Lộ diện người kế tục sản nghiệp của bầu Hiển

Dân trí Mới hơn 50, cái tuổi còn rất trẻ đối với một doanh nhân nhưng dường như ông bầu nổi tiếng Đỗ Quang Hiển đã chuẩn bị dài hơi cho một cuộc chuyển giao khi truyền cho hai cậu con trai nền giáo dục gia đình và trường học lý tưởng.

Ông Đỗ Quang Hiển - doanh nhân trong tốp đầu những đại gia ở Việt Nam được biết đến với vai trò nổi bật là Chủ tịch ngân hàng SHB, Chủ tịch Tập đoàn T&T và nhiều công ty kinh doanh đa ngành khác từ chứng khoán, quỹ đầu tư, khoáng sản, nước giải khát, thủy sản, phát triển đô thị...

Sinh năm 1962, năm nay mới bước qua tuổi 51, quãng đường doanh lộ của ông Chủ tịch Hiệp hội các DN vừa và nhỏ Hà Nội vẫn còn rất dài và rộng. Tuy nhiên, có vẻ như ông bầu nổi tiếng là tính xa này đã chuẩn bị lộ trình cho một cuộc chuyển giao thế hệ, khi cậu con trai cả vừa hoàn thành tấm bằng Thạc sỹ ngành Tài chính - Ngân hàng ở Anh và tiếp tục đi tu nghiệp bằng công việc ở một ngân hàng tại Singapore. Cậu con trai thứ hai cũng vừa nhập học ngành này ở Anh.

Thiếu gia không... siêu xe, chân dài

Những ai tinh ý sẽ nhận thấy trong các sự kiện quan trọng vừa qua của SHB, T&T hay các đội bóng mà ông Hiển đang nắm, thường có một cậu trai trẻ, nó nụ cười dễ gần và ánh mắt sáng. Đó là Đỗ Quang Vinh, cậu cả nhà bầu Hiển.

Nếu gặp Vinh ngoài đường, chắc chẳng mấy ai nhận ra đây là “thiếu gia” của một trong những doanh nhân có khối tài sản khổng lồ nhất VN, ngoài gương mặt mang dáng dấp của ông Hiển, đặc biệt là chiếc cằm vuông, dài mà theo các nhà nhân tướng là biểu hiện của những người cẩn trọng, thông minh và mưu lược. Bởi cậu trai 24 tuổi chỉ đi xe máy, ăn mặc khá bình dân mặc dù rất biết cách phối đồ hài hòa, trẻ trung.

Không siêu xe, không hàng hiệu, vẻ lễ phép và khiêm nhường của cậu trai trẻ có vẻ không giống lắm với hình ảnh thường thấy của các thiếu gia nhà giàu, với những “thú chơi” đang hot hiện như xe “khủng”, chân dài...

Điều ấn tượng nhất khi gặp chàng trai trẻ này chính là khả năng giao tiếp hoạt bát, vẻ dễ gần, tự tin, tư duy độc lập, có học vấn và đầy ắp tham vọng. Ngay từ năm 16 tuổi, Vinh đã một mình sang Singapore học trung học, sau đó tiếp tục học đại học và sau đại học ở Anh.
 
Vinh được chọn là một trong năm người phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Singapore
Vinh được chọn là một trong năm người phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Singapore

Cậu tự cho mình là người may mắn, không phải bởi được sinh ra trong một gia đình giàu có, mà bởi nhận được sự giáo dục bài bản của gia đình ngay từ nhỏ. “Bố em không bao giờ áp đặt em phải làm cái nọ, cái kia. Thường bố chỉ gợi mở cho em những câu chuyện, những tình huống mang tính đại diện để em tự suy nghĩ và định hình cách sống”, Vinh cho biết.

Trong đó, bài học từ chính cuộc đời của người bố thành đạt bằng hai bàn tay lao động chính là bài học lớn và sinh động nhất. “Em đi cạnh bố trong nhiều dịp quan trọng, và nhận ra rằng ông luôn cởi mở, gần gũi với mọi người trong mọi tình huống. Bên cạnh sự quyết đoán, bố Hiển luôn biết lắng nghe và thu nhận được nhiều ý kiến, nhiều luồng quan điểm cũng nhờ tính cách này”, Vinh cho biết.

Ngoài ra, mẹ của Vinh, bà Lê Thanh Hòa, bất chấp cái tuổi Dần thường nhận được sự ái ngại khi gắn với phận đàn bà, đã dạy dỗ anh em Vinh từ tấm bé bằng sự ôn hòa, tinh tế và khéo léo đặc trưng của một người phụ nữ đứng sau lưng người đàn ông thành đạt.

Chính sự ảnh hưởng của bố mẹ, cộng với việc tiếp xúc với văn hóa phương Tây từ tuổi mới lớn đã tạo cho Vinh tính cách tự tin, ôn hòa và dám sáng tạo, dám nghĩ lớn. Tính cách này, cùng với nền học vấn, được Vinh coi là “tài sản lớn nhất” của cậu cho đến lúc này.

“Thực ra em cũng mê xe cộ lắm, vẫn thường lên báo xem về các mẫu xe. Chỉ có điều, chỉ khi mua được xe hơi bằng chính đồng tiền em kiếm được, thì em mới tự tin để lái nó. Ở VN, đặc biệt là Hà Nội thì xe máy vẫn là thứ phù hợp với điều kiện giao thông nhất”, Vinh giải thích về sự “lạc hậu” của mình.

Hiện Vinh đang yêu một cô gái ở Hà Nội, người mà cậu đánh giá là “một cô gái bình dị, nhưng gia đình rất gia giáo và có tính cách rất phù hợp với em”. “Em là người tôn trọng học vấn và tri thức, nên em ưu tiên trí tuệ hơn là chân dài. Nhưng một cô gái có trí tuệ, mà chân không ngắn lắm thì cũng tốt”, Vinh nói về “tiêu chuẩn” chọn người yêu với nụ cười có má lúm đồng tiền phảng phất hình ảnh của ông bố Đỗ Quang Hiển.

Bước đi thận trọng và con đường kế nghiệp

Qua cách nói chuyện của Vinh và sự định hướng giáo dục của gia đình bầu Hiển, không khó để nhận thấy ông bầu này đã “chấm” Vinh làm người kế tục sản nghiệp mà ông đã xây dựng trong nhiều năm qua, đồng thời dìu dắt em trai Đỗ Vinh Quang cùng "chèo lái" trong tương lai.

Ông Hiển thường đưa Vinh đi cùng trong nhiều sự kiện quan trọng của tập đoàn, và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với đối tác. Đồng thời, hai điều mà ông thường nhắc nhở con trai là trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp, người đàn ông luôn cần sự chủ động và quyết tâm.
 
Vinh được chọn là một trong năm người phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Singapore
Sau khi học thạc sỹ ngành tài chính - ngân hàng tại Anh, chính Vinh đã định hướng cho cậu em Đỗ Vinh Quang học đại học ở nước này

Khi còn học ở Anh, Vinh đã có 1 năm học việc ở chính ngân hàng SHB. “Đó là một năm mang lại cho em rất nhiều kinh nghiệm. Em đã làm việc ở SHB không phải với tư cách con trai của Chủ tịch HĐQT, mà với tư cách của một nhân viên học việc và đã học được rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Em không những được cọ xát với công việc, mà còn học hỏi được các anh chị trong ngân hàng”, Vinh cho biết.

“Khi em đã đủ lớn, bố không giấu mong muốn chúng em kế tục sự nghiệp của bố. Bản thân em cũng không nghĩ tới việc phát triển sự nghiệp riêng. Bởi việc kế tục những gì mà bố em để lại đã là một trách nhiệm và là một áp lực rất lớn”, Vinh tiết lộ.

Cũng theo Vinh, có một người bố là doanh nhân nổi tiếng vừa là niềm tự hào, nhưng cũng là sức ép. Bởi một việc làm, hành động hay cử chỉ của cậu đều phải cân nhắc thận trong, không để ảnh hưởng đến hình ảnh của bố.

“Nếu bố Hiển giao việc điều hành tập đoàn và các công ty cho em lúc này, chắc chắn em sẽ từ chối vì nếu làm lãnh đạo mà không giữ được và phát triển được khối tài sản cùng bộ máy khổng lồ này, em sẽ đánh mất mình và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bố em”, Vinh cho biết.

Trước mắt, Vinh cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm công việc ở một ngân hàng ở Singapore trong vòng vài năm, trước khi trở về VN để bắt tay vào việc chia sẻ những gánh nặng kinh doanh cùng với bố: “Có thể em sẽ bắt đầu từ một vị trí thấp, và chỉ nhận những trọng trách khi tự tin rằng mình có thể phát triển tiếp những gì mà bố em và hàng vạn con người ở tập đoàn và các đơn vị thành viên đang làm”.

Qua nhiều lần được đi cùng bố trong các sự kiện, các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc quan trọng, Vinh nghiệm ra rằng để làm người lãnh đạo ở VN không dễ. “Ở nước ngoài, quy trình quản lý cũng như xử lý tình huống có nguyên tắc hơn, còn người Việt Nam khéo léo, linh động nhiều hơn. Ở VN, sự phân biệt đẳng cấp trong giao tiếp và sự chú ý đến hình thức cũng cao hơn”, Vinh nói, thừa nhận đó là những điều cậu cần phải học, không những thế còn phải học trong suốt một quá trình dài nếu muốn thành công ở VN.

Hồng Kỹ

MỚI NHẤT
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm
Đề xuất giảm mạnh chỉ tiêu kinh tế 5 năm

(Dân trí) - Sau nửa chặng đường thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, Thường vụ Quốc hội nhận định, nhiều chỉ tiêu sẽ không đạt được kế hoạch đề ra và cho rằng, cần trình Quốc hội phương án điều chỉnh.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:53

Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD
Viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới có thể thu về 20 triệu USD

(Dân trí) - Đầu tháng tới, nhà đấu giá Christie’s sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương màu cam lớn nhất thế giới. Thuộc hàng siêu hiếm, nên dù có trọng lượng chỉ 14,82 carat, viên kim cương hình trái lê này được dự báo sẽ thu về 20 triệu USD.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:23

Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố
Mũ bảo hiểm “rởm” lại lộng hành trên phố

(Dân trí) - Tiến hành kiểm những điểm kinh doanh mũ bảo hiểm rầm rộ nhất tại Tp.HCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Việc để các điểm kinh doanh “chui”, bán mũ bảo hiểm “rởm” đang khiến thị trường MBH càng “loạn”.

Thứ bảy, 12/10/2013 - 12:00

15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!
15.000 lượng vàng đấu thầu đã được “vét sạch”!

(Dân trí) - 11 ngân hàng và doanh nghiệp đã đặt lệnh mua hết 15.000 lượng vàng đấu thầu trong phiên hôm nay. Các đơn vị đấu thầu “tranh mua” vàng “Nhà nước” với mức giá cao khiến giá vàng trên thị trường tăng trở lại.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:13

“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:09

TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”
TGĐ Eurowindow: “Được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là vinh dự lớn”

Sáng ngày 11/10/2013, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Eurowindow đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Sau lễ trao giải, người đứng đầu Eurowindow đã chia sẻ về chiến lược phát triển thời gian tới.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:49

Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS
Nhiều tranh cãi về tiêu chí tạm dừng dự án BĐS

Một trong những tiêu chí để tạm dừng một số dự án bất động sản được Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ đó là căn cứ vào tiến độ giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, xung quanh đề xuất này của Bộ Xây dựng vẫn còn không ít tranh cãi.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 03:46

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân được gần 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến cuối tháng 9, các ngân hàng đã cho các cá nhân và doanh nghiệp vay gần 200 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 02:20

"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"
"Cứ tăng giá là phản ứng, chắc chắn đất nước không phát triển được"

(Dân trí) - Trong khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, tâm lý bao cấp nặng nề, cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được thì Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, phải hiểu đúng "định hướng XHCN" không có nghĩa là bao cấp.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 01:30

VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu
VDB đã vay gần 28.500 tỷ đồng bằng trái phiếu

(Dân trí) - Tính từ đầu năm, thông qua phát hành trái phiếu trên HNX, Ngân hàng VDB đã huy động về 28.477 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 10/10, ngân hàng đã đấu thầu thành công 1.080 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 12:51

Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu
Chính phủ bảo lãnh trả 600 triệu USD cho Vinashin bằng trái phiếu

(Dân trí) - Sau 3 năm đàm phán đầy căng thẳng, Vinashin cũng đã được tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD thông qua trái phiếu do DATC phát hành 12 năm, lãi suất 1%/năm.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:55

Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu
Vàng trong nước giảm mạnh “đón” kết quả đấu thầu

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, giá vàng SJC tại các thị trường được điều chỉnh giảm mạnh so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á đã quay đầu tăng. Thời điểm này, NHNN đã bắt đầu tổ chức phiên đấu thầu thứ 64 để chào bán 15.000 lượng vàng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc
Đổ xô mua ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc

Một số tỉnh ở ĐBSCL đang rộ lên tình trạng người dân tranh nhau bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc, thậm chí họ còn thả nuôi thay vì tận diệt để bảo vệ đồng lúa như trước đây.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:26

Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn
Doanh nghiệp có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in hóa đơn

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang "siết" lại quy định cho phép doanh nghiệp được tự tin hóa đơn, trong đó quy định phải có vốn trên 15 tỷ đồng mới được tự in. Các doanh nghiệp có số vốn dưới quy định phải sử dụng hóa đơn do Cục thuế địa phương phát hành.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 08:24

Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương
Bộ Tài chính khẳng định không giảm lương

(Dân trí) - Theo khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, mức lương tối thiểu năm 2014 vẫn được giữ ở mức 1,15 triệu đồng/tháng, dù tiến độ thu ngân sách 9 tháng đầu chậm hơn rất nhiều so với các năm trước và khả năng hụt thu đang hiện hữu.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:24

Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản
Những “ông vua” đẩy doanh nghiệp vào phá sản

Người đứng đầu các DN Việt Nam thường hành xử như những "ông vua" mà không thể nào đo đếm được.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 07:05

Tiếp tục đấu thầu 15.000 lượng vàng
Tiếp tục đấu thầu 15.000 lượng vàng

(Dân trí) - Vào 9h sáng mai 11/10, Ngân hàng Nhà nước tổ chức phiên đấu thầu bán vàng thứ 64 với khối lượng chào bán 15.000 lượng vàng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên này là 37,38 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:44

Không nên phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen
Không nên phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen

(Dân trí) - “Việt Nam đã nhập khẩu ngô, đậu tương biến đổi gen làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi gần 10 năm qua, nhưng ta vẫn có thái độ phân biệt đối xử với cây trồng biến đổi gen... Việc tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng cây trồng này là cần thiết...”

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:12

Vinacomin "đau đầu" với thủ đoạn hạ phẩm cấp than chiếm đoạt tài sản
Vinacomin "đau đầu" với thủ đoạn hạ phẩm cấp than chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Bằng sự câu kết phạm tội có hệ thống, nhóm cán bộ, nhân viên ngành than thuộc Vinacomin đã dùng chiêu hạ phẩm cấp than khiến trên giấy tờ thể hiện loại than có phẩm cấp thấp hơn với loại than thực tế, trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 10/10/2013 - 05:00

EVN "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ
EVN "phản pháo" kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Cho rằng, việc xây nhà công vụ, công trình thể thao cho cán bộ, nhân viên là cần thiết và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, EVN khẳng định nguồn vốn đầu tư sử dụng từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng, hoàn toàn hạch toán ngoài giá thành điện.

Thứ năm, 10/10/2013 - 04:56

Bất an với phích nước Trung Quốc
Bất an với phích nước Trung Quốc

Kết quả xét nghiệm cho thấy chất lạ trong phích nước Trung Quốc gây độc hại khi hít phải nhưng vì sao nhà sản xuất lại bỏ chất đó vào vẫn chưa có lời thích thuyết phục

Thứ năm, 10/10/2013 - 03:05

Những điều ít biết về "nữ tướng" đầu tiên của Fed
Những điều ít biết về "nữ tướng" đầu tiên của Fed

(Dân trí) - Với việc được Tổng thống Mỹ Obama lựa chọn, bà Janet Yellen sẽ trở thành "nữ tướng" đầu tiên trong lịch sử Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ ngày 1/1/2014. Ít ai biết rằng trước đây bà chỉ được coi là phụ tá cho người chồng đoạt giải Nobel kinh tế.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:40

Austdoor và những thành tựu sau 10 năm
Austdoor và những thành tựu sau 10 năm

Cửa cuốn của Austdoor là một trong những thành tựu đầu tiên trong ngành cửa cuốn tấm liền công nghệ Úc, hoàn thiện về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Có mặt tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua, đến nay, Austdoor đã là thương hiệu quen thuộc trong thị trường cửa cuốn tại Việt Nam.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00

Ôtô Việt Nam đắt đỏ vì thiếu... ốc vít
Ôtô Việt Nam đắt đỏ vì thiếu... ốc vít

Làm ăn tại Việt Nam, các công ty Nhật Bản muốn tìm nhà cung cấp linh kiện bản địa nhưng đành “bó tay” do số lượng doanh nghiệp quá ít, sản phẩm nghèo nàn và chất lượng chưa đạt yêu cầu. Họ thậm chí còn phải tìm nhà cung cấp qua danh bạ điện thoại.

Thứ năm, 10/10/2013 - 02:00