Thứ bảy, 09/12/2017 - 09:00

Mận trái mùa giá "chát", chị em công sở vẫn tranh nhau mua

Dân trí

Nhắc đến mận, nhiều người đã cảm thấy vị chua chua của những quả mận chín đỏ khiến nước bọt ứa ra. Thời điểm này, tuy không phải chính vụ mận, nhưng mận trái mùa ở Mộc Châu, Sơn La đã có một ít quả. Vì thế, khi món ăn vặt khoái khẩu của chị em công sở này vừa được rao bán trên mạng đã cháy hàng mặc cho giá "chát" không kém gì mận.

Đang có bầu, chị Nguyễn Hải Anh ở Khương Trung (Hà Nội) cho biết: “Tôi vốn đã nghiện ăn vặt nhất là các món chua, lại đang bầu bí nên cơn thèm chua như tăng lên gấp bội. Thấy trên mạng có bán mận trái mùa chấm với muối tôm là tôi phải đặt liền 2 kg về để ăn cho thỏa thích.”

Mận đầu mùa cũng đã có quả chín
Mận đầu mùa cũng đã có quả chín

“Nhưng mận trái mùa đúng là chát như giá, mua lẻ thì khoảng 140.000 – 150.000 đồng/kg. Hôm nào hàng về ít, giá còn lên tới 170.000 đồng/kg. Hôm đầu mận về, trót đặt 2 kg mà quên không hỏi giá, người bán ship đến nơi mới biết phải thanh toán tròn 300.000 đồng, trong đó có 20.000 đồng tiền phí vận chuyển”, chị Hải Anh nói.

Chị Hải Anh phàn nàn: “Bình thường mua nhiều như thế tôi thường được miễn phí vận chuyển. Nhưng người bán bảo hàng ít, lại miễn phí vận chuyển nữa thì lỗ to. Thôi người ta đã mang đến thì cũng đành ngậm ngùi vào nhà lấy thêm tiền ra thanh toán.”

Chỉ thêm muối tôm và được cắt gọt, giá mận đã tăng gần gấp đôi
Chỉ thêm muối tôm và được cắt gọt, giá mận đã tăng gần gấp đôi

“Dẫu biết mận trái mùa không thể to, ngon bằng mận chính vụ, nhưng nhìn trái mận bé bằng đầu ngón tay cái cũng hơi thất vọng. Trái xanh trái đỏ cũng đều có, nhưng quả bé ăn không “đã””, chị H.Anh chia sẻ.

Chia sẻ về mận trái mùa Mộc Châu, anh Hà hiện cũng đang sinh sống ở tiểu khu vườn đào, thị trấn nông trường Mộc Châu cho biết: “Mận Mộc Châu hiện giờ cũng có quả, nhưng vô cùng ít. Có chăng bà con đi nhặt nhạnh, hái lượm trong vườn được một ít, mỗi ngày chỉ được khoảng chục kg.”

Vườn mận Mộc Châu thời điểm hiện tại chưa có nhiều quả
Vườn mận Mộc Châu thời điểm hiện tại chưa có nhiều quả

“Nhưng loại mận này rất bé, chỉ bằng đầu ngón tay cái và ăn không ngon. Bà con trên này chẳng ai ăn, nhưng dưới Hà Nội thì họ lại rất thích. Nhiều người có người quen ở dưới Hà Nội mua giá cao thì sẽ có người đi hái lượm và chuyển xe xuống. Mận trái mùa cũng có quả xanh, quả đỏ nhưng số lượng rất ít. Nếu dưới Hà Nội mà có thể nhập hàng được dễ dàng thì cũng nên nghi ngờ về nguồn gốc”, anh Hà cho biết thêm.

Cả cành chỉ có 1 quả
Cả cành chỉ có 1 quả

Mận nhà anh Hà vừa hái tại vườn
Mận nhà anh Hà vừa hái tại vườn

Về giá mận tại vườn, anh Hà cho biết: “Thời điểm đầu mùa mận, giá cao nhất cũng chỉ được 30.000 – 40.000 đồng/kg. Còn đến chính vụ thì giá rẻ bèo, chỉ dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg hái tại vườn. Khách thập phương về mua mận hoặc chụp ảnh thì mình lại bán vé cho họ ăn thỏa thích và chụp ảnh.”

Lác đác vài quả mận trên cành
Lác đác vài quả mận trên cành

“Tôi cũng không rõ giá bà con bán mận cho các đầu mối dưới Hà Nội, nhưng với giá bán trung bình 140.000 – 170.000 đồng/kg thì giá nhập ít nhất cũng phải gấp đôi giá mận đầu mùa, thậm chí hơn. Trước kia bà con cũng chẳng ai quan tâm tới loại mận trái mùa này vì nghĩ nó không có giá trị kinh tế. Nhưng với mức giá hấp dẫn như hiện nay thì nhiều người cũng sẽ đi nhặt nhạnh, hái lượm để có thêm thu nhập”, anh Hà nói.

Đang bán mận qua các mạng xã hội, Yến cho biết: “Em đã bán mận được hơn một tháng nay. Ngày nào cũng có hàng, nhưng ngày nhiều nhất và phải gom từ mấy mối mới thì mới được 25 – 30 kg mận cho khách. Ngày nào ít thì chỉ có 5 – 10 kg.”

Chia hàng ship cho khách
Chia hàng ship cho khách

“Mận nhập qua một chị ở Mộc Châu, chị ấy chuyên gom mận để chuyển về Hà Nội. Nên cứ 5 giờ sáng, em đã phải lục cục dậy, để ra bến xe nhận hàng. Hàng về lại phải chia túi và đi ship cho khách. Tất cả số mận về đều đã có địa chỉ, không còn dư chút nào để bán lẻ vì khách đã đặt trước hết”, Yến cho biết thêm.

Chia sẻ thêm với PV, Yến nói: “Mận trái mùa có vị chát và chua. Nhưng, chị em công sở, văn phòng lại rất thích ăn loại quả này. Hầu như các đơn hàng đều ship đến các văn phòng ở Hà Nội vào đầu giờ sáng hoặc cuối giờ trưa, lúc các chị em vẫn chưa nhiều việc hoặc nhấm nháp sau bữa trưa.”

“Mận trái mùa hàng năm chỉ có khoảng 1 tháng là hết. Sau đó, phải đợi đến khoảng tháng 3 khi mận đầu mùa bắt đầu có. Lúc đó, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều, nhưng về đến Hà Nội giá cũng lên tới 70.000 – 80.000 đồng/kg, gần gấp đôi tại vườn", Yến cho biết thêm.

Thế Hưng

Mới nhất