Thứ Bảy 09/05/2015 - 09:11

Lộ diện 18 tỉ phú giàu nhất châu Âu

Dựa trên danh sách bình chọn của Forbes, 18 tỉ phú được coi giàu nhất châu Âu đã lộ diện. Những tỉ phú này đến từ những khu vực khác nhau. Do đó, cuộc sống cũng như cách thức lập nghiệp của họ cũng khác.

 
1. Người đàn ông giàu nhất của Romania, Ioan Niculae hiện đang sở hữu khối tài sản lên tới 1,15 tỉ USD nhờ công ty sản xuất các sản phẩm nông nghiệp và phân bón cung cấp cho các nước Đông Âu. Ông từng bị kết án hai năm tù giam vì tội hối lộ một quan chức.

2. Ông trùm David Nahmad là người đàn ông giàu nhất Monaco. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Hiện tại, ông đang nắm giữ khối tài sản 1,85 tỉ USD.

3. Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan với khối tài sản 3,6 tỉ USD nhờ kinh doanh thang cuốn và thang máy. Ông là người đã mua lại công ty kỹ thuật KONE từ năm 1920.
 
Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan

 Antti Herlin, người đàn ông giàu nhất Phần Lan

 
4. Tài phiệt Ba Lan Jan Kulczyk trở nên giàu có là nhờ sự sụp đổ của Liên Xô. Ông khởi nghiệp bằng nghề bán buôn xe Đức dưới chế độ Cộng sản. Sau đó, ông dùng tiền kiếm được đầu tư vào ngành viễn thông và hiện nay, ông đang nắm giữ 4 tỉ USD trong tay.

5. Americo Amorim, người giàu nhất  Bồ Đào Nha  nhờ kinh doanh công ty gỗ ép lớn nhất thế giới Corticeira Amorim. Ngoài ra, ông cũng sở hữu nhiều cổ phần trong nhiều công ty ở Angola, thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, cũng như tại nhiều nước châu Âu. Hiện tại, tài sản của ông khoảng 4,4 tỉ USD.

6. Người giàu nhất nước Bỉ, Albert Frere. Ông giàu trở nên là do kinh doanh thép từ những năm 1970. Sau đó, để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, ông đã mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực khác. Ông cũng đã được vua Bỉ phong tước hiệu Nam tước. Tài sản ròng của ông hiện nay khoảng 4,9 tỉ USD.

7. Odd Reitan, người giàu nhất Na Uy kiếm bộn tiền nhờ chuỗi siêu thị bán lẻ lớn nhất Na Uy hiện nay - REMA 1000. Năm 2012, ông đã từng viết một cuốn sách tưởng tượng mình trở thành Vua của Na Uy. Hiện tại, ông đang nắm giữ khối tài sản khoảng 5,2 tỷ USD.

8. Ernesto Bertarelli, tỉ phú giàu nhất Thụy Sĩ với tài sản 8,8 tỷ USD đã giàu lên nhanh chóng nhờ bán công ty Serono, công ty dược phẩm được thành lập bởi ông nội ông. Tài sản và các khoản đầu tư của ông hiện nay phần lớn được quản lý thông qua quỹ đầu tư Waypoint Capital.
Ernesto Bertarelli, tỉ phú giàu nhất Thụy Sĩ
 
Ernesto Bertarelli, tỉ phú giàu nhất Thụy Sĩ 
 
9. Người đàn ông giàu nhất của Đan Mạch, Kjeld Kirk Kristiansen, là ông chủ của hãng đồ chơi nổi tiếng Lego. Hiện nay tài sản của ông khoảng 9,7 tỷ USD.

10. John Fredriksen, người giàu nhất Cộng hòa Síp, được sinh ra ở Na Uy. Ông là một trong những ông trùm dầu nổi tiếng nhất thế giới. Ông đã kiếm bộn tiền nhờ  vận chuyển dầu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq. Hiện nay, tài sản ròng của ông khoảng 10,5 tỷ USD.

11. Nhà sáng lập hãng Red Bull  - Dietrich Mateschitz - là người đàn ông giàu nhất nước Áo. Ông là một người rất kiên trì và bền bỉ, vì trước đó, ông đã mất 10 năm để hoàn thành đại học. Ông đang có trong tay khoảng 10,8 tỉ USD tài sản ròng.

12. Người phụ nữ “thống trị tài chính Hà Lan” - Charlene de Carvalho-Heineken – là người thừa kế công ty sản xuất bia Heineken. Ông nội của cô, Gerard Adriaan Heineken đã thành lập công ty này từ những năm cuối thế kỷ 19. Hiện nay, cô nằm trong  Hội đồng quản trị của công ty. Charlene de Carvalho-Heineken có tài sản khoảng 11,6 tỉ USD.

13. Gerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở Anh. Ông không phải là một tỉ phú “tự thân vận động” bởi vì phần lớn tài sản của ông là do thừa kế từ gia đình. Hiện nay, vị  tỉ  phú này đang có trong tay khối tài sản khoảng 12,6 tỷ USD.
Gerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở Anh
Gerald Cavendish Grosvenor, Công tước xứ Westminster, là người đàn ông giàu nhất ở Anh
 
14. Maria Franca Fissolo và Giovanni Ferrero là hai người giàu nhất Italia với tài sản 23,4 tỷ USD. Họ là vợ và con trai của Michel Ferrero, cố chủ tịch của Ferrero SpA, công ty bánh kẹo gia đình lớn nhất Italia. Giovanni Ferrero hiện là CEO của công ty này.

15. Stefan Persson, người giàu nhất Thụy Điển và là cổ đông lớn nhất trong H & M, chuỗi thời trang nổi tiếng của châu Âu. H & M được thành lập bởi Erling Persson, cha ông. Theo Forbes, tài sản của ông ước tính khoảng 24,5 tỷ USD.

16. Georg Schaeffler, tỉ phú giàu nhất nước Đức sở hữu 80% của Schaeffler Gruppe, công ty chuyên sản xuất ổ bi và linh kiện ô tô được thành lập từ năm 1883. Mẹ ông nắm giữ 20% cổ phần. Hiện tại, cả hai người đang có tổng khối tài sản khoảng 26,9 tỷ USD.

17. Liliane Bettencourt là người phụ nữ giàu nhất nước Pháp và bà cũng được phong là người phụ nữ giàu nhất châu Âu. Bà là cổ đông  lớn nhất của hãng mỹ phẩm khổng lồ L'Oréal – sản nghiệp của cha bà để lại. Hiện nay, tài sản của bà khoảng 40,1 tỷ USD.

18. Tỉ phú giàu nhất Tây Ban Nha  - Amancio Ortega - người giàu nhất châu Âu đang cầm trong tay  khối tài sản lên tới 64,5 tỷ USD. Tài sản của ông phần lớn là do sáng lập chuỗi bán lẻ Inditex Zara từ những năm 1970.

Theo Tuyết Nhung 
Một thế giới/Business Insider
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?
Hoàng Anh Gia Lai: Bao giờ đến ngày thái lai?

Dịch chuyển từ bất động sản sang nông nghiệp, Hoàng Anh Gia Lai vẫn miệt mài tìm kiếm những mảnh đất màu mỡ với mô hình phát triển đa ngành.

Chủ nhật, 10/05/2015 - 08:35

"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"
"Cây tỷ đô" mắc ca và nỗi lo "ném tiền qua cửa sổ"

(Dân trí) - Hiện tại, nhiều địa phương tại Việt Nam - đặc biệt là Tây Nguyên - đang trồng, nhân giống và cho thu hoạch mắc ca. Tuy nhiên, để loại cây này phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:37

TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”
TS. Vũ Đình Ánh: “Điều chỉnh tỷ giá không tác động lớn đến lạm phát”

(Dân trí) - “Điều chỉnh tỷ giá lần này, tác động là có nhưng không quá lớn và khả năng chúng ta vẫn duy trì được lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra cho cả năm”, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đánh giá.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:55

Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Vay ADB 147 triệu USD bổ sung vốn cho đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Khoản vay bổ sung dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng số tiền vay từ ADB 147 triệu USD, trong đó, 117 triệu USD từ nguồn vốn thông thường (OCR).

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:53

Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng
Giá hàng hoá "té nước" tăng theo giá xăng

(Dân trí) - Những mặt hàng thiết yếu, vận chuyển bằng xe đông lạnh tại các chợ đồng loạt tăng giá sau khi giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít từ 21h ngày 5/5. Trong khi đó, giá cả tại các siêu thị vẫn chưa biến động.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 03:10

Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?
Nhà bán hết, Keangnam còn gì mà giá 800 triệu USD?

Thông tin rao bán tòa nhà Keangnam với giá gần 800 triệu USD vừa được báo chí Hàn Quốc đăng tải. Là một dự án đã đi vào hoạt động, các nhà đầu tư sẽ được lợi gì sau khi mua lại tòa nhà cao nhất Việt Nam?

Thứ bảy, 09/05/2015 - 02:33

Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”
Trung Quốc đối mặt với “núi nợ”

Tổng nợ của nền kinh tế Trung Quốc hiện đã tiến lên mức 282% tổng thu nhập quốc nội (GDP), theo nghiên cứu của Viện McKinsey toàn cầu.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 01:57

HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay
HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay

(Dân trí) - HSC vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:45

Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp
Nghi án tuồn 100.000 lít mỡ bẩn vào bếp ăn công nghiệp

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội và Đội QLTT số 17 (Chi cục QLTT Hà Nội) vừa phát hiện 2 cơ sở kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:26

Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau
Gánh nặng ngàn tỷ: Đại gia Việt khổ trước sướng sau

Thời tái cơ cấu, không ít những đại gia đa mang, ôm những công việc, những doanh nghiệp thuộc dạng khó nhằn với món nợ ngàn tỷ, trên bờ phá sản,...

Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:01

Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND
Vàng giảm giá, USD ổn định trên mức 21.700 VND

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC nhích nhẹ lên mức 35,06 triệu đồng/lượng, nhưng tính chung cả tuần, giá giảm khoảng 100.000 đồng/lượng. Cùng với đó, giá USD cũng hạ nhiệt và ổn định trên mức 21.700 VND.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:53

Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét
Trụ sở Uber tại Trung Quốc bị nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét

(Dân trí) - Uber, ứng dụng vận chuyển hành khách theo kiểu chia sẻ xe, đang chịu nhiều áp lực tại Trung Quốc, khi trụ sở của hãng tại hai thành phố lớn ở quốc gia này là Thành Đô và Quảng Châu đã liên tục bị các nhà chức trách “ghé thăm” và khám xét.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?
Dẹp một nửa sàn giao dịch bất động sản?

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng về việc quản lý điều hành sàn giao dịch BĐS đang được đưa ra lấy ý kiến.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:39

[Infographics] - Xăng vẫn điệp khúc "tăng nhiều, giảm ít"
[Infographics] - Xăng vẫn điệp khúc "tăng nhiều, giảm ít"

(Dân trí) - Kể từ thời điểm 28/7 tới nay, người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên tận hưởng giá xăng "rẻ" với chuỗi giảm tới 15 lần, tuy nhiên, sau 2 lần tăng giá ngày 11/3 và 5/5, giá xăng đã vọt tăng trở lại gần bằng 4 lần giảm trước đó.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:15

Bộ Tài chính lo giá cả “té nước” theo xăng, điện
Bộ Tài chính lo giá cả “té nước” theo xăng, điện

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc giá điện, xăng điều chỉnh tăng có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:00

Sau tăng “sốc”, giá xăng dầu có thể sắp tăng tiếp
Sau tăng “sốc”, giá xăng dầu có thể sắp tăng tiếp

Nhiều chuyên gia dự báo giá xăng dầu kỳ điều hành tới có thể sẽ tăng tiếp do biến động của giá xăng dầu thế giới vẫn theo xu hướng tăng và do Quỹ bình ổn giá xăng dầu dù ngày một cạn kiệt vẫn đang còn phải chi quá lớn để bù giá mặt hàng này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:26

“Vua” mắc ca kiệt quệ
“Vua” mắc ca kiệt quệ

Được mệnh danh là “vua” mắc ca của tỉnh Lâm Đồng, thế nhưng ông Trần Vinh (TP Đà Lạt) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì nguồn vốn đã cạn kiệt do đầu tư vào loại cây quá mới mẻ này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 07:19

Bên trong toà nhà Keangnam đang được rao bán có gì đặc biệt?
Bên trong toà nhà Keangnam đang được rao bán có gì đặc biệt?

Công trình xây dựng cao nhất Việt Nam Keangnam đang được tòa án Hàn Quốc rao bán ở mức 830 tỷ won (khoảng 770 triệu USD), trong khi, công trình này ngốn của nhà đầu tư 1,05 tỷ USD. Vậy bên trong toà nhà này có gì đặc biệt?

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:41

Trắng tay vì giống ngô lạ!
Trắng tay vì giống ngô lạ!

(Dân trí) - Mặc dù đã đến mùa thu hoạch nhưng nhiều hộ nông dân tại các huyện Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong (Quảng Trị) đành phải “ngậm đắng” vứt bỏ ngô khô khốc giữa cánh đồng hoặc đem về làm thức ăn cho gia súc vì không có người thu mua. Ước tính thiệt hại gần 30 triệu đồng/ha.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 05:02

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Điều chỉnh tỷ giá của NHNN là hoàn toàn phù hợp”
TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Điều chỉnh tỷ giá của NHNN là hoàn toàn phù hợp”

Đó là đánh giá của chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS.Nguyễn Trí Hiếu về quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN ngày 7/5/2015. Với biên độ điều chỉnh +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần sẽ là 21.890 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:37

Thu nhập bình quân đầu người Singapore gấp 30 lần Việt Nam
Thu nhập bình quân đầu người Singapore gấp 30 lần Việt Nam

(Dân trí) - Mặc dù các nước đã nỗ lực để thúc đẩy thương mại và tự do hóa đầu tư, khoảng cách phát triển trong ASEAN trong những năm qua còn rất lớn. Năm 2012, thu nhập bình quân đầu người của Singapore gấp khoảng 50 lần Campuchia, 40 lần Lào, và 30 lần so với Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:31

Hai đại gia muốn mua cao ốc Keangnam giàu cỡ nào?
Hai đại gia muốn mua cao ốc Keangnam giàu cỡ nào?

(Dân trí) - Cả 2 nhà đầu tư quan tâm tới thương vụ thâu tóm toà cao ốc Keangnam Hanoi Landmark Tower là Goldman Sachs và Quỹ đầu tư Qatar đều là những vị đại gia với tiềm lực lớn và có máu mặt trên thị trường tài chính thế giới.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:50

Hơn 100 nhà hàng, khách sạn của Saigontourist sẽ dùng gốm sứ Minh Long 1
Hơn 100 nhà hàng, khách sạn của Saigontourist sẽ dùng gốm sứ Minh Long 1

Sự hợp tác giữa Công ty Minh Long I và Saigontourist là một bước ngoặt lớn đối với hai thương hiệu hàng đầu trong ngành gốm sứ và du lịch Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:11

“Gã khổng lồ” dầu khí Nga mua 49% cổ phần nhà máy Dung Quất
“Gã khổng lồ” dầu khí Nga mua 49% cổ phần nhà máy Dung Quất

(Dân trí) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga vừa phát đi thông cáo khẳng định đang đàm phán với Petro Việt Nam để mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất, đồng thời sẽ phối hợp với phía Việt Nam khoan thăm dò giếng dầu khí nước sâu đầu tiên tại Biển Đông.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:05