào ngài cần chúng tôi. Gia đình IKEA”. Cảm động rớt nước mắt, nhưng Kamprad thừa hiểu rằng, ông đã dập được những ảnh hưởng tiêu cực của vụ việc.

Từ đó trở đi, IKEA đã phát triển thành một tập đoàn khổng lồ với hơn 80.000 nhân viên. Từ khởi đầu khiêm tốn ở một địa phương, IKEA giờ phục vụ 350 triệu khách hàng mỗi năm. Thành công này một phần bắt nguồn từ ý tưởng rất đơn giản: chuyển công việc lắp ráp sản phẩm lại cho khách hàng. Ý tưởng này đến với Kamprad khi ông tháo rời chân một chiếc bàn để cho vừa vào xe hơi.

Chính nhờ tưởng đó mà Kamprad trở nên siêu giàu, nhưng ông vẫn thích nói rằng: “Chẳng ai làm giàu được nếu phung phí tiền bạc”.

Phương Anh
Theo Daily and Sunday Express
MỚI NHẤT
Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ
Sacombank xiết nợ cha con cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành gần 1.600 tỷ

(Dân trí) - Gần 80 triệu cổ phần STB của ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh tại Sacombank đã bị phong tỏa để cấn trừ vào các khoản vay, đầu tư trái phiếu và phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 04:24

Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng
Dòng tiền bất ngờ đổ mạnh vào chứng khoán gần 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Các chỉ số diễn biến khá phức tạp, tăng mạnh đầu phiên và giảm biên độ vào cuối phiên, HNX-Index thậm chí mất điểm. Tuy nhiên, lực mua mạnh đã khiến thanh khoản cải thiện đáng kể, gần 2.000 tỷ đồng đổ vào 2 sàn trong phiên hôm nay.

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:51

Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?
Có “đàn cá mập” theo sau TS Alan Phan?

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội đặt ra vấn đề trên và cho rằng những nội dung 1.000 doanh nghiệp mong đợi nhất đã không được TS Alan Phan trả lời cụ thể...

Thứ ba, 02/04/2013 - 03:28

Thực phẩm bắt đầu “ngấm” giá xăng dầu
Thực phẩm bắt đầu “ngấm” giá xăng dầu

Sau vài ngày xăng dầu tăng giá, nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ đầu mối, chợ lẻ bắt đầu rục rịch tăng giá theo giá xăng. Trong đó, các mặt hàng rau củ quả "bắt sóng" giá xăng rõ rệt nhất.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:44

Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC
Hiệp hội nho Ninh Thuận bất ngờ với thông tin "nho Việt" ở BigC

(Dân trí) - “Với sản lượng nho cung cấp cho thị trường phía Nam còn không đủ, lấy đâu ra nho để đưa ra đến tận miền Bắc. Nếu có thì đó cũng chỉ là loại nho không đảm bảo”, ông Nguyễn Văn Mọi - Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận khẳng định.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:44

TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội
TPHCM: Đua nhau xin chuyển sang nhà ở xã hội

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương cho thí điểm chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội tại một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 02/04/2013 - 02:00

Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen
Doanh nhân tán gia, ly hương vì tín dụng đen

Không ít người đã tan cửa nát nhà, bỏ trốn, hầu tòa thậm chí bóc lịch trong tù vì chót cầm tiền của dân cho vay nóng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:30

Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”
Cuộc đua xây tháp cao nhất thế giới ở Trung Đông ngày càng “nóng”

(Dân trí) - Chủ đầu tư của Burj Khalifa , tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay ở Dubai, có vẻ như vẫn chưa hài lòng với thành tích của mình. Chủ tịch công ty này vừa tiết lộ về kế hoạch xây dựng một tòa tháp khác cao hơn 1 km.

Thứ ba, 02/04/2013 - 01:02

Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ thành cổ đông lớn ngân hàng
Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ thành cổ đông lớn ngân hàng

(Dân trí) - Á hậu Dương Trương Thiên Lý bất ngờ trở thành cổ đông lớn của NamABank khi sở hữu 14,76 triệu cổ phần (tương đương 4,92%) tại ngân hàng này. Hiện tại, gia đình của á hậu này cũng là cổ đông lớn nhất tại NamABank.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:21

Người béo phải... trả thêm tiền khi đi máy bay
Người béo phải... trả thêm tiền khi đi máy bay

(Dân trí) - Hãng hàng không Samoa Air của quốc đảo Samoa vừa ra tuyên bố sẽ không thay đổi quyết định tính giá vé theo cân nặng của hành khách bởi việc này sẽ giúp tăng nhận thức về vấn đề béo phì và các nguy cơ với sức khỏe.

Thứ ba, 02/04/2013 - 11:12

Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông
Bi hài doanh nghiệp địa ốc “cầu cứu” cổ đông

Tiếp cận nguồn vốn từ phía ngân hàng khó khăn, khối doanh nghiệp bất động sản (DN BĐS) đang ráo riết lên kế hoạch “cầu cứu” bằng gọi vốn từ cổ đông dù biết khó.

Thứ ba, 02/04/2013 - 10:30

Chênh lệch giá vàng "ì ạch" giảm
Chênh lệch giá vàng "ì ạch" giảm

(Dân trí) - Sáng nay 2/4, do các thị trường lớn tại châu Âu nghỉ lễ nên giá vàng miếng trong nước không thay đổi nhiều so với chốt phiên hôm qua. Dù vậy, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng và khoảng cách chênh lệch so với thế giới rút về mức 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm vào diện cảnh báo
Cổ phiếu công ty ông Đặng Thành Tâm vào diện cảnh báo

(Dân trí) - Kể từ ngày hôm nay, cổ phiếu KBC sẽ vào diện cảnh báo do công ty mẹ lỗ nặng gần 436 tỷ đồng trong năm 2012. Ngoài KBC, một loạt cổ phiếu khác cũng rơi vào tình trạng tương tự do kinh doanh bê bết năm vừa qua.

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:12

Giá xăng tăng bất ngờ để chống đầu cơ?!
Giá xăng tăng bất ngờ để chống đầu cơ?!

(Dân trí) - Bộ Công thương cho biết, với việc công khai giá và biết giá thế giới đang lên bao nhiêu, tại một số thời điểm đã có hiện tượng các cá nhân gom hàng, đầu cơ và tạo khan hiếm giả tạo nhằm mục đích trục lợi. Do đó,"khi giá lên không được thông báo trước".

Thứ ba, 02/04/2013 - 09:08

Nhìn gas mà điều hành giá xăng
Nhìn gas mà điều hành giá xăng

Việc điều chỉnh giá gas lại không hề có tình trạng lên cao chót vót rồi xuống nhỏ giọt như giá xăng.

Thứ ba, 02/04/2013 - 08:09

Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch
Giá xăng tăng “sốc”, giá điện chưa dám xê dịch

(Dân trí) - Sau khi giá xăng bất ngờ tăng mạnh, dư luận trở nên lo ngại với diễn biến giá điện giữa bối cảnh mùa nắng nóng đến gần. Tuy nhiên, đại diện Bộ Công thương khẳng định, ít nhất trong tháng 4, chưa có kế hoạch tăng giá điện.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:04

Tỷ phú hàng hiệu Dolce & Gabbana "lõm" nặng vì trốn thuế
Tỷ phú hàng hiệu Dolce & Gabbana "lõm" nặng vì trốn thuế

(Dân trí) - Hai tỷ phú sáng lập hãng thời trang xa xỉ nổi tiếng của Italia Dolce & Gabbana vừa bị một tòa án Italia tuyên phạt 343 triệu euro, tương đương hơn 9.000 tỷ đồng vì đã khai man doanh thu hòng trốn thuế.

Thứ ba, 02/04/2013 - 07:01

Thương hiệu đại gia: 10 năm xây, 1 năm phá
Thương hiệu đại gia: 10 năm xây, 1 năm phá

Không dự báo được khó khăn, nhiều đại gia nhanh chóng đánh mất mình, trở thành kẻ yếu thế chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn. Điều đáng nói họ đã mất vị thế xây dựng trong cả chục năm qua chỉ trong 1 năm.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:57

Vụ "trúng điện thoại, nhận cục gạch": Sẽ trao một điện thoại khác
Vụ "trúng điện thoại, nhận cục gạch": Sẽ trao một điện thoại khác

(Dân trí) - Ngày 1/4/2013, sau khi báo Dân Trí đăng bài: “ Ly kỳ vụ trúng thưởng điện thoại nhưng nhận được… cục gạch” đã nhận được phản hồi tích cực từ công ty Cổ phần giải trí Minh Châu.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:06

Thị trường bất động sản: “Nếu để khủng hoảng, hậu quả khôn lường!”
Thị trường bất động sản: “Nếu để khủng hoảng, hậu quả khôn lường!”

(Dân trí) - Trước những tranh luận, lo lắng về hiệu quả của chính sách "giải cứu" bất động sản và gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng thị trường cần sự hỗ trợ và can thiệp của nhà nước để trở lại đúng quỹ đạo.

Thứ ba, 02/04/2013 - 06:03

Ecuador bán rừng nguyên sinh để trả nợ Trung Quốc
Ecuador bán rừng nguyên sinh để trả nợ Trung Quốc

Quốc gia Nam Mỹ Ecuador đang lên kế hoạch bán đấu giá quyền khai thác dầu khí tại 3 triệu ha trong tổng số 8,1 triệu ha rừng nhiệt đới nguyên sinh Amazon của nước này cho các công ty dầu lửa Trung Quốc.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:50

Giảm phát, doanh nghiệp vẫn “kêu trời” về chi phí đầu vào!
Giảm phát, doanh nghiệp vẫn “kêu trời” về chi phí đầu vào!

(Dân trí) - Dù tháng 3 cả nước ghi nhận giảm phát song lạm phát chi phí đầu vào lại tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2012. Trong khi đó, nhờ khối lượng đặt hàng lớn nên hàng tồn kho được giải phóng, sản xuất phục hồi mạnh nhất sau gần 2 năm.

Thứ hai, 01/04/2013 - 08:59

“Chặt chân” những kẻ buôn gà lậu
“Chặt chân” những kẻ buôn gà lậu

Việc cơ quan chức năng TP. Hà Nội vừa ra quyết định tịch thu phương tiện (ôtô tải biển số 98C - 020.77) vì vận chuyển gia cầm nhập lậu đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 06:46

Sau "cú sốc" giá xăng, siết chặt quản lý giá
Sau "cú sốc" giá xăng, siết chặt quản lý giá

(Dân trí) - Sau quyết định tăng giá thêm 362 đồng đến 1.430 đồng/lít xăng dầu vào đêm 28/3, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá.

Thứ hai, 01/04/2013 - 06:34