Lưu giữ trái phép các loại cá quý hiếm: 2 nhà hàng bị phạt nặng
(Dân trí) - 2 nhà hàng tại Đà Nẵng đã bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 35 triệu đồng vì hành vi lưu trữ trái phép thủy sản nguy cấp, quý hiếm.
Hôm qua (9/4), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, Chi cục Thủy sản thành phố đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Đà Nẵng) tiến hành kiểm tra các nhà hàng về việc chấp hành các quy định về buôn bán loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; quảng cáo bán các chế phẩm từ loài thủy sản nguy cấp quý hiếm trên thực đơn đặc biệt các loài cá hô, cá tra dầu và vi cá mập hoặc các chế phẩm khác từ cá mập.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 10 nhà hàng và phát hiện có 5 nhà hàng có quảng cáo bán sản phẩm từ vi cá mập như món súp vi cá, vi cá chưng nước dùng thượng hạng (tên tiếng Anh: Shark Fin Sourp) có trên thực đơn tại các nhà hàng.
Đoàn đã yêu cầu 5 nhà hàng gỡ bỏ trang quảng cáo trên thực đơn bán các loài thủy sản, bộ phận từ các loài thủy sản nguy cấp quý hiếm và không được thu gom, mua bán, lưu giữ, sơ chế, chế biến, bảo quản các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm.
Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính nhà hàng Duyệt Lâm Bản Vị và nhà hàng Làng Cá với tổng số tiền là 35 triệu đồng về hành vi lưu giữ trái phép loài thủy sản có tên trong nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm với khối lượng thủy sản dưới 10kg. Tịch thu 5 cá thể cá Mặt Quỷ (tên khoa học: Scorpaenopsis diabolus) thả về môi trường tự nhiên.
Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhà hàng 4U For You có nuôi làm cảnh 11 cá thể cá nhám trắng (tên khoa học Chiloscyllium griseum) cùng với các loại cá khác trong bể kính có thể tích khoảng 10m3 đặt trước nhà hàng làm cảnh. Chủ nhà hàng 4U For You cho biết do không biết cá nhám là loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ nên đã tự ý nuôi làm cảnh tại nhà hàng.
Sau khi được Đoàn kiểm tra tuyên truyền, hướng dẫn, chủ nhà hàng đã tự nguyện giao nộp và Đoàn kiểm tra đã thả về môi trường tự nhiên 11 cá thể cá nhám trong tình trạng cá khỏe mạnh với sự chứng kiến của chủ nhà hàng tại khu vực biển Bãi Nam, Bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
Khánh Hồng