Loại bỏ điều kiện kinh doanh trái luật: Các bộ trưởng đóng vai trò “mắt xích”

Dân trí Mặc dù Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều đồng thuận và quyết tâm phải loại bỏ tất cả những rào cản, những điều kiện kinh doanh bất hợp lý, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, cho DN phát triển… nhưng theo ông Nguyễn Đình Cung, để hiện thực hóa được mục tiêu trên, các bộ trưởng đóng vai trò là “mắt xích” quyết định.
>>Hàng nghìn điều kiện kinh doanh trái luật suốt 16 năm qua
>>Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

Chiều ngày 28/6, phiên họp cuối cùng về hoạt động rà soát các nghị định quy định điều kiện kinh doanh (ĐKKD) sẽ diễn ra, theo đó sẽ quyết định nghị định nào được ban hành và những ĐKKD bất hợp lý bị loại bỏ.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khẳng định, 1/7 không phải là hạn cuối cùng của tiến trình rà soát. Những nghị định quy định các ĐKKD chưa hợp lý sẽ tiếp tục được rà soát và sửa đổi để hoàn thiện theo tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN).

TS Nguyễn Đình Cung: Tôi giật mình vì thấy có những ĐKKD được đưa vào nghị định quá dễ dàng
TS Nguyễn Đình Cung: "Tôi giật mình vì thấy có những ĐKKD được đưa vào nghị định quá dễ dàng"

Thưa ông, sau khi tiến hành rà soát, trong trường hợp các ĐKKD không phù hợp vẫn "lọt sàng" được nâng lên cấp nghị định thì việc sửa đổi tới đây sẽ thực hiện như thế nào?

Việc rà soát là một công việc thường xuyên, liên tục. Tất nhiên có những thời điểm cao trào như thời gian vừa qua nhưng nên đặt trong một quá trình liên tục, dù ban hành rồi nhưng vẫn phải xử lý tiếp.

Cái khó khăn ở đây là ý thức về sửa đổi quy định của các bộ, ngành để thúc đẩy phát triển kinh doanh thể hiện chưa rõ, họ vẫn cố bảo vệ “quyền quản lý” của họ nhiều hơn. Nghị định khi đã ban hành dù có bị cho là bất hợp lý nhưng vẫn sẽ được thực hiện.

Nhìn chung, loại bỏ hoàn toàn được các ĐKKD bất hợp lý là công việc khó khăn, cần sự đồng lòng của tất cả các bên, sự vào cuộc của cả truyền thông, báo chí.

Về căn cơ, nên chăng thành lập một cơ quan chuyên môn độc lập về vấn đề này? Theo đó, đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm về việc rà soát liên tục, loại bỏ những ĐKKD bất hợp lý bị lọt vào nghị định.

Nhìn lại quá trình rà soát, bản thân ông đánh giá như thế nào về cái được và cái chưa được trong việc loại bỏ giấy phép con trái luật?

Nếu kỳ vọng về một cải cách thực sự chắc có lẽ không đạt nhưng nhìn chung là tốt hơn ở mấy điểm:

Một là bỏ được những ĐKKD quy định giới hạn về quy mô như quy định số lượng vỏ bình gas đối với DN gas, quy định quy mô nhà máy phân bón… Nếu đặt ra quy mô thì sẽ tăng rào cản gia nhập thị trường, bảo vệ lợi ích của những DN hiện tại, như thế không có cạnh tranh công bằng, khởi nghiệp gần như không còn.

Thời buổi nào rồi còn quy định một nhà máy phải có quy mô bao nhiêu ngàn tấn, quả thật là những tư duy ấu trĩ vô cùng!

Kế đến là những ĐKKD về trình độ máy móc sẽ được đưa về dạng quy chuẩn, tiêu chuẩn, dù có thể còn vài điểm chưa hợp lý những cũng đã chuyển được từ tiền kiểm sang hậu kiểm, hạn chế được giấy phép con, gây phiền hà cho DN.

Hai điểm này có lẽ là hai điểm chủ yếu mà qua đợt rà soát này đạt được.

Còn cái chưa được là vẫn còn quá nhiều quy hoạch. Áp dụng cả quy hoạch ngành vào quy hoạch sản phẩm là một rào cản gia nhập thị trường rất khắt khe, một sự xin - cho lớn trong kinh doanh.

Thứ hai là ĐKKD có tính chung chung, định tính vẫn còn khá nhiều.

Thứ ba là có nhiều thứ ràng buộc thực sự vô lý. Trong đó 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện có những ngành nghề vô lý nhưng các cơ quan soạn thảo là các bộ lại lấy cớ là đã được quy định ở luật rồi. Chẳng hạn như xây một trung tâm giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật phải có 150 học sinh trở lên, chưa kể những tiêu chí về đất đai, nhà cửa và phải theo quy hoạch. Tôi đọc mà rất buồn. Đối với người khuyết tật, 1 người cũng phải dạy. Tư duy này quả thực tôi thấy thiếu nhân văn.

Trong cuộc họp vừa rồi, Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho các bộ trưởng nếu để các nghị định khi thông qua mà vẫn để lọt những ĐKKD bất hợp lý. Việc chịu trách nhiệm cụ thể ở đây là gì, thưa ông?

Theo tôi, ở đây là Thủ tướng giao trách nhiệm chính trị cho các bộ trưởng và muốn các bộ trưởng ý thức được “công việc này là quan trọng”. Chứ còn để đánh giá thế nào là hợp lý hay bất hợp lý thì rất vô cùng!

Qua rà soát, tôi giật mình vì thấy có những ĐKKD được đưa vào nghị định quá dễ dàng, không cần biết là cần thiết hay không cần thiết. Có lẽ bởi trong suốt cả quá trình thực hiện, những dự thảo nghị định này đều do các chuyên viên, các vụ trưởng vụ pháp chế hoặc một số thứ trướng đảm nhiệm.

Trong câu chuyện này, thực sự cần các bộ trưởng quan tâm, nếu các bộ trưởng không quan tâm thì không thể làm được. Bộ trưởng cần phải hiểu, phải lắng nghe, phải cảm nhận được cái gì hợp lý, cái gì không hợp lý, cái gì là thuận lợi, cái gì là rào cản! Điều đó đòi hỏi các bộ trưởng phải nghiên cứu, học hỏi, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, phải có tinh thần vì DN.

Hiện tại, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều đồng thuận rằng phải loại bỏ tất cả những rào cản, những ĐKKD bất hợp lý, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, cho DN phát triển… nên các bộ trưởng gần như là mắt xích quyết định sự thành bại của công cuộc này. Các bộ trưởng là những mắt xích cực kỳ quan trọng để triển khai thực hiện.

Xin cảm ơn ông!

Bích Diệp

MỚI NHẤT
SeABank khuyến mại "22 năm kết nối tin yêu – ngập tràn ưu đãi"
SeABank khuyến mại "22 năm kết nối tin yêu – ngập tràn ưu đãi"

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã tổ chức thành công lễ quay thưởng đợt 2 chương trình “22 Năm Kết Nối Tin Yêu – Ngập Tràn Ưu Đãi” và trân trọng chúc mừng 3 khách hàng may mắn tiếp theo trúng giải quay thưởng tivi Smart Samsung 55 inch. Bên cạnh đó, SeABank đã trao tặng hàng nghìn quà tặng mũ bảo hiểm, bộ thìa inox Happy Cook, túi kéo du lịch cao cấp cho các khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:22

Chế 1 tạ bơ dập, thối thành 300 cốc sinh tố thơm ngon
Chế 1 tạ bơ dập, thối thành 300 cốc sinh tố thơm ngon

Trong vòng chưa đầy 30 phút, toàn bộ đống bơ dập nát, thối hỏng nặng khoảng 1 tạ đã được cắt sạch phần thối đi, còn lại những miếng bơ vàng ươm. Số bơ này đủ để chế biến được khoảng 300 cốc sinh tố thơm ngon.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:20

"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!
"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam là nền kinh tế mở, hội nhập ngày càng sâu rộng và có những mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế lớn, các thị trường lớn trên thế giới nên Việt Nam không tránh khỏi tác động của Brexit. Tuy nhiên, tác động đến đâu còn phụ thuộc vào phản ứng chính sách vĩ mô và cải cách của Việt Nam.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:00

Bắt “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên lừa tình, tiền phụ nữ Việt
Bắt “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên lừa tình, tiền phụ nữ Việt

(Dân trí) - Được xác định là “mắt xích” quan trọng trong đường dây lừa tình, tiền nhiều phụ nữ Việt, Phượng đã bị cảnh sát kinh tế bắt giữ khi vừa đáp chuyến bay từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất. “Nữ quái” này còn là vợ “hờ” của kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Tép cảnh tí hon giá bạc triệu
Tép cảnh tí hon giá bạc triệu

Từ một sinh vật phụ để làm đẹp cho bể thủy sinh, tép cảnh đã trở thành niềm đam mê của không ít dân chơi cá cảnh

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp
Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngay sau quyết định điều chuyển sang vị trí phó Ban Tổ chức tỉnh ủy, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đã làm đơn xin nghỉ công tác và tự viện dẫn 4 vụ việc chậm trễ trong số 90 hồ sơ bị “ngâm tôm” trong thời gian qua tại sở TN&MT tỉnh BRVT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:26

Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam
Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) liên quan đến sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam tại Hội thảo Đối thoại Chính sách Đầu tư năm 2016 được tổ chức tại Hà Nội sáng nay 28/6.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:54

Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt
Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt

Giữa tài xế và hành khách Uber đã cãi nhau vì nghe nhầm từ “mưa” thành “ngu”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 12:00

Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?
Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?

(Dân trí) - Trên thực tế, việc Anh rời bỏ EU sẽ có những tác động nhất định đến xuất khẩu của Việt Nam và gây sức ép lên tỷ giá, tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán bị hoảng loạn sau Brexit chủ yếu là do giới đầu tư bị sốc, không lường đến kết quả bỏ phiếu.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:12

6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!
6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016, trong đó tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng 5,52%; số doanh nghiệp (DN) phá sản không ngừng tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:10

Condotel ven biển sinh lời cao
Condotel ven biển sinh lời cao

Nằm trong Tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp bậc nhất tại Đà Nẵng - Cocobay, dự án Condotel cao cấp Coco Ocean Resort với giá bán chỉ từ 1,2 tỉ đồng được chủ đầu tư cam kết sẽ mang về lợi nhuận tối thiểu 12%/năm, một mức sinh lời khá cao cho người mua so với mức chung hiện nay trên thị trường.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05

5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại
5 dấu hiệu nhận biết bạn đang lãng phí tiền điện thoại

Nếu bạn “tick” vào từ 3/5 dấu hiệu được liệt kê bên dưới trở lên, chắc hẳn điện thoại của bạn thường xuyên rơi vào tình trạng “vừa nạp tiền xong” mà tài khoản đã tự động “bốc hơi” hoặc 3G vừa đăng kí vài ngày, dung lượng đã báo hết và chuyển sang tốc độ chậm...

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking
Tiết kiệm thời gian hơn với M-Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking và Mobile Banking) chỉ mới phát triển ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng đang thật sự bùng nổ, trở thành kênh giao dịch tài chính được nhiều người tin dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 10:00

Đi tìm Hà Nội phố
Đi tìm Hà Nội phố

Toạ lạc tại mảnh đất long mạch phía Tây của Hà Nội, dự án nằm ở vị trí đầu rồng, nơi nắm giữ sức mạnh, ngự thế uy phong. Vinhomes Thăng Long là một quần thể villa biệt lập mang tới cuộc sống yên bình giữa một miền thiên nhiên thuần khiết

Thứ ba, 28/06/2016 - 09:20

Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"
Nhà Cường Đôla mất hàng chục tỷ đồng sau tuyên bố dọa "hủy niêm yết"

(Dân trí) - Sau tuyên bố của bà Nguyễn Thị Như Loan "nếu bị cổ đông ép quá thì Quốc Cường Gia Lai sẽ hủy niêm yết", cổ phiếu QCG đã bị bán tháo rất mạnh trong phiên 27/6 và giảm sàn, "thổi bay" hơn 40 tỷ đồng tài sản của gia đình bà Loan trên sàn chứng khoán.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:40

LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?
LienVietPostBank nói gì về việc ưu tiên tuyển dụng nhân sự họ Dương?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực (người phát ngôn chính thức của LienVietPostBank trước công chúng) khẳng định, ngân hàng không ưu tiên dòng họ trong tuyển dụng, khi đề cập tới thông tin Chủ tịch Dương Công Minh thông báo ưu tiên tuyển dụng cán bộ nhân viên họ Dương làm việc tại ngân hàng này.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:05

Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"
Quản lý tạm nhập tái xuất: Bộ Công Thương còn để nhiều "lỗ hổng"

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ Công Thương ban hành một số Thông tư chưa chặt chẽ, chưa phù hợp với thực tế và chưa đủ cơ sở khoa học. Bộ cũng để tồn tại các bất cập làm giảm hiệu lực quản lý Nhà nước, ảnh hưởng đến mục tiêu khắc phục những hạn chế của hoạt động tạm nhập tái xuất

Thứ ba, 28/06/2016 - 07:00

5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề
5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề

5 năm qua, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu ô tô liên tục kêu ca về những khó khăn, bế tắc dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì "giấy phép" con được quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:45

Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ
Thêm cơ hội mua nhà có pháp lý đầy đủ

Sau khi Sở Xây dựng công bố Xi Grand Court đứng đầu danh sách các dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán trong tháng 6 vừa qua, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận đang có những động thái tích cực để chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường vào tháng 7 tới đây.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:40

Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng
Liên tiếp vi phạm, một công ty bán hàng đa cấp lại bị phạt nặng

(Dân trí) - CTCP Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam vừa bị phạt tới triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Hồi đầu năm nay, công ty này cũng từng bị Cục Quản lý Cạnh tranh phạt 120 triệu đồng và bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:30

Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch
Cách tính thuế xăng dầu lại bị "tố" bất cập, thiếu minh bạch

(Dân trí) - Bình luận về phương pháp tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho rằng “còn bộc lộ những bất cập lớn hơn” và không đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần
Quảng Trị: Doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn ... 40 lần

(Dân trí) - Nêu lên trường hợp có đơn vị doanh nghiệp một năm bị kiểm tra đến hơn 40 lần, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, việc các cơ quan công quyền gây phiền hà, nhũng nhiễu đã cản trở sự phát triển, hoạt động của doanh nghiệp, đi ngược lại với các cam kết của tỉnh trong vấn đề thu hút đầu tư.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:33

“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”
“Lãnh đạo bộ, ngành vẫn nặng tư duy quản lý hơn là phục vụ doanh nghiệp”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Cung đánh giá, tư duy của các bộ về đặt điều kiện kinh doanh vẫn nặng quản lý, không trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ mà bị ám ảnh đậm nét bởi tư duy kế hoạch hóa tập trung.

Thứ hai, 27/06/2016 - 08:23

Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"
Jack Ma: "Sai lầm lớn nhất đời tôi là tạo ra Alibaba"

(Dân trí) - Tỷ phú kiêm ông chủ tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc vừa có một phát biểu gây kinh ngạc khi trả lời phóng viên rằng, sai lầm lớn nhất cuộc đời ông chính là sáng lập ra Alibaba

Thứ hai, 27/06/2016 - 05:00