Lời khuyên từ chuyên gia khi thiết kế không gian bếp cho căn hộ chung cư

Trường Thịnh

(Dân trí) - Căn bếp được đánh giá là khối chức năng phức tạp nhất trong tổng thể căn hộ chung cư, đòi hỏi nhà thiết kế nội thất phải mang đến giải pháp tổng thể cả về nội thất lẫn kỹ thuật.

Điều này đảm bảo cho gia chủ một không gian bếp thực sự tiện nghi, thoải mái khi sử dụng dù lựa chọn theo bất cứ phong cách nào.

Bản thiết kế cần tính đến phương án sử dụng thiết bị gia dụng

Trên thực tế, khi thiết kế nội thất chưa phát triển tại nước ta, nhiều gia chủ tự ý mua đồ và thuê lắp đặt nội thất rời, dẫn đến hậu quả là sự không ăn khớp giữa thiết bị với nội thất, gây bất tiện đáng kể trong quá trình sử dụng.

Đối với căn hộ chung cư, không gian bếp phổ biến có diện tích từ 15 m2 đến 25 m2 và thường được cộng hưởng với phòng khách, trở thành tâm điểm thu hút của căn nhà. Vậy nên tính công năng thẩm mỹ của không gian này, càng cần phải được chú trọng để không phá vỡ đi concept thiết kế của tổng thể không gian. Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng, Phó trưởng khoa phụ trách khoa trang trí Nội ngoại thất, trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Giám đốc sáng tạo thương hiệu Nội thất Homie chia sẻ: "Một bản thiết kế đáp ứng yêu cầu cho căn bếp thì phải tính toán hợp lý phương án sử dụng thiết bị gia dụng của gia chủ". Thậm chí, nhà thiết kế phải đưa ra những gợi ý ngay từ ban đầu để gia chủ lựa chọn các thiết bị phù hợp với diện tích và bố trí mặt bằng của không gian đó.

Lời khuyên từ chuyên gia khi thiết kế không gian bếp cho căn hộ chung cư - 1

Theo NTKNT Lưu Việt Thắng, một bản thiết kế đáp ứng yêu cầu cho căn bếp phải tính toán hợp lý phương án sử dụng thiết bị gia dụng của gia chủ.

Lý giải về điều này, ông cho hay, tính công năng của căn bếp quan trọng vô cùng, bởi không gian này đòi hỏi sự tính toán chi tiết về bài toán kỹ thuật của nhiều yếu tố như hệ tủ bếp (kitchen cabinet) cùng các phụ kiện đi kèm, hệ khối đường nước và ống dẫn nước, hệ khối thiết bị gia dụng và đường dẫn điện,… Điểm đặc biệt là các thiết bị đều có mối liên kết chặt chẽ với nhau theo hành trình sử dụng trong đời sống hàng ngày của gia chủ. Do vậy, chỉ cần một bộ phận không hoạt động hiệu quả, hay bất hợp lý, đã đủ để tạo nên sự bất tiện, khó chịu sau này của người sử dụng.

Vai trò của nhà thiết kế nội thất là hình dung được một cách cụ thể và chi tiết quá trình sử dụng căn bếp từ khâu lấy thực phẩm, rửa, chế biến, ăn uống và rửa chén bát, sẽ tương ứng với vị trí và hình thức tổ chức của không gian ra sao cho hợp lý. Tiêu biểu như, khi xem xét khu vực đặt máy lọc nước, cũng cần chú ý đến vị trí đường ống lấy, thoát nước trong mối tương quan với đường nước sử dụng cho việc rửa và cả kích thước máy sao cho vừa vặn với tủ bếp.

Lời khuyên từ chuyên gia khi thiết kế không gian bếp cho căn hộ chung cư - 2
Máy lọc nước, thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp hiện đại, được các kiến trúc sư tính toán vị trí lắp đặt ngay từ khi lên bản vẽ thiết kế.

Xu hướng thiết kế bếp hiện đại, tối giản trong căn hộ chung cư

Ông Lưu Việt Thắng cũng cho hay, những năm gần đây, xu thế thiết kế không gian bếp tối giản, hiện đại ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt ở các căn hộ chung cư, bởi lối thiết kế này cho phép họ tiết kiệm được diện tích chiếm giữ của đồ nội thất mà vẫn giữ được vẻ tinh tế, tạo nên cảm giác thoải mái khi trải nghiệm. Trong nguyên lý thiết kế căn bếp, có một thuật ngữ thú vị là "thu vén và cất giữ", nghĩa là cố gắng giấu mọi thứ đi có thể và chỉ hiện diện ra những vật dụng hay dùng nhất, để đảm bảo không gian không bị vô tình lộ ra sự gồ ghề, vướng mắt.

Về mặt thẩm mỹ, sự ăn khớp của các thiết bị với nội thất, đặc biệt là nội thất gắn tường, chính là chìa khóa cho sự gọn gàng, khoáng đạt của không gian này.

Lời khuyên từ chuyên gia khi thiết kế không gian bếp cho căn hộ chung cư - 3
Máy lọc nước kích thước nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng được ưu tiên lựa chọn cho căn hộ chung cư.

Quan điểm này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới xu hướng lựa chọn các thiết bị gia dụng. Ví dụ, với thiết bị lọc nước, các chuyên gia thiết kế nội thất thường ưu tiên lựa chọn sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt dưới chậu rửa hay trên mặt bàn bếp như máy lọc nước A. O. Smith.

Đây là thương hiệu đến từ Mỹ, tiên phong dẫn dắt xu hướng máy lọc nước thiết kế nhỏ gọn tại Việt Nam. Ngoài ra, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn quốc tế an toàn sức khỏe, thiết kế lõi lọc chống rò rỉ và dịch vụ hậu mãi chuyên nghiệp là các yếu tố khiến các kiến trúc sư an tâm lựa chọn máy lọc nước A. O. Smith cho gia chủ.

Lời khuyên từ chuyên gia khi thiết kế không gian bếp cho căn hộ chung cư - 4
Máy lọc nước A. O. Smith được coi như món đồ decor trong không gian bếp bởi màu sắc và kiểu dáng sang trọng.

Không gian bếp được mệnh danh là trái tim của căn nhà. Đó là nơi những món ăn được nấu và là không gian lưu giữ những khoảnh khắc ấm áp của gia đình. Chỉ khi thực sự hiểu về căn bếp, và đưa ra một giải pháp thiết kế tổng thể mới được xem là một thành công của nhà thiết kế.

A. O. Smith - thương hiệu Mỹ hơn 145 năm kinh nghiệm, là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thiết bị nước nóng và máy lọc nước thương mại, dân dụng.

A. O. Smith sở hữu nhà máy sản xuất và trung tâm nghiên cứu công nghệ đặt tại Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Hà Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ. Sản phẩm của A. O. Smith đã có mặt tại hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Website: https://www.aosmith.com.vn/