TP.HCM:

Măng tươi, măng khô đều “tẩm” hóa chất

(Dân trí) - Cả 4/4 mẫu măng luộc, khô ở TP. HCM mang đi phân tích đều nhiễm chất cấm vàng ô, một loại chất có thể gây ung thư, liệt cơ, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp và nguy cơ sảy thai…cho người dùng.

1-1461238662729

Măng tươi ngâm trong hóa chất được phát hiện tại một cơ sở kinh doanh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho biết, Viện Y tế công cộng phân tích vừa có kết quả xét nghiệm 4/4 mẫu măng tươi và măng khô bán ở hai chợ trên địa bàn thành phố đều dương tính với chất Auramine O (chất vàng ô).

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận được cảnh báo của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM về việc phát hiện màu nhuộm ô trong măng tươi. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô thông qua các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện. Chi cục cũng gửi văn bản kiến nghị đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tập trung thanh kiểm tra, xử lý.

Vào đầu năm 2016, Đội 3 - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TPHCM cho biết, đơn vị này đã phát hiện liên tiếp các cơ sở dùng chất tẩy trắng và hóa chất tạo màu vàng tươi dùng trong dệt may công nghiệp để chế biến măng tươi. Đây là những hóa chất bị cấm trong chế biến thực phẩm vì nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bịch bột trắng nghi là hóa chất công nghiệp dùng để tẩy trắng măng được cảnh sát môi trường thu giữ tại một cơ sở chế biến măng tươi tại huyện Hóc Môn
Bịch bột trắng nghi là hóa chất công nghiệp dùng để tẩy trắng măng được cảnh sát môi trường thu giữ tại một cơ sở chế biến măng tươi tại huyện Hóc Môn

Như tại cơ sở chế biến măng đóng tại số 61/8 quốc lộ 1A (phường Tân Thới Nhất, quận 12) do bà Nguyễn Thị Nhỏ làm chủ, Cảnh sát môi trường đã phát hiện công nhân dùng chất cấm nguy hại để chế biến măng tươi. Trong số 10 tấn măng thì có khoảng 300kg đã được ngâm chất tẩy trắng và chất tạo màu vàng tươi. Đây là những hóa chất chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp, dệt may.

Bà Nhỏ khai nhận mua hóa chất ở chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/kg. Trong quá trình chế biến, một muỗng chất tẩy trắng dùng cho khoảng 200kg măng, 1 muỗng chất tạo màu vàng tươi cho 1 tấn măng.

Tại một cơ sở khác trên địa bàn quận 12 do bà Bành Thị Diệu làm chủ, PC49 cũng phát hiện hành vi dùng hóa chất công nghiệp trong quá trình chế biến măng tươi. Hơn 4 tấn măng chuẩn bị được ngâm hóa chất và 200kg măng đã được tẩy trắng và ngâm chất tạo màu vàng ô.

Những thùng măng ngâm trong hóa chất được bán ra cho người tiêu dùng
Những thùng măng ngâm trong hóa chất được bán ra cho người tiêu dùng
Một thùng ngâm măng tươi đã nổi váng, bốc mùi
Một thùng ngâm măng tươi đã nổi váng, bốc mùi

Còn tại cơ sở chế biến măng Tùng Hương số 7/3B đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) do bà Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi) làm chủ, kiểm tra của PC49 phát hiện khoảng 7 tấn măng tươi, hơn 300 kg măng đang ngâm trong hóa chất.

Bà Hồng khai nhận đã mua hóa chất phụ gia tạo màu vàng để chế biến măng tươi cho đẹp mắt. Các công nhân tại đây sử dụng một muỗng nhỏ để tạo màu vàng cho khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín. Loại măng được bà Hồng nhập về có màu trắng đục, sau 5h ngâm trong hóa chất măng sẽ được chuyển sang màu vàng tươi rồi được chuyển đến các điểm tiêu thụ.

Khảo sát thực tế tại nhiều chợ trên địa bàn quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình…nhiều loại măng được bày bán nhưng không rõ nơi sản xuất, măng chỉ được bày bán đơn giản trong các thau nhựa để bên đường.

“Sau khi nghe thông tin măng ngâm hóa chất, chúng tôi cũng rất hoang mang nhưng không biết phân biệt thế nào là măng sạch và măng đã ngâm trong hóa chất công nghiệp. Vào siêu thị mua hàng thì điều kiện không cho phép và không thuận tiện. Nhà ở sát chợ nên mọi sinh hoạt, ăn uống đều ra đây mua”, chị Bình (ngụ gần chợ Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình) chia sẻ.

Măng tươi, măng khô đều “tẩm” hóa chất - 5
Người tiêu dùng khó phân biệt măng sạch và măng ngâm, tẩm hóa chất bằng mắt thường
Người tiêu dùng khó phân biệt măng sạch và măng ngâm, tẩm hóa chất bằng mắt thường

Theo một cán bộ thuộc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, rất khó có phân biệt măng ngâm, tẩm hóa chất với măng sạch bằng mắt thường. Việc xác định chất lượng của măng phải dựa vào máy móc, xét nghiệm. “Cách tốt nhất người tiêu dùng nên mua măng của các công ty có thương hiệu, nếu sản phẩm có sự cố người tiêu dùng có thể khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại”, đại diện Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM khuyến cáo.

Nhiều chuyên gia về sức khỏe cho biết, chất vàng ô tồn dư trong thức ăn sẽ gây ra ngộ độc cấp tính cho con người như méo miệng, phù nề. Nghiêm trọng hơn có thể gây liệt cơ, rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp và nguy cơ sảy thai. Tồn dư nhiều vàng ô trong cơ thể người dẫn đến nguy cơ ung thư.

Trung Kiên

Măng tươi, măng khô đều “tẩm” hóa chất - 7

Đang được quan tâm