Lộ diện đầu nậu chuyên bán thông tin cá nhân

Việc mua bán thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ nhà, email… được thực hiện công khai, gây bức xúc. Đi sâu vào tìm hiểu thấy bất ngờ về nguồn tiết lộ danh sách này.

Như Tiền Phong đã phản ánh trong bài viết “Đủ kiểu mua bán thông tin cá nhân” về tình trạng mua bán danh sách cá nhân (trong giới kinh doanh thường gọi là database- PV), PV tiếp tục tìm hiểu về đường đi của các loại thông tin này.

Lộ diện đầu nậu chuyên bán thông tin cá nhân
Đầu nậu Huấn đang giới thiệu danh sách khách hàng (ảnh nhỏ). Trang bolg rao bán thông tin cá nhân (ảnh to)

Đủ chiêu “moi” nguồn

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Sau nhiều lần liên lạc với một đầu nậu tên Huấn chuyên cung cấp danh sách khách hàng tiềm năng, danh sách khách hàng VIP, tối 27/10, PV đã được Huấn chia sẻ về “nguồn hàng” tại một quán cà phê trên đường Quang Trung, quận 9, TPHCM.

Theo Huấn, anh ta đang có vài trăm danh sách khách hàng không chỉ ở TPHCM mà còn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Danh sách được chia thành những người có thu nhập cao trên 10 triệu đồng, 20 triệu đồng; người đang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng; người sở hữu ô tô; giám đốc công ty… mỗi danh sách trên dưới 10.000 đầu số, mỗi đầu số Huấn rao giá 2.000 đồng.

Huấn cho biết, không phải ai cũng có được mà phải có mối quan hệ. “Chẳng hạn, muốn lấy danh sách ở ngân hàng, anh phải quen thân với người quản lý IT cấp cao chứ nhân viên giao dịch thì không thể nào có hết được thông tin, mà nếu có cũng không dám bán; còn danh sách người sở hữu ô tô, anh phải đến người làm đăng kiểm của Sở Giao thông Vận tải thì mới nắm được thông tin…” Huấn nói.

Cũng theo Huấn, mỗi đầu số này anh phải mua trên 5.000 đồng tùy thời điểm, giá tuy cao nhưng nếu biết kinh doanh thì sẽ làm được rất nhiều việc.

Trước đó, ngày 26/10, liên lạc qua điện thoại với một người tên Đăng (Hà Nội), PV được Đăng giới thiệu đang sở hữu một danh sách bao gồm cả trăm ngàn doanh nghiệp tại TPHCM lẫn Hà Nội. Theo Đăng, danh sách được cập nhật liên tục các công ty mới thành lập, trong đó ưu tiên khu vực Hà Nội và TPHCM. “Hiện em đang sở hữu trong tay khoảng 1.000 công ty mới thành lập trong tháng 9 tại TPHCM, bao gồm mã số thuế, địa chỉ, tên công ty, giám đốc… em sẽ gửi cho anh chị bản demo, phù hợp mình trao đổi tiếp”. Đăng nói.

Theo bản demo Đăng đưa, chúng tôi kiểm tra 5 công ty và thấy đúng y chang địa chỉ, ngày tháng thành lập. Anh H.V.Đ, giám đốc công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ N.V.P chuyên kinh doanh về áo mưa tại quận Tân Bình, TPHCM không khỏi bất ngờ khi chúng tôi nói rõ tên và ngày tháng thành lập của công ty bởi theo anh P, công ty anh chủ yếu sản xuất nhỏ và mới thành lập nên rất ít người biết đến, thậm chí trên mạng cũng chưa hẳn đã cập nhật kịp.

Tiết lộ về nguồn danh sách các công ty này, Đăng cho biết nhờ mối thân quen từ người làm trong ngành thuế mới có thể có được và luôn cập nhật được thông tin mới nhất về các công ty. “Về giá cả, em sẽ để cho anh 500 ngàn đồng/tháng. Nếu anh lấy lâu dài, em có thể đảm bảo được lượng danh sách cụ thể 1 tháng có hơn 1.000 công ty mới thành lập. Cái này phụ thuộc vào tốc độ phát triển của xã hội nhưng danh sách này đa số là liên lạc được và đều là số của giám đốc hoặc số điện thoại nhà”.

Trong khi đó, liên lạc tiếp với một người tên Trung chủ nhân trang blog dskhvipsieure.blogspot.com, chúng tôi được biết Trung đang sở hữu một lượng lớn danh sách nhiều thể loại nhưng chủ yếu là danh sách học sinh và phụ huynh. Theo Trung, trọn bộ danh sách trên dưới 3 triệu đồng và luôn cập nhật theo năm học bởi anh “có mối quan hệ rất thân thiết với những người làm bên ngành giáo dục”.

Nguy hiểm nếu lọt vào tay kẻ xấu

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Tri Đức, Giám đốc Công ty Luật 360 (thuộc Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, theo Điều 38 của Bộ luật Dân sự, “quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ, việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý…” vì vậy mọi cá nhân tổ chức không thể tùy tiện sử dụng hoặc mua bán thông tin cá nhân.

“Tuy nhiên, hiện nay, việc xử lý các vấn đề mua bán thông tin cá nhân vẫn chưa có qui định hay biện pháp chế tài thật nghiêm khắc và triệt để, vẫn còn nhiều bất cập”, luật sư Đức nói.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM cho rằng, việc thông tin khách hàng, đặc biệt là địa chỉ nhà, công việc của họ rơi vào tay kẻ gian, có mưu đồ xấu thì không thể lường trước được hậu quả. “Người bị tiết lộ thông tin, ngoài việc bị các doanh nghiệp quảng cáo quấy rối, gửi thư rác thì còn có thể xảy ra các tình huống như bị mất cắp, bị gây thương tích, bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín …”, luật sư Hậu nói.

“Cơ quan cảnh sát điều tra cần xem xét điều tra, khởi tố các đối tượng có hành vi mua bán thông tin người tiêu dùng trên các trang mạng về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet theo quy định hiện hành mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó”, luật sư Hậu nói.

Theo Nguyễn Dũng
Tiền Phong

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn lận lưng?
Cuộc chiến mới bắt đầu, Putin suy cạn vốn lận lưng?

Những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga mới chỉ bắt đầu phát huy tác dụng. Trong khi đó, thế mạnh chiến lược của TT Nga Vladimir Putin đã từng giúp Nga lấn lướt trên các bàn đàm phán đang bị suy giảm và ảnh hưởng tới các quyết định của ông chủ Điện Kremlin.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:09

Khốn khổ vì những quy định trên trời
Khốn khổ vì những quy định trên trời

Bộ NN&PTNT vừa được phát hiện là một trong những nơi có nhiều giấy phép “con” nhất. Có giấy phép quy định người nuôi lợn phải xử lý nước thải (từ chuồng lợn) đến mức có thể uống được...

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:58

HSBC: Hạ trần lãi suất huy động khó đạt mục đích kích cầu
HSBC: Hạ trần lãi suất huy động khó đạt mục đích kích cầu

(Dân trí) - Vì nhu cầu tiêu dùng thấp, HSBC không cho rằng, giảm thêm trần lãi suất huy động sẽ thúc đẩy chi tiêu một cách mạnh mẽ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:43

Vụ "ông hội đồng" đại gia bị bắt: Dân vẫn thon thót lo mất sổ đỏ
Vụ "ông hội đồng" đại gia bị bắt: Dân vẫn thon thót lo mất sổ đỏ

(Dân trí) – Tại buổi đối thoại thứ 2 với người dân mua đất ở dự án, lãnh đạo Công ty Tân Cường Thành “hứa” với những người đã mua đất ở dự án của công ty sẽ trả sổ đỏ và trả lại tiền sớm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:37

Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?”
Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?”

Quốc hội kỳ này khai mạc vào thời điểm cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa trải qua dịp kỷ niệm 10 năm ngày Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký quyết định công nhận Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:33

Hà Nội: Sai phạm chồng sai phạm ở chung cư BMM
Hà Nội: Sai phạm chồng sai phạm ở chung cư BMM

(Dân trí) - Không chỉ tự ý thu tiền đấu nối điện, nước với giá “cắt cổ”, các cư dân ở tòa nhà BMM tố giác hàng loạt sai phạm về chất lượng công trình của chủ đầu tư.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:31

Lãi suất cho vay giảm, lợi nhuận ngân hàng “hao hụt”
Lãi suất cho vay giảm, lợi nhuận ngân hàng “hao hụt”

(Dân trí) - Chia sẻ về quyết định cắt giảm lãi suất theo thông điệp của Thống đốc, lãnh đạo một số ngân hàng thừa nhận, việc giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 7%/năm, trung và dài hạn xuống 10%/năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của ngân hàng.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:02

Đồ chơi kinh dị “vào mùa”
Đồ chơi kinh dị “vào mùa”

(Dân trí) - Khi lễ hội Halloween đang đến gần cũng là lúc thị trường các mặt hàng đồ chơi kinh dị tại TP.HCM vào mùa.

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:21

Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?
Vì sao Long Thành được chọn để rót tiền làm sân bay?

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, nhiều nhà tài trợ quốc tế, các nhà đầu tư, các tập đoàn... đã bày tỏ quan tâm vào dự án sân bay Long Thành. Thậm chí có quốc gia đã “để mắt” đến Long Thành từ 3 - 4 năm trước...

Thứ tư, 29/10/2014 - 06:03

Hành khách Việt đi máy bay: Từ thóa mạ đến… xé áo nhân viên hàng không
Hành khách Việt đi máy bay: Từ thóa mạ đến… xé áo nhân viên hàng không

“Họp chợ” trên khoang hành khách, nói chuyện điện thoại ồn ào ngay cả khi máy bay chuẩn bị cất cánh, thóa mạ tiếp viên khi bị nhắc nhở và thậm chí rượt đuổi, xé áo nhân viên tại cửa lên máy bay… là những hành vi hành khách đi máy bay đã từng gây ra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:37

Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế
Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ sẽ thực hiện thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu NSNN đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội. Đồng thời sẽ có đoàn giám sát hoạt động thanh tra.

Thứ ba, 28/10/2014 - 04:32

Giảm trần lãi suất huy động thêm 0,5 điểm %
Giảm trần lãi suất huy động thêm 0,5 điểm %

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, từ ngày mai 29/10 sẽ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam luôn trong tình trạng nhập siêu từ Lào
Việt Nam luôn trong tình trạng nhập siêu từ Lào

(Dân trí) - Năm 2013, với mức tăng đột biến về trị giá hàng hóa nhập khẩu từ Lào (tăng 50,4% so với 2012), mức nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Lào lên đến 245 triệu USD, cao gấp 1,5 lần so năm trước đó.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:50

Hà Nội: Làm giả hàng trăm lõi lọc nước mỗi ngày
Hà Nội: Làm giả hàng trăm lõi lọc nước mỗi ngày

(Dân trí) - Một cơ sở chuyên sản xuất máy lọc nước giả vừa được cơ quan chức năng phát hiện và triệt phá.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:02

MobiFone sẽ phát triển thành Tập đoàn Viễn thông
MobiFone sẽ phát triển thành Tập đoàn Viễn thông

(Dân trí) - Dự kiến, MobiFone sẽ bán 49% cổ phần, nâng cấp lên Tổng Công ty trước khi trở thành Tập đoàn kinh tế về viễn thông do nhà nước nắm cổ phần chi phối, đối trọng với VNPT và Viettel.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:59

Hơn 54.000 doanh nghiệp đóng cửa, 456.000 tỷ “đóng băng”
Hơn 54.000 doanh nghiệp đóng cửa, 456.000 tỷ “đóng băng”

(Dân trí) - Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp gặp khó khăn trong 10 tháng lên tới 455.900 tỷ đồng, trong đó 61.700 tỷ đồng là vốn của các doanh nghiệp đã chắc chắn bị loại ra khỏi nền kinh tế.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:51

Người nước ngoài mua nhà: "Đất đai không có chân"
Người nước ngoài mua nhà: "Đất đai không có chân"

Theo nhận định của nhiều chuyên gia BĐS, cho phép người nước ngoài được mua nhà không hạn chế số lượng là một cơ hội tốt cho thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc trung - cao cấp vì sẽ có thêm một nguồn cầu rất lớn.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:50

Lương thưởng Chủ tịch Vinacomin gần 700 triệu mỗi năm
Lương thưởng Chủ tịch Vinacomin gần 700 triệu mỗi năm

(Dân trí) - Năm 2013, ông Trần Xuân Hòa là người giữ mức lương cao nhất (mức lương của Chủ tịch HĐTV) với 53,4 triệu đồng/tháng, tiền thưởng 3,1 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của ông Hòa năm vừa rồi khoảng 680 triệu đồng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:09

Tống đại gia vào bệnh viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản
Tống đại gia vào bệnh viện tâm thần để chiếm đoạt tài sản

Đang ngồi điều hành công việc trong công ty, bất ngờ anh Võ Minh Tuấn - Quyền Giám đốc Cty Hoàng Gia (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) - bị một nhóm người xông vào bắt trói rồi tống vào Bệnh viện Tâm thần TPHCM điều trị cưỡng bức. Sau đó, toàn bộ tài sản đứng tên anh đã bị sang tên cho người khác..

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:00

Ngân hàng bảo lãnh dự án bất động sản từ trong “trứng nước”
Ngân hàng bảo lãnh dự án bất động sản từ trong “trứng nước”

Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư dự án bất động sản được triển khai ngay từ khi dự án được triển khai, giúp người mua nhà yên tâm về đồng tiền mua nhà và khả năng hoàn thành của chủ đầu tư.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:54

Đại gia Hàn Quốc đầu tư trồng lúa ở Việt Nam
Đại gia Hàn Quốc đầu tư trồng lúa ở Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) vừa quyết định đầu tư xây dựng cánh đồng liên kết với quy mô dự kiến 20.000 ha tại tỉnh Đồng Tháp thông qua mô hình hợp tác công-tư (PPP).

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:29

VietinBank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”
VietinBank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”

Sáng 25/10, Báo Lao động đã tổ chức lễ vinh danh "Doanh nghiệp vì người lao động" năm 2014. VietinBank là một trong 85 doanh nghiệp Việt Nam nhận được danh hiệu này.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:05

Điều hòa “trái mùa” vẫn bán chạy
Điều hòa “trái mùa” vẫn bán chạy

Đây không phải là mùa mua sắm điều hòa ở TP.HCM, hay vào vụ “cháy hàng” như những tháng hè oi ả ở Hà Nội, nhưng nhu cầu thay điều hòa mới thay cho những chiếc điều hòa cũ không vì thế mà sụt giảm.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:58

Chủ nhân "lâu đài gà vàng sai phép" vẫn xây khách sạn khủng
Chủ nhân "lâu đài gà vàng sai phép" vẫn xây khách sạn khủng

(Dân trí) - Vị đại gia nổi tiếng với 6 con gà vàng trên nóc nhà đang có ý định xây dựng một khách sạn cao 17 tầng đạt chất lượng 4 sao.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:43