Lượng shipper ở TPHCM tăng 5 lần dự kiến, ngành y lúng túng với test nhanh

(Dân trí) - Sở Y tế TPHCM cho biết, đến hôm na, số lượng shipper đăng ký hoạt động lên tới gần 92.000 người, gấp 5 lần dự kiến. Ngành y thành phố gặp một số khó khăn trong công tác xét nghiệm cho lực lượng này.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 19/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết trước ngày 16/9, toàn địa bàn có khoảng 20.000 shipper đăng ký hoạt động. Số lượng này tăng dần trong những ngày gần đây.

Đến ngày 19/9, lượng shipper đăng ký hoạt động tăng đột biến với khoảng hơn 90.000 người. Sở Công Thương đã nhờ Sở Y tế tính toán, bổ sung nguồn lực xét nghiệm để đảm bảo hoạt động cho nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, trong thực tế, sáng 19/9, sự quá tải, không thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của shipper đã diễn ra tại một số nơi.

Lượng shipper ở TPHCM tăng 5 lần dự kiến, ngành y lúng túng với test nhanh - 1

Lực lượng shipper xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 trước khi đi làm.

Chia sẻ về thực trạng trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, theo công văn về việc xét nghiệm miễn phí cho shipper được ban hành cuối tháng 8, UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế phối hợp xét nghiệm miễn phí cho khoảng 17.800 shipper trong thời gian từ 31/8 đến hết 6/9. 

"Số lượng mẫu test của các đơn vị đảm bảo cho 20.000 shipper trong khoảng thời gian dự kiến lúc đó. Tuy nhiên, việc tăng lên đến 92.000 shipper hoạt động là điều khó lường đối với các trạm y tế", Chánh Văn phòng Sở Y tế chia sẻ.

Ngoài vấn đề kit xét nghiệm, ngành y cũng gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí nhân lực phục vụ xét nghiệm cho shipper. Cụ thể, những người phụ trách công tác này gồm 1.200 y, bác sĩ, quân y có nhiệm vụ chính là tiêm vắc xin và chăm sóc các F0 điều trị tại nhà.

Lượng shipper ở TPHCM tăng 5 lần dự kiến, ngành y lúng túng với test nhanh - 2

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp báo.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhìn nhận, lực lượng trên luôn đảm bảo hoàn tất nhiệm vụ nếu số lượng shipper hoạt động ở mức vừa phải. Tuy nhiên, việc shipper tăng cao gấp 5 lần so với dự kiến, kéo dài thời gian xét nghiệm đến hết 30/9 đã khiến cả Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cảm thấy lúng túng.

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, Sở Y tế cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM và các trung tâm y tế quận, huyện sẽ tăng cường nhân lực phục vụ cho các trạm y tế lưu động.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng lưu ý, thời gian thực hiện xét nghiệm miễn phí cho các shipper là từ 5h đến 6h sáng hàng ngày. Để tránh ảnh hưởng đến công việc chính của các lực lượng khác, đội ngũ shipper cần đến đúng thời gian quy định nêu trên. 

Trước đó, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố đã điều chỉnh, bổ sung quy định về một số hoạt động trên địa bàn. Trong đó có nhiều nội dung liên quan đến lực lượng shipper và nhân viên giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ.

Cụ thể, lực lượng shipper được phép hoạt động liên quận từ 6h-21h hàng ngày, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách thành phố sẽ chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

Ngoài ra, nhân viên giao hàng của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn được phép hoạt động trong một quận, huyện, thành phố Thủ Đức nếu đảm bảo các yêu cầu như đối với lực lượng shipper.

Lượng shipper ở TPHCM tăng 5 lần dự kiến, ngành y lúng túng với test nhanh - 3
Tin liên quan
Đang được quan tâm