Thứ bảy, 24/03/2007 - 08:53

Lên sàn là phải thắng

Dân trí

Ông Dominic Scriven - Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital cho biết thật sự bó tay về giá cổ phiếu, không thể biết được khi nào lên hay khi nào xuống. Nhưng ông cũng chỉ cho NĐT thấy 5 lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới, qua đó cho thấy tương lai của TTCK Việt Nam khá sáng sủa...

Dù tiêu đề của buổi hội thảo chiều 23/3 tại Khách sạn Majestic là định hướng việc đầu tư chứng khoán để tránh những rủi ro, nhưng tâm lý chung của những nhà đầu tư (NĐT) tại cuộc hội thảo này vẫn là đầu tư vào cổ phiếu nào để có thể hưởng lợi nhuận nhanh và nhiều. Tất cả hầu như bất chấp mọi rủi ro được cảnh báo từ các nhà nghiên cứu, cũng như các chuyên gia tư vấn đầu tư trong và ngoài nước.

 

Khó biết khi nào lên, khi nào xuống

 

Ông Dominic Scriven-Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital, sau 12 năm lăn lộn với thị trường tài chính Việt Nam, đã trổ hết tài nói tiếng Việt để nhắc NĐT rằng, ngay chính ông cùng Quỹ đầu tư Dragon Capital, phải mất đến 12 năm mới có thể thấy lợi nhuận, nhưng số lãi đó chỉ đủ để bù cho những rủi ro.

 

Ông cũng cho biết thật sự bó tay về giá cổ phiếu, không thể biết được khi nào lên hay khi nào xuống. Nhưng ông cũng chỉ cho NĐT thấy 5 lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới, qua đó cho thấy tương lai của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam là khá sáng sủa, như lượng lao động xuất khẩu ngày càng tăng, nhiều mặt hàng nông, công nghiệp ngày càng có vị trí cao trên bản đồ sản xuất, thêm nữa khả năng chất xám của người Việt là rất cao ở các lĩnh vực tin học, sinh học, thể thao (như môn cờ vua)…

 

Ông Dominic khuyên các NĐT không nên kỳ vọng quá nhiều mà phải có tư tưởng sẵn sàng mất hết. Với câu hỏi làm sao tránh lỗ khi giá cổ phiếu đang giảm, ông đã đưa ra cách giảm lỗ với cách bán ra từ từ, chứ không bán liền tất cả khi thấy có dấu hiệu giá giảm. Còn như nếu không chấp nhận phải thua trắng, thì phải biết đa dạng hóa đầu tư để tránh rủi ro cho chính mình và giảm dần rủi ro cho thị trường chung. Để minh chứng cho lời khuyên này, ông tiết lộ hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài đang bán ra các chứng chỉ quỹ của họ, điều đó chứng tỏ họ đang thận trọng. Dầu vậy theo ông, trong tương lai đến năm 2010 thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt đến con số 100 tỷ USD.

 

Yếu tố tâm lý chi phối nhà đầu tư

 

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP.HCM, thì tránh rủi ro trong đầu tư chứng khoán hiện nay là một vấn đề cực kỳ phức tạp. Cũng theo ông, có 3 tác nhân gây ảnh hưởng đến TTCK hiện nay, đó là tác nhân kinh tế, vấn đề môi trường xã hội, và yếu tố tâm lý. Tiến sĩ Dương khẳng định, chính yếu tố tâm lý đã chi phối hầu hết mọi sự việc, làm cho thị trường chứng khoán nóng lên và lây lan ra một môi trường rộng lớn ăn theo chứng khoán.

 

Hiện nay, các NĐT đang đầu tư bằng con tim hơn là bằng bộ não. Tin đồn lây lan nhanh, không chỉ ảnh hưởng đến những NĐT thiếu hiểu biết về kinh tế, mà cũng làm cho những người am tường phải chạy theo nó. Các lời cảnh báo từ nhà nước cũng như các tổ chức nước ngoài đều đã hết tác dụng đối với NĐT. Họ chỉ muốn thu lợi nhuận càng cao và càng nhanh.

Tiến sĩ Dương cũng nhắc người chơi chứng khoán muốn có lợi nhuận cao thì phải biết chấp nhận rủi ro, vì không thể lúc nào cũng toàn thắng.

 

Ông Dương cũng nêu ra yêu cầu với các cơ quan làm nhiệm vụ thông tin cần phải có những bình luận chuyên sâu, gia tăng những thông tin cảnh báo, định hướng thị trường, ngành tư vấn đầu tư phải chỉ cho NĐT thấy được xu hướng tương lai của thị trường, để qua đó họ có chính sách đầu tư rõ ràng, đúng đắn.

 

Hãy là nhà đầu tư, chớ làm nhà đầu cơ.

 

Giữa những bài tham luận, không khí hội trường trở nên nóng với những câu hỏi về thực trạng nóng hiện nay trên các sàn giao dịch, nhưng tựu trung các NĐT đều muốn giàu lên cách nhanh chóng .

 

Hiện tại NĐT nhỏ lẻ chiếm đến 90%. Hầu hết họ có cái nhìn ngắn hạn, chỉ biết chạy theo lãi cao, và trở thành nhà đầu cơ chứng khoán, mà quên rằng đi liền với lượng lãi cao là những rủi ro cũng cao không kém nếu không muốn nói là rủi ro càng về sau càng cao hơn nữa, dù có những thành công trong giai đoạn đầu. Thị trường chứng khoán hiện nay cho thấy, có những lúc NĐT trở thành những Nhà Đầu Cơ, vấn đề là hãy thường xuyên làm NĐT.

 

Theo ông Nguyễn Hồ Nam -Tổng Giám Đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín- NĐT cần biết những kiến thức cơ bản để có thể phân tích, thiết lập danh mục đầu tư đúng, bởi vì thị trường chứng khoán VN còn khá mới, kinh nghiệm của các NĐT chưa nhiều. Nếu như không phân tích được những nguy cơ đang tiềm ẩn trong cổ phiếu ắt dễ rơi vào rủi ro.

 

Theo các chuyên gia kinh tế, NĐT chứng khoán cũng cần biết đến hình thức đầu tư thông qua quỹ đầu tư. Sự thiếu ổn định của TTCK trong thời gian vừa qua là do thiếu sự hiện diện của các quỹ đầu tư.

 

Các NĐT đều thấy giá trị của Quỹ đầu tư nhưng đa số lại không chú ý đến vì lợi ích hiện tại không có, đa phần NĐT đang chạy theo phương cách đánh nhanh rút nhanh với phần lãi to bất chấp mọi lời cảnh báo.

                         

Ông Nguyễn Hồ Nam - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS) - cho rằng khi đưa ra một quyết định đầu tư, các NĐT cần phân tích về hoạt động kinh doanh của công ty phát hành CP đó, rủi ro về tài chính công ty, thanh khoản, thị trường (tin đồn, chính sách bất thường...).

Để có thể phân tán rủi ro, các NĐT nên thành lập cho mình một danh mục đầu tư trong đó có nhiều loại CP. Ở nước ngoài, danh mục đầu tư khoảng 20 CP trở lên nhưng các NĐT trong nước có thể đầu tư ít nhất 3 - 4 CP. Khi thiết lập một danh mục đầu tư cần một số bước cơ bản như đưa ra các tiêu chí đầu tư (lợi nhuận mong đợi bao nhiêu, chấp nhận mức độ rủi ro như thế nào, đầu tư trong thời gian bao lâu).

Sau đó phân tích về nền kinh tế, ngành, công ty, chứng khoán và đưa ra các quyết định để từ đó thiết lập danh mục đầu tư. Cuối cùng là theo dõi và điều chỉnh danh mục đầu tư. Tuy nhiên tốt hơn hết là các NĐT thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán bằng cách mua chứng chỉ quỹ.

Theo Thanh niên

Ngọc Thanh