Thứ hai, 11/11/2019 - 15:08

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng

Dân trí

Doanh nghiệp khai báo hải quan “một đằng” nhưng hàng hóa xuất nhập khẩu lại “một nẻo” nhằm gian lận thuế. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng hải quan.

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng - 1

Hải quan TPHCM phát hiện 4 container phế liệu trị giá hơn 3 tỷ đồng có dấu hiệu gian luận thuế.

Ngày 11/11, Cục Hải quan TPHCM cho biết, nhiều đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp ngăn chặn 4 container phế liệu của một doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế.

Cụ thể, Đội Giám sát và Kiểm soát hải quan - Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội hàng hóa xuất khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TPHCM) và Biên phòng cảng Nhà Rồng đã kiểm tra, ngăn chặn lô hàng xuất khẩu gồm 4 container phế liệu được phân luồng xanh (miễn kiểm tra) của Công ty TNHH TM DV XNK Lâm An (quận 1, TPHCM).

Ông Trần Việt Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, lô hàng nêu trên được xuất khẩu đi Hàn Quốc. Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng hóa là ống thép tròn mạ kẽm, thuế suất thuế xuất khẩu 0%. Lô hàng được hệ thống thông quan luồng xanh.

Tuy nhiên, qua công tác thu thập thông tin, Đội Giám sát và Kiểm soát hải quan của chi cục đã phát hiện có dấu hiệu gian lận từ lô hàng xuất khẩu này nên đã đề xuất lãnh đạo chi cục dừng thông quan, chuyển luồng kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa là vỏ nhôm phế liệu, có mức thuế suất thuế xuất khẩu 22%. Theo ước tính ban đầu, trị giá lô hàng là gần 3 tỷ đồng, số tiền thuế có dấu hiệu gian lận là khoảng hơn 500 triệu đồng.

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng - 2

Hàng hóa khai báo sai nhằm gian lận thuế liên tục bị phát hiện.

Trước đó, Đội Giám sát và Kiểm soát hải quan - Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã phát hiện, ngăn chặn, xử phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế đối với hai lô hàng nhập khẩu được hệ thống phân luồng xanh của 2 doanh nghiệp với tổng số thuế gần 1,5 tỷ đồng.  

Hai doanh nghiệp vi phạm là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Linh và Công ty TNHH MTV Nhựa Tài Phú.

Cụ thể, lô hàng của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Linh được thông quan luồng xanh do doanh nghiệp khai báo hàng hóa là màn hình dẹt (Led) hiệu Yestech Model MG7, thuế suất thuế nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa là màn hình hiển thị hình ảnh được cấu tạo từ nhiều Led và IC dùng ngoài trời, Model YMG7 và MO4UFQ thuế suất nhập khẩu 12%, truy thu thuế 1,3 tỷ đồng;

Lô hàng của Công ty TNHH MTV Nhựa Tài Phú khai báo là giấy bóng mờ dùng để bao trái cây có mức thuế suất 5%. Lô hàng được thông quan luồng xanh. Tuy nhiên, khi chuyển luồng kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng nhập khẩu là túi bao trái cây non ngoài trời bằng giấy có mức thuế suất nhập khẩu là 20%, truy thu thuế tăng hơn 155 triệu đồng. 

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chuyển thông tin các vụ vi phạm cho Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan TPHCM) để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Đại Việt