Mai vàng nở sớm, Tết thiếu hoa?

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều vườn mai vàng ở ĐBSCL đã nở rộ, khiến nhà vườn đứng ngồi không yên.

Theo quan sát của phóng viên, dọc Quốc lộ 57, đoạn qua địa bàn huyện Chợ Lách (Bến Tre), nhiều vườn hoa mai đã nở bung vàng rực, dù người dân vẫn chưa tỉa lá (để cây mai ra hoa, người dân phải tiến hành tỉa lá trước một thời gian nhất định).

“Để có được chậu mai bán đúng dịp tết, chúng tôi phải mất khoảng 3 năm chăm sóc, nhưng năm nay nguy cơ thất thu rất cao vì hiện đã có khoảng 30% trong tổng số 600 chậu hoa tôi dành bán tết bị nở hoa sớm. Chậu mai nào có vài bông nở sớm thì không lâu sau sẽ nở khắp cây, đến tết hoa sẽ rụng hết, không bán được” - anh Nguyễn Thanh Hòa, một hộ trồng mai lâu năm ở xã Vĩnh Thành rầu rĩ nói.
Người trồng hoa ở huyện Chợ Lách, Bến Tre điêu đứng vì hoa mai nở rộ.

Người trồng hoa ở huyện Chợ Lách, Bến Tre điêu đứng vì hoa mai nở rộ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* Uber trong “cuộc chiến” pháp lý tại Việt Nam: Đối đầu hay nhượng bộ?

* Triệt phá các cơ sở hô biến thịt trâu thành thịt bò

* Người đàn ông làm bố từ thuở 13, có 15 đứa con, 3 bà vợ

* Giá vàng SJC lại cao hơn thế giới 4,4 triệu đồng/lượng

* Nộp thuế kiểu mới: Người giàu có lợi

Ông Dương Văn Huyền – Chủ nhiệm Hợp tác xã Cây giống và hoa kiểng Cái Mơn thông tin: “Thường thì người trồng mai không bao giờ để mai nở tại vườn, phải tới khi mang ra chợ bán nụ mai mới bắt đầu hé nở. Nhưng năm nay tết còn xa mà nhiều vườn mai của xã viên đã nở vàng, nhất là những cây mai trồng trong chậu”.

Anh Trương Thanh Đê, người có nhiều năm trồng mai ở phường Tân Quy Đông (TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) nói: “Dù tôi đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật nhưng vườn mai vẫn bị nở sớm. Hiện tôi đang tranh thủ tách bỏ những nụ hoa mai nở, cố gắng o bế để bán chợ tết”. Cũng theo anh Đê và nhiều nhà vườn, sở dĩ năm nay mai nở sớm là do thời tiết thay đổi thất thường. Năm trước một số nơi cũng gặp tình trạng này nhưng tỷ lệ nở sớm thấp hơn.

Ông Trần Minh Mẫn – Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết: Hàng năm huyện Chợ Lách có khoảng 10 triệu sản phẩm hoa kiểng bán dịp tết, trong đó có khoảng 4 triệu sản phẩm mai. Tuy nhiên, do năm nay nhiều vườn mai bị nở sớm nên lượng mai cung cấp vào dịp tết sẽ giảm.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Lách nhận định: “Qua tìm hiểu tại nhiều nhà vườn có thể thấy, do thời tiết thay đổi thất thường nên lá mai già nhanh, nụ phát triển sớm dẫn đến hoa nở sớm. Ngoài ra, năm nay là năm nhuận nên tết đến muộn hơn, khiến nhà vườn càng sốt ruột”. Để hạn chế thiệt hại, ông Liêm khuyến cáo các nhà vườn cần theo dõi thường xuyên vườn mai để có biện pháp xử lý kịp thời. Theo đó, những cây mai trồng trong chậu cần duy trì lượng nước ổn định để bảo đảm độ ẩm, cây sẽ ít bị rụng lá và bị nở sớm. Nếu cây có nhiều lá già, rụng lá nhiều thì dùng lưới che bớt nắng và thường xuyên tưới cây.

Theo Xây Dương

Danviet

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm