1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lãi suất huy động phân hóa mạnh, ngân hàng nào áp cao nhất ngày cận Tết?

(Dân trí) - Eximbank đang là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất ở mức 8,4%/năm, trong khi ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước, lãi suất tiết kiệm ở mức thấp.

Khảo sát biểu lãi suất của các ngân hàng thương mại Nhà nước những ngày cận Tết cho thấy, lãi suất huy động VND được các ngân hàng tiếp tục duy trì mức lãi suất tiết kiệm ở mức thấp.

Trong đó, Vietcombank tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ ở các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, với mức giảm 0,1%/năm; đưa lãi suất các mức xuống lần lượt 3,2%năm, 3,8%/năm, 5,5%/năm, 5,3%/năm.

Còn tại VietinBank, BIDV, Agribank, lãi suất huy động cao nhất hiện ở mức 5,6%/năm. Trong đó, Agribank, VietinBank áp dụng mức lãi suất 5,6% cho các khoản tiền gửi tại kỳ hạn từ 12 tháng đến 24 tháng. Tại BIDV niêm yết lãi suất cao nhất tại các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

Lãi suất huy động phân hóa mạnh, ngân hàng nào áp cao nhất ngày cận Tết? - 1

Lãi suất huy động VND tại khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân luôn cao hơn hẳn so với khối Nhà nước (ảnh minh họa)

Ở khối ngân hàng thương mại tư nhân, Eximbank vẫn là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất ở mức 8,4%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn 13 và 24 tháng.

VPBank đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi 0,8%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; 0,7% năm ở kỳ hạn 24 tháng và lần lượt dừng ở mức 4,9%/năm và 5,0%/năm.

VIB cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng xuống 6,1%/năm, tức giảm 0,3%/năm.

Ngược lại, trên thị trường vẫn xuất hiện một nhóm ngân hàng duy trì lãi suất cao. Điển hình là Eximbank, đây vẫn là ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất với mức 8,4%/năm, tuy nhiên chỉ áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên ở các kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Một số ngân hàng có lãi suất cao từ 7%/năm - 8%/năm có thể kể đến như: OCB với lãi suất cao nhất 8,2%/năm, áp dụng cho khoản tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên tại kỳ hạn 13 tháng; VietBank với 7,8%/năm; ACB với 7,4%/năm; SCB với 7,3%/năm...

Tuần qua, nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại gia tăng khiến lãi suất trên liên ngân hàng bật tăng mạnh. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tổng 24.096,7 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thanh quản cho thị trường.

Sau động thái trên, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng đã nhanh chóng hạ nhiệt. Lãi suất VND qua đêm sau khi vượt mốc 2,5%/năm giữa tuần này đã giảm về sát mốc 2%/năm.

Tuy nhiên, đây vẫn là mức rất cao so với quãng ổn định kéo dài 0,15 - 0,17%/năm trước đó.

Trong một báo cáo phân tích thị trường tiền tệ của Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố, nhu cầu tiền mặt tăng lên khi Tết Nguyên đán đang đến gần khiến huy động vốn sụt giảm, nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại gia tăng. Đó cũng chính là lý do khiến lãi suất tăng mạnh.

"Chúng tôi cho rằng đây chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần qua và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý 1 khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp", SSI nhận định.