Chủ nhật 21/05/2017 - 04:00

London, Paris, Singapore đương đầu với ùn tắc giao thông như thế nào?

Dân trí Từ những thị trường mới nổi đang chuyển tiếp ở Ấn Độ và Trung Quốc đến các trung tâm đô thị lâu đời tại châu Âu và Hoa Kỳ, tốc độ đô thị hóa đã và đang tạo ra những thách thức cho các thành phố năng động nhất thế giới.
>>Hà Nội, TP.HCM đề nghị "siết" Uber và Grab vì gây ách tắc giao thông

London, Hồng Kông và Singapore là những ví dụ về các thành phố có lượng lưu thông đáng kể vào giờ cao điểm.
London, Hồng Kông và Singapore là những ví dụ về các thành phố có lượng lưu thông đáng kể vào giờ cao điểm.

Một báo cáo từ hãng tư vấn bất động sản JLL cho thấy, chất lượng không khí chính là mối lo ngại hàng đầu trong quá trình đô thị hóa của Delhi. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng xe hơi đang không ngừng tăng, sự phát triển của các nhà xưởng, và phụ thuộc vào than đá đã góp phần vào tình trạng ô nhiễm tại Bắc Kinh, khiến nhiều trường học, công sở tạm ngừng hoạt động. Các khu đô thị lớn tại London, New York và San Francisco, thị trường nhà ở bị thổi phồng đang đặt ra nhiều lo ngại cho người dân.

Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Toàn cầu, JLL cho biết: "Các thành phố mới nổi đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chưa từng thấy về vấn đề kinh tế và dân số. Các thành phố cửa ngõ như London, Sydney hay Hong Kong lại gặp phải thách thức về nhu cầu bất động sản vượt quá nguồn cung".

Dân số đô thị gia tăng và tình trạng ùn tắc giao thông là những vấn đề đáng quan tâm ở các quốc gia. Vấn đề kẹt xe vào giờ cao điểm tại thủ đô Manila hiện là nan giải nhất trên thế giới với tình trạng tắt nghẽn giao thông kéo dài hàng giờ đồng hồ. Trong khi Anh là quốc gia xếp thứ hai với 11 thành phố nằm trong danh sách khu vực ùn tắc giao thông nhất thế giới và các doanh nghiệp địa phương chi hơn 750 tỷ bảng Anh cho tình trạng này.

Giao thông tại đô thị, gần giống với một khu công nghiệp, là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, với hơn 80% người dân thành thị trên toàn cầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm vượt mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới. Không khí tại London đã bị báo động ở mức nguy hiểm cao nhất hồi đầu năm nay, trong khi cuộc chiến lâu dài chống lại khói bụi của Los Angeles vẫn chưa giúp khu vực này thoát khỏi danh sách những nơi bị ô nhiễm nặng nề nhất tại Hoa Kỳ.

Vị trí địa lý cũng có thể làm tăng những thách thức cho phát triển đô thị. Ví dụ, mức độ khói bụi gia tăng ở Hong Kong là kết quả của cơn gió bắc đến từ các khu công nghiệp của Trung Quốc.

Trong khi đó, ở các khu vực thường có lũ, mực nước biển dâng cao sẽ khiến tình hình phức tạp hơn, Kelly cho biết. Tình trạng ngập nước diễn ra nghiêm trọng là điều phổ biến ở các thành phố đang phát triển nhanh của Chennai và Jakarta, nơi mà đô thị chưa được phát triển theo kế hoạch đồng nghĩa với việc cơ sở hạ tầng chưa được chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt.

"Đương đầu" với giao thông và ô nhiễm

Nhiều thành phố đang giải quyết hai vấn đề cùng một lúc - giao thông và ô nhiễm - bằng cách giảm lượng xe ô tô lưu thông trên đường.

Bắc Kinh, Paris và Manila nằm trong số các thành phố hạn chế lái xe dựa trên giấy phép vào những ngày mà chất lượng không khí không tốt. Tại Hà Nội và TPHCM, việc ùn tắc ngày càng nhiều do số lượng xe ô tô và xe máy gia tăng đã thúc đẩy cho kế hoạch của chính phủ thực hiện các hệ thống metro. Hà Nội cũng đang trao giải thưởng trị giá 200.000 USD cho các ý tưởng giúp làm giảm ùn tắc giao thông.

Tại Madrid và Oslo, xe ô tô sẽ bị cấm hoàn toàn khỏi các trung tâm thành phố trong vài năm tới, trong khi Copenhagen cho thấy kết quả ấn tượng của kế hoạch: Thủ đô của Đan Mạch áp dụng chiến dịch nói không xe ô tô từ những năm 1960, và hiện nay, đây là nơi có tỉ lệ sở hữu xe ô tô thấp nhất châu Âu, với hơn một nửa số người dân đi lại bằng xe đạp.

"Nhìn chung, quản lý đô thị hóa cần những kế hoạch dài hạn và đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới để chống ùn tắc và ô nhiễm,” Kelly chia sẻ.

London, Hồng Kông và Singapore là những ví dụ về các thành phố có lượng lưu thông đáng kể vào giờ cao điểm, nhưng với hệ thống giao thông công cộng hiệu quả cùng hình thức thanh toán trượt-và-đi (swipe-and-go) đã giúp những thành phố này tránh khỏi ùn tắc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, nơi của một số thành phố ô nhiễm nhất thế giới, các nhà lập pháp đang giảm bớt sự phụ thuộc vào than đá. Istanbul đã cấm sử dụng các hình thức ô nhiễm nhất, trong khi Bắc Kinh gần đây đã đóng cửa nhà máy điện than lớn nhất, chính phủ cũng đầu tư lắp đặt hệ thống sưởi bằng điện trên toàn thành phố.

Kelly cho biết: "Các nhà lập pháp Trung Quốc đang nhận ra rằng họ cần giảm ô nhiễm không khí ở địa phương, và kết quả là nước này đang bắt đầu dẫn đầu trong các hoạt động phát triển bền vững".

Amsterdam lấy lại những hòn đảo để xây nhà giá rẻ

Một số thành phố mới nổi và phát triển đang có những kế hoạch tăng trưởng bằng các giải pháp sáng tạo và bền vững.

Để đáp ứng mức dân số gia tăng, chính quyền Amsterdam đang lấy lại những hòn đảo và các vùng đất “tự trị" để xây nhà giá rẻ cho công dân.

Tại Colombia, đầu tư vào hệ thống giao thông bền vững đã góp phần cải thiện bình đẳng xã hội ở Bogota, trong khi Medellin chuyển từ một trong những thành phố nguy hiểm nhất thế giới thành mô hình phát triển đô thị bền vững với hệ thống cáp treo miễn phí, thang cuốn nối các khu vực của thành phố và hệ thống chia sẻ xe đạp cùng tàu điện ngầm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phát triển bất động sản ở các thị trường mới nổi đều tập trung vào những lợi ích lâu dài của sự phát triển bền vững, mà họ còn xem xét đến lợi ích ngắn hạn trong việc nhanh chóng xây dựng tài sản để đáp ứng nhu cầu tăng cao.

Kelly cho biết: "Các thành phố mới nổi có cơ hội duy nhất để phát triển môi trường đô thị của họ bằng các phương pháp xanh, hiệu quả và áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Các chính phủ đang dần dần ban hành và thực thi các quy định về xây dựng bền vững, nhưng điều này cần được phối hợp với những cam kết sâu sắc hơn từ ngành bất động sản để có những bước tiến vững vàng".

Phương Dung

MỚI NHẤT
Vỡ mộng ăn nhanh: Lỗ triệu USD, đại gia fast food đóng cửa
Vỡ mộng ăn nhanh: Lỗ triệu USD, đại gia fast food đóng cửa

Bùng nổ trong một thời gian ngắn, những tên tuổi lớn về chuỗi cửa hàng ăn nhanh giờ đang dần đóng cửa. Thị trường đồ ăn nhanh từng được dự đoán “hái ra tiền” khi lấy được lòng giới trẻ thì nay ngậm ngùi “sống chậm”.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:39

Có dự án ODA lãng phí 3,3 triệu USD
Có dự án ODA lãng phí 3,3 triệu USD

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, đây chính là dự án nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực

(Dân trí) - “Các thành viên MRT 23 đều ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho hay.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 05:24

TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công
TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công

(Dân trí) - "Lúc trước không hiểu vì sao lại có bụi như thế này. Bây giờ thì đã hiểu có thể là do nhà máy ở sát chung cư gây ra. Con nhỏ hít phải bụi nên khò khè hoài, thỉnh thoảng lên cơn ho. Muốn sống ở đây lâu mà môi trường bị ô nhiễm thế này, không biết phải làm sao".

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:34

TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia
TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia

(Dân trí) - Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng các nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp để thảo luận và ra tuyên bố chung.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 01:56

Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng
Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng

(Dân trí) - Trong khi gia đình Cường đôla "đút túi" cả nghìn tỷ đồng nhờ cổ phiếu QCG tăng trần 16 phiên liên tiếp thì một đại gia phố núi khác là bầu Đức đã bán máy bay riêng. Đồng thời, bầu Đức cũng thu về hơn 1.300 tỷ đồng khi mảng mía đường được chuyển nhượng cho hai công ty của ông Đặng Văn Thành.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:13

Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Một nông dân ở Hậu Giang, hai năm nay có thu nhập mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng nhờ nghề “độc lạ”, đó là nghề trồng cỏ để tạo ra các chậu cảnh hay còn gọi là cỏ may mắn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 10:00

Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia
Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia

(Dân trí) - Ngày hè nóng nực, các quán nhậu mọc lên như nấm với giá cả rất cạnh tranh. Vì thế, nhiều nhà hàng buộc phải nghĩ ra nhiều món độc, lạ mới mong giữ được khách.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:28

Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật
Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNNPT) vừa có cuộc làm việc với một doanh nghiệp phát triển và vận hành điện năng lớn nhất Nhật Bản. Trọng tâm của cuộc làm việc là tìm hiểu cách thức xây dựng, quản lý, điều hành trạm biến áp (TBA) 500kV ngầm đầu tiên trên thế giới và là hệ thống lớn nhất tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:01

Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom
Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom

Phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh đang sốt trong thời gian gần đây. Nắm bắt cơ hội, không ít đại gia vác tiền về quê gom đất, chờ thời lướt sóng.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần
"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần

(Dân trí) - Trong năm 2017, Công ty địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, gấp 10 lần so với lợi nhuận sau thuế năm 2016, chia cổ tức 5%.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:45

Ô tô bước vào cuộc giảm giá tiếp theo, viễn cảnh nào cho năm 2018?
Ô tô bước vào cuộc giảm giá tiếp theo, viễn cảnh nào cho năm 2018?

(Dân trí) - Ngay sau khi một vài doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước giảm giá ở những mẫu xe nhất định thì đến tháng 4 vừa qua, rất nhiều "đại gia" ô tô trong và ngoài nước đã bước chân vào cuộc giảm giá này; trong đó phải kể đến Toyota, Honda - hai liên doanh xưa và nay vẫn "cố thủ" với mức giá xe vì chiếm thị trường lớn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ cây "vàng ròng": Mỗi năm cho trăm quả, thu về trăm triệu đồng
Cụ cây "vàng ròng": Mỗi năm cho trăm quả, thu về trăm triệu đồng

Cây bưởi 800 quả, cây bơ “vàng ròng” hay cây mít trĩu trịt 500 trái... Chỉ nhờ vào một gốc cây, chủ nhân của chúng có thể thu được từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:25

"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc
"Hạ nhiệt" đất nền: Đề nghị công an vào cuộc

(Dân trí) - Thị trường đất nền "sốt hầm hập" và có nguy cơ khiến "bong bóng" bất động sản quay trở lại. Nguyên nhân là do giới cò đất, môi giới bất chính tung tin thất thiệt, thổi giá đất nền. Trước sự việc này, Thành ủy TPHCM đã "họp khẩn" và đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 04:08

Giá xăng tiếp đà giảm 211 đồng/lít
Giá xăng tiếp đà giảm 211 đồng/lít

(Dân trí) - Giá xăng RON 92 được giảm 211 đồng/lít xuống còn 17.063 đồng/lít, xăng E5 giảm 197 đồng/lít xuống còn 16.871 đồng/lít. Giá dầu giảm từ 6-343 đồng/lít,kg, tuỳ loại.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:23

Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức
Doanh nghiệp bị hành vì dấu chấm, dấu phẩy: Sự vô cảm của công chức

(Dân trí) - Về câu chuyện chỉ vì nhầm dấu chấm, dấu phẩy mà một hồ sơ đăng ký kinh doanh bị "giam" nhiều ngày và sau đó bị trả lại cho doanh nghiệp (DN), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông cho rằng, đây là sự vô cảm của công chức Nhà nước.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:00

Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng
Đài Loan rút đi, Vĩnh Phúc xin chi ngân sách đầu tư khu công nghiệp trăm tỷ đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng cho chủ trương đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Bá Thiện sau 2 lần đầu giá không thành. Số vốn đầu tư dự kiến khoảng 400 tỷ đồng, tờ trình chưa nêu rõ số vốn ứng trước của doanh nghiệp và từ ngân sách cụ thể là bao nhiêu.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 02:00

Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: APEC có vai trò ngày càng quan trọng với nền kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - “Việt Nam tham gia APEC năm 1998 và APEC có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế của chúng tôi. Hiện nay, các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam, có 13 thành viên APEC là các đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam”.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:35

Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng
Vietnam Airlines khai trương hệ thống dịch vụ 4 sao tại sân bay Đà Nẵng

Ngày 19/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã khai trương hệ thống dịch vụ của Hãng tại nhà ga quốc tế T2 - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn 4 sao.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:20

Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu
Nông dân “thắng lớn” nhờ mô hình cánh đồng mẫu

(Dân trí) - Nhờ thực hiện tốt việc dồn điền đổi thửa, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, cùng với áp dụng các giống lúa mới chất lượng cao đã mang lại cho bà con nông dân Quảng Trị vụ mùa bội thu trong vụ lúa Đông Xuân 2016-2017.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 01:00

Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức
Đại gia Đặng Văn Thành thâu tóm toàn bộ công ty mía đường của bầu Đức

(Dân trí) - Hai công ty chủ lực của hệ thống Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành sáng lập đã quyết định chi tổng cộng 1.321 tỷ đồng để mua lại toàn bộ 815 tỷ đồng vốn điều lệ công ty HAGL Sugar từ các đối tác.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 11:20

Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách
Gần một nửa số doanh nghiệp đa cấp báo lỗ, đóng góp không đáng kể cho ngân sách

(Dân trí) - Đến hết năm 2016 có 11 doanh nghiệp đạt lợi nhuận dương với tổng lợi nhuận ước đạt 177 tỷ đồng, 18 doanh nghiệp báo cáo lỗ và 8 doanh nghiệp không thực hiện báo cáo đối với chỉ tiêu này; tổng số thuế đã nộp về ngân sách Nhà nước trong năm 2016 ước đạt 881 tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 10:10

Giá vàng diễn biến bất thường
Giá vàng diễn biến bất thường

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần 20/5, giá vàng SJC không có nhiều thay đổi trước xu hướng diễn biến bất thường của giá vàng thế giới. Ở trong nước, kim loại quý điều chỉnh tăng giá nhẹ không tác động quá nhiều tới tâm lý “săn vàng” của nhà đầu tư.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:45

Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015
Maritime Bank: Lợi nhuận trước dự phòng bằng 2,8 lần năm 2015

Năm 2016, Maritime Bank đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh cũng như hoàn thành giai đoạn I cho chiến lược đầu tư vào hệ thống nền tảng, đáp ứng tốt hơn cho quy mô phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngân hàng cho hiện tại và các năm tiếp theo.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:40