Thứ ba, 02/07/2019 - 18:05

Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga

Dân trí

Trung Quốc đang một lần nữa bỏ qua các lệnh trừng phạt của Mỹ để xem xét đề nghị mua máy bay chiến đấu tiên tiến hơn của Nga.

Mặc kệ lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc bỏ hàng tỷ USD mua máy bay chiến đấu của Nga - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang xem xét mua máy bay chiến đấu tiên tiến hơn của Nga, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: GETTY)

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass vừa trích dẫn Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang cho biết rằng, họ "mong đợi phản hồi từ Trung Quốc về đề nghị mua vũ khí hiện đại và thiết bị quân sự được sản xuất tại Nga, bao gồm cả lô máy bay chiến đấu phản lực Su-35”.

Theo CNN, loại máy bay này là phiên bản nâng cấp của Sukhoi Su-27 mà Bắc Kinh đã mua hơn 20 chiếc với giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc Weihutang thì cho rằng đợt mua máy bay lần 2 này có thể giúp hiện đại hóa hơn nữa hạm đội già cỗi của không quân Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia phòng không Trung Quốc Fu Qianshao nói với tờ The Global Times rằng, có khả năng Trung Quốc sẽ có một lý do khác để mua loạt máy bay mới này.

Cụ thể, ông Fu lập luận rằng, thay vì chỉ đơn giản là nâng cấp về không quân, việc mua lại như vậy sẽ đảm bảo nhiều phụ tùng thay thế và nhân viên tận tụy tham gia vào chương trình Su-35. Ông cũng cho rằng việc mua bán có thể bao gồm các yếu tố chính trị và kinh tế, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga tại thời điểm mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ xấu đi.

Theo tờ Newsweek, Trung Quốc lần đầu tiên ký thỏa thuận mua 24 chiếc Su-35 vào năm 2015 và Dịch vụ Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang đã thông báo vào tháng 4 năm ngoái rằng việc giao hàng đã hoàn tất.

Sau đó, vào tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ xử phạt Cục Phát triển Thiết bị của Quân ủy Trung ương Trung Quốc về việc mua lại "máy bay chiến đấu Su-35 và thiết bị liên quan đến hệ thống tên lửa mặt đất đối không S-400 của Nga”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã cho rằng Washington "vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản về điều chỉnh quan hệ quốc tế và làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước và hai quân đội”.

Ngay ngày hôm sau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ hợp tác kinh doanh nhiều hơn bằng các loại tiền tệ quốc gia tương ứng để giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng USD tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok của Nga.

Đáng nói, Bắc Kinh cũng đã thường xuyên đến Moscow để tham dự một số cuộc tập trận quân sự chung trong những năm gần đây khi ông Putin ký hợp đồng với Sáng kiến ​​Vành đai, Con đường đầy tham vọng của ông Tập.

Hoa Kỳ đã cố gắng ngăn cản việc Trung Quốc ngày càng phát triển ở nước ngoài và đồng thời thách thức các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của họ ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Đôi khi, máy bay Su-35 đã được phái đi tuần tra ở khu vực tranh chấp, nơi Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Hải quân Hoa Kỳ chống lại "tự do hàng hải" trong biên giới hàng hải Thái Bình Dương mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Hồng Vân (Tổng hợp)