1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Lợi nhuận đạt 7.774 tỷ đồng, Techcombank xin nới room tín dụng

(Dân trí) - Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của Techcombank đạt 7.774 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đó, ngân hàng đã xin Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng từ 14% lên 20%.

Kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng cao và bền vững với mức tăng trưởng tổng sản lượng trong nước (GDP) đạt 6,98% so với cùng kỳ năm 2017, cao nhất kể từ năm 2011. Đây là một nỗ lực lớn của Chính phủ vì giá cả nhiều loại nguyên nhiên liệu đầu vào tăng do chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, với khả năng phát triển bền vững với hiệu quả kinh doanh dẫn đầu khi so sánh với các ngân hàng trong nước và khu vực.

Báo cáo tài chính cho thấy, thu nhập hoạt động lũy kế 9 tháng đầu năm của Techcombank đạt 13.294 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu thu nhập của Ngân hàng ngày càng đa dạng hơn, tiếp tục chuyển dịch theo định hướng chiến lược. Tỷ trọng doanh thu từ hoạt động tín dụng giảm từ 53% xuống 48%.

Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của Techcombank đạt 7.774 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng thu nhập hoạt động do Techcombank đã xử lý xong nợ xấu bán cho VAMC.

Cơ cấu bảng cân đối kế toán cũng tiếp tục có sự chuyển dịch theo định hướng chiến lược của Ngân hàng. Tính đến hết tháng 9/2018, Techcombank đang trên đà đạt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 34,17%, đi trước so với yêu cầu của NHNN. Việc Techcombank chủ động giảm tỷ lệ này xuống dưới 40% trước 1/1/2019 là để Ngân hàng đảm bảo khả năng phục vụ khách hàng một cách liên tục và không bị hạn chế bởi tỷ lệ an toàn vốn của NHNN.

Cơ cấu bảng cân đối đang dần dịch chuyển theo định hướng chiến lược, tỷ trọng cho vay doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tương đương với tỷ trọng dư nợ của khách hàng cá nhân. Mục đích cân bằng bảng tài sản giữa phân khúc khách hàng cá nhân.


Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc Techcombank thuyết trình về hoạt động kinh doanh của ngân hàng

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc Techcombank thuyết trình về hoạt động kinh doanh của ngân hàng

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc ngân hàng cho biết, Techcombank vừa được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng từ 14% lên 20%. Như vậy, Techcombank sẽ có thêm 6.000 - 8.000 tỷ đồng để cho vay trong những tháng cuối năm.

Thông thường, nhu cầu vay vốn vào cuối năm của doanh nghiệp rất lớn nhưng nhiều ngân hàng đã chạm mức trần chỉ tiêu tín dụng cho vay năm 2018. Tuy nhiên, hiện chỉ có một số ngân hàng được nới hạn mức tuỳ thuộc vào tình hình tài chính, xử lý nợ xấu tốt... Techcombank là một trong những ngân hàng đã xoá sạch nợ tại VAMC và có tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức 14,33%, cao hơn nhiều so với quy định.

Liên quan đến chủ trương tăng thu từ hoạt động phi tín dụng để giảm rủi ro từ tín dụng, Tổng giám đốc Techcombank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là tỷ trọng này ở mức khoảng 50% tổng thu nhập.

Cụ thể, trong phần doanh thu phi tín dụng, ngân hàng sẽ tập trung nhiều vào hoạt động thanh toán của khách hàng như thẻ visa, debit,…

Về mảng doanh nghiệp, ông cho biết ngân hàng cũng sẽ tập trung đưa trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường nhiều hơn.

“Việc này là để giảm huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong khi hầu hết các doanh nghiệp lớn đều có nhu cầu vay dài hạn”, ông Quốc Anh nói.

Cũng theo lãnh đạo Techcombank, chính quy định về tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là nguyên nhân chính khiến cho các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất trong khoảng thời gian gần đây.

“Khi quy định tỷ trọng này tăng lên thì các ngân hàng phải huy động thêm nguồn vốn dài hạn, mà điều này đòi hỏi lãi suất phải cao hơn”, Tổng giám đốc Techcombank cho biết.

An Hạ