1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Làm rõ việc mua thẻ ưu tiên QR Code qua cửa "cò" giá 500.000-700.000 đồng

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Doanh nghiệp 8 lần đăng ký cấp thẻ "luồng xanh" nhưng bất thành, khi gửi hồ sơ cho một người được cho là làm dịch vụ với giá 500.000-700.000 đồng, chỉ vài giờ sau đã có thẻ ưu tiên.

Theo phản ánh, ngay sau khi TP Hà Nội triển khai cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR để ưu tiên hoạt động "luồng xanh" vận tải toàn quốc, một số doanh nghiệp sở hữu phương tiện đã đăng ký theo mẫu tại địa chỉ luongxanh.drvn.gov.vn để gửi kết quả về Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội giải quyết.

Tuy nhiên, sau khoảng 10 ngày và từ 4 - 8 lần đăng ký, một số doanh nghiệp, chủ phương tiện vẫn chưa được cấp phép. Hệ thống lần lượt có thông báo trả lại với lý do: Chưa được cấp phù hiệu; Sở GTVT không quản lý phương tiện này; xe chạy hành trình nội thành, liên hệ với Sở Công Thương Hà Nội.

Làm rõ việc mua thẻ ưu tiên QR Code qua cửa cò giá 500.000-700.000 đồng - 1

Hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện trên "luồng xanh" quốc gia.

Qua lời giới thiệu của một số lái xe khác, doanh nghiệp tìm đến một người nhận làm dịch vụ (nghi là có mối thân quen với Sở GTVT Hà Nội) với giá 500.000 - 700.000 đồng. Đáng nói, chỉ vài giờ sau, chính bộ hồ sơ bị trả lại đó đã được chấp thuận và các xe đã được cấp phù hiệu "luồng xanh" để vận tải hàng hóa.

Chiều 17/8, ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - đã ký văn bản và gửi Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội nhằm làm rõ sự việc này.

 "Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị Phòng an ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội sớm kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có)" - văn bản nêu rõ.

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, từ ngày 24/7 đến 9h ngày 17/8, đơn vị này đã tiếp nhận đề nghị xác nhận "luồng xanh" đối với 101.867 phương tiện; trong đó xác nhận đạt 40.979 xe, có hơn 60.000 xe không đạt và 783 xe đang chờ duyệt (các xe đang trong thời hạn chờ giải quyết ).

Các loại phương tiện được cấp "luồng xanh" chủ yếu là xe chở hàng hóa đảm bảo chuỗi cung ứng có lộ trình đi qua thành phố và xe chở hàng hóa thiết yếu cho Hà Nội.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng "luồng xanh" quốc gia trên hệ thống quốc lộ, cho các phương tiện ưu tiên lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Lộ trình và bản đồ hướng di chuyển khi có các chốt kiểm soát, luồng xanh sẽ được cập nhật thường xuyên hàng ngày.

Làm rõ việc mua thẻ ưu tiên QR Code qua cửa cò giá 500.000-700.000 đồng - 2

Các phương tiện vận tải chở hàng hóa phải đăng ký cấp thẻ "luồng xanh" có mã QR Code để lưu thông ở trên địa bàn giãn cách xã hội (Ảnh: Quân Đỗ).

Sở GTVT các địa phương có trách nhiệm cập nhật luồng xanh quốc gia; xây dựng và công bố luồng xanh nội tỉnh, kết nối với luồng xanh quốc gia và luồng xanh các địa phương lân cận; lựa chọn và công bố các vị trí dừng nghỉ cho các phương tiện nêu trên phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện giữ ổn định hoạt động vận tải chở hàng hóa thiết yếu. Với thẻ ưu tiên nhận diện phương tiện kèm mã QR Code đã được cấp cho các ô tô vận tải hàng hóa trong toàn quốc được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới. 

Theo Tổng cục Đường bộ, trong trường hợp các phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp giấy luồng xanh, nhưng có nhu cầu thay đổi người lái xe hoặc thay đổi hành trình xe hoạt động thì cần đăng ký lại trên hệ thống phần mềm, để được cấp mới thẻ "luồng xanh".