Lợn hơi trong nước tăng giá trở lại, bất chấp lợn sống từ Thái Lan lại về

(Dân trí) - Dù lợn nhập từ Thái Lan đã về thêm, nhưng giá lợn hơi trong nước vẫn có xu hướng tăng trở lại.

Lợn hơi trong nước tăng giá trở lại, bất chấp lợn sống từ Thái Lan lại về

Giá không những tăng trở lại, anh Lê Việt, một thương lái lợn ở miền Bắc còn gặp nhiều khó khăn trong việc thu mua lợn.

Vì theo anh, giá lợn hiện tại dao động quanh mức 90 nghìn đồng/kg nhưng cũng không dễ mua. Anh phải đi thu gom từ rất nhiều địa phương mới có hàng.

Lợn hơi trong nước tăng giá trở lại, bất chấp lợn sống từ Thái Lan lại về - 1

Việc thu mua khó khăn hơn

“Có khi, đi 3 ngày mới gom được hơn 70 con lợn trên 100 kg. Đợt này giá tăng từ 2 - 4 nghìn đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 6. Không những vậy, nguồn lợn từ các công ty lớn rất khó tiếp cận, nếu không quen biết hoặc có mối từ trước không mua được”, anh Việt nói.

Ngoài ra, theo thương lái này, nguồn hàng này cũng không được chọn, chỉ mua bán trên số lượng, giao tiền và họ sẽ giao lợn bất kể xấu đẹp.

Trong khi đó, bà Hoà, chủ một lò mổ lợn ở Hoài Đức (Hà Nội) cho hay, giá lợn hơi nhiều ngày nay tăng nên giao đến người bán tại các sạp cũng tăng so với trước. Thời điểm cuối tháng 6, giá lợn xuống dưới 90 nghìn đồng/kg nên chúng tôi chỉ giao 115 - 120 nghìn đồng/kg đối với lợn mảnh là đã có lãi.

Lợn hơi trong nước tăng giá trở lại, bất chấp lợn sống từ Thái Lan lại về - 2

Giá lợn bán lẻ tăng trở lại

“Song hiện nay giá lợn hơi nhập vào có lúc lên đến 92 nghìn đồng/kg, nên buộc lòng phải tăng 2 giá với khách. Giá cao nên tôi cũng không dám nhập nhiều hàng về bán mà chỉ nhập nhỏ giọt, thường thì 2 - 3 ngày là hết hàng chứ không dám giữ lâu”, bà Hoa chia sẻ.

Theo khảo sát của PV, trên thị trường hiện nay, lợn hơi miền Bắc đang có giá cao nhất và tăng khoảng 5 nghìn đồng/kg so với một tuần trước đây.

Theo đó, tại các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc... giá dao động từ 90 - 93 nghìn đồng/kg. Các tỉnh còn lại dao động quanh 90 nghìn đồng/kg, hầu như không có địa phương nào có giá dưới 89 nghìn đồng/kg.

Trong khi đó, tại miền Trung và miền Nam giá lợn hơi thấp hơn từ 6 - 8 nghìn đồng/kg so với miền Bắc. Ví dụ tại Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Vĩnh Long... thương lái thu mua từ 82 - 86 nghìn đồng/kg.

Theo đại diện chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, vài ngày gần đây giá lợn hơi đang có dấu hiệu tăng. Hiện nay lợn đẹp đang được thu mua với giá 92 - 93 nghìn đồng/kg, lợn xấu hơn dao động quanh mức 90 nghìn đồng/kg.

Lý giải về việc giá lợn hơi tăng, đại diện chợ đầu mối này cho biết, do lợn từ Thái Lan chưa về nhiều và cũng gặp nhiều vướng mắc trong khâu kiểm dịch nên chưa có tác động lớn đến thị trường trong nước. Mặc dù lượng hàng các doanh nghiệp muốn nhập về nhiều nhưng không về được.

Lợn hơi trong nước tăng giá trở lại, bất chấp lợn sống từ Thái Lan lại về - 3

Lợn nhập về chưa thể kéo giá xuống

Một số thương nhân, doanh nghiệp được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan cũng chia sẻ rằng, việc nhập khẩu lợn sống đang gặp khó khăn. Bởi thời gian để thông quan một lô lợn lên đến 2 tuần, trong khi đó việc thực hiện lấy mẫu kiểm dịch theo quy định của Thái Lan phải đạt 5%, tức 1 nghìn con lợn sẽ phải lấy mẫu trên 50 con để kiểm dịch. Chưa kể, giá lợn tại Thái Lan cũng tăng khoảng 10 nghìn đồng/kg so với thời điểm Việt Nam chính thức mở cửa cho nhập lợn sống Thái Lan. Hiện tại đang ở mức 65 nghìn đồng/kg chưa tính chi phí vận chuyển về Việt Nam.

Do vậy, để một con lợn sống về đến Việt Nam giá có thể tăng lên trên 80 nghìn đồng/kg do phải đảm bảo thời gian cách ly, kiểm dịch theo đúng quy định. Với mức giá trên gần như tương đương với giá lợn tại miền Trung và miền Nam khiến cho chưa có sự cạnh tranh lớn, giá lợn hơi trên thị trường khó có thể giảm.

 Thế Hưng