Chủ nhật 09/04/2017 - 14:00

"Made in China 2025" và nguy cơ rác công nghệ đối với Việt Nam

Dân trí “Lộ trình của Trung Quốc đến năm 2025, dự kiến hàm lượng công nghệ cao trong 1 sản phẩm sản xuất được phải chiếm 70%. Do đó những công nghệ thải loại của Trung Quốc sẽ tìm cách chuyển sang các nước khác, Việt Nam có thể nằm trong số đó. Đây là rủi ro rất lớn”, TS Lương Văn Khôi nhận định.
>>Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc
>>Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc
>>Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!

Chia sẻ với báo giới tại một cuộc hội thảo cuối tuần trước tại Hà Nội, TS Lương Văn Khôi, Phó GĐ Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (Bộ KH&ĐT) chỉ rõ hiện trạng của kinh tế Trung Quốc cũng như những thách thức mà Việt Nam gặp phải khi nước này đã, đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế mạnh mẽ.

Việt Nam gặp rủi ro từ chuyển đổi kinh tế Trung Quốc

Theo ông Khôi: "Made in China 2025" nội dung trọng tâm mà Trung Quốc hướng đến là thay đổi hình ảnh của công xưởng giá rẻ, tập trung nhiều ngành khai khoáng, phát triển gây ô nhiễm môi trường sang các ngành kinh tế có hàm lượng kỹ thuật, công nghệ cao, mang đặc sắc Trung Quốc.

Dự án giai đoạn 2 Nhà máy thép Thái Nguyên đắp chiếu với gánh nợ nghìn tỷ đồng với Trung Quốc (ảnh minh hoạ)
Dự án giai đoạn 2 Nhà máy thép Thái Nguyên đắp chiếu với gánh nợ nghìn tỷ đồng với Trung Quốc (ảnh minh hoạ)

Sự chuyển dịch về chất trong tăng trưởng khiến lượng của nền kinh tế Trung Quốc thay đổi, lượng lớn nhà máy, xi nghiệp công nghệ cũ có thể được thải loại, đi vào các vòng tuần hoàn "chuyển giao công nghệ" sang các nước kém phát triển hơn và trong đó, Việt Nam là một ví dụ, một điểm đến.

Theo TS Khôi: Chiến lược "Made in China 2025" là một trong những rủi ro lớn từ kinh tế Trung Quốc mà Việt Nam cần hết sức lưu ý bởi nó đã và đang tác động trực tiếp đến nhiều ngành của Việt Nam.

"Made in China 2025" của Trung Quốc hướng đột phá trong 10 ngành công nghiệp trọng điểm mà nước này muốn trở thành quốc gia đứng đầu trong tương lai như: hàng không vũ trụ, máy móc nông nghiệp, vật liệu mới, robot cao cấp, công nghệ thông tin thế hệ mới…

Thực tế, thời gian qua, đầu tư của Trung Quốc vào nhiều ngành như nhiệt điện, dệt may, nhuộm đang gia tăng mạnh mẽ tại Việt Nam. Đây lại là các lĩnh vực "ưu tiên" cắt giảm ở Trung Quốc do tiêu tốn năng lượng, phát thải ô nhiễm môi trường và đặc biệt công nghệ thấp.

Hiện nay, Trung Quốc đang đóng cửa khoảng 600 nhà máy nhiệt điện chạy than. Trong khi đó, thời gian qua ở Việt Nam, nhiều nhà máy nhiệt điện cỡ nhỏ, trung bình được đầu tư mở rộng khắp cả nước, riêng Đồng bằng Sông Cửu Long có 14 nhà máy nhiệt điện, đa phần đều do nhà thầu Trung Quốc xây dựng. Các 2 nhà máy phân đạm có yếu tố Trung Quốc là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc giai đoạn 2, đã và đang thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng trong mấy năm gần đây; các dự án xăng sinh học E5, Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 đắp chiếu, dừng hoạt động thua lỗ, nặng nợ hàng nghìn tỷ đồng...

Công nghệ phế liệu đi vào FDI của Trung Quốc ở Việt Nam?

Quý I/2017, số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) cho biết vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản, Mỹ, và nhiều quốc gia khác, chỉ đứng sau Hàn Quốc và Singapore.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm Việt Nam nhận được hơn 823 triệu USD từ Trung Quốc với 58 dự án đăng ký cấp mới và 177 lượt vốn góp mua cổ phần. Số vốn này tăng khá mạnh so với con số 290 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái.

TS Khôi nhấn mạnh: Chúng ta cần phải theo dõi sát sao, nếu không Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác thải loại của nước khác. “Liệu đây có phải là dấu hiệu cho những hành động trong chiến lược "Made in China 2025" của Trung Quốc? Tôi nghĩ không nên loại trừ bất cứ nguy cơ nào cả, nhất là khi họ đang tự khuyến khích đầu tư vào những ngành công nghiệp cao, việc dư thừa phải tìm cách thải loại là điều có cơ sở”, ông Khôi nghi ngại:

Trên thực tế, Trung Quốc đã và đang muốn thế giới chứng kiến sự thay đổi của mình và quan niệm về một nước chỉ sản xuất gia công, tăng trưởng nhờ xuất khẩu. Nước này đã và đang làm song song hai giải pháp: thải loại và đầu tư mới.

Chính sách thải loại công nghệ máy móc cũ đi liền với quyết tâm đầu tư mở rộng sang nhiều quốc gia. Trung Quốc đang trở thành nhà tư bản lớn khi đầu tư xây dựng cầu đường, cơ sở vật chất cảng biển, đường sắt, đường bộ cho nhiều nước Tây Á, châu Phi, Trung Đông hay ASEAN. Đây cũng là cách để Trung Quốc chuyển giao công nghệ thải loại sang các nước khác.

Đầu tư mới, theo TS Khôi, Trung Quốc đang vươn lên đầu tư rất trọng điểm vào các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ cao. Vốn đầu tư cho công nghệ, kỹ thuật cao của Trung Quốc đã bằng và vượt qua Mỹ trong năm 2015 và 2016. Mới đây các chuyên gia công nghệ Hàn Quốc thừa nhận trình độ công nghệ của Trung Quốc đang cải thiện nhanh, gần đuổi kịp Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Theo Viện Đo lường Kỹ thuật Công nghệ Hàn Quốc, khoảng cách trung bình giữa Hàn Quốc với Trung Quốc tính trên 24 ngành công nghiệp chủ chốt của đất nước này như công nghệ sinh học, màn hình... chỉ là 0,9 năm.

An Linh

MỚI NHẤT
Có gì bên trong những khách sạn được mở bán có giá từ 0 đồng
Có gì bên trong những khách sạn được mở bán có giá từ 0 đồng

Trong thời gian gần đây, tại các điểm du lịch ở các tỉnh miền Trung, thông tin về việc một số khách sạn áp dụng chính sách bán dịch vụ phòng nghỉ với giá từ 0 đồng đã khiến nhiều khách du lịch chú ý. Nhưng thực sự các khách sạn này có tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ thế nào, có đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp không là một câu hỏi lớn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 10:00

Chủ đầu tư kiến nghị lấp hồ Thành Công: Sẽ bù chỗ lấp về phía bắc hồ
Chủ đầu tư kiến nghị lấp hồ Thành Công: Sẽ bù chỗ lấp về phía bắc hồ

(Dân trí) - Đơn vị đưa phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân, đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc.

Thứ hai, 10/04/2017 - 09:30

Sau 15 năm, cá tra xuất khẩu vào Mỹ trở lại với tên gọi catfish
Sau 15 năm, cá tra xuất khẩu vào Mỹ trở lại với tên gọi catfish

(Dân trí) - Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa dẫn thông tin từ SeafoodSourse cho biết, từ ngày 1/9/2017, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ giám sát cá da trơn, cá tra với một tên gọi thống nhất là catfish.

Thứ hai, 10/04/2017 - 08:00

Ô tô Ấn Độ có "chết yểu" như xe Trung Quốc?
Ô tô Ấn Độ có "chết yểu" như xe Trung Quốc?

Một số mẫu ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ có giá rẻ vì đã rút bớt tiện nghi.

Thứ hai, 10/04/2017 - 07:00

Độc giả Dân trí nổi giận với đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư
Độc giả Dân trí nổi giận với đề xuất lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư

(Dân trí) - Rất nhiều độc giả cho rằng, ý tưởng lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư là “ý tưởng ngớ ngẩn” và dí dỏm đề nghị chủ đầu tư này đề xuất “lấp hồ Gươm, hồ Tây hay sông Hồng để xây cho được nhiều”.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:30

Đất ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Định giá gần 200 triệu đồng/m2, thực tế hơn 1 tỷ đồng/m2
Đất ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Định giá gần 200 triệu đồng/m2, thực tế hơn 1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một trong những con đường "kim cương" của Quận 1, TPHCM. Thế nhưng, theo cách tính hệ số K thì giá đất ở đây chỉ có 162 triệu đồng/m2 - một mức giá rẻ bèo.

Thứ hai, 10/04/2017 - 06:00

Căn hộ cao cấp Eurowindow River Park “sốt” trước giờ ra mắt
Căn hộ cao cấp Eurowindow River Park “sốt” trước giờ ra mắt

Căn hộ 900 triệu đồng ở nội đô rất hiếm hoi, chủ yếu là chung cư mini không sổ đỏ hoặc nhà tái định cư trong các khu vực hạ tầng yếu kém. Vì thế, giới trẻ, nhất là dân công sở giờ đây chọn “sống xa nội đô” một chút để được hưởng không gian sống chất lượng hơn.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:50

“Thủ phủ” nuôi lợn miền Bắc lao đao trong cơn “bão giá”
“Thủ phủ” nuôi lợn miền Bắc lao đao trong cơn “bão giá”

(Dân trí) - Được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, nhưng hiện nay các hộ chăn nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang điêu đứng trong cơn “bão giá” siêu rẻ, siêu bèo, khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên.

Thứ hai, 10/04/2017 - 05:00

Thị trường phân hóa mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi
Thị trường phân hóa mạnh, bất động sản nghỉ dưỡng lên ngôi

(Dân trí) - Tại hội thảo “Xu hướng dòng tiền trong bối cảnh bất động sản phân hóa” do Tập đoàn FLC vừa tổ chức, đã có nhiều ý kiến trao đổi về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của các chuyên gia kinh tế - tài chính – bất động sản đầu ngành.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 11:00

Bất động sản TPHCM đang "dịch chuyển" từ khu Đông sang Tây
Bất động sản TPHCM đang "dịch chuyển" từ khu Đông sang Tây

(Dân trí) - Không chỉ có sự dịch chuyển rõ rết về phân khúc nguồn cung, thị trường bất động sản TPHCM cũng đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ về nhu cầu mua nhà cũng như vị trí nguồn cung. Nhờ hạ tầng được đầu tư bài bản, đồng bộ... địa ốc khu Tây TPHCM đang "dậy sóng".

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:30

Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư
Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư

Mới đây, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng đề xuất lấp 1ha hồ Thành công để xây nhà tái định cư.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 06:56

Nuôi con độc lạ: Hái ra tiền nhờ nuôi yến cảnh- loài chim quý tộc
Nuôi con độc lạ: Hái ra tiền nhờ nuôi yến cảnh- loài chim quý tộc

Với việc nuôi chơi hơn chục cặp chim yến cảnh, người nuôi vừa được đắm chìm trong thú vui thanh tao, vừa có thu nhập trăm triệu một cách nhàn tản…

Chủ nhật, 09/04/2017 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ chuyện "biệt phủ" Trịnh Xuân Thanh đến "cơn sốt" ô tô giảm giá
Từ chuyện "biệt phủ" Trịnh Xuân Thanh đến "cơn sốt" ô tô giảm giá

(Dân trí) - Trong khi xôn xao với những thông tin bất thường quanh thương vụ mua bán khu biệt thự "triệu đô" trên Tam Đảo liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, chuyện thu nhập tiền tỷ của con trai ông Vũ Huy Hoàng thì tuần qua, dư luận cũng được phen nhấp nhổm không yên trước đề xuất áp giá sàn vé máy bay hay "cơn sốt" với hàng loạt thông tin ô tô giảm giá mạnh.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 01:30

Eximbank lên kế hoạch "đòi lại" gần 52 tỷ đồng thù lao chi vượt từ "sếp" cũ
Eximbank lên kế hoạch "đòi lại" gần 52 tỷ đồng thù lao chi vượt từ "sếp" cũ

(Dân trí) - Giai đoạn 2013-2015, Eximbank đã chi vượt hơn 82,5 tỷ đồng tiền thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, tuy nhiên, theo kế hoạch trình Đại hội đồng cổ đông sắp tới, ngân hàng này dự kiến sẽ chỉ đòi lại 51,9 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:30

Cảnh báo tác động bất lợi đến kinh tế do nhập siêu "khủng" từ Trung Quốc
Cảnh báo tác động bất lợi đến kinh tế do nhập siêu "khủng" từ Trung Quốc

(Dân trí) - Theo khuyến nghị từ Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Chính phủ cần lưu ý biến động của đồng nhân dân tệ (CNY). Việc mất giá mạnh của đồng CNY sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam do thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 09:00

Loạt ô tô mới giá 100-200 triệu gây ‘náo loạn’ thị trường
Loạt ô tô mới giá 100-200 triệu gây ‘náo loạn’ thị trường

Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2017, thị trường ô tô thế giới đã đón nhận nhiều mẫu xe mới giá chỉ từ dưới 100 đến hơn 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 07:03

Xe nhập tăng đột biến, Hải quan yêu cầu "truy" nguồn gốc xuất xứ
Xe nhập tăng đột biến, Hải quan yêu cầu "truy" nguồn gốc xuất xứ

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các tiêu chí nguồn gốc xuất xứ (C/O) đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 06:00

Hơn 25.000 tỷ đồng vốn đầu tư đăng ký vào Thái Bình... trong 1 ngày!
Hơn 25.000 tỷ đồng vốn đầu tư đăng ký vào Thái Bình... trong 1 ngày!

(Dân trí) - Chỉ trong 1 buổi sáng hôm qua (8/4), đã có 33 dự án với tổng số vốn đăng ký lên đến 25.658 tỷ đồng đầu tư vào Thái Bình, chủ yếu để sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng cao, nuôi trồng thủy hải sản…

Chủ nhật, 09/04/2017 - 05:00

Quảng Bình:  Căng mình giữa nắng nóng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi
Quảng Bình: Căng mình giữa nắng nóng “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Quảng Ngãi

(Dân trí) - Nhằm giúp đỡ những người nông dân tại Quảng Ngãi, CLB Nét Bút Xanh miền Trung đã đưa về Quảng Bình 3 tấn dưa hấu và chia làm nhiều điểm bán để kêu gọi người dân mua ủng hộ.

Chủ nhật, 09/04/2017 - 04:00

Chính thức kết thúc bình ổn giá sữa
Chính thức kết thúc bình ổn giá sữa

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017, Chính phủ đã thống nhất với đề nghị của Bộ Công Thương về việc kết thúc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ ngày 1/4/2017 sau gần 3 năm thực hiện.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 08:16

Cua đồng quê khan hiếm, ăn con tôm hùm Canada 6 kg
Cua đồng quê khan hiếm, ăn con tôm hùm Canada 6 kg

Nhiều người Việt chọn mua đùi gà Mỹ vì giá siêu rẻ. Trong khi đó, không ít người lại sẵn sàng bỏ ra một số tiền khổng lồ để ăn hoa quả ngoại, tôm hùm Canada.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 04:15

Cư dân đâm đơn kiện chủ đầu tư vì "chây ỳ" không trả quỹ bảo trì
Cư dân đâm đơn kiện chủ đầu tư vì "chây ỳ" không trả quỹ bảo trì

(Dân trí) - Mới đây, Ban quản trị (BQT) đơn nguyên 1 và 3 tòa nhà CT3, Khu đô thị mới Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chính thức đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Tây Hồ kiện chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng “chây ì” bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 03:45

Nuôi lợn rừng, thả cá, đại tá về hưu kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Nuôi lợn rừng, thả cá, đại tá về hưu kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Vốn là một đại tá quân đội về hưu với mức lương hơn 11 triệu đồng/tháng, nhưng 2 năm nay ông Trần Đức Thịnh ở Tiên Du (Bắc Ninh) vẫn miệt mài với con lợn, con cá vì nó mang lại cho ông mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 03:32

Cuộc đua doanh số: Ô tô nhập đang dần "cân" được xe trong nước
Cuộc đua doanh số: Ô tô nhập đang dần "cân" được xe trong nước

(Dân trí) - Mặc dù gần đây, rất nhiều mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước đi đầu trong cuộc chiến giảm giá để giành lợi thế trước xu hướng xe nhập ào ào đổ bộ thị trường nhưng trong 3 tháng đầu năm 2017, doanh số bán xe nhập vẫn tăng mạnh 40%, trong khi đó, xe lắp ráp trong nước lại giảm 1%.

Thứ bảy, 08/04/2017 - 02:00