1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lo sợ ông Trump đáp trả vì luật an ninh, chứng khoán Hồng Kông lao dốc

(Dân trí) - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới, các nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Hồng Kông càng tỏ ra thận trọng hơn với lo sợ về việc ông Trump sẽ ra đòn nặng với đặc khu kinh tế này.

Chứng khoán châu Á chuyển sắc đỏ

Lo sợ ông Trump đáp trả vì luật an ninh, chứng khoán Hồng Kông lao dốc - 1
Một sắc đỏ “quen thuộc” trên thị trường chứng khoán ảm đạm của Hồng Kông trong những tháng vừa qua. Ảnh: SCMP

Các nhà đầu tư càng lo lắng, cảnh giác hơn sau khi luật an ninh mới được thông qua khiến sàn chứng khoán Hồng Kông trong những phiên mới đây lao dốc mạnh, chạm mốc 4 tháng giảm liên tiếp trong năm nay.

Theo đó, các nhà đầu tư cảnh giác với những lệnh trừng phạt của Mỹ, sợ rằng Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố các chính sách mới nhằm phản ứng với kế hoạch của Bắc Kinh đối với luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt cho đặc khu kinh tế này.

Vào phiên giao dịch sáng nay (29/5), chỉ số Hang Seng Index mất 1,4%, tương đương 313,44 điểm, xuống 22.819,32, trong khi tại đại lục chỉ số Shanghai Index giảm 0,5%. Như vậy, tính riêng trong tháng 5, chứng khoán Hồng Kông đã giảm 6,1%.

Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,3%.

Thành lập một Hồng Kông “bất khả xâm phạm”

Edward Moya, một nhà phân tích thị trường tại Oanda, New York cho biết, đây không chỉ là một cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện giờ cả thế giới đang tỏ ra rất “thất vọng” đối với quyết định của Bắc Kinh về việc áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Sau quyết định này, rất có thể ông Trump sẽ tiến gần tới giải pháp sử dụng vũ khí hạt nhân.

Lo sợ ông Trump đáp trả vì luật an ninh, chứng khoán Hồng Kông lao dốc - 2
“Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng với những gì đang xảy ra”, ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có đưa ra các điều khoản mới về thương mại với Trung Quốc hay không.

Ngày hôm qua (28/5), chính phủ Mỹ đã thông báo với quốc hội rằng Hồng Kông không còn tự chủ với Trung Quốc. Điều này có thể mở đường để Washington tước quy chế ưu đãi kinh tế thương mại đặc biệt dành cho đặc khu này.

Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Hương Vũ

Theo SCMP