“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm!

Dân trí Về việc giải ngân vốn đầu tư công chậm, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho rằng nguyên nhân do quản trị yếu kém, năng lực của người đứng đầu hạn chế. “Trong bối cảnh “lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, dám làm, sợ chịu trách nhiệm.” - ông Hạ nói.
>>Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án
>>Phó Thủ tướng ra “tối hậu thư” về giải ngân vốn đầu tư công

Trong 2 ngày 30-31/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội. Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2019 quá chậm. 

Sợ “lò lúc nào cũng nóng”

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) cho rằng nguyên nhân giải ngân vốn chậm là do công tác lập quy hoạch, kế hoạch dự án thực hiện thiếu chủ động, không sát với nhu cầu thực tế chủ trương. 

“Có nơi thì chỉ khảo sát qua loa, hỏi ý kiến rồi đưa vào danh mục đầu tư, phê duyệt cho kịp thời gian quy định. Thứ tự ưu tiên đầu tư không trúng, không sát với thực tiễn. Có nơi nhu cầu đầu tư do doanh nghiệp đề xuất. Công tác đầu tư, lập dự án còn nhiều bất cập.” - ông Hạ đánh giá.

“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm! - 1
Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu)

Vị đại biểu này cũng đánh giá, việc lựa chọn đơn vị tư vấn năng lực yếu, cơ quan có trách nhiệm thẩm tra, thẩm định thiếu kinh nghiệm dẫn đến dự án phải điều chỉnh nhiều lần, vì phát sinh khối lượng, đội vốn đầu tư… Trong khi các nước phát triển chuẩn bị đầu tư 2 - 3 năm để làm trong 1 năm, còn ở Việt Nam chỉ chuẩn bị 1 tháng hay vài tháng để làm trong cả giai đoạn. 

“Quản trị thì yếu kém, cán bộ tham mưu thiếu chuyên môn, yếu nghiệp vụ, năng lực lãnh đạo của người đứng đầu có hạn chế, lại trong bối cảnh lò lúc nào cũng nóng nên không dám quyết, dám làm, sợ chịu trách nhiệm.” - ông Tạ Văn Hạ nhấn mạnh.

Đại biểu đoàn Bạc Liêu đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương sớm có giải pháp căn cơ và quyết liệt hành động để khắc phục dứt điểm hạn chế nêu trên; làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm, xử lý công khai những người đứng đầu để giải ngân chậm, giải ngân không hết vốn phân bổ và giao theo kế hoạch của năm tài chính.

“Đánh võng” không kịp vì cơ chế

Đại biểu Dương Văn Thống (đoàn Yên Bái) cho rằng, cơ chế là vấn đề gây “đau đầu” nhất, đó là nguyên nhân chính yếu của tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ.

Theo đại biểu này, đối với địa phương, những dự án phải có ý kiến của cấp ủy, Thường trực hoặc Thường vụ lại phải thêm các bước phải xin chủ trương, vì Đảng lãnh đạo. Qua thực tế thấy, từ chủ trương chuẩn bị cho đến lúc khởi công công trình, chưa nói thực hiện tập hợp lại phải qua 64 bước, gắn với các thủ tục và số thủ tục thì chắc chắn nhiều hơn số bước này. 

“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm! - 2
Đại biểu Dương Văn Thống (đoàn Yên Bái)

“Nếu thực hiện như một cỗ máy, một dự án đầu tư bình thường phải đấu thầu làm trên 90 ngày, anh em thống kê là 94 ngày trôi qua kiểm tra lại thì thấy ở các văn bản khác nhau, gồm từ lập thẩm định phê duyệt chủ trương đầu tư, lập thẩm định phê duyệt dự án, lập thẩm định, lựa chọn nhà thầu, tất cả bản vẽ thi công… Lựa chọn nhà thầu thi công, tất cả quy trình đó nếu bình thường cũng phải mất tới gần 100 ngày.” - đại biểu Dương Văn Thống dẫn chứng.

Ông Thống đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát khi thực hiện Luật Đầu tư công mới, nhất là các Nghị định về quy trình, các bước thế nào cho hợp lý, khoa học.

Điểm tối trong “bức tranh” sáng!

Giải trình trước Quốc hội chiều 31/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận: Tình trạng giải ngân vốn chậm là “điểm tối” trong bức tranh sáng của nền kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, nhất là việc đóng góp giá trị của đầu tư công trong tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP); nhiều công trình, hạ tầng chậm tiến độ làm giảm hiệu quả sử dụng vốn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tình hình của 10 tháng của năm 2019 cho thấy, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt đạt 49,83% so với kế hoạch được giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. “Đến nay còn 27.000 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa giao được cho các Bộ, ngành, địa phương.” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm! - 3
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội về tình hình giải ngân vốn đầu tư công chậm, chiều 31/10

Nhìn nhận về nguyên nhân, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng khách quan là do một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quy trình, thủ tục còn nhiều bất cập; thủ tục điều chỉnh dự án phức tạp. Quốc hội và Chính phủ đã thống nhất giao cho các cơ quan thời gian tới tiếp tục rà soát để tháo gỡ khó khăn.

Chính phủ cũng xác định nguyên nhân chủ quan là do khâu tổ chức thực hiện là chủ yếu: Công tác lập kế hoạch chưa sát với thực tế; việc giao kế hoạch vốn rất chậm từ Trung ương xuống các Bộ, ngành, địa phương, chưa phù hợp với yêu cầu tiến độ dự án; công tác tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao; trình độ năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, tư vấn giám sát, nhà thầu còn nhiều hạn chế; thiếu động lực trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra.

Về việc tìm cách “tiêu tiền” trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chính phủ lập ra 5 nhóm giải pháp chính để giải quyết tình hình, đó là: Rà soát các quy định còn vướng mắc để kịp thời điều chỉnh; khẩn trương giao chi tiết và điều chỉnh kế hoạch vốn, trong đó kiên quyết điều chỉnh vốn từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có khẳng năng giải ngân cao hơn; tập trung chỉ đạo công tác giải ngân ở các cấp, các ngành; đổi mới công tác đánh giá kế hoạch đầu tư công; tăng cường kỷ luật kỷ cương, nhất là vai trò của người đứng đầu. 

Châu Như Quỳnh

“Lò lúc nào cũng nóng” nên không dám quyết, không dám làm, sợ chịu trách nhiệm! - 4
MỚI NHẤT
Hy hữu: Trúng 2 giải độc đắc hơn 30 tỷ đồng chỉ trong 1 lần quay
Hy hữu: Trúng 2 giải độc đắc hơn 30 tỷ đồng chỉ trong 1 lần quay

(Dân trí) - Một nhân viên vệ sinh đã giành được giải độc đắc 500.000 Bảng (hơn 15 tỷ đồng) những hai lần trong cùng một lần quay xổ số.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:14

Sau 1 tháng cai nghiện bắt buộc, Huấn “hoa hồng” bán Range Rover tiền tỷ
Sau 1 tháng cai nghiện bắt buộc, Huấn “hoa hồng” bán Range Rover tiền tỷ

(Dân trí) - Cách đây hơn 1 tháng, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xác nhận Huấn “hoa hồng” đã được đưa đi cai nghiện ma tuý bắt buộc. Thế nhưng gần đây, thông tin về chiếc Range Rover tiền tỷ của Huấn mới mua năm trước bị rao bán đã gây không ít tò mò.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:49

Kích hoạt Mobile Banking bằng tài khoản Bankplus, khách hàng Vietcombank có cơ hội rinh ngay “xế xịn”
Kích hoạt Mobile Banking bằng tài khoản Bankplus, khách hàng Vietcombank có cơ hội rinh ngay “xế xịn”

(Dân trí) - Từ ngày 01/11/2019, Vietcombank sẽ ngừng triển khai dịch vụ Bankplus trên tất cả các kênh giao dịch, khách hàng có thể chuyển sang sử dụng dịch vụ VCB-Mobile B@nking.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 08:00

Tỷ phú Quyết đột ngột “phanh” kế hoạch lớn; “dân chơi” chứng khoán đuối sức
Tỷ phú Quyết đột ngột “phanh” kế hoạch lớn; “dân chơi” chứng khoán đuối sức

(Dân trí) - Tập đoàn của đại gia Trịnh Văn Quyết quyết định ngưng chào bán gần 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là thông tin đáng chú ý trong ngày hôm qua. Cổ phiếu FLC giảm sàn trong khi thị trường chứng khoán cũng “đuối sức” với ngưỡng 1.000 điểm.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 07:12

Yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một siêu thị điện máy
Yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tại một siêu thị điện máy

(Dân trí) - Một siêu thị tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã bị yêu cầu tạm dừng kinh doanh khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy. Nếu để xảy ra cháy, nổ chủ cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật...

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:47

Đặc sản giới thượng lưu Trung Quốc, ở Việt Nam tràn chợ 45 ngàn đồng/con
Đặc sản giới thượng lưu Trung Quốc, ở Việt Nam tràn chợ 45 ngàn đồng/con

Cua lông được coi là đặc sản của giới thượng lưu Trung Quốc vì vô cùng đắt đỏ, song những ngày gần đây, loại cua này đang được rao bán tràn ngập ở nước ta với giá chỉ 45.000 đồng/con.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:29

Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam?
Kho nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD "đội lốt" hàng Việt: Có được tiêu thụ ở Việt Nam?

(Dân trí) - Thông tin mà phóng viên Dân Trí có được, kho nhôm 4,3 tỷ USD xuất xứ Trung Quốc đội lốt thương hiệu Việt chờ xuất đi Mỹ hiện vẫn chưa có hướng xử lý và khó có thể được tiêu thụ ở Việt Nam.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 06:00

Sản phẩm công nghệ Thái Lan chính thức tấn công thị trường Smart TV Việt Nam
Sản phẩm công nghệ Thái Lan chính thức tấn công thị trường Smart TV Việt Nam

(Dân trí) - Với chỉ số tăng trưởng liên tục đạt mức hai con số trong nhiều năm, Tivi là một ngành hàng lớn, sở hữu thị trường cực kỳ sôi động tại Việt Nam, chỉ sau Smartphone.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:00

Người bán thịt heo, rau... cho Món Huế bị "truy lùng" nợ
Người bán thịt heo, rau... cho Món Huế bị "truy lùng" nợ

Dù đến hạn thanh toán công nợ nhưng hầu hết các nhà cung cấp vẫn không nhận được số tiên nào từ Công ty Huy Việt Nam - công ty "mẹ" của chuỗi nhà hàng Món Huế.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:17

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Nên bắt đầu từ đâu?

(Dân trí) - Nếu doanh nghiệp của bạn sẵn sàng chấp nhận những thách thức để tích hợp công nghệ cho một ngày mai tốt hơn, thì chuyển đổi số là lựa chọn hoàn hảo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:00

Một số quốc gia “hùng mạnh” muốn hạ bệ vị thế của đồng đô la Mỹ
Một số quốc gia “hùng mạnh” muốn hạ bệ vị thế của đồng đô la Mỹ

(Dân trí) - Đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền dự trữ lớn của thế giới trong nhiều thập kỷ. Nhưng tình trạng đó có thể bị đe dọa khi các quốc gia rất hùng mạnh đang cố tìm cách hạ bệ vị thế này của đồng đô la Mỹ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:43

Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chưa phát triển qua hết một thế hệ?
Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chưa phát triển qua hết một thế hệ?

(Dân trí) - “Một số liệu thống kê cho thấy, trên thế giới, 70% công ty theo mô hình doanh nghiệp gia đình khó duy trì đến thế hệ thứ hai và 90% không thể duy trì đến thế hệ thứ 3. Những công ty Việt Nam đi sau, có thể rút kinh nghiệm từ sự phát triển của các doanh nghiệp gia đình trên thế giới”.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Trải nghiệm khách hàng càng tốt, doanh nghiệp càng “đầy túi”?
Trải nghiệm khách hàng càng tốt, doanh nghiệp càng “đầy túi”?

(Dân trí) - Khi dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp đạt chuẩn mang đến những trải nghiệm thú vị thì doanh nghiệp sẽ có lòng trung thành của khách hàng. Đây cũng là lý do thúc đẩy sự tăng trưởng về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:54

Giá xăng dầu lại đồng loạt giảm kể từ chiều nay
Giá xăng dầu lại đồng loạt giảm kể từ chiều nay

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (31/10), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh giảm 218 đồng/lít; Xăng RON95 giảm 350 đồng/lít...

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:12

Shin Cà phê đã chọn từng hạt cà phê như thế nào?
Shin Cà phê đã chọn từng hạt cà phê như thế nào?

(Dân trí) - Nguyên liệu đầu vào là một trong những vấn đề quan trọng nhất cho sự tồn tại của một chuỗi F&B, và Shin Cà phê của Nguyễn Hữu Long chọn cách kiểm soát từng hạt cà phê trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:00

“Nốt trầm” của tỷ phú Quyết; Tập đoàn đại gia Bùi Thành Nhơn “hụt tiền”
“Nốt trầm” của tỷ phú Quyết; Tập đoàn đại gia Bùi Thành Nhơn “hụt tiền”

(Dân trí) - Cổ phiếu FLC vẫn “khuấy động” thị trường sáng nay với thanh khoản “khủng” nhưng giảm sàn. Trong khi đó, NVL - tập đoàn của đại gia Bùi Thành Nhơn gây thất vọng do kết quả kinh doanh lao dốc trong quý III.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:59

Nhà “Cường đôla” thắng lớn; Vai trò người đàn ông “quen tên”
Nhà “Cường đôla” thắng lớn; Vai trò người đàn ông “quen tên”

(Dân trí) - Trong quý III/2019, doanh thu, lợi nhuận của Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh song lãi tăng 4.800% chủ yếu lại nhờ vào khoản bồi thường hợp đồng. Tại báo cáo tài chính kỳ này, cha con ông Lại Thế Hà tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:28

Bộ Xây dựng: Chưa nghiệm thu Nhà máy nước mặt sông Đuống
Bộ Xây dựng: Chưa nghiệm thu Nhà máy nước mặt sông Đuống

(Dân trí) - Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, chủ đầu tư Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa cung cấp đầy đủ các số liệu liên quan đến việc đảm bảo an toàn đường ống, chỉ tiêu cơ lý của đường ống cấp nước

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:22

Sốc với giá tôm hùm nhập khẩu và trong nước đua nhau giảm
Sốc với giá tôm hùm nhập khẩu và trong nước đua nhau giảm

Sau khi tôm hùm Alaska của Mỹ về Việt Nam giá rẻ nhiều tháng nay, nhiều loại tôm hùm Canada hay tôm hùm Việt Nam cũng đua nhau giảm giá theo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:16

Las Beauty ra mắt sản phẩm giảm cân Power Life công thức vàng và vinh danh các đại sứ xuất sắc 3 miền
Las Beauty ra mắt sản phẩm giảm cân Power Life công thức vàng và vinh danh các đại sứ xuất sắc 3 miền

(Dân trí) - Tại khách sạn 5 sao J.W Marriott, ngày 23/10 đã diễn ra buổi lễ ra mắt sản phẩm giảm cân POWER LIFE của thương hiệu Las Beauty và vinh danh các đại sứ, lãnh đạo, nhà phân phối xuất sắc 3 miền. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều Hoa hậu, Á hậu, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng với hơn 1000 khách mời.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:00

“Đại án” Alibaba: Chính quyền làm ngơ, cán bộ tiếp tay cho lừa đảo?
“Đại án” Alibaba: Chính quyền làm ngơ, cán bộ tiếp tay cho lừa đảo?

(Dân trí) - “Vụ Alibaba lừa dân bán bất động sản ảo, diễn ra nhiều năm, số nạn nhân lên đến hàng nghìn, số thiệt hại rất lớn mà bộ máy chính quyền cơ sở vẫn ngơ ngác “thúc thủ” như chưa hề có chuyện gì nghiêm trọng cho đến khi người dân và dư luận lên tiếng.” - Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:00

Vụ xe Volkswagen chứa bản đồ lưỡi bò: Đang cân nhắc xử lý hành chính hoặc hình sự
Vụ xe Volkswagen chứa bản đồ lưỡi bò: Đang cân nhắc xử lý hành chính hoặc hình sự

(Dân trí) - Liên quan đến việc xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cơ quan Hải quan cho biết đang cân nhắc, tìm căn cứ luật để xử phạt hành chính hay hình sự vụ việc, đối tượng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:39

“Động cơ 2 thì” 40.000 tỷ đồng của Masan thêm thịt mát, doanh thu tăng mạnh
“Động cơ 2 thì” 40.000 tỷ đồng của Masan thêm thịt mát, doanh thu tăng mạnh

(Dân trí) - Ngành thịt và đồ uống tiếp tục tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ cho mục tiêu doanh thu trên 40.000 tỷ đồng của Masan.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:36

Hành khách Vietnam Airlines được miễn phí “đại tiệc” giải trí trên máy bay
Hành khách Vietnam Airlines được miễn phí “đại tiệc” giải trí trên máy bay

(Dân trí) - Không cần kết nối internet, hành khách đi máy bay Airbus A321neo của Vietnam Airlines vẫn có thể sử dụng các dịch vụ giải trí không dây. Ngay trên chính thiết bị điện tử và tai nghe cá nhân của mình, khách sẽ được thưởng thức “bữa tiệc” giải trí gồm phim điện ảnh, phim truyền hình và nghe nhạc theo sở thích riêng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:00