Lãi suất cho vay khó biến động mạnh

Vào mùa làm ăn cuối năm, trước hiện tượng một số ngân hàng nhỏ đồng loạt tăng lãi suất huy động, giới doanh nghiệp và kinh doanh lại lo về vốn vay. Các chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay khó biến động mạnh. Đặc biệt, khi nguồn vốn dồi dào và nhà băng còn chật vật đi tìm khách tốt.
>>Mục tiêu giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn khó thành
>>Chủ tịch VCCI: Lãi suất cho vay cần phải giảm thêm
>>Lãi suất cho vay khó “mềm”


Một số nhà băng đã mở đợt tăng lãi suất huy động. Ảnh: Như Ý

Một số nhà băng đã mở đợt tăng lãi suất huy động. Ảnh: Như Ý

Huy động ồ ạt, lo kéo lãi vay

Cách đây vài ngày, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) tăng khá mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn trên 3 tháng với mức tăng cao nhất lên tới 0,5%/năm. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng được tăng 0,2% lên 5,2%/năm; mức tăng 0,5%/năm thuộc về các kỳ hạn 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng lên 6,0%/năm. Đây là lần thứ hai, DongABank điều chỉnh lãi suất huy động sau khi bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát đặc biệt ngày 14/8/2015.

Cũng trong tháng 10, Ngân hàng Phương Đông đã tăng lãi suất  kỳ hạn 12, 18 tháng và 21 tháng từ 6,6% lên 6,8 %/năm, kỳ hạn 24 tháng từ 6,7% lên 6,9%/năm. Sacombank tăng lãi suất kỳ hạn từ 9 tháng trở lên với mức tăng 0,1 - 0,2%/năm. Ngày 28/10, Viet Capital Bank điều chỉnh lần thứ hai trong tháng các kỳ hạn với mức cộng thêm 0,2%/năm.

Ngân hàng tăng lãi suất huy động do cần nguồn vốn cuối năm, khiến doanh nghiệp lo ngại phải vay vốn với lãi suất cao hơn, đẩy giá thành sản phẩm tăng. Trước hiện tượng này, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực, Trường đào tạo cán bộ BIDV phân tích: “Việc tăng lãi suất chỉ diễn ra ở một số ngân hàng cổ phần, đặc biệt các ngân hàng nhỏ do muốn tranh thủ đón nguồn vốn và đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Còn các ngân hàng lớn, không có hiện tượng tăng lãi suất bởi thanh khoản dồi dào. Lo ngại khả năng thị trường tăng mạnh lãi suất vay là khó xảy ra”.

Như để minh chứng, tại thời điểm này, biểu lãi suất đầu vào của các “ông lớn” quốc doanh như Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV vẫn đứng yên. Tại bảng lãi suất của Vietcombank, từ kỳ hạn 12 tháng cho tới 60 tháng, công bố cùng mức 6%/năm, còn kỳ hạn ngắn không thay đổi.

Ông Hồ Văn Tuấn, Giám đốc Vietcombank chi nhánh Thăng Long (Hà Nội) khẳng định: Từ nay đến cuối năm, về cơ bản lãi suất sẽ ổn định. Tại chi nhánh hiện đã huy động được hơn 10.000 tỷ đồng, nhưng dư nợ cả chi nhánh khoảng 5.300 tỷ đồng còn lại điều về trung ương.

“Về cho vay đầu ra, ngân hàng xếp hạng khách hàng, tùy theo hồ sơ vay và đối tượng có thể khác nhau, nhưng trung bình hiện lãi suất trung dài hạn khoảng trên 10%/năm; ngắn hạn khoảng 8,5%/năm”, ông Tuấn cho biết.

Vẫn ngóng khách vay tốt  

Chia sẻ với PV, một giám đốc chi nhánh cấp 1 của Agribank cho rằng, thời điểm này, khi doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu cần vốn “nóng” cuối năm, các ngân hàng đều tranh thủ rốt ráo. Tuy nhiên, khác với khối sản xuất vay trung dài hạn, với nhóm đối tượng này, theo ông, không phải lãi suất mà thủ tục, cơ chế cho vay là điều kiện họ quan tâm nhất.

“Chúng tôi thuyết phục mãi mới được một doanh nghiệp thu mua xuất khẩu cà phê về vay tại chi nhánh ngân hàng. Nhưng khi trình hồ sơ lên thẩm định, phòng ban chuyên môn lại không đồng ý phê duyệt do muốn cầm chắc thủ tục cầm cố trong khi hoàn toàn có thể quản lý qua dòng tiền”, vị này kể.

Theo ông, nếu để chờ lâu, tất yếu, doanh nghiệp sẽ đến với ngân hàng khác do không muốn lỡ dịp làm ăn. Còn chi nhánh sẽ mất cơ hội giải ngân cho khoản vay vài chục triệu USD.

“Tìm được một khách hàng tốt rất khó khăn nên để lỡ sẽ rất tiếc. Đến thời điểm này, chi nhánh mới đạt hơn 60% kế hoạch năm, hiện cầm chắc khó hoàn thành”, ông nói vẻ mệt mỏi.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng cả nước tính đến hết tháng 10 tăng ước khoảng 13%. Năm nay dự kiến sẽ tăng 16-17%. “Đúng là thị trường chưa hết khó khăn nên nhu cầu vay vốn của nhiều doanh nghiệp không quá bức bách. Có điều bây giờ các doanh nghiệp đều đã dễ thở hơn khi muốn vay vốn hay tiếp cận với ngân hàng”, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Các tổ chức tín dụng, nói.

Ông Hồ Văn Tuấn cũng cho rằng, đến thời điểm này, ngân hàng rất muốn tăng mạnh tín dụng và cho vay ra. Tuy nhiên trên thực tế, không dễ tìm thấy khách tốt ngay.

Theo kết quả khảo sát mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, dù có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, song hiện có tới 30% doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn vốn và 30% doanh nghiệp cho biết khó tiếp cận. Trong khi đó, nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ của Chính phủ đã ban hành lại chỉ đến được với khoảng 5-10% số doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trước dự báo lạm phát sẽ thấp nhất trong một thập kỷ qua chỉ tăng 2%, có khuyến nghị NHNN cần những bước tiến trong điều hành để tính tới giảm lãi suất. Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS Trần Du Lịch khẳng định sẽ kiến nghị NHNN, Hội đồng tư vấn Tài chính tiền tệ quốc gia nghiêm túc xem xét việc giảm thêm 2% lãi suất cho vay từ năm 2016. Theo ông Lịch, các doanh nghiệp cho rằng, lạm phát kỳ vọng năm nay dưới 2%, lãi cho vay trung và dài hạn vẫn 9-10%/năm thì không thể tái cơ cấu được.

Theo Khánh Huyền
Tiền Phong

Lãi suất cho vay khó biến động mạnh - 2
MỚI NHẤT
Người Việt đứng đầu ASEAN về thắt chặt chi tiêu
Người Việt đứng đầu ASEAN về thắt chặt chi tiêu

(Dân trí) - Khảo sát chỉ số niềm tin của người tiêu dùng trong quý 3/2015 Nielsen cho biết, 78% người Việt dành các khoản tiền nhàn rỗi của mình cho tiết kiệm. Tỷ lệ tiết kiệm của người Việt cao nhất so với các quốc gia Đông Nam Á và Việt Nam được xếp vào những quốc gia đứng đầu thế giới về người dân thắt chặt chi tiêu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:03

Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt
Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt

Chưa năm nào người nông dân trồng các loại rau củ ở Đà Lạt, Lâm Đồng được thụ hưởng niềm vui trọng vẹn được mùa, trúng giá.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:50

HSBC: Áp lực giá cả tăng, lãi suất sẽ “đội” thêm 0,5%
HSBC: Áp lực giá cả tăng, lãi suất sẽ “đội” thêm 0,5%

(Dân trí) - HSBC cho rằng, lạm phát thấp và triển vọng thuận lợi đối với giá cả năng lượng toàn cầu sẽ cho phép NHNN giữ lãi suất ổn định. Nhưng một khi áp lực giá cả tăng lên trong năm tới, lãi suất có thể tăng thêm 0,5% trong quý III/2016.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:41

20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam và chuyện “vênh” số liệu
20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam và chuyện “vênh” số liệu

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị giải thích sự chênh lệch lớn số liệu thống kê xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2014, đồng thời đặt vấn đề liệu có hay không hiện tượng “làm đẹp”, “làm sạch” số liệu thống kê khi công bố?

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:02

Nông sản không an toàn đang đầu độc "một cách hợp pháp"
Nông sản không an toàn đang đầu độc "một cách hợp pháp"

(Dân trí) - "Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay, không chỉ lạc hậu về mọi mặt, mà nguy hiểm hơn là nó đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn", PGS.TS Vũ Trọng Khải phát biểu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 03:20

Bộ trưởng Vinh: Đại biểu kê khai nhà “cũng chưa đúng, nói gì nhân dân”
Bộ trưởng Vinh: Đại biểu kê khai nhà “cũng chưa đúng, nói gì nhân dân”

(Dân trí) - Thừa nhận các con số thống kê công bố sẽ không thể chính xác tuyệt đối, song Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định, không có yêu cầu nào phải làm méo mó con số thống kê. Đồng thời cho rằng phải có chế tài trách nhiệm đối với người cung cấp số liệu cho cán bộ thống kê.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:43

6 cách nhà giàu Trung Quốc bí mật chuyển tiền ra nước ngoài
6 cách nhà giàu Trung Quốc bí mật chuyển tiền ra nước ngoài

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giới nhà giàu nước này đang chuyển tiền ra nước ngoài với tốc độ chưa từng có để tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:05

Tây Bắc Phú Quốc: Sự chuyển mình sôi động
Tây Bắc Phú Quốc: Sự chuyển mình sôi động

Sở hữu bãi Dài - Top Bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á do BBC xếp hạng nhưng khu vực Tây Bắc xa trung tâm hành chính vẫn bị coi là “vùng tối” của Phú Quốc. Chỉ đến khi các nhà đầu tư “khủng” rót vốn, khu vực này mới vụt trở thành điểm sáng đầu tư.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:00

Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ: Có dễ vay với lãi suất rẻ?
Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ: Có dễ vay với lãi suất rẻ?

(Dân trí) - Bàn về vấn đề phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, với tính chất phát hành để đảo nợ, điều này sẽ không ảnh hưởng đến nợ công quốc gia.

Thứ tư, 04/11/2015 - 01:31

"Cửa ải" phía Nam Hà Nội: Chỉ một lần rồi em sợ mãi
"Cửa ải" phía Nam Hà Nội: Chỉ một lần rồi em sợ mãi

Nắng, bụi cũng bay mù mịt, người đi đường luôn phải bịt kín mặt. Mưa, những “ổ gà”, “ổ voi” thành những cái bẫy khiến xe chết máy, thụt hố, đổ ngã... Anh lái xe tỉnh lẻ đưa hàng vào chợ đầu mối Đền Lừ vật vã như vừa qua ác mộng than thở: "đúng là cửa ải, chỉ một lần qua rồi em sợ mãi'. T

Thứ tư, 04/11/2015 - 11:50

Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!
Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!

(Dân trí) - Từ 2012 đến tháng 9/2015 đã có 456.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý, trong đó, 42% nợ xấu được bán cho VAMC, còn lại do các ngân hàng tự xử lý. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 chỉ còn 2,93%.

Thứ tư, 04/11/2015 - 11:00

Giá vàng giảm sâu, xuống thấp nhất gần 3 tháng
Giá vàng giảm sâu, xuống thấp nhất gần 3 tháng

(Dân trí) - Với mức giảm sâu sáng nay 4/11, giá vàng miếng SJC đã mất mốc 33,7 triệu đồng/lượng và xuống thấp nhất gần 3 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm sao để quản lý hiệu quả thị trường cho vay tín dụng?
Làm sao để quản lý hiệu quả thị trường cho vay tín dụng?

Một hành lang pháp lý đủ mạnh ngoài “dẫn đường” cho kênh tài chính tiêu dùng phát triển, còn là kim chỉ nam để các bên liên quan tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng vay tiêu dùng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:00

Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư
Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư

(Dân trí) - Chỉ giới siêu giàu mới có thể mua máy bay tư nhân và du thuyền, nhưng dịch vụ cho thuê các phương tiện giao thông sang trọng này đã mang đến cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho tất cả mọi người với chi phí hợp lý.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:50

Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa
Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa

Mới trong giai đoạn chuẩn bị làm vụ hoa tết, nông dân Bình Định đã lo mất mùa, thiệt hại do thời tiết...

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:40

Masan Beverage mở rộng thêm thương hiệu nước khoáng, hướng đến doanh thu 1000 tỷ
Masan Beverage mở rộng thêm thương hiệu nước khoáng, hướng đến doanh thu 1000 tỷ

Ngày 2/11, Masan đã chính thức trở thành Đối tác chiến lược của Công ty Nước khoáng và TMDV Quảng Ninh, nổi tiếng với thương hiệu nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh và Faith, qua đó mở rộng thêm danh mục đồ uống của mình và hướng tới doanh thu hợp nhất 1000 tỷ đồng trong năm 2015.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:38

"Cổ tích" miền Tây: Tỷ phú Đông Dương nhờ hạt bơ sáp vứt đi
"Cổ tích" miền Tây: Tỷ phú Đông Dương nhờ hạt bơ sáp vứt đi

Mua bơ về ăn rồi quăng hột ra vườn, bất ngờ, cây bơ sáp lại bén duyên vùng sông nước ĐBSCL Ông chủ của nó nhờ đó đã trở thành tỷ phú không chỉ ở miền Tây mà còn nổi tiếng ở Campuchia, khi vừa lập một trang trại “khủng” ở đất chùa Tháp.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:21

Kỹ sư “hai lúa” chế tạo máy đa năng thu tiền chục tỷ
Kỹ sư “hai lúa” chế tạo máy đa năng thu tiền chục tỷ

(Dân trí) - Chưa hề qua một trường lớp đào tạo bài bản về cơ khí, kỹ thuật nào nhưng với “máu” sáng chế và mong muốn giúp người nông dân đỡ vất vả hơn khi sản xuất, anh Châu đã chế tạo thành công hàng loạt các loại máy móc đa năng tiện ích, hiệu quả.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:16

Nợ công lên tới 2,7 triệu tỷ đồng: "Đóng băng" bội chi ngân sách?
Nợ công lên tới 2,7 triệu tỷ đồng: "Đóng băng" bội chi ngân sách?

(Dân trí) - Đây là số liệu được ông Trần Văn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách đưa ra trước Quốc hội chiều 3/11. Đồng thời, để góp phần giải quyết mất cân đối ngân sách, ông Văn đề xuất phải “đóng băng” bội chi ngân sách 2016 và biên chế nhà nước trong vòng 3 năm.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:45

Kiến trúc xanh và công nghệ: Cuộc gặp gỡ của tương lai
Kiến trúc xanh và công nghệ: Cuộc gặp gỡ của tương lai

Trong thời đại của kỷ nguyên công nghệ số, sự kết hợp giữa khoa học công nghệ hiện đại và môi trường xanh đã tạo nên một cuộc sống thông minh, hiện đại từng bước nâng cấp đời sống con người.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:44

Bất động sản thời khó: Câu khách theo kiểu “bia kèm lạc”
Bất động sản thời khó: Câu khách theo kiểu “bia kèm lạc”

(Dân trí) - Cuối năm là thời điểm rất nhiều dự án bất động sản như chung cư, căn hộ liền kề, biệt thự nghỉ dưỡng bung hàng; điểm đặc biệt là bên cạnh sự quảng cáo rầm rộ của các dự án là khuyến mại của chủ đầu tư theo kiểu mua căn hộ tăng quà, theo kiểu “bia kèm lạc”.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:26

Số 1 nước Mỹ: Chú ngựa đua đoạt các giải thưởng 8,6 triệu USD
Số 1 nước Mỹ: Chú ngựa đua đoạt các giải thưởng 8,6 triệu USD

(Dân trí) - Chú ngựa đua kỳ cựu nổi tiếng nước Mỹ với cái tên American Pharoah sắp nghỉ hưu sau khi trở thành chú ngựa đầu tiên ở Mỹ đoạt giải thưởng cao quý "Grand Slam" về đua ngựa. Đến nay, chú ngựa này đã giành nhiều giải thưởng với tổng giá trị lên tới 8,6 triệu USD.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:00

Đại biểu Trần Du Lịch: “Chúng ta chưa phú quý, không nên sính lễ nghĩa!”
Đại biểu Trần Du Lịch: “Chúng ta chưa phú quý, không nên sính lễ nghĩa!”

(Dân trí) - Tại buổi thảo luận về ngân sách chiều nay 3/11, đại biểu Trần Du Lịch đề cập tới những khoản chi “kiểu phú quý sính lễ nghĩa”. Ông nói: “Chúng ta chưa phú quý không nên sính lễ nghĩa. Đây là những khoản chi quá nhiều, quá lãng phí, không cần thiết, cần cắt bỏ!”.

Thứ ba, 03/11/2015 - 04:53

Doanh nghiệp ngoại: Khan hiếm nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt
Doanh nghiệp ngoại: Khan hiếm nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt

(Dân trí) - Có 41% người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết: Trong vòng 12 tháng qua, họ không tìm được đủ nhân sự cấp trung và cấp cao người Việt cho doanh nghiệp mình. Đây không chỉ là “bài toán” khó ở riêng thị trường Việt Nam, mà còn ở hai nước láng giềng là Thái Lan và Singapore.

Thứ ba, 03/11/2015 - 04:00